นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ 18 มงกุฎ ควรรู้ก่อนมาเรียนต่อ

share image

ไฮซิสสส ว่ากันว่าผีหลอกไม่น่ากลัวเท่าคนหลอกคงจะจริงแล้วค่ะซิส ยิ่งมาหลอกกันตอนอยู่ต่างแดนนี่มันน่าเจ็บใจ! แล้วหลายครั้งก็มักมาหลอกค่าบ้าน ค่าที่พัก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญด้วย!

 

 

    วันนี้มิสมาเตือนภัยซิสทั้งหลายที่มีแผนไปเรียนต่อต่างประเทศ อย่าลืมระมัดระวังตัว คิดให้ดีให้รอบคอบก่อนตัดสินใจหรือเลือกที่พักใด ๆ ก็ตามนะคะ

 

    แม้จะเป็นจองผ่านคนไทยเองก็ตามที่คิดว่าดูใจดี เชื่อใจและไว้ใจกันได้มากที่สุด แต่สุดท้ายอาจจะร้ายกว่าผีแม่ชีอีกนะคะ เหมือนกับประสบการณ์โดนหลอกที่พักจากกระทู้เหล่านี้ที่มิสคัดสรรมา เริ่มที่กระทู้แรกกับใจความคร่าว ๆ  อยากให้คนไทยที่ต้องเช่าที่พักระยะยาวในต่างประเทศได้อ่าน (ไม่อยากถูกหลอก กรุณาอ่าน พิมพ์นานมาก อยากให้เกิดประโยชน์) โดยคุณสมาชิกหมายเลข 2723745

 

    ใจความของเรื่องราวก็คือ จขกท. กำลังหาที่พักในมิวนิคเพราะต้องไปทำวิจัยที่นั่นเป็นเวลา 1 ปี ทำไมทำมาก็ได้คอนแท็คคนไทยคนหนึ่งมา ซึ่งเพื่อนคนไทยคนนี้ก็ส่งอีเมล์มาให้จขกท. ว่าค่าบ้านราคา 400  ยูโรต่อเดือน ซึ่งจขกท. จะจ่ายค่าเช่าผ่านตัวกลาง (นายหน้า) นั่นก็คือ Airbnb

 

    “เราต้องโอนเงิน Airbnb เป็นจำนวน 800 ยูโร (ค่าเช่า 1 เดือน + ค่ามัดจำ 1 เดือน) ... หลังจากที่เราได้ส่งข้อมูลของเราให้เจ้าของห้องแล้ว ไม่กี่ชม.ต่อมา เราได้รับอีเมลล์จากเจ้าของห้องและ Airbnb(ปลอม) ที่ Junk box ด้วยนะ (แปลกไหมคะ แปลกค่ะ แต่กำลังตาบอด 555+) อีเมล์เข้ามาที่ inbox คุณต้องโอนเงินภายใน 24 ชม. ไม่งั้นชื่อของคุณจะหลุดออกจากระบบ Airbnb แล้วต้องทำเรื่องใหม่ทั้งหมด กว่าจะไปถึงธนาคารก็เกือบบ่ายสาม สรุปได้โอนนะคะ”

 

    “หลังจากนั้นก็ได้รับอีเมล์จากเจ้าของห้องและ Airbnb(ปลอม) อีกแล้ว เจ้าของห้องบอกว่าเค้าได้รับการติดต่อจาก Airbnb(ปลอม) ว่า Airbnb(ปลอม) แจ้งบัญชีการโอนเงินผิด Airbnb(ปลอม) มี 2 บัญชี เราต้องโอนเข้าอีกบัญชีนึงซึ่งเค้าแจ้งมาใหม่ ให้เรารีบยกเลิกการโอนเงินนั้น และทำการโอนเงินเข้าบัญชีใหม่ ธนาคารแจ้งว่าต้องเสียค่าดำเนินการเพิ่มเติมประมาณ 4000-7000 บาท ซึ่งมันเป็นไปตามค่าบริการของธนาคาร ซึ่งเราเข้าใจค่ะ เพราะมันไม่ใช่ความผิดของธนาคารที่ต้องมารับผิดชอบการโอนที่ผิดพลาดของเรา แต่เรารู้สึกว่า เห้ย Airbnb(ปลอม) ต้องรับผิดชอบค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นตรงนี้รึเปล่าวะ”

 

    เมื่อเริ่มเอะใจ จขกท. เลยเมล์หาอาจารย์ที่ปรึกษา ตอนนี้เองที่รู้สึกตงิดๆ และเจ้าของบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านก็ไม่ได้ให้ความชัดเจนใดๆ เลย ถามแต่ว่าโอนเงินแล้วยัง ไม่ให้บ้านเลขที่ที่ชัดเจนซะที จขกท.เลยให้คนไทยที่รู้จักไปดูให้ว่าห้องมีจริงรึเปล่า ซึ่งคนไทยก็บอกว่าที่บ้านตรงนั้นเป็นmuseum หมดเลย คงโดนหลอก

 

    “เราส่งหลักฐานที่เรามีให้เค้า (คนไทย) เค้าจะไปแจ้งความที่มิวนิคให้ เราก็ยังพยายามเชื่อว่าเค้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนะคะ แต่แม่เราเชื่อไปเต็มๆแล้วค่ะว่าเค้าเกี่ยว เพราะเค้ากระตุ้นเราให้รีบจองตลอดเวลา ผ่านไปประมาณเดือนนึงค่ะ เราถึงเห็นว่าไลน์เค้าขึ้นเป็น Empty room 555+

    

    ‘ขอไม่ยืนยันนะคะว่าเค้าเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงนี้หรือไม่ ที่นี่มีการฉ้อโกงเรื่องที่พักค่อนข้างเยอะมากๆๆๆ เราห้ามโอนเงินโดยเด็ดขาดถ้าไม่ได้เซ็นสัญญาและไม่ได้เห็นห้องด้วยตาตัวเอง”

 

    “หลังจากรู้ตัวว่าโดนหลอกเงินจากที่พักแน่ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์คนไทยที่เคยติดต่อก็ left the chat ค่ะ สุดท้ายเราทำเรื่องยกเลิกการโอนเงินทั้งหมดในวันจันทร์ถัดมาค่ะ โดยทางธนาคารที่ไทยก็ช่วยอย่างเต็มที่ ... จนสุดท้ายเราได้เงินคืนค่ะ บอกจริงๆว่า เรากับแม่ถอดใจไปตั้งแต่รู้ว่าโดนโกงละค่ะ คิดว่าคงไม่ได้คืน สรุปขาดทุนไปประมาณ 6000 บาท ซึ่งเป็นค่าดำเนินการทั้งหมดและค่าส่วนต่างของค่าเงินค่ะ”

 

    คุณ saren ให้ความคิดเห็นว่าคนที่ควรระวังมากที่สุดคือคนชาติเดียวกันและคนที่เข้ามาทำดีกับเรา ความว่า

 

    “เข้ามาบอกว่าอ่านจบแล้วค่า มีคนเคยบอกเราว่า อยู่ที่นี่ต้องระวังตัวค่ะ  และคนที่เราต้องระวังที่สุดคือคนชาติเดียวกัน และ คนที่เข้ามาทำดีกับเราโดยที่เราไม่รู้จัก  คือคนที่เราต้องระวังให้มากที่สุด สองข้อนี้คือคำพูดของคนที่เรานับถือ และมันคือเรื่องจริง อันนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ”

 

    ทางด้านคุณ สมาชิกหมายเลข 2318322 แจ้งว่ากรณี Airbnb เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เจ้าของกระทู้ควรตรวจสอบรายละเอียดจากเว็บ official เกี่ยวกับรายละเอียดให้รอบคอบก่อน ความว่า

 

    “เรื่องนี้มีให้อ่านบ่อยๆในเว็บต่างประเทศค่ะ ลอง google แล้วหา fake airbnb จริงๆแล้วถ้า จขกท รอบคอบอีกสักนิด น่าจะเข้าเว็บ official ของ airbnb เพื่ออาจรายละเอียดการเช่า การจ่ายค่าเช่า สมัยนี้ google ก็หาเว็บง่ายมากๆ ซึ่งหน้าเว็บก็จะบอกไว้เลยว่าไม่เคยให้จ่ายค่าเช่าทางอื่น จ่ายผ่าน official website เท่านั้นเพราะเขามีระบบรักษาความปลอดภัย และเขาได้เพิ่มเติมไว้ด้วยว่าถ้าเราโดนถามให้โอนไปบัญชีนั่นคือโดนหลอกแล้วแน่ๆ”

 

    พร้อมยังย้ำอีกว่า fake airbnb สังเกตง่ายๆ คือ ส่วนใหญ่จะโลเคชั่นดีๆ แต่ราคาถูกกว่าที่อื่น

 

    มาที่กระทู้ถัดมาจากคุณ Game Busaracumwong ในกระทู้ เล่าเรื่องประสบการณ์โดนหลอก(ของคนอื่น) ที่มาแชร์ประสบการณ์ของคนใกล้ตัวที่นอกจากจะโดนโกงค่าห้องแล้ว ยังโดนหลอกเอาค่านายหน้าทำงานด้วยเหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องราวของนาย A

 

    “เมื่อจ่ายเงินค่าเรียนและค่าทำวีซ่าต่าง ค่าตั๋ว ค่านู่นนี่ให้ทางเอเจนท์นักเรียนดำเนินการเรียบร้อย A ก็ได้เดินทางลัดฟ้าสู่มหานครซิดนีย์

    

     A ได้ให้ทางเจนท์จัดหาที่พักให้โดยให้ Aโอนค่าที่พักจำนวน 1 สัปดาห์มาให้เจ้าของห้องที่ซิดนีย์เป็นจำนวน 20,000 บาท! [ถึงซิดนีย์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ค่าที่พักแพงแต่ว่า 20,000 บาท ต่ออาทิตย์นี่ไม่มีหรอกครับ สำหรับห้องคนเดียว ที่เด็กอยากจะเก็บตังจะไปอยู่] เมื่อมาถึงคิดคำนวณค่าใช่จ่าย ตลอดความเป็นไปได้ในการหางานแล้ว A ก็คิดว่าถ้าต้องจ่ายอีก 20000 บาทในอีกหนึ่งอาทิตย์นี่ไม่ไหวแน่ จึงหาหาทางที่จะเอาชีวิตรอด

    

    เผอิญว่า A ได้ไปเจอกับป้าคนนึง แนะนำว่า ไปทำงานฟาร์มสิหนู เงินดีมากเลยนะ โฮ้ย 20000 เรื่องเล็ก จะหาเมื่อไหร่ก็ได้เลยถ้าไปฟาร์ม A ก็เลยตัดสินใจว่าไปดีกว่าเพราะจ่ายไม่ไหวแน่นอนอาทิตย์ละ 20,000 บาท

    

    ป้าเลยจัดแจงติดต่อให้ A ว่าโอเคไปทำงานได้เลยอาทิตย์หน้า เพราะเค้าต้องการคนพอดี แล้ว A ก็ได้จ่ายค่าตั๋วเครื่องบินและค่ารถ ตลอดจนค่าอาหารระหว่างเดินทางอีกราวๆ 400 AUD ป้าบอก อ๊ะ ก่อนไปจ่ายค่านายหน้าด้วยอีก 1500 AUD ค่ะ (-*- จะโหดไปมั้ย)

 

    แต่เมื่อไปถึง A ก็พบความจริงที่โหดร้ายว่าคนอื่นเค้าไม่มีใครจ่ายค่านายหน้า 1500 AUD นั่นมาเลย! เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า - จะทำอะไรก็หาข้อมูลดี อย่าเชื่อโดยการฟังต่อๆกันมา คนที่นิสัยไม่ดีเเบบเวอร์ๆ มีอยู่จริงในสังคมให้พึงระวังด้วย”

 

    คุณ Paitiotshom ให้ความเห็นว่าพวกที่เร่ง ๆ ให้เรารีบจ่ายเงินนี่แหละมักจะเป็นพฤติกรรมของพวกมิจฉาชีพ ว่า

 

    “ไปเมืองนอกเมืองนายังไงก็ต้องระวังตัวกันดี ๆ ครับ ระวังไว้ก่อนไม่เสียหายอะไร จะทำอะไรก็พยามอย่ารีบร้อนครับโดยมาพวกหลอกมักจะชอบเร่ง ๆ ให้เรารีบทำโน่นทำนี่โดยไม่ใช้เวลาเราคิดหรือหาข้อมูล ของแบบนี้เราไม่ต้องไปเกรงใจครับ เงินเราตัวเราควรคิดให้รอบคอบก่อนทำครับ”

    

    จะเห็นได้ชัดเลยนะคะซิสว่าพฤติกรรมเบื้องต้นของพวกมิจฉาชีพที่ชัดเจนเลยที่มิสอยากจะให้พึงระวังก็คือพวกที่

 

    1. มักจะแฝงมาในคราบนางฟ้าเทพบุตรมาช่วยเหลือเรา เพราะพึงหวังให้เราไว้ใจและเชื่อใจ ขั้นตอนแรกอาจจะยังไม่ได้เรียกร้องในเชิงทรัพย์สิน เพราะต้องการให้เราตายใจเสียก่อนนั่นเอง ดังนั้นอย่าไว้ใจใครง่ายๆ นะคะ ต้องรู้หน้าค่าตากันก่อนนะ อีกอย่างคืออย่าเพิ่งหลงเชื่อคพูดสวยๆ ของพวกเขาค่ะ

 

    2. ชอบเร่งรัดให้เราดำเนินการต่าง ๆ เช่นทำเอกสาร เซ็นเอกสาร ทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ โดยที่เราแทบจะไม่มีเวลาได้ศึกษารายละเอียดอย่างรอบคอบ โดยมักจะอ้างว่าต้องรีบทำเพราะคนแก่งแย่งกันเยอะบ้างเอย หรือเวลาในการดำเนินการมีถึงเวลาเท่านี้ ไม่งั้นจะถือเป็นโมฆะบลา ๆ แล้วต้องดำเนินการใหม่ซึ่งอาจจะสายไปเสียแล้ว

    ดังนั้นก่อนจะทำธุรกรรมอะไร ต้องอ่านให้แน่ใจก่อนนะคะ

 

    

    ยังไงมิสก็เป็นห่วงทุกคนนะคะ ก่อนตัดสินใจทำธุรกรรมใด ๆ อย่าลืมศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน คิดให้รอบคอบนะคะ ไม่งั้นโดนหลอกขนหัวลุก กว่าจะรู้ตัวก็เหมือนตายตกไปในนรกทั้งเป็นนะคะ วันนี้มิสขอตัวก่อนค่า บ๊ายบายค่า ~

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K