ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะลึกข้อดีข้อเสียของการเรียนคอร์สระยะสั้นในเมืองนอก

เจาะลึกข้อดีข้อเสียของการเรียนคอร์สระยะสั้นในเมืองนอก หลักสูตรระยะสั้นส่วนใหญ่จะใช้เวลาเรียนประมาณ 2-8 สัปดาห์ โดยเนื้อหามักเน้นให้ผู้เรียนได้ศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นและพัฒนาทักษะด้านภาษา

1233

ข้อดีของหลักสูตรระยะสั้น

เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

หากต้องการไปหาประสบการณ์ในต่างแดนแต่มีงบประมาณจำกัด หลักสูตรระยะสั้นก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักและการกินอยู่จะลดลงไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ความกดดันน้อยกว่า

การเรียนหลักสูตรระยะยาวมีเงื่อนไขมากมายเพื่อจบการศึกษา ทั้งการสอบและการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งต้องใช้ความพร้อมและความพยายามเป็นอย่างมาก แต่ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการค้นหาตัวเอง อาจลองเรียนเป็นหลักสูตรระยะสั้นไปก่อนจะดีกว่า

เสริมความมั่นใจก่อนลุย

บางคนอาจจะมีเป้าหมายในการเรียนหลักสูตรระยะยาวบางสาขาวิชา แต่ในการสมัครเรียนอาจจะสมัครยาก มีคู่แข่งเยอะ หรือต้องใช้พอร์ตฟอลิโอ การเรียนหลักสูตรระยะสั้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ช่วยเสริมให้คุณดูมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเรียนในสาขาวิชานั้นๆ มากขึ้น และคณะกรรมการคัดเลือกอาจใช้มันเป็นหนึ่งในการพิจารณารับคุณเข้าศึกษา หรือสำหรับบางสาขาวิชา เช่น การออกแบบ หลักสูตรระยะสั้นก็จะช่วยให้คุณได้พัฒนาผลงานของตัวเอง ก่อนจะนำพอร์ตฟอลิโอไปยื่นกับทางมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร

ทดลองใช้ชีวิตในต่างแดน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อเป็นเวลา 1-2 ปี หรือมากกว่านั้น การเรียนหลักสูตรระยะสั้นในเมืองที่เล็งไว้ว่าจะไปเรียนต่อ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีในการทดลองปรับตัวในเบื้องต้นว่าเมืองนี้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณหรือไม่ และยังทำให้ผู้ปกครองคลายความกังวลมากขึ้นเมื่อถึงวันที่ต้องส่งลูกมาเรียนหลักสูตรระยะยาวอย่างจริงจัง

ข้อเสียของหลักสูตรระยะสั้น

เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร

เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์อาจน้อยเกินไปสำหรับการเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาท้องถิ่น หากคิดจะไปเรียนหลักสูตรระยะสั้นจริงๆ คุณควรเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าบ้าง เช่น ลงเรียนคอร์สภาษาเบื้องต้นจากเมืองไทยไปก่อนเพื่อให้พอมีพื้นฐาน หรือศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองที่จะไปเรียนต่อไปก่อนบางส่วนแล้วไปเรียนรู้เพิ่มเติมเมื่อไปถึง เพราะถ้าไปเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่ต้นอาจทำให้คุณไม่ได้รับประสบการณ์เต็มที่เท่าที่ควร

มีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่นน้อย

ด้วยระยะเวลาที่จำกัดแค่เรียน เที่ยว และออกไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนๆ ก็แทบจะไม่เหลือเวลาว่างแล้ว จึงอาจทำให้คุณมีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่นน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากเพราะถ้าได้ฝึกภาษากับคนในท้องถิ่นจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้อะไรหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น

มีเวลาในการสำรวจประเทศน้อย

หากเข้าร่วมโปรแกรมหลักสูตรระยะสั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ คุณจะมีวันหยุดสุดสัปดาห์เพียงไม่กี่ครั้งที่จะออกไปสำรวจพื้นที่รอบๆ สถานศึกษา และไม่สามารถไปเที่ยวสถานที่ไกลๆ หรือออกนอกเมืองได้มากนัก ทำให้เสียโอกาสในการผจญภัยไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถ้าเลือกปักหมุดสัก 2-3 สถานที่ที่อยากไปเยี่ยมเยือนจริงๆ และหาเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าอย่างรอบคอบ ก็น่าจะพอทำให้แผนการท่องเที่ยวของคุณมีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น

อาจรู้สึกว่าชีวิตเร่งรีบเกินไป

เมื่อมีเวลาจำกัดและมีสิ่งน่าสนใจให้ออกไปเรียนรู้มากมาย การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างให้ครบ ทั้งการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ แวะลองร้านอาหารเด็ด และอื่นๆ อีกมากมายที่สนใจ อาจจะทำให้โปรแกรมของคุณอัดแน่นจนบางครั้งรู้สึกเหนื่อยและเร่งรีบเกินไปก็เป็นได้ ถ้าอยากเที่ยวแบบสบายๆ คงต้องยอมตัดใจตัดบางโปรแกรมออกไปบ้าง แต่ถ้ามีพลังงานเหลือล้น (และกระเป๋าหนักมากพอ) ก็ลุยเลย!

แทบไม่มีเวลาสำหรับการปรับตัว

หลายคนที่ไปใช้ชีวิตเมืองนอกย่อมต้องเผชิญกับปัญหา Culture Shock ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการปรับตัวให้คุ้นชินและเริ่มสนุกไปกับมัน แต่พอกำลังจะปรับตัวได้เข้าที่เข้าทาง เริ่มหายคิดถึงบ้าน และเริ่มสนิทกับก๊วนเพื่อนขาลุย ก็อาจใกล้ถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับประเทศเสียแล้ว

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง