นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คุณเป็นนักศึกษาประเภทไหนมาดูกัน

share image

คุณเป็นนักศึกษาประเภทไหนมาดูกัน

เมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยคุณจะได้พบเจอเพื่อนใหม่ที่หลากหลายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นสาวแอ๊บแบ๊ว หนุ่ม Geek เด็กเรียน อาร์ตตัวแม่ ขาแดนซ์ ฯลฯ เพื่อนๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสีสันที่ช่วยอัพฟีลลิ่งให้ชีวิตนักศึกษาของคุณสนุกสุดเหวี่ยงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเว็บฝรั่งเขาก็ได้แบ่งประเภทนักเรียนนอกออกเป็น 8 แบบด้วยกัน ลองมาดูกันว่าแบบไหนที่ใช่คุณ!

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

ประเภทที่ 1 เจ้าแห่ง Gap Year

Gap Year คือช่วงเวลาหลังจบมัธยมที่เด็กฝรั่งออกเดินทางผจญภัยและค้นหาตัวเอง ก่อนสมัครเรียนต่อในมหาวิทยาลัยค่ะ เด็กฝรั่งมักจะใช้เวลาที่มีค่าเหล่านี้ในการทำความรู้จักตัวเองและทำความรู้จักโลกให้มากขึ้น บางคนก็ไปเป็นอาสาสมัครในประเทศโลกที่ 3 แบคแพคไปทั่วโลก (พบเห็นได้ตามถนนข้าวสาร) หรือใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงที่ไหนสักแห่งบนโลกตามความสนใจของตัวเอง ซึ่งพวกเจ้าแห่ง Gap Year เนี่ยก็คือคนที่ผ่านประสบการณ์ต่างๆ นอกห้องเรียนมาอย่างโชกโชนค่ะ พวกนี้จะมีเรื่องเด็ดๆ น่าสนใจจากมุมต่างๆ ของโลกมาเมาท์แซ่บได้ไม่มีที่สิ้นสุด เช่นเคยล้มสิงโตด้วยมือเปล่าหรือเอาตัวรอดจากมนุษย์กินคนมาแล้ว

ประเภทที่ 2 ขาหลงขาลืม

คนประเภทนี้สามารถลืมได้ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบค่ะ มาถึงห้องเรียนปุ๊บไม่เคยจะมีดินสอ ปากกา สมุดจด เพราะเอาไปวางลืมไว้ที่ไหนก็ไม่รู้ หรือบางทีก็มาไม่ค่อยจะถึงห้องเรียน เพราะลืมว่าเรียนห้องไหน หรือหนักกว่านั้นคือลืมว่าวันนี้มีเรียนซะงั้น ใครเป็นนักเรียนประเภทนี้แนะนำให้ฝึกสติเพิ่มเติมด่วนจ้า

ประเภทที่ 3 เสพติดกาแฟ

“สมองไม่แล่นเลย ขอไปหากาแฟกินก่อนนะ” ถ้าใครมีประโยคนี้เป็นคำพูดติดปาก คุณกำลังเริ่มเข้าสู่ภาวะเสพติดกาแฟแล้วล่ะ นักศึกษาบางคนเมื่อก่อนก็ไม่ติดกาแฟหรอกค่ะ แต่พอมาเรียนมหาวิทยาลัยบางทีก็ปั่นโปรเจ็คท์ดึกบ้าง หรือบางทีก็ต้องเร่งอ่านหนังสือสอบ เลยต้องอัดกาแฟเป็นตัวช่วย บางคนกินถึงวันละ 5 แก้ว! ต้องลดละแต่พอดีนะคะ เพราะอะไรที่มากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น

ประเภทที่ 4 รักเสียงเพลงเหลือเกิน

คนพวกนี้นอกจากจะชอบฟังเพลงมากถึงมากที่สุดแล้ว ยังชอบเผื่อแผ่เสียงดนตรีบรรเลงให้กับคนรอบข้าง (ที่เขาไม่ต้องการ) อีกด้วย เพลงเพราะๆ ถ้ามาถูกที่ถูกเวลามันก็โออ่ะนะ แต่บางทีตี 2 ตี 3 หรือเป็นฤดูกาลสอบแล้วยังเปิดเพลงรบกวนคนอื่นแบบนี้ก็ไม่ไหวนะ เอ้า! เพื่อนๆ ลงขันกันซื้อหูฟังให้นางหน่อย (แปลกแต่จริง คนพวกนี้ไม่ค่อยชอบใส่หูฟังไม่รู้ทำไม)

ประเภทที่ 5 เจ้าพ่อ/เจ้าแม่ปาร์ตี้

ก็ฉันชอบเที่ยวมันผิดหรือไง ก็ฉันรักในเสียงดนตรี ~ เพื่อนประเภทนี้เด็กฝรั่งเขาเรียกกันว่า The party animal ค่ะ หากมีผับ ไนท์คลับ หรืออีเวนท์รื่นเริงใดๆ เกิดขึ้นในรัศมี 5 กิโลเมตรรอบมหาวิทยาลัย คนพวกนี้จะต้องรู้ก่อนใครและพุ่งตรงไปในที่เกิดเหตุทันที ไม่ว่าพรุ่งนี้จะมีเรียนเช้าหรือไม่ก็ตาม หนุ่มสาวเหล่านี้เป็นพวก FOMO (Fear Of Missing Out) การตกข่าว ตกเทรนด์ อัพเดทอะไรช้ากว่าคนอื่น หรือพลาดปาร์ตี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มากในชีวิต ข้อดีของการคบเพื่อนกลุ่มนี้คือเราจะมีชีวิตมหาวิทยาลัยที่สนุกสุดมันไม่แพ้ใคร และมีรูปชิคๆ คูลๆ ไปลง Facebook อยู่ตลอดเวลา แต่ก็ควรแฮงค์เอาท์แต่พอควรอย่างให้เสียการเรียนนะจ๊ะ

ประเภทที่ 6 รถด่วนขบวนสุดท้าย

กลุ่มนี้คือคนที่ยึดถือสุภาษิต ‘ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม’ เป็นชีวิตจิตใจ แต่รู้สึกจะยึดมากเกินไปหน่อยจนชีวิตเข้าสู่โหมดเฉื่อยชา พอใกล้ถึงเดทไลน์ส่งงานทีไรเลยต้องมาปั่นงานรัวๆ ให้ทันส่งในนาทีสุดท้ายทุกครั้งไป ไม่ว่าจะเป็นวิชาที่ชอบหรือไม่ชอบก็ไม่มีผลใดๆ ทั้งนั้น พวกรถด่วนขบวนสุดท้ายจะหมักดองงานไว้ทำตอนใกล้ส่งทุกที เมื่อใกล้ถึงวันส่งงานจะพบพวกเขาได้ตามมุมมืดของห้องสมุดในสภาพอิดโรย ร่างแผ่ออร่าความอาลัยตายอยากเต็มที่ รอบตัวเกลื่อนไปด้วยกระป๋องเครื่องดื่มชูกำลัง (ฮิตสุดๆ ก็ต้องยี่ห้อ Red Bull) และสุดท้ายพอส่งงานเสร็จชีวิตก็จบลงด้วยการเป็นโรคกระเพาะ เอวังด้วยประการฉะนี้แล

ประเภทที่ 7 สลีปเปอร์

นิ่งเป็นหลับขยับอยู่ดีๆ ก็ยังหลับได้ คือลักษณะเด่นชัดของนักศึกษากลุ่มนี้ค่ะ พวกนี้หลับในห้องเรียนกันจนเคยชิน เลยพาลติดนิสัยหลับไม่ลืมหูลืมตามาถึงเวลาอื่นๆ ด้วย ถือว่าเป็นตัวอันตรายในการทำงานกลุ่ม เพราะพอมีคนนึงเริ่มหลับนำร่อง คนอื่นๆ ก็จะเริ่มเข้าโหมดคร่อกฟี้ตามไปด้วย รักเพื่อนจริงต้องช่วยกันปลุกนะจ๊ะอย่าพากันหลับจนเสียการเสียงาน

ประเภทที่ 8 คนธรรมดา

นักศึกษาทั่วไปสุดแสนจะธรรมด๊าธรรมดา ซึ่งรวมคุณลักษณะของทั้ง 7 ข้อข้างต้นเอาไว้แบบไม่สุดโต่งจนเกินไป เรียกว่าเป็นพวกเดินทางสายกลาง ใช้ชีวิตเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็มีปาร์ตี้สังสรรค์บ้างตามวาระโอกาส คนส่วนใหญ่ก็เป็นนักศึกษาในกลุ่มนี้แหละ

อ่านจบทั้ง 8 ข้อแล้ว คิดว่าตัวเองเป็นนักศึกษาประเภทไหนกันบ้าง หรือมีประเภทของนักศึกษาแบบอื่นๆ ที่อยากจะแชร์เพิ่มเติมไหมคะ :) 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K