นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

อัพเดทข่าวสำหรับนักเรียนที่จะไปเรียนต่ออังกฤษปี 2020 นี้

share image

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ในสหราชอาณาจักรยังคงลุ่มๆ ดอนๆ อยู่แบบนี้ (ล่าสุดวันที่ 13 ก.ค.นี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังอยู่ที่ 500+) ก็คงทำให้หลายๆ คนยิ่งร้อนๆ หนาวๆ เอ...จะไปเรียนต่อดีหรือไม่ดี รัฐบาลทางนั้นเค้ามีมาตรการป้องกันยังไงบ้าง แล้วมหาวิทยาลัยจะช่วยเหลือนักเรียนบ้างมั้ย วันนี้เรามีคำตอบล่าสุดมาอัพเดทให้ฟังกันค่ะ

 

ขอเกริ่นก่อนนิดนึงว่าทางรัฐบาลอังกฤษเค้ารับรู้อยู่นะคะว่าตอนนี้นักเรียนต่างชาติรู้สึกยังไม่ค่อยมั่นใจ และหลายๆ คนก็ยังไม่เคลียร์กับสถานการณ์ในประเทศ ทาง Education and Universities Ministers of the United Kingdom เค้าก็เลยร่อนจดหมายออกมาพร้อมรายละเอียดและแผนการต่างๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักเรียน(และว่าที่นักเรียน)ต่างชาติ พร้อมกับตอบข้อสงสัยต่างๆ ให้ฟังกันด้วย

 

เรายังสามารถสมัครเรียนในคอร์สปี 2020/2021 ได้อยู่มั้ย?

 

คำตอบสั้นๆ คือ “ได้” ค่ะ 

 

หลายๆ มหาวิทยาลัยในอังกฤษเค้าเปิดรับนักเรียนต่างชาติกันอยู่ โดยหวังกันว่าจะเปิดให้นักเรียนกลับเข้ามาเรียนกันในตัวมหาวิทยาลัยจริงๆ ปลายปี 2020 กันเลย 

 

จากผลการสำรวจนี่เค้าบอกเลยว่า 97% ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรยังอ้าแขนรับนักเรียนมาเรียนในมหาวิทยาลัยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงอยู่เลยด้วยซ้ำ (ก็ประมาณกันยายนอ่ะเนอะ) ถ้าสถานการณ์โอเค นอกจากนี้ 83% ของมหาวิทยาลัยก็ยังหวังว่าจะสามารถเปิดให้นักเรียนสามารถมาเรียน มาเจอเพื่อนๆ และรับความช่วยเหลือต่างๆ แบบตัวเป็นๆ ไม่อิงออนไลน์กันได้อีกด้วย แต่อันนี้ก็ต้องแล้วแต่สถานการณ์อีกเช่นเคยค่ะ

 

นั่นก็หมายความว่าใครที่อยากเดินทางมาเรียนที่สหราชอาณาจักร ก็ยังมีโอกาสอยู่ค่ะ อย่าลืมว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยมีการเปิดคอร์สแบบผสม คือทั้งมีออนไลน์และแบบมาเรียนที่มหาวิทยาลัย ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้ด้วยค่ะ 

 

ใครที่อยากมาปีนี้จริงๆ ต้องมาให้ได้ ลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมตรงนี้ค่ะ


 

เรียนจบแล้วยังสามารถอยู่ต่อได้มั้ย? มีมาตรการช่วยนักเรียนต่างชาติที่เรียนจบแล้วยังไง? ทำงานต่อได้รึเปล่า?

 

คำตอบสั้นๆ คือ “ได้” ค่ะ 

 

ข่าวดีก็คือ นักเรียนต่างชาติที่เรียนจบสามารถอยู่ต่อและทำงานได้อีกถึง 2 ปีด้วย Post study work visa ค่ะ โดยมีเงื่อนไขว่า

  • ต้องเรียนจบระดับปริญญาตรีขึ้นไปในมหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักรที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาล

  • ต้องถือวีซ่านักเรียน Tier 4 มาก่อนและยังไม่หมดอายุ

  • กฎนี้รวมถึงนักเรียนที่เข้ามาในสหราชอาณาจักรก่อน 6 เม.ย. 2021 ด้วยนะคะ เย้!

 

 

 

แล้วถ้าเราเริ่มเรียนออนไลน์ และมาเรียนที่มหาวิทยาลัยจริงๆ ทีหลังนี่ ยังสามารถอยู่ทำงานต่อหลังเรียนจบด้วยได้รึเปล่า?

 

คำตอบสั้นๆ คือ “ได้” ค่ะ 

 

นักเรียนที่ต้องเรียนออนไลน์หรือเจอปัญหาการเดินทางในช่วงโควิด-19ระบาดนี้ จะยังได้รับสิทธิ์เหมือนกับนักเรียนที่มาเรียนที่มหาวิทยาลัยโดยตรงเช่นกันค่ะ


 

แล้วรัฐบาลมีมาตรการอะไรที่จะช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติบ้าง?

 

รัฐบาลเค้ามุ่งมั่นสัญญาว่า

  • เค้าจะทำให้กระบวนการต่างๆ สำหรับนักเรียนต่างชาติมีความยืดหยุ่นขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่าอาจจะราบรื่นขึ้น ง่ายขี้น เช่น การขอวีซ่า

  • เค้าจะเร่งการออกวีซ่า Tier 4 สำหรับนักเรียนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น เค้าก็แนะนำว่าถ้านักเรียนจะเดินทางมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร ก็ควรเตรียมเอกสารและสมัครวีซ่าให้เร็วที่สุดด้วยก็ดีนะคะ 

 

ส่วนในเรื่องของความปลอดภัยในการเดินทาง ทางรัฐเค้าก็ยังเข้มงวดกับมาตรการต่างๆ ในสนามบิน รวมทั้งเค้าจะเข้มเรื่องกฎข้อบังคับสำหรับนักเรียนต่างชาติหลังบินเข้ามาในประเทศ อาจจะมีการขอให้กักตัว 14 วัน หรืออื่นๆ ด้วยค่ะ

 

แล้วพอไปถึงแล้ว ต้องทำอะไรบ้าง?

 

สำหรับนักเรียนต่างชาติที่เดินทางเข้าไปในสหราชอาณาจักรนั้น ต้องทำตามกฎดังนี้ค่ะ

  • ต้องมีรายละเอียดของผู้ที่ติดต่อได้ (อาจจะเป็นเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย หรือโฮสต์) รวมทั้งที่อยู่ที่เราจะไปอาศัยอยู่ แสดงให้เจ้าหน้าที่ดูได้ทันทีที่ลงจากเครื่อง

  • ต้องกักตัวเอง 14 วันหลังจากเข้าประเทศ

  • ต้องใส่หน้ากากเมื่อขึ้นรถเมล์ รถแท็กซี่ รถไฟ เรือและการขนส่งสาธารณะต่างๆ รวมทั้งในร้านหรือพื้นที่ปิด อันนี้เป็นกฎของอังกฤษและสกอตแลนด์นะคะ แต่จริงๆ ใส่ไปเลยก็ดี ปลอดภัยไว้ก่อน

  • ต้องใส่หน้ากากเมื่อเข้าไปอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ที่ไม่สามารถยืนห่างกัน 1-2 เมตรได้

รัฐบาลก็สัญญาว่าจะดูแลเรื่องนี้อย่างเข้มงวด เพื่อลดการระบาดของงเชื้อไวรัสให้มากที่สุด

 

ทั้งกฎเอย วิธีเรียนเอย และอะไรต่อมิอะไรที่เปลี่ยนไปขนาดนี้ จะส่งผลต่อคอร์สและปริญญาของเรามั้ยนะ?


 

คำตอบสั้นๆ คือ “ไม่” ค่ะ 

 

ถึงแม้สถานการณ์ต่างๆ จะเปลี่ยนไปมากพอสมควร แต่สิ่งหนึ่งที่เค้ามั่นใจว่าจะไม่เปลี่ยนก็คือคุณภาพการเรียนการสอนจากมหาวิทยาลัยค่ะ ถึงขนาดที่ว่าถ้าบางคนต้องเริ่มเรียนออนไลน์ก่อนแล้วค่อยมาเข้ามหาวิทยาลัยทีหลังก็ไม่เป็นปัญหา และคอร์สต่างๆ ก็เปิดเรียนออนไลน์กันอย่างจริงจังเลยด้วย

 

ทางรัฐบาลเค้าร่วมกันทำงานกับทางมหาวิทยาลัยและองค์กรนักเรียนนักศึกษากันอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนในยุคโควิด-19นี้สามารถเข้าถึงหลักสูตรได้เต็มที่และได้รับความรู้แบบไม่ขาดตกบกพร่อง เมื่อจบการศึกษาไปก็จะสามารถถือปริญญาไปโชว์ใครๆ ได้อย่างภาคภูมิใจ รวมทั้งเอาไปใช้สมัครงานได้เหมือนกับพี่ๆ เพื่อนๆ รุ่นอื่นๆ ค่ะ 

 

จากผลสำรวจนี่ก็บอกว่า 83% ของนักเรียนที่จบจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรบอกว่าปริญญาจากมหาวิทยาลัยของเค้าช่ยให้เค้าหางานได้ในหลายๆ ประเทศรอบโลกเลยทีเดียว

 

เขียนมาก็ยาว สรุปแล้วก็คือ ทางรัฐบาลเค้าอยากให้นักเรียนต่างชาติเชื่อมั่นว่ามหาวิทยาลัยของเค้ายังสามารถให้ประสบการณ์การเรียนการสอนระดับโลกได้เหมือนเดิม และเค้ามั่นใจว่ามาตรฐานต่างๆ ก็ยังดีไม่เปลี่ยนแปลง บวกกับมาตรการต่างๆ ที่ทางรัฐบาลเค้าออกมาเพื่อปกป้องนักเรียน และยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ก็ทำให้ว่าที่นักเรียนทั้งหลายมั่นใจได้แล้วว่า มาเรียนที่นี่ได้ ไม่มีปัญหาจ้า

Credit: https://www.hotcoursesabroad.com/study-in-the-uk/latest-news/uk-confirms-commitment-to-international-students/

 

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K