นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ย้ายประเทศไปไหนได้บ้าง และต้องเรียนอะไรถึงมีสิทธิ์ได้อยู่ยาว

share image

ช่วงนี้กระแสคำถามสุดฮิตคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่าเราจะย้ายไปอยู่ประเทศไหนได้บ้าง (โนดราม่านะจ๊ะ) ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็มีหลายทางอยู่ และหนึ่งในนั้นก็คือการไปทำงานที่ต่างประเทศค่ะ ว่าแล้วน้องจินต์เลยขอรวบรวมอาชีพสุดฮิต ที่เป็นที่ต้องการของต่างประเทศ เผื่อใครเล็งๆเรื่องทำงานหรือเรียนต่อไว้ จะได้ดูไว้เป็นแนวทางค่า พร้อมแล้ว.. ลุยค่ะ

 

ประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษมีกำหนดรายชื่องานและสาขาที่ขาดแคลนไว้อย่างชัดๆหลายอย่าง ที่เด่นๆเลยก็จะเป็นด้านที่มีความเฉพาะตัวหรือต้องใช้เทคนิคอย่างสูง เช่น

 

 • Healthcare Professionals หรืออาชีพที่เกี่ยวกับสุขภาพและการแพทย์ทั้งหลาย เช่น หมอ พยาบาล นักจิตวิทยา นักเทคนิคการแพทย์ เภสัชกร นักกายภาพบำบัด หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอื่นๆ

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพเหล่านี้: สาขาด้านสุขภาพและการแพทย์ ถ้าใครสนใจ คลิกหาดูคอร์สได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 • Engineers หรือนักวิศวกรค่ะ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นที่ต้องการอย่างมากในหลายสาขา ทั้งวิศวกรเทคโนโลยี วิศวกรโครงสร้าง วิศวกรการบิน วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรยานยนต์ และด้านอื่นๆที่เกี่ยวกับวิศวกรรม ก็เข้าข่ายเช่นกันค่ะ

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพเหล่านี้: วิศวกรรม ถ้าสนใจดูคอร์สและมหาวิทยาลัยด้านนี้ คลิก ที่นี่ ค่ะ

 

 • Programmer, Software, Web Design สายไอทีถูกใจสิ่งนี้ ใช่ค่ะ ฟังไม่ผิดแน่นอน เพราะอาชีพด้านไอทีเหล่านี้เป็นอีกสาขาหนึ่งที่เป็นที่ต้องการมากเช่นกัน

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพเหล่านี้: IT, Web Design, Programming ดูตัวอย่างคอร์สประเภทนี้ คลิก ที่นี่ เลยค่ะ

 

ประเทศแคนาดา 

แคนาดาเป็นหนึ่งในประเทศที่เปิดกว้างมากกก อาชีพที่เป็นที่ต้องการของที่นี่ต้องบอกว่าหลากหลายมากจริงๆค่ะ เรียกได้ว่าเห็นแล้วมีหวัง หลักๆคือเค้าแบ่ง Skilled workers ไว้ 3 ประเภทคือ 1.) อาชีพที่เป็นระดับผู้จัดการขึ้นไป 2.) อาชีพที่ต้องใช้ความรู้ขั้นปริญญาขึ้นไป เช่น หมอ หมอฟัน สถาปนิก 3.) อาชีพที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะทาง เช่น พ่อครัว ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ขอยกตัวอย่างอาชีพหลักๆมาให้ดูข้างล่างนี้ค่ะ

 

 • Business, Marketing, Advertising, PR Managers สายการเรียนยอดฮิตของคนไทย ซึ่งใครที่ทำงานด้านนี้โดยตรง น่าจะมีเฮค่ะ เพราะเค้านับเป็นหนึ่งในอาชีพที่เข้าข่าย Skilled workers ของแคนาดาด้วย 

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพเหล่านี้: Business, Marketing, Advertising ใครที่สนใจคอร์สด้านนี้ เข้าไปดูตัวอย่างมหาวิทยาลัยได้ ที่นี่ ค่ะ 

 

 • Financial, Audit, Account, Investment Manager อาชีพที่เกี่ยวกับตัวเลขและการวางแผนเหล่านี้ไม่ได้ปังแค่ที่ไทยนะคะ แต่ยังเป็นที่ต้องการของแคนาดาด้วยเช่นกันค่ะ 

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพเหล่านี้: ทุกสาขาที่เกี่ยวกับการเงินหรือการบริหารค่ะ คลิกดูตัวอย่างคอร์สด้านการเงินในแคนาดา ที่นี่ เลยค่า

 

 • Architects เด็กถาปัตย์ สายอาร์ท ต้องยิ้มออก เพราะอาชีพนี้เป็นหนึ่งในอาชีพที่ทางแคนาดาจัดว่าต้องใช้ความรู้ขั้นสูง และต้องเรียนจบปริญญาเป็นอย่างต่ำ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดค่ะ 

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพนี้: ก็ต้องมาแนวสถาปัตย์เลยค่า คลิกดูรายชื่อคอร์สและมหาวิทยาลัยในแคนาดาได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 • Human Resources Manager - เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายๆคนอาจจะไม่คิดว่าเข้าข่าย แต่ใช่แล้วค่ะ ถ้าเป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคลระดับผู้จัดการขึ้นไป ก็มีลุ้นไม่แพ้อาชีพอื่นๆค่ะ

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพนี้: Human Resources เลยค่ะ ใครสนใจแนวนี้ คลิกไปดูตัวอย่างคอร์สได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 

ประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งในใจใครหลายๆคน เพราะทั้งสภาพอากาศ ที่เที่ยวและความเป็นมิตรของคนที่นั่น ทำให้หลายๆคนอยากย้ายไปอยู่แน่ๆ ทางออสเตรเลียเองก็เปิดรับพิจารณาชาวต่างชาตินะคะ แต่ก็มีวีซ่าหลากหลายรูปแบบ เช่น ให้ที่ทำงานสปอนเซอร์การย้ายถิ่นฐานให้ (Employer Nomination Scheme Visa) หรือ Skilled Independent Visa ซึ่งจะพิจารณาแบบ Point-based system คือมีการให้เรทคะแนนในองค์ประกอบต่างๆเช่น ความรู้ด้านภาษา การเงิน และประสบการณ์ ส่วนอาชีพที่เข้าข่าย ก็อย่างเช่น

 

 • Healthcare Professionals มาอีกหนึ่งเสียงค่ะ อาชีพด้านนี้แทบทุกอย่างคือเข้าข่ายหมด ไม่ว่าจะเป็น หมอ นักกายภาพ นักจิตวิทยา หมอกระดูก นักเทคนิคการแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ผดุงครรภ์ และต่างๆอีกมากมาย

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพนี้: ทุกสาขาข้างต้นค่ะ ลองดูตัวอย่างคอร์สได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 • Engineers คล้ายกับประเทศอังกฤษเลยค่ะ ที่นี่จะพิจารณานักวิศวกรจากแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรเคมี วิศวกรคอมพิวเตอร์ วิศวกรเครื่องยนต์ และวิศวรการเฉพาะทางสาขาอื่นๆ

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพนี้: ก็ต้องวิศวกรรมแน่นอนค่ะ ใครที่สนใจคอร์สวิศวกรรมในออสเตรเลีย เชิญส่องได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 • Chefs/ Mechanics พ่อครัว แม่ครัว นายช่างมือโปรต่างๆ เช่น ช่างซ่อมเครื่องกล ช่างซ่อมลิฟท์ ก็นับเป็นอาชีพที่ทางออสเตรเลียพิจารณาในการให้วีซ่าเช่นกันค่ะ ซึ่งสามารถให้นายจ้างที่ออสเตรเลียสปอนเซอร์ให้เช่นกัน หรือจะยื่นคำร้องในการสปอนเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพนี้: อันนี้น่าจะเป็นตามความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ แต่ถ้าอยากไปเรียนรู้ให้ลึกซึ้ง ก็แนะนำเป็นสายที่เกี่ยวข้องกับอาชีพนั้นๆ เช่น วิศวกรรมเครื่องกลค่ะ ตัวอย่างคอร์ส ดูได้ ที่นี่ เลยค่า

 

 • Scientists เหล่านักวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสต์การแพทย์ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์ด้านชีวะวิทยา หรือด้านอื่นๆ ก็ติดโผอาชีพที่จะได้รับการพิจารณาเช่นกันค่ะ

สาขาที่น่าเรียนสำหรับอาชีพนี้: ทุกด้านที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ค่ะ ลองดูรายชื่อคอร์สตัวอย่างได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 

ทั้งหมดนี้ก็แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ยังมีองค์ประกอบหลายอย่างที่แต่ละประเทศจะต้องพิจารณาด้วย เช่น ประสบการณ์ ความรู้ด้านภาษา สถานะทางการเงิน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ยังไงก็ขอให้ดูกันเป็นแนวทางคร่าวๆนะค้า

 

 

 

 

Credit:

https://www.gov.uk/government/publications/skilled-worker-visa-shortage-occupations 

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/federal-skilled-workers.html#skilled 

https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list# 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K