นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ส่องเมนูนักเรียนต่างแดน ซ้อมทำไว้ก่อนไปเรียนต่อ

share image

ไฮซิสสสส เป็นยังไงกันบ้างคะช่วงนี้ ฝนตกแทบทุกวันเลย สบายดีกันมั้ยเอ่ย วันนี้มิสไปสืบเรื่องที่อ่านแล้วรับรองว่าจะหิวแน่นวล

 

    หลาย ๆ คนที่ไปเรียนที่ต่างประเทศ เรื่องปากท้องก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะบกพร่องไม่ได้เลย หลาย ๆ คนคงจะเตรียมวัตถุดิบจากที่ไทยไปประกอบอาหารทีนั่น เพราะคงอดไม่ได้ที่จะคิดถึงอาหารบ้านเรา ก็แหงล่ะสิ อาหารไทยก็อร่อยที่สุดในโลกแล้วนี่เนอะ อาหารฝรั่งมันจืดนี่นา

 

    วันนี้มิสจึงไปสืบมาให้ว่าเมนูอาหารไทยและเทศของนักเรียนต่างแดนเราที่นิยมทำกัน จะมีอะไรบ้าง เพราะระหว่างรอเรียนต่อ หรือใครที่วางแผนจะไปเรียนก็เอาเมนูชาวเน็ตไปเป็นไอเดียได้นะ! ใครฝึกทำได้ก็จะยิ่งดี ป้องกันความผิดพลาดตอนทำจริง อิอิ 

 

    เริ่มกันที่กระทู้แรกกันเลย เปิดเมนูอาหารนักเรียนไทยในต่างแดนประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2520526 ที่ได้เล่าถึงประสบการณ์การทำอาหารกินเองที่ต่างประเทศ ที่ถึงแม้วัตถุดิบในการทำอาหารจะไม่ครบ แต่ก็รังสรรค์อาหารได้ออกมาน่าทานมาก ๆ

 

    “ชีวิตนักเรียนในต่างประเทศมีเรื่องต้องปรับตัวหลายอย่าง แน่นอนเรื่อง ภาษา วิชาการ ฯลฯ อีกเรื่องที่สำคัญเช่นกันคือเรื่องของอาหารการกิน ผมเดินทางไปทำวิจัยปริญญาเอกที่เมืองเบตันรูจ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็พยายามหาข้อมูลว่านักเรียนไทยในต่างประเทศเค้ากินอยู่กันยังไง จึงเตรียมอาหารแปรรูปจากไทยไปหลายชนิดเช่น น้ำพริก เครื่องปรุงรส อาหารแห้ง ด้วยความที่อยู่เมืองไทยไม่เคยทำอาหารเอง คราวนี้ถึงเวลาที่ต้องลงมือเองละ มาลองติดตามกันว่า อาหารแบบบ้านๆ จากวัตถุดิบที่หาได้จะออกมาเป็นอย่างไร

 

    หอพัก Nicholson Unit II Apartments อยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของ Louisiana State University (LSU) ในหอพักไม่มีอุปกรณ์ใดเลยครับ นอกจากตู้เย็น และเตาแก๊ส ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็หามาจากพี่ๆ น้องๆ และที่แลป เช่น หม้อหุงข้าว มีด เขียง กระทะ ตะหลิว หม้อ ไมโครเวฟ

    

มื้อเย็นเป็นมื้อที่หลากหลายที่สุดเนื่องจากมีเวลาเตรียมมากหน่อย โดยส่วนใหญ่กลับจากแลป 6:00 PM วัตถุดิบส่วนใหญ่ก็จาก Walmart ของประจำที่ต้องซื้อคือ นม ขนมปัง ไข่ไก่ กล้วย แอปเปิ้ล ผักสลัด บล็อกโคลี่ มะเขือเทศ แครอท ผักกาดขาว กะหล่ำปลี เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง ปูอัด เต้าหูปลา และบางทีที่มีโอกาสไปร้านเวียดนามก็จะได้วัตถุดิบ เครื่องปรุงมาเพิ่มเช่น น้ำจิ้มสุกี้ น้ำปลา วุ้นเส้น ข้าวสาร บางวันก็มีพวกอาหารแช่แข็ง โดยเฉพาะมื้อแรกๆที่ยังไม่มีอุปกรณ์ บะหมี่น้ำเกี๊ยวกุ้งของ CP กินกับข้าวสวย ข้าวไข่เจียว ไข่ตุ๋น สลัดผัก มาม่า ที่ทำเป็นประจำคือสุกี้น้ำ ซึ่งเป็นเมนูเบสิคไม่ยากเย็น

 

    หลายเมนูต้องมีวัตถุดิบเฉพาะ เครื่องปรุงเฉพาะก็ยากขึ้นมาหน่อย เช่น ไก่ชุบแป้งทอด ไก่งวงอบ ข้าวผัด ผัดมาม่า ผัดไทยวุ้นเส้น ต้มยำ แกงจืด มันอบ สลัดมันฝรั่ง”

 

    ทางด้านคุณมะพร้าวสวนที่อยู่ญี่ปุ่นได้อ่านกรทู้แล้วก็เกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาทันที เพราะปกติก็ทำอาหารกินเองเพียงไม่กี่อย่าง นอกนั้นก็ไปซื้อเอา ความว่า

 

    “หูวววว เมนูน่ากินเยอะเลยค่ะ เก่งจังๆ เราอยู่ญี่ปุ่นปีนึง ทำอาหารกินเองนี่นับครั้งได้ มื้อเช้าวนๆ เวียนๆ อยู่ 3 อย่าง ไม่ข้าวโอ๊ต ก็มูสลี่ ไม่งั้นก็ซีเรียล มื้อกลางวันกับมื้อเย็นทานที่โรงอาหาร วันหยุดใช้บริการร้านสะดวกซื้อ เห็นภาพอาหารแล้วเกิดแรงบันดาลใจ เสาร์อาทิตย์นี้ต้องลุกมาทำกับข้าวทานเองบ้างละ”

 

    จะว่าไปเมนูคลาสสิกอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ขาดไม่ได้เหมือนกันนะคะ แต่พอหมดแล้วก็ต้องหันมาฝึกทำอาหารจริงจังเหมือนคุณหมีขาวกะวอลลัส

    

“ทำอาหารเก่งกว่าผู้หญิงอย่างเราอีกค่ะ เรากินแต่ข้าวกล่องฟรีซ1ดอล สีเขียวๆ5555 มาม่านี่กินวันละ2มื้อได้หมดตั้งแต่เดือนแรก หลังๆหัดทำผัดมักกะโรนี ข้าวผัด ผลไม้กินแค่กล้วนกับเมล่อนจากพับบลิกพอ”

 

    เข้าไปดูภาพในกระทู้แล้ว มิสขอซูฮกให้ความน่าทานของแต่ละเมนูที่เจ้าจองกระทู้ทำเลยค่ะ มาที่กระทู้ถัดมาเป็นกระทู้ว่าด้วยเรื่องอาหารประจำพื้นที่ดีกว่า ไปอยู่เมืองนอกเมืองนาทั้งที จะคลุกคลีอยู่แค่ที่อาหารไทยก็ใช่เรื่อง กับกระทู้ เมนูเด็กหอทำกินได้ง่ายๆ ราคาประหยัด ที่อังกฤษ มีอะไรบ้างคะ แนะนำหน่อย โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 1607176 ที่มาสอบถามถึงการทำอาหารง่าย ๆ สบาย ๆ ตามสไตล์ฝรั่ง

    

    คุณสมาชิกหมายเลข 1511167 บอกว่าคอนเฟลกกับนมง่ายที่สุดแล้ว แถมยังกินได้ทุกมื้อด้วย

    “คอนเฟลกนม น

มที่อังกฤษอร่อยมากๆ อาหารกล่องของ มาร์คแอนสเปนเซอร์ อร่อยทุกรายการ ตอนไปถึงแรกๆหมั่นไปทานข้าวตามบ้านของรุ่นพี่ก็จะได้เห็นว่าเขาทำเมนูอะไรบ้างครับ แต่ผมนี่คอนเฟลกได้ทุกมื้อ

    

    คุณ urngiiz ก็มีคำแนะนำง่าย ๆ เช่นกันสำหรับอาหารมื้อเช้า มื้อกลางวันและมื้อเย็น

 

    “เราก็ไม่ค่อยทำ อาหารเช้าก็กินง่ายๆ พวก yogurt, cereal, ขนมปัง, กล้วย ผลไม้ไรงี้นะคะ ส่วนมื้อกลางวันหรือเย็น จะชอบทำ salmon ทำง่ายดี ปรุงเกลือพริกไทยเสร็จ เอาเข้าเตาอบไปเลย 55 ผัดผัก ผักโขม ผักกาดขาว กะหล่ำ เอามาผัดน้ำปลา หมู/ ไก่ ก็ทำกระเทียมพริกไทย , กะเพรา เต้าหู้ทรงเครื่อง หมูหวาน สปาเก็ตตี้ ประมาณนี้ค่ะที่ทำบ่อยๆ ใช้เวลาทำไม่นาน ตอบกลับ”

 

    ทางด้านคุณ สมาชิกหมายเลข 700857 นอกจากจะแนะนำอาหารแล้ว ยังฝากมาเตือนให้ระวังพวกแอบชอบขโมยอาหารหรือวัตถุดิบในกรณีที่ใช้ตู้เย็นรวมด้วยนะคะ อันนี้มิสคอนเฟิร์มค่ะ เพราะเพื่อนมิสก็เคยเคยขโมยเค้ามา เอ๊ย!! เคยถูกขโมยมาเหมือนกันค่า อิอิ

    

“เอาหม้อหุงข้าวไปจากไทยนะ แล้วกะทะไฟฟ้าด้วย ก่อนไป ก็หัดหุงข้าว ต้มไข่ เจียวไข่ ผัดผัก เมนูไข่ เมนูผัดผักหน่ะ มีเยอะมาก หรือ พวกเส้นบะหมี่สำเร็จรูป เอามาต้ม หรือ เอามาผัด ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ลูกชิ้น ใส่ผัก ใส่เครื่องปรุง หรือ ใส่ปลากระป๋อง ปลากระป๋องแบบต่างๆ ก็เอามาคลุกข้าวกิน กินแบบอาหารแมวหน่ะ 😸 หรือ เอาปลากระป๋องมายำ คลุกข้าวกิน เส้นสปาเก็ตตี้ ก็ต้มมันเข้าไป แล้วเอามาคลุกๆ กับปลากระป๋อง หรือ เอามาผัดๆ กินแบบไทย แบบอิตาเลี่ยน ผักต่างๆ สดๆ กรอบๆ มะเขือเทศ แตงกวา หอมใหญ่ อาโวคาโด้ รสชาดดีๆ ก็เอา มาหั่นๆ ใส่ชามสลัด คลุกๆ กับน้ำสลัด ใส่ไข่ต้ม ปลาทูน่า ไก่ต้ม กุ้งต้ม ใส้กรอกทอด ชีส ลงไป แค่นี้ก็ได้สลัดอร่อยๆ ชามโตๆ กินแล้ว อันนี้อาหารกระต่าย 🐰 อาหารเช้าก็โยเกิร์ต หรือ ซีรีลใส่นม หรือ ข้าวโอ๊ตต้มกับนม ใส่ผลไม้สด ใส่น้ำผึ้ง กวนๆ ให้เข้ากัน กินๆ เข้าไป หรือ ขนมปังทาเนยทาแยมทาน้ำผึ้ง กล้วย แอปเปิ้ล ผลไม้ตามฤดูกาล ซื้อติดเอาไว้ อยู่หอ ถ้าใช้ครัวรวม ใช้ตู้เย็นรวม ระวังพวกที่ไม่ซื้อ แต่คอยแต่จะเอาของคนอื่นไปกินตอนที่เจ้าของเผลอด้วย หรือ พวกที่ไม่ซื้อ ไม่จ่าย ไม่ทำ แต่พอเราทำเสร็จ กำลังจะกิน ก็ทำมาตีเนียนกินด้วย คนแบบนี้ ในสังคมก็มี ต้องระวังเอาไว้ อยู่อังกฤษ ไม่ต้องกลัวอด เครื่องปรุง พืช ผัก ผลไม้ ชา กาแฟ ขนมปัง นม เนย น้ำผึ้ง อุดมสมบูรณ์มาก สะดวกสบายมาก เครื่องปรุงอาหารเอเชียมีเยอะมาก ตามเทสโก้ มาร์ค แอนด์ สเปนเซ่อร์ เว๊ทโรส เซ้นส์บรี่ส์ ถ้าอยากได้เครื่องปรุงราคาถูก ให้ซื้อของที่มีโลโก้(ฉลาก)ของทางร้าน เช่น ที่เทสโก้ ก็ซื้อของที่มีตราเทสโก้ หรือ ตามร้านพวกนี้จะมีโปรฯ อยู่เรื่อยๆ หรือ ของที่ใกล้หมดอายุจะถูกกว่าของใหม่มาก ก็เลือกดู แล้วหลายๆ ร้านมีการสะสมแต้มเข้าบัตรสมาชิกได้ด้วย ก็ลองสมัครดู หัดกินอยู่ง่ายๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ ใช้เครื่องปรุงง่ายๆ ไม่กี่อย่าง ต่อให้ทำอาหารไม่เก่งแค่ไหน หรือ ทำออกมารสชาติแย่แค่ไหน ถ้าไม่เรื่องมาก ไม่อดตายแน่ อังกฤษนี่ เป็นหนึ่งใน ปท ที่เป็นสวรรค์ในการกิน การเสาะหาเครื่องปรุงอาหาร และ ขนมเลย”

 

    เห็นแต่ลเมนูจากความเห็นของแต่ละท่านแล้ว ไหนใครว่าไปต่างประเทศจะหาทำอะไรอร่อย ๆ กินยากมากๆ  ก็ไม่จริงซะทีเดียว ต้องรู้จักดัด พลิก แปลงวัตถุดิบที่มีให้เข้ากันนั่นเอง กลับมาจากเมืองนอกหลายคนก็กลายเป็นแม่ครัวหัวป่าก์ไปเลยก็มี

 

    ว่ากันว่าคนทำอาหารเป็น ไปอยู่ไหนก็ไม่อดตายท่าจะจริงเสียแล้วล่ะค่ะ ว่าแล้วมิสก็เริ่มคันไม้คันมืออยากไปหาทำอาหารดูแล้วเหมือนกัน ยังไงวันนี้ก็ขอตัวก่อนนะ บะบายค่ะซิสสส

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K