ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สมัครเรียนแบบไหนดีที่สุด เอเจนซี่ไหนดี

22620

สมัครเรียนแบบไหนดีที่สุด เอเจนซี่ไหนดี

      การสมัครเรียนต่อสามารถทำได้ 2 ทาง ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาบอกว่า  การสมัครเรียนผ่านเอเจนท์แล้วนั้น ต่างจากการสมัครเองโดยตรงอย่างไร  เพื่อที่คุณจะได้นำไปใช้พิจารณาต่อไปได้ว่าแบบไหนเหมาะและดีที่สุด คุณควรสมัครผ่านเอเจนท์?  หรือ สมัครเรียนเองดี?

การสมัครสมัครผ่านเอเจนท์

ทำไมต้องมีเอเจนท์ ? เนื่องจากมันเป็นเรื่องยากมากที่มหาวิทยาลัยต่างๆ จะตั้งสำนักงานในทุกประเทศกระจายทั่วโลก ดังนั้นจึงเกิดการตกลงทำสัญญากับเอเจนท์หรือตัวแทนต่างๆในต่างประเทศขึ้น เพื่อให้เอเจนท์เหล่านั้นช่วยเหลือในการให้คำแนะนำและรับสมัครนักเรียนต่าง ชาติแทนพวกเขา  โดยเอเจนท์เป็นผู้ที่ช่วยในการให้คำแนะนำ, การบริการทางการศึกษา และมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับนักเรียน  ซึ่งปกติแล้วเอเจนท์จะไม่มีการคิดค่า ใช้จ่ายจากนักเรียนผู้เข้ามาใช้บริการ เพราะพวกเขาจะคิดค่าใช้บริการโดยตรงจากมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว

  • คุณจะได้รับคำแนะนำโดยเอเจนท์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนของสถาบันการศึกษา โดยพวกเขาจะแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมจากสถาบันที่มีอยู่ในลิสต์
  • การมองหาเอเจนท์ที่ใช่สำหรับคุณ อาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะเอเจนท์เป็นตัวแทนให้แค่บางสถาบันไม่ได้มีข้อมูลทุกสถาบัน ถ้าคุณไปหาเอเจนท์แบบไม่มีไอเดียอะไรเลย คุณอาจได้รับข้อมูลที่แค่ด้านเดียว
  • เอเจนท์สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับข้อมูลวีซ่าล่าสุด และแนะนำวิธีการกรอกแบบฟอร์มที่ถูกต้องได้
  • ถ้าเมื่อใดก็ตามที่เอเจนท์นั้นๆคิดค่าบริการจากคุณ จงระวังและหลีกเลี่ยงเสีย เพราะนั่นคือมิจฉาชีพ เอเจนท์ที่เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ส่วนมากจะไม่มีการคิดค่าบริการในการดำเนินการกับนักเรียน เพราะได้รับการจ่ายเงินจากมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว

การสมัครเองโดยตรง

  • การ สมัครโดยตรงโดยไม่ผ่านเอเจนท์หมายความว่าคุณจะต้องตัดสินใจเลือกเอง จากข้อมูลที่คุณหามาได้  หาคำเเนะนำจาก เพื่อน คนรู้จัก อาจารย์ เวบไซท์หรือ รีวิวต่างๆในอินเตอร์เนต
  • การค้นหาหลักสูตรเรียนเอง และตัดสินใจเองทั้งหมด อาจจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่คุณใช้เวลามากไปกับการย่อยข้อมูลทั้งหมดที่หามาได้
  • ข้อดีคือ การจัดการเองทำให้คุณได้ตัวเลือกแบบที่ต้องการมากกว่า เช่น คอร์สแบบที่อยากเรียน และราคาแบบที่ตั้งงบไว้ แต่คุณจะต้องพัฒนาทักษะเกี่ยวกับ การบริหารเวลา ค่าใช้จ่าย และทั้งเรื่องการพึ่งตัวเอง
  • การขอวีซ่าอาจเป็นเรื่องใหม่และทำให้คุณสับสน ถ้าคุณทำเองโดยที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญ ให้การแนะนำ
  • คุณสามารถยื่นใบสมัครต่อมหาวิทยาลัยอะไรก็ได้ตามที่คุณต้องการ

เลือกให้ฉลาด

ทำไมเราไม่ใช้ทั้ง สองทางล่ะ ฮอทคอร์สแนะนำว่าให้หาข้อมูลเองก่อน คอร์สอะไร หรือ สถาบันไหนที่เราสนใจ ลองเข้าเวบไซท์อ่านข้อมูลดู เพื่อให้ได้เนื้อหาคร่าวๆ หรือเราอาจมีคำถามที่อยากจะค้นหาข้อมูลต่อไป แล้วลองติดต่อเอเจนท์ดู คือ ให้รู้กว้างและรู้ลึก เอเจนท์อาจช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับคอร์สของสถาบันที่มีอยู่ในลิสต์ และช่วยส่งเอกสารวีซ่าให้เราได้ อย่างไรก็ตาม หากว่าเราสมัตรเรียนหลายที่ บางที่เราอาจต้องส่งเอกสารเอง เราก็ถามขั้นตอนจากเอเจนท์ก็ได้ค่ะ ไม่แน่ว่าส่งเองอาจได้ผลตอบรับที่เร็วกว่า

ระวังเอเจนท์ปลอม

เช็คให้ชัว์ร์เอเจนท์นั้นๆมีการจดทะเบียนอย่างถูกกฎหมาย คุณควรทราบถึงประวัติและความเป็นมาของเอเจนท์ที่ให้บริการ นั้นๆ  ลองเช็คกลับไปที่เวบไซท์ของมหาวิทยาลัยว่าทีข้อมูลของเอเจนท์นั้นๆ อยู่รึเปล่า เสียเวลาตรวจสอบนิดหน่อยดีกว่าเสียโอกาสและเสียความรู้สึกภายหลังนะคะ

   

---------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ระเบียบการของมหาวิทยาลัย : ดาวน์โหลดไว้ไม่เสียประโยชน์ 
รายละเอียดทุนเรียนต่อต่างประเทศ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว