นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เลือกเรียนต่ออังกฤษหรือออสเตรเลียดีนะ เทียบช็อตต่อช็อต by น้องจินต์

share image

ก่อนหน้าน้องจินต์จะมาลงเอยที่เรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ น้องจินต์ก็วางแผนและค้นคว้าไว้หลายประเทศเลยค่ะ ทั้งอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอีกมากมาย แต่ไปๆมาๆน้องจินต์ก็ตัดช้อยส์มาเหลือ 2 ตัวเลือกหลักๆ นั่นก็คือประเทศออสเตรเลียและอังกฤษนั่นเอง วันนี้น้องจินต์เลยขอเอารายละเอียดความแตกต่าวของสองประเทศนี้มาฝากกัน 

 

ค่าคอร์ส 

 

 • อังกฤษ - คอร์สป.โทของอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติ เริ่มต้นที่ £5,000 ปอนด์ต่อปี (ประมาณ 2แสนบาทไทย) ไปจนถึงเกือบๆ £40,000 ปอนด์ (ประมาณ 1.7ล้านบาท) อย่างตัวคอร์ส Marketing ยอดฮิต ก็ราคาอยู่ที่ £25,000 ปอนด์หรือประมาณ 1ล้านนิดๆค่ะ
   
 • ออสเตรเลีย - คอร์สของออสเตรเลียจะเริ่มที่ $14,400 (ประมาณ 4.5แสนบาทไทย) ไปจนถึง $26,600 (ประมาณ 8.2แสนบาท) ค่ะ โดยรวมก็อาจจะถูกกว่าที่อังกฤษเล็กน้อย

 

ระยะเวลาการเรียน

 

 • อังกฤษ - คอร์สป.โทส่วนใหญ่จะมีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งทำให้เรียนจบได้เร็วภายใน 1 ปี แต่การเรียนก็อาจจะอัดเนื้อหากันพอสมควรค่ะ
   
 • ออสเตรเลีย - คอร์สป.โทของออสเตรเลียมีทั้งแบบ 1-2 ปีค่ะ บางที่คอร์สก็ยาวประมาณ 1ปีครึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ ตัวน้องจินต์เองอยากรีบเรียนให้จบไวๆ ตอนนั้นเลยเลือกที่อังกฤษค่ะ

 

การท่องเที่ยว

 

 • อังกฤษ - อังกฤษอยู่ในยุโรป ทำให้การเดินทางไปยังประเทศต่างๆรอบๆสะดวกมาก จะเครื่องบินหรือรถไฟก็มีให้เลือกพร้อม ใครชอบเที่ยวชอบเดินทางเหมือนน้องจินต์ น่าจะติดใจที่อังกฤษค่ะ
   
 • ออสเตรเลีย - ออสเตรเลียภายในประเทศก็มีที่เที่ยวที่หลากหลาย เพราะภูมิอากาศต่างกันไปตามเมืองต่างๆ ใครชอบความหลากหลายในประเทศเดียว และสะดวกเพราะไม่ต้องเดินทางออกไปข้างนอกบ่อยๆ ที่ออสเตรเลียก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ

 

สภาพอากาศ

 • อังกฤษ - ส่วนใหญ่จะหนาวเกือบตลอดทั้งปี แต่ช่วงหน้าร้อนเดี๋ยวนี้ก็ร้อนพอสมควรเลยล่ะค่ะ แต่ใครชอบอากาศเย็นๆ สบายๆ แนะนำอังกฤษเลยค่ะ
   
 • ออสเตรเลีย - ออสเตรเลียมีความหลากหลายทั้งด้านภูมิอากาศและประเทศกว่าอังกฤษมากเลยค่ะ เรียนได้ว่ามีทั้งแดดร้อนจ้า หิมะ พายุ ฝน ขึ้นอยู่กับว่าไปเมืองไหน ใครที่ชอบอากาศที่ไม่หนาวเย็นมาก ออสเตรเลียก็คือตัวเลือกที่ดีค่ะ

 

การหางานหลังเรียนจบ

 • อังกฤษ - ที่อังกฤษจะมี Post-Study Work Visa ค่ะ ซึ่งเป็นวีซ่าที่อนุญาตให้นักเรียนที่เรียนที่อังกฤษมาเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี สามารถอยู่ต่อในประเทศอังกฤษและหางานได้ โดยงานที่จะหาก็ต้องเข้าตามกฎที่ทางการระบุไว้ค่ะ
   
 • ออสเตรเลีย - ที่ออสเตรเลียก็มีวีซ่าตัวนี้เช่นกันค่ะ คือเมื่อนักเรียนเรียนจบแล้ว ก็สามารถยื่นเรื่องของอยู่ต่อหลังเรียนจบได้เป็นระยะเวลา 2-4 ปีเลยค่ะ 
 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K