ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ว้าวุ่นใจ คิดผิดรึเปล่านะที่ตัดสินใจเรียนต่อ?

share image

    กลับมาพบกับมิสดีดีอีกแล้ววว เหนื่อยมั้ยคะสัปดาห์นี้?

    ถ้าเหนื่อยก็มาพัก! มาอ่านบทความมิสสิ!

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    วันนี้ว่าด้วยเรื่องของการตัดสินใจ เป็นคำถามโลกแตกอีกอันนึงที่มิสว่าหลายๆ อาจจะคิดอยู่ หรือบางคนอาจผ่านประสบการณ์นี้ไปแล้วก็ได้! หัวข้อที่มิสไปสืบมาวันนี้ก็คือ .... (รัวกลอง) การรู้สึกตัดสินใจผิดเกี่ยวกับการไปเรียนต่อนั่นเอง!

 

    แน่นอนการตัดสินใจผิดพลาดนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย เพราะแต่ละคนก็มีเหตุผลที่ทำให้คิดแบบนี้แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคอร์สเรียน เรื่องเพื่อน โฮมซิกปรับตัวไม่ได้ ฯลฯ วันนี้มิสเลยจะมาสำรวจความคิดเห็นของขาวเน็ตว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจผิดพลาดไป

 

    เริ่มจากกระทู้แรก คิดถูกหรือผิด เงินเดือน 60K แต่ออกเพราะไปเรียนต่อ .โท ที่คุณสมาชิกหมายเลข 5744199 บอกว่าเรียนจบปริญญาตรีสายสุขภาพมา 6 ปี ทำงานจนได้เงินเดือน 60,000 บาทแล้ว จนกระทั่งตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทและเอกเพราะอยากเป็นอาจารย์ 

 

    “ไม่แน่ใจว่า การจะเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ยังโอเคไหม ความก้าวหน้า ความมั่นคง แต่ใจจริงยังอยากเป็นค่ะ รวมถึงอายุเราในตอนนั้นกับอีก 5 ปีข้างหน้า ทุกอย่างยังเวิร์คไหม หรือเราควรกลับไปทำงานลักษณะนั้น แต่ก็กินเวลาส่วนตัวเรามากเมื่อแลกกับเงินขนาดนั้น

 

    คุณ aumpchem บอกว่า อาจารย์แต่ละสาขา การรับ การทำงาน เงินเดือน ต่างกัน ถึงจะไม่ต่างเยอะแต่ก็ต่างกันพอสมควร ลองเขียนคำถามที่ตัวเองสงสัยดูครับ ว่ามีอะไรบ้างเช่น คุณถามว่า อาชีพนี้ยังโอเคไหม คำว่า โอเค ของคุณหมายถึงอะไร?

1. ความมั่นคงของอาชีพเป็นยังไง เป็นงานเซ็นต์สัญญา 3-5 ปี หรือว่า สามารถทำได้ตลอดจนเกษียรถ้าไม่โดนไล่ออก

2. รายได้เป็นอย่างไร ทำไปเรื่อยๆ รายได้จะโตเท่าไหร่ เเล้วถ้าได้เท่านั้นเท่านี้ มันพอต่อชีวิตเราเองหรือไม่ (บางคนใช้เงินเยอะ บางคนใช้เงินน้อย บางคนมีครอบครัว บางคนโสด ไม่มีภาระ)

3. Lifestyle ได้ไหม เช่น ต้องทำงาน 8-6 ทุกวัน ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เล่นกับลูก ไปเที่ยว เรารับได้ไหม มันเข้ากับหลักการใช้ชีวิตเราไหม

4. การหางานยากไหม ต้องใช้เส้นสาย connection หรือว่า ต้องสอบอะไรบ้าง?

 

    อีกกระทู้ที่มิสจะเอามาให้ดูคือ มีใครเคยตัดสินใจเรียนต่อแล้วพบว่าตัวเองคิดผิดมากๆไหมคะ ที่จขกท. เป็นนักศึกษาปริญญาโทปีสอง สาขาวรรณคดีอังกฤษ

 

    “โชคดีและโชคร้ายเกิดขึ้นจากการตัดสินใจมาเรียนต่อค่ะ เราเริ่มรู้สึกว่าเราไม่มีความสุขกับชีวิตแบบนี้แล้ว ... อาจเป็นเพราะสาขาเราเป็นสาขาที่ ไม่ Practical และไม่ค่อยมีคนสนใจ

 

    “เราเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้าและกดดันมากขึ้น งานมันหนักมาก เวลาจะไปทำงานพาร์ทไทม์พวกสอนพิเศษก็ไม่ค่อยมี กังวลเรื่องอนาคตมากขึ้นเพราะตำแหน่งอาจารย์ไม่ได้หาง่ายๆแล้ว เราเหนื่อยกับชีวิตอดหลับอดนอนอ่านหนังสือเพื่อพยายามเขียน พยายามตีพิมพ์ เราท้อแท้และเริ่มอยากมีชีวิตธรรมดาๆ ไม่อยากอยู่ในโลกวิชาการแล้ว เป็นพนักงานเงินเดือนที่มีเวลา (อย่างน้อยก็มีเวลามากกว่านี้)”

 

    “เราเองอยากรู้ว่าวุฒิปริญญาโทสายงานที่เฉพาะทางมากๆอย่างวรรณคดีอังกฤษนี่จะเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานอื่นที่ไม่ใช่สายวิชาการไหมคะ ...  อย่างน้อยถ้าออกมาจะได้เอาเวลาไปฝึกงาน/ทำงานเก็บประสบการณ์ หรือเราควรจะอดทนเรียนต่อให้จบอีกปี เอาปริญญาโทดีคะ

 

    คุณ gpvtu2009 ให้ข้อคิดว่าสิ่งที่คุณได้รับจากการเรียนขณะนี้ มิใช่เป็นเพียงเนื้อหา หรือวิชาการ แต่มันเป็นอะไรบางอย่างที่คุณจะได้ติดตัวมา แบบที่คุณหรือคนอื่นมองไม่เห็นและรู้สึกได้ อาทิ กระบวนการคิด การวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล ที่ได้จากการหล่อหลอมพฤติกรรมขณะที่คุณกำลังเรียน แบบค่อยเป็นค่อยไป เป็นเวลานานสองสามปี กว่าคุณจะสำเร็จการศึกษา 

    สุดท้าย สามารถนำสิ่งเหล่านี้ หรือประสบการณ์ไปใช้ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบในชีวิตจริง หลังคุณจบการศึกษา สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่ทรงคุณค่า และกลายเป็นนิสัย ติดตัวไปตลอดกาล เรียนต่อไปเถิด อีกไม่นานจะจบแล้วครับ

 

    ข้ามไปฝั่งอินเตอร์กันบ้าง ในกระทู้ [30] I think I've made a huge mistake. [Regretting Masters Degree] จขกท บอกว่าฉันอายุสามสิบ เพิ่งจะเรียนจบปริญญาโทปีแรกในสาขาเคมีชีวะ แล้วก็เพิ่งได้รู้ว่าชั้นเกลียดมันมากๆ

 

    “ฉันชอบการแก้ปัญหาและทำงานเป็นทีมในวงการวิทยาศาสตร์นะ แต่ฉันเกลียดชั่วโมงทำงาน ค่าจ้างและไลฟ์สไตล์ของมันนี่สิ ฉันไม่ชอบที่จะทำงานมากกว่า 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์แต่ได้ค่าจ้างน้อยค่ากว่าแรงขั้นต่ำซะอีก แถมยังไม่สามารถควบคุมชีวิตอะไรได้เลย ชีวิตขึ้นอยู่กับความเมตตาของที่ทำงานล้วนๆ ในแต่ละสัปดาห์ ฉันอุทิศตัวให้กับสิ่งมีชีวิตเล็กจิ๋วเท่านั้น

 

    “ฉันไม่ได้เตรียมตัวกับการแข่งขันทางตำแหน่งในการวิจัยเลย ฉันว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการด้วยซ้ำ ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ได้ทำประโยชน์อะไรให้วงการนี้ด้วยซ้ำ แล้วก็ไม่คิดว่าวงการจะสนับสนุนคนที่กำลังจบไปทำงานสายนี้ได้ด้วย...”

 

    เท่าที่อ่านมา จขกท. แต่ละคนคือสับสนว่าจะไปต่อในสายอาชีพที่อยากไปดีมั้ย ปัจจัยเรื่องเงินและ work-life balance ต่างๆ  เอาจริงๆ มิสว่าเรื่องนี้ไม่มีผิด ไม่มีถูก ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันของแต่ละคนล้วนๆ เลย เพราะแต่ละคนมีเงื่อนไขไม่เหมือนกันนั่นเอง บางคนอาจรู้สึกไม่ชอบในสิ่งที่เรียนแล้ว กดดันเกินไป อยากให้เป็นแค่ความสนใจมากกว่า หรือบางคนอาจรู้สึกว่าเรียนปริญญาโท คือรายได้หายไปเลย เราต้องกลับไปขอเงินพ่อแม่อีกครั้ง หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าทั้งทำงานและเรียนไปด้วย ไม่ไหว ไม่มีเวลา

 

    ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่แต่ละคนต้องคิดให้ดี มิสขอแนะนำว่าคนที่ยังสับสนอยู่ หรือลังเลว่าจะเรียนดีมั้ย ลองถามตัวเองก่อนว่าทำไมเราถึงมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่แรก เรามีเหตุผลอะไรให้ทำต่อ เพราะความคิดเหล่านี้มันจะเกิดขึ้นอีกแน่ๆ ดังนั้นการที่เรารู้ว่าเราทำไปทำไม เรียนไปทำไมจะทำให้เราตัดสินใจได้ว่าเราจะเอายังไงต่อกับชีวิต

 

    หวังว่าบทความนี้อาจจะช่วยให้ซิสๆ ที่ยังงงๆ อยู่เห็นภาพคร่าวๆ ไม่มากก็น้อยนะ    

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.1K