ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สมัครผ่านเอเจนซี่จำเป็นแค่ไหนเมื่ออยากเรียนต่อเมืองนอก

5528

 

เมื่อต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก นักเรียนไทยส่วนใหญ่มักมีทางเลือกสองทางคือ 

1. หาข้อมูล ติดต่อสถาบันการศึกษา และดำเนินการทุกอย่างด้วยตัวเอง
2. ติดต่อเอเจนท์ให้ช่วยดำเนินการ


ซึ่งสิ่งหนึ่งที่มักพบบ่อยคือ บางคนรู้แค่ว่าตัวเองอยากไปเรียนสาขาวิชา A ที่ประเทศ B แต่ไม่หาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตัวเองเลย คิดว่าเดี๋ยวติดต่อเอเจนท์ จ่ายเงิน จบ แค่นี้ก็ได้ไปเรียนเมืองนอกแบบสบายๆ แล้ว ทำให้บางคนถูกหลอกจากเอเจนท์ให้เสียทั้งเงิน เวลา และเครียดจนแทบถอดใจไม่อยากจะไปเรียนแล้ว 

 

อย่างกรณีหนึ่งในเว็บบอร์ดพันทิป ที่เจ้าของกระทู้มาแชร์ประสบการณ์ว่า เธอสมัครใช้บริการเอเจนท์หนึ่งที่พูดจาดีมาก แต่เมื่อถึงเวลาติดต่อกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศกลับทำงานหละหลวมและไม่เป็นมืออาชีพมาก ปัญหาที่เธอพบมีดังต่อไปนี้ค่ะ 

 

1. กรอกข้อมูลในเอกสารไม่ครบถ้วน ทำให้การดำเนินการสมัครเรียนของเธอล่าช้าไปถึง 3-4 เดือน

คำแนะนำจาก Hotcourses : ถึงแม้จะให้เอเจนท์ดำเนินการทุกอย่างให้ แต่เราก็ควรตรวจสอบเอกสารสำคัญด้วยตัวเองอีกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาด 


2. เมื่อสอบถามข้อมูลเชิงลึก รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับคอร์สเรียน กลับได้รับคำตอบว่า “พี่ไม่รู้ครับ”

คำแนะนำจาก Hotcourses : ควรเลือกใช้บริการเอเจนท์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเกี่ยวกับประเทศที่เราจะไปเรียนต่อจริงๆ มีหลายคนที่เคยใช้บริการเอเจนท์แชร์ประสบการณ์ว่า เอเจนท์เล็กใหญ่ไม่สำคัญเท่ากับความรู้ลึก รู้จริงที่เจ้าหน้าที่มี ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ ควรหาข้อมูลเบื้องต้นไว้บ้างและเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ออฟฟิศ เพื่อตรวจสอบว่าเขามีความเชี่ยวชาญจริงหรือไม่

3. ถูกชาร์จอัตราแลกเปลี่ยนเงินเพิ่ม ขณะที่สมัครเรตแลกเงินอยู่ที่ 1 US$ ต่อ 30-31 บาท แต่เอเจนท์คิดเรต 35 บาท และเมื่อเปลี่ยนไปใช้บริการเอเจนท์อื่นก็พบว่าเอเจนท์แรกยังไม่ได้จ่ายเงินให้กับโรงเรียน 

คำแนะนำจาก Hotcourses : ปกติแล้วเอเจนท์ที่เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยต่างประเทศจะไม่คิดค่าใช้จ่ายจากนักเรียน เพราะได้รับเงินจากมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว หากพบเอเจนท์ที่เรียกเก็บค่าบริการเพิ่มควรระวังและหลีกเลี่ยง

 

แต่!! ไม่ได้หมายความว่าการติดต่อผ่านเอเจนท์จะไม่ดีนะคะ บางมหาวิทยาลัยเราสมัครเข้าไปเองเรียบร้อยแล้ว เขายังให้กลับมาติดต่อเอเจนท์ที่เมืองไทยอีกรอบ เพื่อเป็นตัวกลางในการดำเนินการและให้คำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาต่างชาติค่ะ 

 

  • หน้าที่หลักของเอเจนท์คือการให้คำแนะนำกับนักเรียนที่ไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อเมืองนอกเลย เขาสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับสถาบันการศึกษาที่เหมาะสม เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละเมือง หรือจุดเด่น-จุดด้อยของแต่ละหลักสูตรให้เราได้ แต่ปัจจุบันแทบทุกหัวมุมเมืองของประเทศไทยสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกันได้อยู่แล้ว ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจอยากไปเรียนต่อต่างประเทศจริงๆ การหาข้อมูลด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ แนะนำว่าก่อนเข้าไปติดต่อกับเอเจนท์เราควรมีข้อมูลติดตัวไปประมาณหนึ่งก่อน เช่น อยากเรียนคอร์สแบบไหน ตั้งงบประมาณไว้เท่าไหร่ สนใจสถาบันหรือเมืองไหนเป็นพิเศษ ทางเอเจนท์จะได้ให้คำแนะนำอย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

 

  • บางเอเจนท์สามารถช่วยดูแลและให้คำแนะนำเรื่องการเขียนใบสมัคร เรียงความ (Statement of Purpose) จดหมายแนะนำจากผู้ทรงคุณวุฒิ (Recommendation Letters) ให้กับนักเรียนได้ เพราะเขามีความเชี่ยวชาญโดยตรงและทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างประเทศมายาวนาน ถ้าเราได้เจอเอเจนท์ที่ดีโอกาสผิดพลาดในการสมัครเรียนต่อก็จะลดน้อยลง รวมถึงเรื่องสำคัญอย่างการขอวีซ่านักเรียนที่ต้องใช้เอกสารเยอะและมีความซับซ้อนสูง ถ้าทำอะไรผิดนิดนึงอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ได้ ถ้ามีเอเจนท์ดีๆ ช่วยดูแลก็จะอุ่นใจยิ่งขึ้นค่ะ
     

>> เคล็ดลับการเขียน Essay สมัครเรียนต่อ <<

 

เรื่องควรรู้ก่อนใช้บริการเอเจนท์

  • เอเจนท์มีหน้าที่ประสานงานเพื่อหานักเรียนให้กับมหาวิทยาลัยต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่จะได้รับค่าตอบแทนเป็นจากมหาวิทยาลัยเป็นส่วนแบ่งจากค่าเล่าเรียนที่นักเรียนจ่าย ดังนั้นในการใช้บริการเอเจนซี่เราควรศึกษาข้อมูลมหาวิทยาลัยเบื้องต้นไปก่อน เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้รู้ความต้องการที่ชัดเจนของเราและหาตัวเลือกเพิ่มเติมให้ได้ตรงกับที่เรามองหา ฉะนั้น หลังจากจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากเอเจนท์มาแล้ว ผู้เรียนก็ควรทำเปรียบเทียบจุดเด่น และความแตกต่างของสถาบัน และตัดสินใจเลือกสถาบันการศึกษาด้วยตัวเอง
     
  • มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกส่วนใหญ่ เช่น มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด มหาวิทยาเคมบริดจ์ ฯลฯ มักไม่มีเอเจนท์ให้บริการ หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยทั่วโลก ทั้งในทวีปอเมริกา ออสเตรเลีย ยุโรป และเอเชีย สามารถค้นหาได้ในเว็บไซต์ Hotcourses 
     

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

>> แนะนำประเทศเรียนต่อ <<
จะไปเรียนต่อประเทศไหนดี มารู้จักประเทศต่างๆก่อนตัดสินใจเลือกประเทศเรียนต่อ

>> แนะนำหลักสูตรและสาขาเรียนต่อต่างประเทศ <<
 มาดูเรื่องที่ควรพิจารณาเมื่อจะเลือกหลักสูตรเรียนต่อต่างประเทศ รู้จักหลักสูตรต่างๆในต่างประเทศจากสาขาที่คุณสนใจ ดูว่าเรียนเกี่ยวกับอะไร เมื่อเรียนจบมาสามารถทำงานอะไรได้บ้าง

>> ดาวน์โหลดระเบียบการมหาวิทยาลัยฟรี <<
 

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ละก็ อย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ การรวบคำให้กระชับ ประโยคแสลง และอีกสารพัดปัจจัยที่ทำให้การฟังยุ่งยาก แต่เรื่องแบบนี้สามารถฝึกฝนกันได้ด้วยเคล็ดลับดีๆ ต่อไปนี้ค่า

300076

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี รู้ให้แม่นก่อนเลือกเรียน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

232664

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

68748

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

45870