นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะลึกข้อดีข้อเสียของการเรียนคอร์สระยะสั้นในเมืองนอก

เจาะลึกข้อดีข้อเสียของการเรียนคอร์สระยะสั้นในเมืองนอก หลักสูตรระยะสั้นส่วนใหญ่จะใช้เวลาเรียนประมาณ 2-8 สัปดาห์ โดยเนื้อหามักเน้นให้ผู้เรียนได้ศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นและพัฒนาทักษะด้านภาษา

share image

ข้อดีของหลักสูตรระยะสั้น

เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

หากต้องการไปหาประสบการณ์ในต่างแดนแต่มีงบประมาณจำกัด หลักสูตรระยะสั้นก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักและการกินอยู่จะลดลงไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ความกดดันน้อยกว่า

การเรียนหลักสูตรระยะยาวมีเงื่อนไขมากมายเพื่อจบการศึกษา ทั้งการสอบและการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งต้องใช้ความพร้อมและความพยายามเป็นอย่างมาก แต่ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการค้นหาตัวเอง อาจลองเรียนเป็นหลักสูตรระยะสั้นไปก่อนจะดีกว่า

เสริมความมั่นใจก่อนลุย

บางคนอาจจะมีเป้าหมายในการเรียนหลักสูตรระยะยาวบางสาขาวิชา แต่ในการสมัครเรียนอาจจะสมัครยาก มีคู่แข่งเยอะ หรือต้องใช้พอร์ตฟอลิโอ การเรียนหลักสูตรระยะสั้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ช่วยเสริมให้คุณดูมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเรียนในสาขาวิชานั้นๆ มากขึ้น และคณะกรรมการคัดเลือกอาจใช้มันเป็นหนึ่งในการพิจารณารับคุณเข้าศึกษา หรือสำหรับบางสาขาวิชา เช่น การออกแบบ หลักสูตรระยะสั้นก็จะช่วยให้คุณได้พัฒนาผลงานของตัวเอง ก่อนจะนำพอร์ตฟอลิโอไปยื่นกับทางมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร

ทดลองใช้ชีวิตในต่างแดน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อเป็นเวลา 1-2 ปี หรือมากกว่านั้น การเรียนหลักสูตรระยะสั้นในเมืองที่เล็งไว้ว่าจะไปเรียนต่อ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีในการทดลองปรับตัวในเบื้องต้นว่าเมืองนี้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณหรือไม่ และยังทำให้ผู้ปกครองคลายความกังวลมากขึ้นเมื่อถึงวันที่ต้องส่งลูกมาเรียนหลักสูตรระยะยาวอย่างจริงจัง

ข้อเสียของหลักสูตรระยะสั้น

เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร

เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์อาจน้อยเกินไปสำหรับการเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาท้องถิ่น หากคิดจะไปเรียนหลักสูตรระยะสั้นจริงๆ คุณควรเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าบ้าง เช่น ลงเรียนคอร์สภาษาเบื้องต้นจากเมืองไทยไปก่อนเพื่อให้พอมีพื้นฐาน หรือศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองที่จะไปเรียนต่อไปก่อนบางส่วนแล้วไปเรียนรู้เพิ่มเติมเมื่อไปถึง เพราะถ้าไปเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่ต้นอาจทำให้คุณไม่ได้รับประสบการณ์เต็มที่เท่าที่ควร

มีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่นน้อย

ด้วยระยะเวลาที่จำกัดแค่เรียน เที่ยว และออกไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนๆ ก็แทบจะไม่เหลือเวลาว่างแล้ว จึงอาจทำให้คุณมีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่นน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากเพราะถ้าได้ฝึกภาษากับคนในท้องถิ่นจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้อะไรหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น

มีเวลาในการสำรวจประเทศน้อย

หากเข้าร่วมโปรแกรมหลักสูตรระยะสั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ คุณจะมีวันหยุดสุดสัปดาห์เพียงไม่กี่ครั้งที่จะออกไปสำรวจพื้นที่รอบๆ สถานศึกษา และไม่สามารถไปเที่ยวสถานที่ไกลๆ หรือออกนอกเมืองได้มากนัก ทำให้เสียโอกาสในการผจญภัยไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถ้าเลือกปักหมุดสัก 2-3 สถานที่ที่อยากไปเยี่ยมเยือนจริงๆ และหาเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าอย่างรอบคอบ ก็น่าจะพอทำให้แผนการท่องเที่ยวของคุณมีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น

อาจรู้สึกว่าชีวิตเร่งรีบเกินไป

เมื่อมีเวลาจำกัดและมีสิ่งน่าสนใจให้ออกไปเรียนรู้มากมาย การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างให้ครบ ทั้งการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ แวะลองร้านอาหารเด็ด และอื่นๆ อีกมากมายที่สนใจ อาจจะทำให้โปรแกรมของคุณอัดแน่นจนบางครั้งรู้สึกเหนื่อยและเร่งรีบเกินไปก็เป็นได้ ถ้าอยากเที่ยวแบบสบายๆ คงต้องยอมตัดใจตัดบางโปรแกรมออกไปบ้าง แต่ถ้ามีพลังงานเหลือล้น (และกระเป๋าหนักมากพอ) ก็ลุยเลย!

แทบไม่มีเวลาสำหรับการปรับตัว

หลายคนที่ไปใช้ชีวิตเมืองนอกย่อมต้องเผชิญกับปัญหา Culture Shock ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการปรับตัวให้คุ้นชินและเริ่มสนุกไปกับมัน แต่พอกำลังจะปรับตัวได้เข้าที่เข้าทาง เริ่มหายคิดถึงบ้าน และเริ่มสนิทกับก๊วนเพื่อนขาลุย ก็อาจใกล้ถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับประเทศเสียแล้ว

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.5K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K