นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

5 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้ ตอนที่ 2

what to study masters subject faculties

    เคยมั้ยที่อยากเรียนปริญญาโทสาขาอะไรมากๆ แต่...เรียนไม่ได้เพราะไม่ได้จบตรีด้านนั้นมา!  หลายคนก็อาจจะหมดโอกาสเปลี่ยนงานเพราะเงื่อนไขข้อนี้ก็ได้ เซ็งไปตามๆ กันเลย

    แต่วันนี้เราจะมาแนะนำว่าเรียนปริญญาโทสาขาไหนได้บ้าง ที่ไม่ต้องจบปริญญาตรีด้านนั้นมาก็เรียนได้ ไม่เซ็งแน่ๆ รับรอง! จะมีหลักสูตรไหนบ้างที่ปริญญาโทด้านอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

english and humanities

 

ภาษาอังกฤษและมนุษยศาตร์ (English & Humanities)

 

    การศึกษาสาขานี้ประกอบด้วยวิชาที่หลากหลาย ไม่เพียงแต่การเรียนสายภาษาอังกฤษหรือวรรณกรรมเท่านั้น แต่ก็ยังรวมไปถึงมนุษยศาสตร์ดิจิทัลเพื่อให้เข้าใจถึงความหลากหลายของวัฒนธรรม สังคมและโลกรอบตัวเรา ซึ่งนอกเหนือจากการศึกษาวรรณกรรมแล้ว ยังมีวิชาสามัญในหลักสูตรภาษาอังกฤษและมนุษยศาสตร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น เทววิทยา ศิลปกรรม ปรัชญา ประวัติศาสตร์ ภาษาศาสตร์ รัฐศาสตร์ แฟชั่น และออกแบบ

 

 

สุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ (Health Education and Promotion)

 

    สาขานี้มุ่งเน้นไปที่การศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรม สภาพแวดล้อม และนโยบายที่มีผลต่อสุขภาพในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรค ความพิการ หรือการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ผู้ที่จบสาขานี้สามารถประกอบอาชีพในสายสุขภาพต่าง ๆ ได้ เช่น นักส่งเสริมสุขภาพ นักวางแผนสุขภาพ และนักคิดเชิงวิพากษ์ เป็นต้น

 

 

cybersecurity

 

สาขาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity)

 

    ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้โลกเทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกลกว่าแต่ก่อนมาก และมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาไปอีกอย่างไม่หยุดหย่อน การโจรกรรมทางดิจิตัลจากแฮกเกอร์ก็เกิดขึ้นมากมายตามขึ้นมา สายการเรียนนี้จึงเกิดขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อการักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับป้องกันระบบคอมพิวเตอร์จากการโจรกรรมและป้องกันความเสียหายต่อฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ เป็นต้น ถือว่าเป็นสาขาที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับใครที่มีความฝันอยากทำงานเป็นสายสืบหรือตำรวจด้าน IT

 

 

นิติจิตวิทยาและจิตวิทยากฎหมาย (Forensic & Legal Psychology)

 

    หากเพื่อน ๆ สนใจเกี่ยวกับจิตวิทยาและกฎหมายแล้วล่ะก็ สาขานี้ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว สาขาจิตวิทยาและกฎหมายนี้เกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้แง่มุมทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายและระบบกฎหมายมาบูรณาการเข้าด้วยกัน ผู้ที่สำเร็จการศึกษาด้านนี้สามารถประกอบอาชีพต่าง ๆ ได้ เช่น สายการวิเคราะห์ข่าวกรอง FBI หน่วยสืบราชการลับ เป็นต้น

 

ดูหลักสูตร Forensic / Legal Psychology จากมหาลัยทั่วโลก

 

สาขาให้บริการปรึกษาทางสุขภาพ Clinical Mental Health Counselling

 

    ทุกวันนี้สุขภาพทางจิตถือเป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกให้เป็นประเด็นใหญ่ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ ได้ในชีวิตประจำวัน หลาย ๆ คนอาจจะมีสุขภาวะทางจิตที่เข้มแข็งไม่เข้มแข็งก็อาจก่อให้เกิดปัญหาทั้งต่อตนเองและสังคมได้ สำหรับผู้สนใจอยากเป็นที่ปรึกษาด้านสุขภาพจิต สาขานี้ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์ เพราะที่ปรึกษาด้านสุขภาพจิตจะได้เรียนรู้แนวทางสำหรับการฟื้นฟูทางจิตสามารถกลับมาสุขภาพจิตที่แข็งแรงเพื่อสามารถรับมือกับเหตุการณ์ในชีวิตที่ยากลำบาก เช่น ความเจ็บป่วย การตกงาน การสูญเสียหรือปัญหาด้านความสัมพันธ์ รวมไปถึงรู้แนวทางการเยียวยาในระดับผู้ป่วยทางจิตได้ เช่น ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าหรือโรคอารมณ์สองขั้ว

 

 

    5 สายการเรียนเหล่านี้ที่เราคัดสรรมาค่อนข้างมีความหลากหลายและน่าสนใจมากเลยทีเดียว ใครที่จบจากสาขาอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสาขาเหล่านี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะทุกท่านสามารถเรียนต่อได้ ป. โท ได้เลย หากใครที่สนใจ

 

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้ (ภาคหนึ่ง)

6 เรื่องที่อยากให้รู้ ก่อนจะเรียนปริญญาโท!

รวมพลคนเรียนข้ามสายวิชา สืบประสบการณ์เรียนต่อโทสายวิทย์ จากคนจบตรีสายศิลป์!

 

Source: Marymount.edu

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K