ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบชาวเน็ตต่างชาติ เรียนสาขาอะไรแล้วได้งานแน่ๆ

share image

ฮัดช่า! เดือนใหม่แล้วค่า พริบตาเดียวก็กันยายนแล้ว!

    แต่มิสยังคนเดิมนะคะ อิอิ

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    ศุกร์นี้มิสพาไปสืบเรื่องง่ายๆ ซิมเปิลๆ ที่หลายคนคงเคยนึกถึงสงสัยสมัยตอนสอบเข้ามหาลัยทั้งปริญญาตรีและโทว่าเรียนจบคณะอะไรแล้วมันจะได้งานแน่ๆ นะ?

 

    แน่นอนละว่าเรียนคณะอะไรมันก็ได้งาน แต่บางคณะงานมันเยอะกว่าชาวบ้านนี่สิ ไม่งั้นพ่อกับแม่คงไม่บังคับให้เรียนหมอหรือวิศวะใช่มั้ยล่ะ? แต่ชาวเน็ตอินเตอร์จะคิดยังไงกัน? ไปดูกันเลย

 

    ในเว็บไซต์ Reddit (เป็นฟีลเว็บพันทิปของต่างประเทศ) กระทู้นี้ What college degree would almost guarantee you find a job? ถามตรงๆ เลยว่าคณะไหนจะการันตีว่าจะหางานได้บ้าง?

 

    ในกระทู้มีหลายเสียงมาก ไม่ว่าจะเป็น

 

    Accounting

    Statistics

    Robotics

    Chemistry

    GIS geography

    Advertising

    Lawyer

    Engineering โดยมีทั้ง Petroleum engineering, power engineering

 

    แต่สาขาที่ผุดขึ้นมามากกว่า 1 ครั้งก็คือ Computer Science โดยคุณ Flirter บอกว่าที่สาขานี้น่าจะการันตีการได้งานเพราะแรงงานจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์เรื่อยๆ 

 

    คุณ Clearwaterrev บอกว่าสาขานี้กำลังเป็นที่ต้องการมากๆ และในอนาคตก็จะยังเป็นที่ต้องการ 

 

    อีกสาขาที่หลายคนตอบมาก็คือสาขาใน Healthcare อย่างหมอ (Medical Doctor) และ พยาบาล (Nurse) ขนาดกระทู้ตั้งขึ้นก่อนโควิดก็ยังเป็นที่ต้องการ แล้วนี่ยิ่งหลังโควิดที่ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และประชากรที่แก่ตัวลง ทำให้สายงานด้านสุขภาพเป็นที่ต้องการมาก

 

    ส่วนคุณ tiny_blasian บอกว่า ฉันทำงาน health administration นี่เป็นปริญญาที่จะพาคุณไปทำงานในด้านที่ไม่เกี่ยวกับสุขภาพในสายสุขภาพได้เกือบหมดเลย (แนวๆ การบริการจัดการ -มิส) ... หรือถ้าคุณทำงานในแผนก HR และถ้าคุณมีประสบการณ์มากพอละก็คุณจะไปที่ไหนก็ได้ นี่เป็นปริญญาประเภทที่พาคุณเข้าไปอยู่ในวงการแล้ว’”

 

    ในอีกกระทู้ in your opinion what is the easiest degree to get that will definitely get you a job out of college? ที่ถามว่าสาขาไหนเรียนงานที่สุดและจะได้งานแน่ๆ มีหลายคอมเม้นน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น

 

    คุณ Captianfrobie ที่บอกว่า งานสังคมสงเคราะห์ (social work) เป็นอาชีพที่ขาดแคลนคนเสมอ ถึงแม้จะเป็นอาชีพที่เงินเดือนไม่เยอะก็เถอะ

 

    หลายคอมเม้นเทไปทาง Construction การการก่อสร้าง กับ civil engineering ที่ให้เงินเดือนโอเค บางคนบอกว่าไม่จริงที่ว่าสาขาที่ง่าย เพราะต้องขยันอ่านหนังสือเช่นกัน 

 

    จากที่อ่านมามิสว่ามันแล้วแต่มากกก เพราะความชอบมันไม่เหมือนกันอะเนอะ ถ้าความชอบเราไม่ตรงกับตามกระแสสังคมจะเป็นยังไง? มีคอมเม้นน่าสนใจของคุณ BeijingOrBust ที่บอกว่า ถ้าไม่นับรวมสายอาชีพ เวลาที่คุณใช้ไปในมหาลัยจะเป็นตัวกำหนดเองว่าคุณจะได้งานรึเปล่า ช่วงหน้าร้อนก็ให้ไปหาที่ฝึกงานที่บริษัทมีชื่อหน่อยเพื่อจะให้ได้มีประสบการณ์ทำงาน หรือไปเข้าร่วมชมรมหรือองค์กรที่จะทำให้ได้ฝึกทักษะที่อยากมี 

 

    มันเสียเวลาได้ง่ายมากกับการไปทำกิจกรรมอะไรไม่รู้ที่ไม่ได้พัฒนาเราหรือทักษะด้านอาชีพ ถ้าทำอย่างนี้ได้ตลอดสี่ปี นี่จะเป็นข้อได้เปรียนใน cv”

 

    ส่วนอีกความเห็นที่น่าสนใจเป็นของคุณ Skagem ที่บอกว่า 

 

    “จากประสบการณ์ของฉัน ตลาดงานนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ที่ไหน ...แต่ละที่จะมีงานที่แตกต่างกัน อย่างในที่ที่ฉันอยู่ไม่มีงานด้าน computer science หรือ programming เลย ดังนั้น different location, different market.

 

    จัดเต็มข้อมูลเรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer Sciences)

    วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ช่วยให้ฝันการทำงานต่างประเทศเป็นจริงหรือไม่   

    

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.1K