นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนต่อ America ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ GRE GMAT

share image

ขึ้นชื่อว่าเป็นการเรียนต่อต่างประเทศ หลายๆ คนอาจต้องปวดหัวกับลิสต์รายชื่อสนามสอบที่ต้องเจอ เริ่มมาตั้งแต่การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษทั้ง IELTS และ TOELF การสอบวิชาเฉพาะ หรือความรู้ทั่วไประดับปริญญาตรี (GRE) เพื่อเอาไปยื่นกับทางมหาวิทยาลัยต้นสังกัด แล้วยิ่งไปกว่านั้น หากใครคะแนนเกรดเฉลี่ยไม่ค่อยดี ก็อาจจะโดนตีตกไปตั้งแต่ยังไม่รับสมัครแล้วด้วย

 

ด้วยเหตุนี้เอง ทางมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งในสหรัฐอเมริกาจึงเล็งเห็นแล้วว่า การสอบพวกนี้อาจจะทำให้พวกเขารับนักศึกษาในแต่ละปีได้ไม่มากเท่าที่ควร มหาวิทยาลัยหลายแห่งเลยเปิดหลักสูตรโปรแกรม Pathway ขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษานานาชาติมากขึ้นนั่นแหละ

 

โปรแกรม Pathway

Pathway เป็นคำภาษาอังกฤษแปลแบบคร่าวๆ ก็คือเส้นทาง นั่นหมายความว่าโปรแกรมตัวนี้จะเป็นการสอบเข้าเรียนระดับปริญญาได้โดยตรงนั่นเอง จุดประสงค์ของการเรียนโปรแกรม Pathway หลักๆ แล้วคือการเสริมสร้างทักษะการเรียนและการทำวิจัยที่จำเป็นต่อการเข้ารับการศึกษาต่อในสาขานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรปริญญาตรี (มีชื่อเก๋ๆ ว่า Foundation Programs) และ ระดับปริญญาโท (Pre-Masters) หรือ (Graduate Diploma)

 

แล้วไอ้เจ้าหลักสูตรนี้มันวิเศษวิโสยังไงน่ะเหรอ? ขณะที่เพื่อนๆ ที่เข้าไปนั่งเรียนแบบปกติต้องมาสอบ GRE หรือ GMAT เราก็สามารถไปนั่งเรียนคอร์ส Foundation หรือห้องเรียนปรับพื้นฐานก่อนได้น่ะสิ  ฟังแบบนี้อาจจะรู้สึกว่าเอ๊ะ แบบนี้เราก็เสียเปรียบหรือเปล่าต้องไปเรียนนานกว่าชาวบ้านเขา คำตอบคือไม่หรอก ถือเป็นข้อได้เปรียบด้วยซ้ำ เพราะเราจะมีพื้นฐานที่แน่นและมีภาพในหัวชัดเจนมากขึ้นว่าหลักสูตรที่เรากำลังเรียนอยู่นั้น มันควรมีทิศทางไปทางไหน จะบอกว่ามีการศึกษาชิ้นหนึ่งสนับสนุนว่าคนที่เรียนคอร์ส Foundation มีเปอร์เซ็นต์ในการสอบได้คะแนนที่ดีกว่า เพราะเหมือนเริ่มปรับตัวและคุ้นชิ้นกับตัวหลักสูตรอเมริกันได้ก่อนคนที่สมัครเข้าเรียนไปโดยตรงซะอีก  

ระยะเวลาในการเรียนประมาณ 2 ปี สำหรับปริญญาโท ส่วนค่าใช้จ่ายจะต่างกับคอร์สจริงประมาน 3,000 - 5,000 USD ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบัน


 

มหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตร Pathway

หลังจากเข้าใจกันแล้วว่าเจ้าหลักสูตร Pathway ที่ว่านี้มันเป็นยังไง ทาง Hotcourses Thailand อยากชวนมาส่องหลักสูตร Pathway ยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาค่ะ

University of Illinois At Chicago

มหาวิทยาลัย Illinois at Chicago (UIC) เป็นมหาวิทยาลัยการวิจัยของรัฐที่ตั้งอยู่ในเมือง Chicago, สหรัฐอเมริกา และเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ดีที่สุดอันดับที่ 23 ของสหรัฐอเมริกาจากการจัดอันดับโดย Wall Street Journal และ Times Higher Education รวมถึงแผนกวิชาการพยาบาลของมหาวิทยาลัยก็มีหลักสูตรที่ดีที่สุดอันดับที่ 20 ของประเทศโดย US News & World Report 2018

 

โปรแกรม Pathway

  • Pre-Law
  • Pre-dentistry
  • Pre-health management information

 

University of New Orleans (UNO)

มหาวิทยาลัย New Orleans (UNO) ก่อตั้งขึ้นในปี 1958 สร้างบัณฑิตจากประเทศต่างๆ มาแล้วกว่า 130 ประเทศตลอด 60 ปีที่ผ่านมา สถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา มีเป้าหมายเปิดให้ทุกคนเข้าถึงการศึกษาได้ ซึ่งพิสูจน์ได้จากการที่นักศึกษา 77% ได้รับความช่วยเหลือทางการเงิน ซึ่ง UNO ก็มอบทุนการศึกษามากกว่า 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทุกปี

 

นักศึกษามั่นใจได้ว่าปริญญาของพวกเขาจะช่วยให้พวกเขาพร้อมสำหรับการทำงาน เนื่องจากนักศึกษา UNO 90% ได้งานภายใน 2 ปีหลังจบการศึกษา นอกจากนี้บัณฑิตยังได้รับเงินเดือนในช่วงเริ่มแรกมากเป็นอันดับ 1 ในรัฐลุยเซียน่า
 

โปรแกรม Pathway

  • Pre-medical program
  • Pre-dentistry 
  • Pre-nursing

 

Florida Atlantic University Global Student Success Program

 

โปรแกรมความสำเร็จนักศึกษานานาชาติ (The Global Student Success Program - GSSP) เป็นหลักสูตรเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษานานาชาติที่กำลังสนใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีหรือบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัย Florida Atlantic University (FAU)


 

นักศึกษาจะเข้าศึกษาที่วิทยาเขต Boca Raton ที่อยู่ห่างจากทะเลและชายฝั่งยอดนิยมของเมือง Boca Raton เพียง 3 ไมล์ นักศึกษาโปรแกรม FAU GSSP จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ในแบบมหาวิทยาลัยอเมริกัน, อยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา, การสันทนาการและโรงภาพยนตร์


 

โปรแกรม Pathway


 

UMass Boston Navitas Global Student Success Program

มหาวิทยาลัย Massachusetts (UMass) เปิดโครงการ Boston Navitas Global Student Success Program (GSSP) ไว้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการเข้าศึกษาหลักสูตรระดับสูงที่สถาบันการศึกษาชั้นนำของอเมริกา UMass Boston Navitas GSSP มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนนักศึกษาที่อาจไม่ผ่านเกณฑ์การเข้าศึกษาต่อโดยตรงที่ UMass และเสนอวิธีการที่จะพัฒนาความรู้ของนักศึกษาให้เพียงพอสำหรับการลงทะเบียนเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ผ่านสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการเรียนรู้


 

โปรแกรม Pathway 

University of California, Irvine Division of Continuing Education

แผนกการศึกษาต่อเนื่องของมหาวิทยาลัย California, Irvine (UCI) มีความเชี่ยวชาญในด้านการศึกษาผู้ใหญ่ โดยแต่ละปีจะมีนักศึกษา 23,000 คนจากทั่วโลกเดินทางมาเรียนในหลักสูตรอันหลากหลาย - ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษและหลักสูตรเตรียมความพร้อมมหาวิทยาลัยจนถึงหลักสูตรฝึกงานและประกาศนียบัตรระดับสูงกว่าปริญญาตรี

 

UCI เป็นสถาบันการศึกษาที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ โดยเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อป 100 ของโลกจากการจัดอันดับโดย Academic Ranking of World Universities 2018 และเป็นมหาวิทยาลัยรัฐระดับท็อป 10 ของประเทศโดย U.S. News and World Report 2017

 

นักศึกษาของแผนกการศึกษาต่อเนื่องของ UCI จะได้รับการสอนที่มีคุณภาพสูงเนื่องจากคณาจารย์ทุกท่านมีคุณวุฒิระดับปริญญาโทและเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาของตนเอง คณาจารย์ทุกท่านเข้าถึงได้ง่ายและสามารถให้คำแนะนำที่จะช่วยให้นักศึกษาสามารถเรียนต่อหลักสูตรระดับมหาวิทยาลัยหรือสู่โลกของการทำงานได้อย่างราบรื่น

 

โปรแกรม Pathway

  • Fundamental Track

  • General Track

  • Specialized Track

 

University of Massachusetts Lowell - Navitas USA

UMass Lowell Navitas Global Student Success Program ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่ม Tier 1 ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา จากรายงานของ U.S. News และ World Report ซึ่งอยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐที่ดีเยี่ยม 100 อันดับในประเทศ นั่นหมายความว่านักศึกษากว่า 17,000 คนที่จบการศึกษาที่ UMass Lowell Navitas Global Student Success Program มีวุฒิการศึกษาที่ได้รับการยอมรับ ช่วยให้นักศึกษาที่จบการศึกษาจากที่นี่จะมีโอกาสที่ดีในการสมัครเข้าทำงาน

 

โปรแกรม Global Student Success (GSSP) ที่ UMass Lowell Navitas Global Student Success Program เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ให้โอกาสนักศึกษาในการศึกษาต่อในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเตรียมตัวเพื่อเปลี่ยนผ่านการศึกษาแบบเต็มเวลาที่สถาบัน

 

โปรแกรม Pathway

 

เพื่อนๆ คงเห็นกันแล้วใช่ไหมคะว่าหลักสูตร Pathway มีความหลากหลาย ตอบโจทย์คนทุกคนแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าเขามีเปิดกันแค่ในสหรัฐอเมริกาน๊า ในอังกฤษ ออสเตรเลียก็มีเด้อ รอบทความหน้านะจ้ะ

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K