ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมมหาลัยอันดับหนึ่ง จากโพลจัดอันดับด้านต่างๆ ระดับโลก

share image

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยถือว่าเป็นส่วนที่ช่วยวัดและประเมินคุณภาพและชื่อเสียงของสถาบันการศึกษาในด้านต่าง ๆ ได้ ซึ่งแต่ละโพลแต่ละสำนักต่างก็ใช้เกณฑ์ในการวัดและจัดอันดับแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเป้าหมายต่าง ๆ

 

    วันนี้ Hotcourse จะพาไปสำรวจโพลระดับโลกที่ได้การยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับสากลกับหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ไปดูกันค่ะว่ามหาลัยใดที่จะติดอันดับบ้าง จะมีสถาบันที่ท่านคิดไว้หรือไม่

 

QS World University Rankings 2021: Massachusetts Institute of Technology (MIT)

 

MIT

    

      Quacquarelli Symonds (QS) เป็นสถาบันการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของอังกฤษที่ครอบคลุมการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลก ซึ่งใช้เกณฑ์ในการพิจารณาถึง 11 ด้านด้วยกัน คือ ชื่อเสียงทางด้านวิชาการ ทัศนคติของนายจ้างที่มีต่อบัณฑิต สัดส่วนอาจารย์/บุคลากรต่อนักศึกษา เครือข่ายผลงานวิจัยในระดับนานาชาติ สัดส่วนงานวิจัยที่ถูกนำไปใช้อ้างอิง สัดส่วนงานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ บุคลากรที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก สัดส่วนอาจารย์ชาวต่างชาติ สัดส่วนนักศึกษาชาวต่างชาติ สัดส่วนนักศึกษาต่างชาติที่มาแลกเปลี่ยน และสัดส่วนนักศึกษาที่ไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศ

 

    ผลกฎว่าโดยรวมแล้ว มหาวิทยาลัยที่ได้ครองแชมป์ปีนี้ได้แก่ Massachusetts Institute of Technology (MIT) แห่งสหรัฐอเมริกาซึ่งที่มีชื่อเสียงมายาวนานในเรื่องงานวิจัย การศึกษาในสาขาเคมี ฟิสิกส์ และวิศวกรรมศาสตร์สาขาต่าง ๆ

    

MIT ยังได้ควบรวมรางวัล QS WUR By Subject Ranking อันดับ 1 ในสาขาต่าง ๆ ได้แก่ ด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยี (Engineering & Technology) และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (Natural Sciences) สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง http://www.topuniversities.com/

 

Graduate Employability Ranking: MIT / Standford / UCLA

 

    ในส่วนของ QS Graduate Employability Ranking หรืออัตราการจ้างงานบัณฑิต สถาบัน MIT ก็ยังได้ครองอันดับ 1 ไปอีก แต่มาดูกันค่ะ ว่าอันดับอื่น ๆ ใครติดอันดับท็อป ๆ บ้าง

 

    เริ่มกันที่อันดับที่ 2 ได้แก่ Stanford University ตามมาด้วย University of California, Los Angeles (UCLA) ครองอันดับที่ 3 ส่วนฝั่งเอเชียของเราก็ไม่น้อยหน้านะคะเพราะ Tsinghua University และ The University of Hong Kong ได้ครองอันดับ 6 และ 9 ตามลำดับเชียวล่ะค่า สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง http://www.topuniversities.com/

 

Times Higher Education (THE) World University Rankings 2021: University of Oxford

 

 

    Times Higher Education หรือ THE ของอังกฤษเป็นสถาบันจัดอันดับมหาลัยทั่วโลกโดยเกณฑ์ที่ THE ใช้ในการพิจารณามีทั้งหมด 5 ด้าน คือ คุณภาพการเรียนการสอน คุณภาพของงานวิจัย การนำงานวิจัยไปใช้อ้างอิง รายได้จากนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้น และมุมมองจากชาวต่างชาติ

 

    ซึ่ง University of Oxford ได้ครองแชมป์ในสาขาต่าง ๆ ได้แก่ ด้านการแพทย์และสุขภาพ (Clinical, Pre-Clinical & Health) และด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer Science) และได้ครองอันดับ 1 โดยรวมอีกด้วยล่ะค่ะ นอกจากนี้มหาวิยาลัย Oxford ยังเคยได้รับรางวัล European Teaching Awards ในปี 2019 ด้วยนะ

 

 

THE Impact Rankings 2020: University of Auckland

 

university of auckland

 

    ยังอยู่กันที่โพลจากสำนัก THE ในหัวข้อ Impact Rankings หรือรางวัลของมหาลัยที่ดำเนินงานเพื่อสังคมที่สร้างผลกระทบต่อสังคม ซึ่งปี 2020 เป็นปีแรกที่มีการจัดอันดับในหัวข้อนี้ ทั้งนี้เพื่อประเมินมหาวิทยาลัย 766 แห่ง จาก 85 ประเทศทั่วโลก โดยใช้ตัวชี้วัดที่ครอบคลุมสามด้านคือ ด้านงานวิจัย ด้านการเผยแพร่ และด้านการดำเนินงานด้านต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

    ผลปรากฏว่า University of Auckland ประเทศนิวซีแลนด์ได้อันดับที่ 1 ตามด้วย University of Sydney, Western Sydney University และ La Trobe University ประเทศออสเตรเลียตามลำดับ ติดตามรายละเอียดได้ ที่นี่

 

Global Student Satisfaction Awards: Chalmers University of Technology

 

 

    ว่าด้วยความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อมหาวิทยาลัยในด้านต่าง ๆ 6 ด้านดังนี้ Overall Satisfaction (ความพอใจโดยรวม) มหาวิทยาลัยที่ได้อันดับ 1 คือ  Chalmers University of Technology ซึ่งมหาลัยนี้เป็นมหาลัยชั้นนำในสวีเดน โดยเน้นด้านเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ การขนส่งและสถาปัต โดยในหมวดความพึงพอใจโดยรวม Chalmers ได้คะแนนไปเต็มๆ ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งจากมหาลัย 200 กว่ามหาลัยที่สำรวจ

 

Top universities for tackling gender equality: La Trobe University

 

    

     Top universities for tackling gender equality เป็นส่วนหนึ่งในโพลของ Times Higher Education University Impact Rankings ที่มุ่งเน้นไปที่วิธีการที่มหาวิทยาลัยมีส่วนในการสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งมาตรการในการจัดอันดับคือ การวิจัยเกี่ยวกับเพศ นโยบายเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ ความมุ่งมั่นในส่งเสริมสตรี และสัดส่วนของนักเรียนหญิงรุ่นแรก

 

    La Trobe University ครองอันดับหนึ่ง เนื่องจากมีโครงการริเริ่มมากมายที่ผลักดันให้เกิดความเสมอภาคระหว่างเพศ ตามมาด้วย Western Sydney University, Trinity College Dublin, University of Bologna และ University of Worcester ในอันดับที่ 2-5 ตามลำดับ

    

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

Academic Ranking of World University (ARWU) 2020: Harvard University

 

harvard

 

    ARWU เริ่มจัดอันดับตั้งแต่ปี 2003 โดยมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง ประเทศจีน ด้วยเกณฑ์ในการพิจารณา 4 ด้าน คือ ศิษย์เก่าและบุคลากรที่เคยได้รับรางวัลโนเบล หรือระดันนานาชาติ รายชื่อนักวิจัยที่ถูกอ้างถึงเป็นวงกว้างในแต่ละหมวดหมู่วิชา งานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์และใช้อ้างอิง และประสิทธิภาพการศึกษาต่อคน โดย Harvard University สามารถครองตำแหน่งอันดับ 1 ตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งเป็นปีแรกที่เริ่มทำการจัดอันดับโดย ARWU เรียกได้ว่าไม่ยอมเป็นที่สองรองใครเลยจริง ๆ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.shanghairanking.com/

 

6 อันดับมหาลัย ที่นักศึกษาพึงพอใจมากที่สุดในโลก

เจาะลึกการจัดอันดับ ranking มหาลัยในออสฯ - เชื่อได้จริงมั้ยนะ?

 

Source: timeshighereducation

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

396.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

91.9K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

67.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

61K