นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ธรรมเนียมฉลองปีใหม่สุดแหวกแนวจากทั่วโลก

strangest new year tradition around the world

    เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมมาถึง หลายๆ คนคงตื่นเต้นกับพลุตื่นตาตื่นใจบนท้องฟ้า แต่รู้หรือไม่ว่าอีกหลายที่บนโลกนอกจากพลุแล้ว ยังมีกิจกรรมแปลกๆ อย่างอื่นที่ทำต่อกันมานานจนเป็นขนบธรรมเนียมอีกเยอะ! วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูว่าแต่ละประเทศมีธรรมเนียมแปลกๆ ยังไงบ้างจ้ะ

 

   ปีใหม่นี้ทำอะไรดี...รวม 15 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่

 

เอกวาดอร์ - เผาหุ่นไล่กา

 

     ประเทศเล็กๆ ในอเมริกากลางจะเผาหุ่นไล่กากัน เพราะเชื่อว่าจะเป็นการปัดเป่าโชคร้ายและสิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ตอนเที่ยงคืนของวันที่ 31 ชาวเอกวาดอร์จะจุดไฟเผาหุ่นที่ยัดไส้ด้วยกระดาษ นอกจากนี้ยังเผารูปถ่ายของสิ่งที่ 'เป็นตัวแทน' ของปีที่ผ่านมาด้วย

 

เดนมาร์ก - ขว้างจาน

    ในเดนมาร์ก จานชามที่ไม่ได้ใช้ตลอดทั้งปีจะถูกเก็บไว้และนำมาใช้ในวันสุดท้ายของปี ชาวเดนมาร์กจะนำจานเหล่านี้ไปขว้างปาใส่ประตูของคนสนิท ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนๆ ถือเป็นการแสดงความรักอีกทาง

 

สเปน - กินองุ่น 12 ลูก

     จะเรียกว่าน่ารักได้มั้ย? เพราะเมื่อไหร่ที่นาฬิกาตีเลข 12 ชาวสเปนจะกินองุ่น 12 ลูกตามสียงตีนาฬิกานั่นแหละ ระฆังตีหนึ่งครั้ง ก็กินหนึ่งลูก ไปเรื่อยๆ ถ้ากินหมดก็จะถือว่าโชคดีจ้ะ

 

เปรู - เทศกาล Takanakuy

    เป็นเทศกาลที่จะจัดขึ้นทุกปีในวันสุดท้ายของเดือนธันวาคม ชาวเปรูจะมีตบ ต่อย ชก ตีกันกลางวันแสกๆ เลย ชื่อเทศกาล ‘Takanakuy’ นั้นแปลว่า ‘เมื่อเลือดกำลังเดือด’ และถึงแม้จะมีการชกต่อยกัน แต่จริงๆ แล้วเป็นไปอย่างมีน้ำใจนักกีฬา และเป็นมิตรเพื่อสื่อถึงการเริ่มต้นที่ดีของปีใหม่นั่นเอง ตลอดการแข่งขัน จะมีตำรวจควบคุมอยู่ และจะมีชาวบ้านมาเชียร์และดูอยู่ด้วย

 

ญี่ปุ่น - ตีระฆัง 108 ครั้ง

     ที่ญี่ปุ่น ในวัดของศาสนาพุทธ นิกายเทนได (Tendai) นั้นจะมีการตีระฆัง 108 ครั้งเพราะมีความเชื่อว่าการตีระฆังเป็นการขับไล่บาปของมนุษย์ทั้งหมด นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการยิ้มและการหัวเราะจะเป็นเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีด้วยจ้ะ

 

อเมริกาใต้ - กางเกงในสีแสบๆ

   ในประเทศอย่างเม็กซิโก โบลิเวีย และบราซิล มีความเชื่อว่าโชคของปีหน้าจะดีหรือร้ายนั้น ขึ้นอยู่กับ กางเกงใน! ใครที่อยากเจอมีความรักดีๆ ก็ต้องใส่กกน. สีแดง ส่วนคนที่อยากดวงขึ้นเรื่องเงินๆ ทองๆ ควรใส่สีเหลือง ส่วนใครที่อยากได้ความสงบ สบายใจก็ต้อง back to basic ที่สีขาวเลยจ้ะ ส่วนในเปรูนั้น สีเขียวคือสีนำโชคเลยนะเออ

 

     7 NEW YEAR RESOLUTION สำหรับนักเรียนที่อยากได้งานดีๆ

 

ใครยากไปสัมผัสประสบการณ์ขึ้นปีใหม่แปลกๆ การเรียนต่อต่างประเทศก็เป็นอีกช่องทางที่ดีเลยนะ 

credit: realbuzz

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K