นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบไปขำไป : เมื่อปู พร บอมบ์ นัท เป็นชื่อต้องห้ามยามไปนอก

Thais change names when go abroad

    ศุกร์นี้เหนื่อยกันมั้ยคะ

    เมื่อวาน WHO หรือองค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคระบาดทั่วโลก (Pandemic) แล้ว ไหนจะปัญหาหน้ากากอนามัยไม่พอแต่รัฐบาลบอกพอ ไหนจะข่าวกรมการค้าภายในฟ้องโฆษกกรมศุลฯ สุดท้ายกลับคำไปมาจนคนงงไปหมด 

 

    เหนื่อยนะคะ

    วันนี้มิสเลยไม่อยากเอาเรื่องหนักๆ มาให้อ่านกันอีก (เท่านี้ก็สติจะพังแล้วค่า) เลยเอาเรื่องเบาๆ ไลท์ๆ สบายๆ แต่ก็ยังอยู่ในขอบเขตเรื่องสืบของมิสอย่างการไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศนี่แหละ วันนี้มิสจะว่าด้วยเรื่อง ‘ชื่อ’ ซึ่งคนไทยอย่างเราๆ เนี่ยมิสว่าเป็นชาติที่ตั้งชื่อเก่งมากนะคะ แบบคิดได้ไง แต่พอไปเมืองนอกแล้วดันกลายเป็นชื่อเจ้าปัญหาซะงั้น เพราะฝรั่งเค้าออกเสียงลำบาก! 

 

    ก็ต้องเปลี่ยนชื่อสิคะ

    วันนี้มิสจะพาไปดูว่าซิสชาวเน็ตที่ไปต่างประเทศมา เปลี่ยนชื่อไปเป็นอะไรกันบ้าง ขอเริ่มจากกระทู้ คนไทยในต่างประเทศ เปลี่ยนชื่อเล่นกันบ้างรึเปล่าคะ หลายคอมเมนต์น่าสนใจมาก

 

    คุณ U asked me to marry U & I DID บอกว่า ชื่อจริงไม่มีใครเรียกได้แม้ดิฉันจะพูดซ้ำสี่ครั้ง  เวลาไปติดต่อราชการหรือหาหมอเจ้าหน้าที่อ่านชื่อไม่ออกจะใช้วิธีกวักมือเรียกแทนหรือไม่ก็เดินมาตามถึงตัวเลย ชื่อเล่นแบบไทยๆ ก็ไม่ต่างกันคือฝรั่งเรียกลำบาก แม้เวลาไปสั่งอาหารที่ต้องรอรับเอากลับบ้านพนักงานจะถามชื่อสำหรับเรียกรับเมื่ออาหารเสร็จ  พอบอกชื่อเล่นไปก็จะถูกถามซ้ำๆ เพราะคงฟังยากสำหรับเขา     

 

    เจอปัญหามา 4 ปี เลยเปลี่ยนค่ะแนะนำตัวเองว่าชื่อแซม Sam มาจากชื่อเต็มว่า Samantha สามีเป็นคนเลือกชื่อนี้ แม้จะไม่ได้ใช้ชื่อนี้อย่างเป็นทางการเช่นชื่อจริงแต่ก็ช่วยได้เยอะชื่อใหม่คนฟังได้ยินเพียงครั้งเดียวเรียกถูกและไม่มีใครถามซ้ำอีกเลยค่ะ 

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 2185416 บอกว่า แล้วแต่บางกรณีนะ เราชื่อใบปอ อย่างเรามีเพื่อนเป็นคนจีน เค้าจะเรียกเราว่า เปาจึ  baozi แล้วก็เพื่อนออสเตรียเรียกเราว่า พอล Paul เค้าบอกว่าชื่อเราออกเสียงยาก 5555

 

    คุณ JenNy & Tristan @ The UK บอกว่า เราเนี่ยแหล่ะ ชื่อเล่นจุ๊  ชื่อจริง วรัษวรรณ มาเรียนที่อังกฤษเมื่อปี 2004   เอาชื่อเล่นก่อนนะ เพื่อนฝรั่งบางคนเรียก ตุ๊  ตุ๊บ จุ๊บ จู ตู โหดร้ายสุดๆนี่ จู๋ แล้วก็ไม่มีใครสามารถเรียกชื่อจริงของเราได้สักคน วันนึง อาจารย์ที่สอน ก็บอกว่า ชื่อยูเรียกยากมากๆ เลย ขอเรียก เจนนี่ แทนล่ะกันนะ ให้คงไว้ซึ่งอักษรตัว เจ ทุกวันนี้ก็เลยติดเรียกว่า เจน เจนนี่ เจนี่

 

    คุณพุงขาว พุงดำ บอกว่า เพื่อนเราบอกว่าคนแถวบ้านเรียก บักโทน พอไป ตปท.เลยเปลี่ยนเป็น โทนี่

 

    จะเห็นว่าหลายคนที่เลือกจะมีอีกชื่อเป็นพราะส่วนใหญ่ฝรั่งออกเสียงไม่ได้นั่นเอง เลยต้องหาชื่อใหม่ให้คนเรียกง่ายขึ้น ส่วนมากก็จะใช้ตัวอักษรของชื่อจริง เอาไปหาชื่อฝรั่งๆ ที่ขึ้นต้นตัวอักษรเดียวกัน อย่างเพื่อนมิสชื่อจุฑาลักษณ์ พอไปอเมริกาปุ๊ปก็เปลี่ยนเป็น เจนิส (Janice) ทันที เอาจริงๆ การตั้งชื่อใหม่ให้ตัวเองก็เก๋ไปอีกแบบนะ เราก็ได้เลือกชื่อที่เราชอบ คนเรียกก็เรียกง่ายขึ้น ลดปัญหาด้านการสื่อสารไปอีกหนึ่งอย่าง

 

    นอกจากชื่อที่เรียกยากแล้ว ในภาษาไทยเองยังมีคำที่ดันไปพ้องเสียงกับคำในภาษาอังกฤษด้วย แต่ละคำก็ดีๆ ด้วยสิเนี่ย กรณีคลาสสิคสุดๆ สำหรับคนไทยก็คือ ‘พร/ภรณ์’ ซึ่งแปลว่า ถ้อยคำแสดงความปรารถนาดี เป็นสิริมงคล แต่คำนี้ดันไปออกเสียงเหมือนคำว่า ‘Porn’ ซึ่งแปลว่า ‘หนังโป๊’ ในภาษาอังกฤษนี่สิ! ฝรั่งได้ยินก็งงไปตามๆ กันเลยจ้าว่าทำไมยูถึงชื่อว่าหนังโป๊ ซึ่งหลายๆ คนก็บอกว่าหากชื่อนี้ เปลี่ยนเถอะลู๊กกก 

 

    นอกจากชื่อนี้แล้วก็ยังมีชื่ออื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น 

   

    นัท ซึ่งไปพ้องกับคำว่า Nut ซึ่งแปลว่าโง่ หรือถั่ว

    บอมบ์ ก็ไปพ้องกับคำว่า Bomb ซึ่งแปลว่าระเบิด ซิสลองนึกว่าใครตะโกนชื่อ ‘บอมบ์!’ ขึ้นมาแล้วมันจะแตกตื่นกันขนาดไหนคะ ทั้งๆ ที่ความจริงจะเรียกคนคนหนึ่งเท่านั้น 

 

    ปู / พี คืออีกหนึ่งชื่อยอดฮิตในไทยเลยนะ แต่พอเขียนเป็นภาษาอังกฤษนี่สิคะ Poo ดันแปลว่า ‘อุจจาระ’ ส่วน Pee ดันแปลว่า ‘ปัสสาวะ’ ถ้าใครชื่อนี้แล้วไม่อยากเปลี่ยนชื่อก็ลองเปลี่ยนวิธีการเขียนดูค่ะ เช่น Pooh หรือ Phi ก็ได้

 

   

    บอล แถวบ้านมิสชื่อนี้โคตรเท่เลยค่ะ แต่ในภาษาอังกฤษ Ball นอกจากจะแปลว่าลูกบอลแล้ว ยังแปลว่าลูกอัณฑะได้ด้วย กรี๊ดดด 

    ฟัก เดี๋ยวนี้มีใครยังชื่อนี้อยู่มั้ยนะ? สมัยก่อนมีหนังเรื่องนึงที่ตัวเองชื่อ ฟัก ซึ่งดันไปพ้องเสียงกับคำว่า Fuck คิดว่าซิสหลายๆ คนก็รู้นะว่าแปลว่าอะไร มิสขอละไว้ในฐานที่เข้าใจค่าา 

 

    อีกอย่างที่ยังเป็นที่มึนงงของต่างชาติคงเป็นการตั้งชื่อตามสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของแบรนด์เนมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์รารี่ ปอร์เช่ เบนซ์ หรือแม้กระทั่งชื่อสี ไม่ว่าจะเป็น กรีน พิ้งค์ ฝรั่งได้ยินก็อาจจะงงๆ ทำไมเธอชื่อสีชมพู 

 

    ขอแถมให้นิดนึง มันจะมีชื่อไทยบางชื่อที่คล้องกับชื่อฝรั่งแบบเก๋ๆ ในกระทู้ มีชื่อไทยชื่อไหนบ้างที่คล้องกับชื่อฝรั่ง ในกระทู้มีตั้งแต่

 

    วนิษา Vanessa

    เบญจมินทร์ Benjamin

    ลุอิสาร์ Louise (พระนามของหม่อมเจ้าหญิงลุอิสาร์ จักรพันธุ์ ธิดาในพระองค์เจ้าออศคาร์นุทิศ กรมหมื่นอนุวัตรจาตุรนต์ อดีตประธานคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สมัยร.๘)

 

    อลิสา Alisa

    เกลียวพัตรา Cleopatra

    ฤทธิ์ชาติ Richard

    รสริน Rosalyn 

    มาลิสา Malisa

 

    ลองไปดูรายชื่อเต็มๆ ได้ที่นี่เลย รวบรวมชื่อคนที่สะกดได้ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ และความหมายของชื่อค่ะ ใครจะเอาไปเปลี่ยนชื่อตัวเองหรือตั้งชื่อลูกก็ได้น้า อิอิ

 

    หวังว่าซิสๆ จะ enjoy กับรายงานสืบนี้นะคะ ช่วงนี้รักษาสุขภาพด้วยนะ!

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K