นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ปี 2021 นี้ไปเรียนต่อนอกได้รึยังนะ

share image

อัพเดทสถานการณ์การเรียนต่อในประเทศต่างๆ ทั้งอังกฤษ ออสเตรเลีย อเมริกา นิวซีแลนด์ ที่ไหนเปิดประเทศให้นักเรียนเข้าไปได้แล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 23 มีนาคม 2564) มาดูกัน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นิวซีแลนด์

 

สถานการณ์บ้านเมือง: โดยรวมค่อนข้างปลอดภัย จำนวนผู้ติดเชื้อน้อยลงมากถึงมากที่สุด บางพื้นที่คือไม่มีเลยจ้า ตอนนี้อยู่ในช่วงที่คอยเฝ้าระวังเป็นหลัก 

 

ข้อจำกัดหลัก ๆ:

 • ยังต้องสวมหน้ากากถ้าเดินทางด้วยรถเมล์ รถไฟ แท็กซี่หรืออื่นๆ 

 • ล้างมือด้วยสบู่และเจลตลอด ๆ

 • มีแอพให้บันทึกว่าไปไหนมาบ้าง NZCOVID tracer app 

 

เปิดประเทศรึยัง? 

ยังปิดประเทศอยู่ คนที่เข้ามาได้ต้องกักตัว 14 วันนับจากวันที่เข้าประเทศมา 

 

ไปเรียนต่อ เป็นนักเรียนต่างชาติ จะได้ฉีดวัคซีนมั้ย?

 

ได้ค่ะ รัฐบาลนิวซีแลนด์เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว โดยจะฉีดให้ทุกคน รวมถึงนักเรียนต่างชาติด้วย

 

เรื่องที่พักล่ะ?

 

ถ้าพักในหอมหาลัย มั่นใจได้เลยว่าเค้าต้องทำตามกฎระเบียบของรัฐบาลเป๊ะ ๆ ส่วนถ้าจะพักแบบเช่าอยู่ข้างนอกเอง อย่าลืมอ่านกฎเพิ่มด้วยค่ะ 

 

วีซ่านักเรียน

 

อย่างที่บอกไว้ข้างบนค่ะ ว่าตอนนี้เค้ายังไม่เปิดประเทศ เลยยังไม่มีการให้วีซ่ากับนักเรียนต่างชาติค่ะ แต่ถ้าสนใจเรียนออนไลน์ก่อน (ไม่ต้องเดินทาง) หลาย ๆ มหาลัยก็ให้เริ่มเรียนได้โดยยังไม่ต้องของขอวีซ่าค่ะ แล้วพอประเทศเปิดแล้ว ก็ต้องเอาหลักฐานการเรียนมายื่นขอวีซ่าเพื่อเดินทางด้วยนะคะ

 

สรุปไปเรียนได้ยัง? ยังจ้ะ 

 

อ่านเพิ่มเติม ทางนี้

 

ออสเตรเลีย 

 

สถานการณ์บ้านเมือง: สถานการณ์ดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันไม่มากเท่าไหร่ (อาทิตย์ที่ผ่านมามีประมาณ 11 คนต่อวัน) 

 

ข้อจำกัด:

 • ทางรัฐจะกำหนดมาตรการต่าง ๆ แตกต่างกันออกไป แล้วแต่เขตและเมือง เช่น เมื่อต้นปีก็มีการล็อคดาวน์เมืองในเขต Victoria 5 วันรวด เพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้แพร่กระจาย หรือบางเมืองสามารถพาแขกมาบ้านได้แค่ 30 คน ในขณะที่อีกเมืองพามาได้ 50 คน ต้องคอยอัพเดทข่าวเอาค่ะ 

 • ถ้าอยู่ในพื้นที่กลุ่มเสี่ยง ควรใส่หน้ากาก บางพื้นที่อาจเป็นคำสั่งให้ใส่หน้ากากเลย แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่การติดเชื้อต่ำ ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ (ถ้าเราสบายดีและไม่รู้สึกป่วยนะคะ) 

 • ถ้าขึ้นรถไฟ รถเมล์ แล้วรักษาระยะห่าง (social distancing) ไม่ได้ ก็ควรใส่หน้ากากค่ะ

 • ขึ้นเครื่องบิน หรืออยู่ในสนามบิน ก็ต้องใส่หน้ากากนะ

 

เปิดประเทศรึยัง?

ยังจ้ะ ตอนนี้คนเดินทางเข้าได้มีแค่พลเมืองและคนถือวีซ่าถาวรเท่านั้น เข้ามาก็ต้องกักตัว 14 วันนะจ๊ะ

 

วีซ่านักเรียน:

 

ถึงตอนนี้ประเทศจะปิด แต่สมัครวีซ่าไว้ก่อนได้เลย ถ้าคุณสมบัติครบ เค้าจะอนุมัติและสามารถเดินทางได้เลยเมื่อประเทศเปิด (ขึ้นอยู่กับกฎด้วยนะคะ) 

 

สำหรับใครที่อยากเรียนออนไลน์ ต้องขอวีซ่าให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ไม่งั้นจะไม่ได้หน่วยกิตเด้อ

 

*ตอนนี้เค้าพิจารณาวีซ่าช้าหน่อยนะคะ แต่สามารถเช็คระยะเวลาคร่าว ๆ ได้ที่นี่

 

ไปเรียนต่อ เป็นนักเรียนต่างชาติ จะได้ฉีดวัคซีนมั้ย?

 

ได้ค่ะ รัฐบาลเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว โดยจะฉีดให้ทุกคน รวมถึงนักเรียนต่างชาติด้วย

 

สรุปไปเรียนได้ยัง? ยังจ้ะ  

อ่านเพิ่มเติมทางนี้

 

อังกฤษ

 

สถานการณ์บ้านเมือง: สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ถึงจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันจะยังสูงอยู่เมื่อเทียบกับบางประเทศ (ประมาณ 5 พันกว่าคนต่อวัน) แต่ถ้าเทียบกับปลายปีที่แล้ว ก็ถือว่าไปได้ดีค่ะ บวกกับรัฐกำลังเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน ทำให้ดูมีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นไปอีก (ตอนนี้ฉีดเข็มแรกให้ประชาชนกว่า 27 ล้านคนแล้วค่ะ) 

 

ข้อจำกัด:

 • อยู่ในช่วงค่อย ๆ ผ่อนการล็อคดาวน์ค่ะ ตอนนีเทโรงเรียนและมหาลัยเปิดแล้ว ขั้นตอนต่อไปในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าก็จะเริ่มเปิดร้านรวงต่าง ๆ โรงหนัง สถานที่ท่องเที่ยว และผับค่ะ เค้าปลดล็อคไปทีละล็อคแบบไม่รีบ เพราะจะคอยจับตาดูไม่ให้มี third wave เข้ามาอีก 

 • ยังต้องใส่หนัากากในร้านหรือในสถานที่สาธารณะ รวมถึงรถไฟ รถเมล์ ด้วย 

 

เปิดประเทศรึยัง? 

เปิดแบบไม่เปิดหมดค่ะ คนที่เดินทางเข้ามาต้องกักตัว 10 วัน และต้องมีผลตรวจโควิด ยืนยันว่าไม่ติดเชื้อมาแสดงด้วย

 

มีแบนบางประเทศที่อยู่ในลิสท์ประเทศต้องห้าม (ประเทศที่ความเสี่ยงสูง จำนวนผู้ติดเชื้อสูง) เช็คได้จากเว็บค่ะ  คือถ้าเดินทางผ่านประเทศเหล่านี้ ต้องกักตัวในโรงแรมมี่รัฐหาให้ และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 75,000 บาท (รวมค่าโรงแรม ค่าอาหาร ค่าตรวจเชื้อ คาเดินทาง) และถ้ามีผู้ใหญ่มากกว่า 1 คน ก็บวกเพิ่มไปอีกคนละประมาณ 28,000 บาทค่ะ 

 

วีซ่านักเรียน

นักเรียนต่างชาติที่มีวีซ่า สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ แต่ต้องมีหลักฐานยืนยันการตรวจโควิด และผลรับรองว่าไม่ติดเชื้อ (ไม่เกิน 3 วันก่อนเดินทาง) และต้องกักตัวด้วย ส่วนคนที่วางแผนจะไปเรียนแล้วจะขอวีซ่าก็ขอได้เหมือนกัน แต่อาจจะได้ผลช้านิดนึง


 

ไปเรียนต่อ เป็นนักเรียนต่างชาติ จะได้ฉีดวัคซีนมั้ย?

ได้ค่ะ รัฐบาลอังกฤษเค้ากำลังเร่งฉีดวัคซีนกันหนักมาก ก็เลยมีแนวโน้มว่าบรรดาเยาวรุ่นอย่างเรา ๆ ก็จะได้ฉีดเข็มแรกในช่วงหน้าร้อนนี่แหละค่ะ


 

สรุปไปเรียนได้ยัง?

เริ่มมาได้แล้วค่ะ แต่บางมหาลัยอาจจะยังไม่เปิดเต็มที่ หรือบางที่ก็อาจจะขอให้นักเรียนอย่าเพิ่งเดินทางมา ทางที่ดีเช็คกับทางมหาลัยก่อนดีกว่าค่ะ

 

อเมริกา

 

สถานการณ์บ้านเมือง จำนวนผู้ติดเชื้อก็กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงรายวันจะค่อนข้างสูง (ประมาณ 54000 คนต่อวัน) แต่ก็ต้องมองด้วยว่าประชากรเค้าเยอะมาก และได้รับการตรวจเยอะ ตัวเลขเลยอาจจะดูน่าตกใจไปซะหน่อย แต่โดยรวมแล้วถือว่ากำลังค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ ทางรัฐก็บอกว่าปลายปีนี้ชาวอเมริกันน่าจะได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติบ้างแล้ว

 

ข้อจำกัด

 • แตกต่างกันออกไปในแต่ละรัฐ แต่ส่วนใหญ่ร้าน สถานที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและธุรกิจต่าง ๆ เปิดกันเกือบหมดแล้ว มีบางรัฐที่ยังเปิดได้แค่บางส่วนเท่านั้น

 • เรื่องของหน้ากาก ก็แล้วแต่รัฐอีกเหมือนกัน หลาย ๆ ที่คือไม่ต้องใส่แล้ว แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ยังจำเป็นต้องใส่ ออกแนวครึ่ง-ครึ่งกันเลยทีเดียว

 • ไม่ได้มีคำสั่งให้ต้องอยู่บ้านเท่านั้นแล้วค่ะ 

 • ดูแบบเร็ว ๆ ง่าย ๆ ที่นี่

 

เปิดประเทศรึยัง? 

ยังไม่เปิดซะทีเดียวค่ะ คนที่เดินทางเข้ามาต้องได้รับการตรวจโควิดเพิ่ม และต้องกักตัว 7-10 วันทันที

 

ไปเรียนต่อ เป็นนักเรียนต่างชาติ จะได้ฉีดวัคซีนมั้ย?

ได้ค่ะ ตอนนี้นักเรียนต่างชาติก็อยู่ในลิสท์ผู้ที่จะได้ฉีดวัคซีน นักเรียนจากบางประเทศสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะฉีดที่ประเทศตัวเองก่อนหรือฉีดที่อเมริกา

 

วีซ่านักเรียน

นักเรียนที่ถือวีซ่านักเรียน F-1 หรือ J-1 อยู่แล้วสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ โดยต้องโชว์ผลการตรวจโควิดว่าเป็นลบ (ต้องตรวจภายใน 3 วันก่อนเดินทาง)

 

*มีแบนคนที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูง เช่น อังกฤษ ไอร์แลนด์ บางประเทศในยุโรป บราซิล อีหร่าน จีนและแอฟริกาใต้ด้วยนะคะ  ถ้าต้องผ่านประเทศเหล่านี้ก็อย่าลืมเช็คก่อนเดินทางนะ

 

 

 

Credit: https://www.timeshighereducation.com/student/advice/covid-19-travel-updates-international-students-uk-us-canada-and-australia 


 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K