นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ ควรหรือไม่ ต่อป.ตรีเมืองนอกตั้งแต่จบม.ปลาย

should you study bachelor degree abroad

     Hello Hello Hello!

     ในขณะที่หลายคนกำลังบอกลาศุกร์สุดท้ายของเดือนแห่งความรัก Miss Detective Diva ก็ขอนำส่งรายงานนักสืบที่มิสไปสืบมาตลอดทั้งสัปดาห์ เอาล่ะ มิสเชื่อว่าซิสที่กำลังอ่านรายงานนี้อยู่เป็นคนที่อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศแน่ๆ เท่าที่มิสสังเกตซิสๆ ก็จะนิยมไปเรียนต่อปริญญาโทที่เมืองนอกกัน แต่เคยสงสัยมั้ยคะว่า เอ๊ ถ้าไปเรียนต่อนอกตั้งแต่ปริญญาตรีนี่จะเป็นยังไงนะ? 

 

    มิสรวมข้อดี-ข้อเสียของการไปเรียนต่อเมืองนอกตั้งแต่ปริญญาตรีมาฝากแล้ว ไปดูกันค่ะ 

 

    มิสขอเริ่มจากกระทู้นี้เลย ต่อนอกตอนปตรี มันเร็วไปเหรอคะ แค่คำถามก็กินขาด เพราะนี่เป็นคำถามที่ซิสหลายๆ คนต้องเคยถามตัวเองบ้างล่ะว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศหลังเรียนจบมัธยมปลายทันเร็วไปมั้ย ไปดูความเห็นกัน 

 

    จะเรียนระดับปริญญาตรีต่างประเทศควรจะเตรียมตัวมาตั้งแต่เริ่มขึ้นม.ปลายครับ  จะไปประเทศไหนก็ควรเรียนรู้ภาษานั้นให้พร้อมมากที่สุด ค่าใช้จ่ายสูงทีเดียวครับอย่างประหยัดที่สุดก็ล้านกว่าต่อปีสำหรับมหาวิทยาลัยในอเมริกา   ส่วนตัวเชื่อว่าหนักแน่ๆหากเตรียมตัวไม่ดีพอ - Uncle Tee 

 

    กระทู้ เรียน ป.ตรี ที่ uk ใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค้า งบ 4 ล้านพอไหม? ที่ สมาชิกหมายเลข 1853252 มาตอบไว้ได้อย่างน่าสนใจ 

 

    คือมันแล้วแต่คณะด้วยอ่ะ ว่าแพงรึเปล่า คณะที่อยู่ในกลุ่ม humanities อย่างที่เราเรียนจะถือว่าค่าเทอมน้อยที่สุดในมหาวิทยาลัยเลยได้ (ไปมหาวิทยาลัยไหนในอังกฤษค่าเทอมพวกคณะ humanities ก็น้อยกว่าพวกวิทย์อยู่แล้ว) ฉะนั้นถ้าเรียนคณะพวกนี้ค่าเทอมก็น้อยหน่อย ปีเราเริ่มที่ประมาณ 14,000 ปอนด์ ค่าเทอมตอนจบคือ 15,500 ปอนด์ อย่างที่เห็นคือค่าเทอมมันขึ้นทุกปี ถ้าเป็นคณะวิทย์อาจจะอยู่ที่หมื่นปลายๆถึงสองหมื่นต่อปี

 

    เรื่องอาหารก็ดูเอาว่าทำกับข้าวเองได้มั้ย ถ้าทำได้ มันก็อาจจะตกวันละซัก 4-5 ปอนด์ สูงสุด แต่ถ้าขี้เกียจทำเมื่อไหร่ก็อาจจะตกวันละเกือบ 10 ปอนด์เลย หรือถ้าเอาถูกๆก็กินพาย มื้อละ 1.5-2 ปอนด์รัยงี้ 

 

    เราไปเช็คมา ตอนนี้ค่าเทอมคณะเราสำหรับเด็กเข้าใหม่คือ 18,800 ปอนด์ต่อปี (นี่เป็นคณะที่ค่าเทอมที่ถูกที่สุดในมหาวิทยาลัยแล้วนะ) 4 ปีก็สามล้านสามแล้วอ่ะ (ยังไม่รวมค่าเรื่องค่าเทอมที่อาจจะขึ้นระหว่างปีที่เรียน และค่าเงินที่ไม่รู้จะขึ้นหรือลงด้วย) ค่าบ้านอีกซักเก้าแสนกว่าถึงล้านนึง (4 ปีนะ) สี่ล้านอาจจะไม่พออ่ะ (อาจจะพอตอนค่าเทอมตอนเราเรียน แต่ในอนาคตตอนน้องนี่ไม่แน่อ่ะ ค่าเทอมมันขึ้นเอาๆ)

 

 

    อีกคนที่ตอบมาได้อย่างน่าสนใจในกระทู้ ไม่เข้าใจ ? เรียนต่อนอก ป.ตรี มันไม่ดียังไง!! คือคุณ praewkuliko ที่บอกว่า     

 

    เราไปเรียนต่อต่างประเทศตั้งแต่สมัยไฮสคูลจนตอนนี้เรียนปริญญาตรีอยู่ค่ะ ก็ 4 ปีแล้วที่เรียนที่ต่างประเทศมาตลอด จบไฮสคูลที่อเมริกาแล้วย้ายมาเรียนตรีที่อังกฤษค่ะ

    ข้อเสีย = ไม่มีสังคมที่ไทยค่ะ สำหรับเรายิ่งไกลก็ยิ่งห่างค่ะ เพื่อนต่างชาติเรามีเยอะมาก สนิทก็หลายคน

อยู่ต่างประเทศไม่มีคำว่าเหงา เพื่อนเยอะ สนุกสนาน แต่กลับไทยอยู่คนเดียวอ่ะค่ะ มีแต่เพื่อนคนไทยห่างๆไม่มีเพื่อนสนิท

 

    ข้อเสียอย่างอื่นบอกตรงๆว่ายังไม่เจออ่ะค่ะ เพราะจากที่ทำอะไรไม่เป็นอยู่ไทยมีคนไปรับไปส่งที่โรงเรียน มีคนทำอาหาร ซักผ้า รีดผ้า ไม่ต้องทำอะไรเลยแม้แต่ห้องนอนตัวเอง พอมาเรียนที่ต่างประเทศก็ต้องทำเองหมดทุกอย่างอ่ะค่ะ [...] มีปัญหาอะไรต้องแก้เองหมด ไม่มีใครมาช่วยเราได้ทุกอย่าง ได้เข้าใจถึงคำว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตนแบบลึกซึ้งเลยค่ะ ซึ่งมันทำให้เราเติบโตและแข็งแกร่งขึ้นมากที่จะอยู่ในโลกใบนี้ซึ่งมันค่อนข้างจะไม่สวยงามเท่าไหร่ 555555 

 

    ในกระทู้เดียวกัน คุณ 17th ก็ตอบได้น่าสนใจไม่แพ้กัน ว่า เรียนตรีอยู่นิวซีแลนด์นะครับ

 

    ข้อเสีย

    1.เรื่องการปรับตัวทั้งการเรียน การใช้ชีวิต ภาษา ใครบอกไทยเรียนเข้มข้นกว่าเมืองนอกไม่จริง ที่นี้ทำรายงานทีขลุกอยู่แต่ห้องสมุด คือมันกระโดดจากมัธยมที่เรียนๆ เล่นๆ แล้วเกรดดีมาเยอะมากๆ การแบ่งเวลา ประสบการณ์ต่างๆ เด็กเพิ่งจบมัธยมคงลำบากพอสมควร

    2. ทุนหายากกว่าโท

 

    แค่นี้แหละ เรื่อง connection ผมไม่สนใจ ถ้าผมเลือกจะทำงานที่ไทยนะ ผมอยู่ที่นี่ผมจอย UN YOUTH กับ AMNESTY ร่วมกิจกรรมมากมาย ผลการเรียนผมก็ใช้ได้ ถ้าอยากเลือกเด็กที่มี connection ก็เลือกไป

เรื่องเพื่อน เนื่องจากที่จริงผมเคยเรียนที่มธ.ก่อนปีนึง เลยมีเพื่อนรุ่นมหาลัยอยู่ไม่น้อย ถึงจะไม่ซี้เท่าไหร่แล้ว ส่วนเพื่อนมัธยมนี่ซี้ปึ้กถึงขนาดว่าร่ำๆจะบินมาหาแล้ว แต่เพื่อนผมที่นี่หลากหลายมาจากทั่วโลก ผมไม่แคร์ว่าต้องมีเพื่อนในไทยเยอะๆหรอกครับ connection สายงานมันก็สร้างได้ตอนทำงาน

    

    อ่านมาถึงตรงนี้ใครเห็นความเชื่อมโยงของความเห็นพวกนี้บ้าง ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกมิสขอสรุปรวบยอดตรงนี้เลย ลองมาเปรียบเทียบข้อดี / ข้อเสียของการเรียนปริญญาตรีที่ไทยกับเมืองนอกก่อน

    

    ข้อดีของการเรียนป.ตรีที่ไทย

    1. มีเพื่อนรุ่นเดียวกัน เรียนไปด้วยกัน ไม่ต้องปรับตัวมาก

    2. ประหยัดค่าใช้จ่าย ถ้าเรียนปริญญาตรีที่ไทย ในสายสังคมศาสตร์ ค่าเทอมที่มิสประเมินคร่าวๆ จะอยู่ที่ 21,000 บาทต่อเทอม รวมเป็นต่อปีก็จะเท่ากับ 168,000 บาทต่อปี ถ้าเรียนสายวิทยาศาสตร์ ค่าเทอมประเมินคร่าวๆ จะอยู่ที่ 26,500 บาท ราคาต่อปีจะเท่ากับ 212,000 บาทต่อปี นี่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่าหอพัก ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และค่าเอกสารการเรียนอื่นๆนะ 

    3. เรียนจบแล้วมีโอกาสได้ connection ในการทำงานในไทยมากกว่า 

    4. ไม่ต้องทำความเข้าใจระบบเอนทรานซ์ของต่างประเทศ

    

    ข้อดีของการเรียนป.ตรีที่ต่างประเทศ

    1. ได้เจอสังคมนานาชาติ หลากหลายเชื้อชาติจากหลายประเทศ

    2. ความรับผิดชอบสูงขึ้น เพราะต้องช่วยเหลือตัวเองทุกอย่าง

    3. ได้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ทั้งในชั้นเรียนและในชีวิตประจำวัน 

    4. มีโอกาสเข้าข้อมูล แหล่งความรู้ และงานวิจัยต่างๆ มากกว่า 

 

    ลองมาดูข้อเสียของการไปเรียนป. ตรีที่ต่างประเทศกันจ้ะ

 

    1. ค่าใช้จ่ายในการเรียนสูง ปริญญาตรีเรียน 4 ปี 8 เทอม (ในอังกฤษเรียน 3 ปี) ถ้าตีราคาประเมินแล้วค่าใช้จ่ายอาจสูงถึง 4-8 ล้านบาทต่อ 4 ปี โดยยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ดังนั้นหากตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศต้องมีทุนส่วนตัวมากพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายเหล่านี้ เพราะทุนให้เรียนป.ตรีนั้นมีค่อนข้างน้อยและมีการแข่งขันสูง

    2. การไปเรียนต่างประเทศตั้งแต่ป.ตรี ต้องใช้ความรับผิดชอบสูงมาก การปรับตัวจากนักเรียนมัธยมปลายทั่วไปไปเรียนเมืองนอกเลยทันทีอาจเป็นเรื่องยาก ต้องใช้ความอดทนและความตั้งใจพอสมควร 

    3. ไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทย สังคมอาจจำกัดอยู่แค่เพื่อนมัธยมปลาย 

    

    การไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ต่างประเทศ ต้องรู้ตัวตั้งแต่มัธยมเลยว่าอยากเรียนอะไร เรียนที่ไหน ประเทศอะไร นอกจากนี้ยังต้องฝึกฝนภาษาไว้ให้มากเพราะต้องใช้คะแนนภาษาอังกฤษแน่ๆ (ไม่ว่าจะเป็น SAT หรือ IELTS) นอกจากนี้ยังต้องมีความรับผิดชอบที่สูงมากกกกด้วย ที่สำคัญเงินต้องพร้อมในระดับนึงเลยเพราะระยะเวลาในการเรียนค่อนข้างนาน

 

    หวังว่ารายงานนี้จะช่วยซิสๆ ได้ไม่มากก็น้อยเนอะ ไม่ว่าจะตัดสินใจแบบไหน มิสขอเป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.7K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.6K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.8K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K