นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาวิทยาลัย : การก้าวเดินครั้งใหญ่ในชีวิต

share image

 

มหาวิทยาลัย : การก้าวเดินครั้งใหญ่ในชีวิต

สถานการณ์

      สมมติว่าเราเพิ่งได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นมากและคิดตลอดว่ามันจะเป็นอย่างไร  และในที่สุดมันก็มาถึง! เราต้องก้าวเข้าสู่โลกแห่งความจริงแห่งใหม่ที่ต้องเผชิญ  ซึ่งถ้าเราต้องย้ายออกจากบ้านเพื่อที่จะมาอยู่ใกล้ๆมหาวิทยาลัย เราก็ต้องเริ่มรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆด้วยตัวเอง, ทำอาหารเอง, และรับมือทุกอย่างคนเดียว เรียกว่าก้าวเข้าสู่โลกแห่งผู้ใหญ่เต็มตัว
 

การเปลี่ยนแปลง

      แต่เมื่อถึงตอนนี้ สิ่งที่เราควรทำก็คือเลิกเครียดได้แล้ว เพราะสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของชีวิตมหาวิทยาลัยที่คาดไว้นั้น ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากสมัยเรียนมัธยมมากนัก เพียงแค่เราจำเป็นต้อง “มีความรับผิดชอบ” มากขึ้นเท่านั้นเอง

      เพราะถึงแม้จะเรียนมหาลัย เราก็ยังคงสามารถพบเจอเพื่อนที่มีนิสัยเหมือนมัธยม รวมไปถึงอาจารย์ที่ยังคงสอนในวิชาที่เต็มไปด้วยเรื่องที่น่าสนใจเหมือนเคยๆ 

 

มหาวิทยาลัยเป็นเหมือนโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่

      วันแรกของการเรียนมหาลัยมันก็เป็นเหมือนทุกๆครั้งที่เราไปเริ่มไปเรียนครั้งแรก  แต่ต่างกันก็เพียงแค่ทุกคนที่นั่นต่างเลือกเรียนที่นี่เอง ไม่ได้มีใครบังคับเหมือนที่ผ่านๆมา

      แต่สิ่งที่แตกต่างสำคัญระหว่างมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมก็คือเรื่องของอิสรภาพ  ในระหว่างที่เรียนจะไม่มีใครมาคอยเตือนเราให้อ่านหนังสือ, เตือนเราเรื่องเวลานอน, หรือแม้กระทั่งเรื่องของรายงานว่ากำหนดส่งเมื่อไหร่

 

เรื่องไม่ลับที่อยากจะบอก

·       อาจารย์หรือผู้ช่วยสอนจะคอยให้การช่วยเหลือเราตลอดการเรียน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรับมันหรือไม่

·       ถึงแม้ว่าเราจะถูกสั่งให้ทำการบ้านเหมือนสมัยเด็กๆ  แต่ก็ไม่มีใครมาจดบันทึกว่าเราทำการบ้านนั้นๆหรือไม่  หรือโทรศัพท์ไปหาพ่อแม่เพื่อฟ้องว่าเราไม่ยอมทำการบ้าน  มีเพียงแค่ได้คะแนนหรือไม่ได้คะแนนจากการกระทำนั้นๆเท่านั้น

·       เมื่อพบเจอผู้คนใหม่ๆ จงรีบเดินเข้าไปหาเขาเสีย! เพราะมันจะทำให้เราได้เพื่อนใหม่ที่อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนช่วยเรียนของเราในอนาคตได้

·       และสุดท้าย แน่นอนว่าการเรียนในมหาลัยอาจจะเต็มไปด้วยความกดดันบ้าง  แต่จำไว้เสมอว่า มันก็อาจจะกลายเป็นช่วงเวลาที่ดีและยอดเยี่ยมที่สุดของคุณได้เช่นกัน

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.6K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K