ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาวิทยาลัย : การก้าวเดินครั้งใหญ่ในชีวิต

8582

 

มหาวิทยาลัย : การก้าวเดินครั้งใหญ่ในชีวิต

สถานการณ์

      สมมติว่าเราเพิ่งได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นมากและคิดตลอดว่ามันจะเป็นอย่างไร  และในที่สุดมันก็มาถึง! เราต้องก้าวเข้าสู่โลกแห่งความจริงแห่งใหม่ที่ต้องเผชิญ  ซึ่งถ้าเราต้องย้ายออกจากบ้านเพื่อที่จะมาอยู่ใกล้ๆมหาวิทยาลัย เราก็ต้องเริ่มรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆด้วยตัวเอง, ทำอาหารเอง, และรับมือทุกอย่างคนเดียว เรียกว่าก้าวเข้าสู่โลกแห่งผู้ใหญ่เต็มตัว
 

การเปลี่ยนแปลง

      แต่เมื่อถึงตอนนี้ สิ่งที่เราควรทำก็คือเลิกเครียดได้แล้ว เพราะสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของชีวิตมหาวิทยาลัยที่คาดไว้นั้น ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากสมัยเรียนมัธยมมากนัก เพียงแค่เราจำเป็นต้อง “มีความรับผิดชอบ” มากขึ้นเท่านั้นเอง

      เพราะถึงแม้จะเรียนมหาลัย เราก็ยังคงสามารถพบเจอเพื่อนที่มีนิสัยเหมือนมัธยม รวมไปถึงอาจารย์ที่ยังคงสอนในวิชาที่เต็มไปด้วยเรื่องที่น่าสนใจเหมือนเคยๆ 

 

มหาวิทยาลัยเป็นเหมือนโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่

      วันแรกของการเรียนมหาลัยมันก็เป็นเหมือนทุกๆครั้งที่เราไปเริ่มไปเรียนครั้งแรก  แต่ต่างกันก็เพียงแค่ทุกคนที่นั่นต่างเลือกเรียนที่นี่เอง ไม่ได้มีใครบังคับเหมือนที่ผ่านๆมา

      แต่สิ่งที่แตกต่างสำคัญระหว่างมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมก็คือเรื่องของอิสรภาพ  ในระหว่างที่เรียนจะไม่มีใครมาคอยเตือนเราให้อ่านหนังสือ, เตือนเราเรื่องเวลานอน, หรือแม้กระทั่งเรื่องของรายงานว่ากำหนดส่งเมื่อไหร่

 

เรื่องไม่ลับที่อยากจะบอก

·       อาจารย์หรือผู้ช่วยสอนจะคอยให้การช่วยเหลือเราตลอดการเรียน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรับมันหรือไม่

·       ถึงแม้ว่าเราจะถูกสั่งให้ทำการบ้านเหมือนสมัยเด็กๆ  แต่ก็ไม่มีใครมาจดบันทึกว่าเราทำการบ้านนั้นๆหรือไม่  หรือโทรศัพท์ไปหาพ่อแม่เพื่อฟ้องว่าเราไม่ยอมทำการบ้าน  มีเพียงแค่ได้คะแนนหรือไม่ได้คะแนนจากการกระทำนั้นๆเท่านั้น

·       เมื่อพบเจอผู้คนใหม่ๆ จงรีบเดินเข้าไปหาเขาเสีย! เพราะมันจะทำให้เราได้เพื่อนใหม่ที่อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนช่วยเรียนของเราในอนาคตได้

·       และสุดท้าย แน่นอนว่าการเรียนในมหาลัยอาจจะเต็มไปด้วยความกดดันบ้าง  แต่จำไว้เสมอว่า มันก็อาจจะกลายเป็นช่วงเวลาที่ดีและยอดเยี่ยมที่สุดของคุณได้เช่นกัน

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว