นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ซาวนด์เสียงชาวเน็ต ต่อนอกดีมั้ย ขณะที่โควิด-19 ยังกรุ่นๆ

will you still study abroad during covid-19

ฮัลโหลซิสสส หวังว่าทุกคนจะสบายดีนะคะ

    มิสเชื่อว่าในปีนี้หลายๆ คนมีแผนไปเรียนต่อกันแน่ๆ แต่ก็โดนโควิด-19 มาดับฝันซะก่อนเลยต้องพับแผนนี้ไปเนาะ แม้สถานการณ์ในบ้านเราก็เริ่มคลี่คลายแล้ว แต่หลายๆ ประเทศปลายทางเรียนต่อก็ยังวิกฤตไม่น้อย มิสเลยไปสืบมาให้ว่าชาวเน็ตเค้ามีความรู้สึกต่อเรื่องนี้ยังไงบ้าง จะไปเรียนต่อดีมั้ย หรือรอปีหน้าเพื่อความชัวร์ เผื่อจะค้นพบวัคซีนก่อน ไปฟังความคิดเห็นกันค่ะ

 

    ในสัปดาห์ที่ผ่านมามิสก็ได้ไปซาวน์เสียงชาวเน็ตมานิดหน่อยเนาะ ว่าเค้ารู้สึกยังไงกัน โดยในหน้าเฟซบุ๊ก คะแนนสูสีกันมว๊ากก 26 คนซึ่งคิดเป็น 49% บอกว่ากล้าไปเรียนต่อ ส่วนอีก 27 คนซึ่งคิดเป็น 51% บอกว่าไม่กล้า

    ส่วนในทวิตเตอร์ที่มี 3 ตัวเลือก คือ

    ตัวเลือก ‘กล้า ชิลมาก’ คิดเป็น 47.6%,

    ‘ไม่กล้า กลัวโควิด-19’ คิดเป็น 28.6%

    ส่วน ‘ขอคิดก่อนนะ ยังลังเล’ คิดเป็น 23.8%

 

    จะเห็นว่าความคิดเห็นค่อนข้างแตกต่างกันมากอยู่ในทั้ง 2  แพลตฟอร์มนี้ มิสขอพาไปดูความเห็นอื่นๆ บ้างแล้วกัน เริ่มจาก เรียนโทอังกฤษกับ Covid19 ที่จขกท. สมาชิกหมายเลข 5764679 บอกว่าเขากำลังไปเรียนต่อที่อังกฤษปลายเดือนกันยาปีนี้ แต่สถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่รู้จะดีขึ้นรึเปล่าทำให้ลังเล ที่บ้านก็บอกว่าให้ทำงานไปก่อน ค่อนไปปีหน้า แต่ต้องตัดสินใจแล้วเพราะจะจ่ายมัดจำมหาลัย

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 4427103  บอกว่า “ดิฉันคิดว่าการไปเรียนหนังสือ ความเสี่ยงไม่ได้มีเยอะอะไรมากค่ะ ถึงแม้จะมีโรคระบาด แต่เราป้องกันตัวเองดีๆ ใส่หน้ากาก ใช้แอลกอฮอล์ ชีวิตประจำวันก็ไม่ได้มีอะไรมากนอกจากไปเรียน และอ่านหนังสือ ไปเถอะค่ะ รีบเรียนให้จบ กลับมาเศรษฐกิจฟื้นตัวพอดี”

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 1036476 ก็บอกในทางเดียวกันว่า “ส่วนตัวแล้ว ไม่น่ามีปัญหาค่ะ เพราะเริ่มเรียนหลังจากหน้าร้อนไปแล้ว ถึงช่วงนั้นอังกฤษก็น่าจะถึงจุดพีคปิดเมือง แล้วสถานการณ์น่าจะดีขึ้นเหมือนจีน เกาหลีใต้ภายใน 1-2 เดือน ไม่ก็อากาศร้อนไวรัสกระจายได้น้อยลง

 

    แต่ถ้าให้ชัวร์เตรียมแผนสำรองไว้จะดีที่สุด คือเช็คว่าทางมหาลัยให้ Defer ไปเริ่มเรียนปี 2021 ได้รึเปล่า บางมหาลัย บางคอร์สอาจจะไม่ได้"

 

    แต่คุณ bangkung_123 ก็มาบอกว่า “ผมก็ไปปีหน้าครับ จริงๆตอนแรกว่าจะไปปีนี้ แต่ติดปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะ IELTS และไหนจะสอบตั๋วทนาย เนติ อีก ประกอบกับ COVID19 มาช่วงนี้พอดี... เลยตัดสินใจไม่ยากเลย กะว่าจะยื่น application ปลายปีนี้แทน และไปเรียนปี 2021”

 

    อีกกระทู้ของ สมาชิกหมายเลข 2570114 ที่ถามว่า ปีนี้มีใครเลื่อนหรือยกเลิกไปเรียนต่อต่างประเทศไหม ก็ได้คำตอบเสียงแตกเช่นกัน

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 2327387 บอกว่า “ได้ออฟเฟอร์จาก มหาลัยใน UK แต่ทำเรื่องขอเลื่อนแล้วค่ะ

ไม่อยากไปเรียนออนไลน์ในช่วงแรกเพราะค่าเทอมค่อนข้างแพงไม่คุ้มเลยค่ะ”

 

    คุณ Nestum Platonic บอกว่า “ได้ตอบรับจากมหาลัยในยุโรปแล้วครับ เค้าไม่เลื่อนเปิด และไม่อนุญาตให้เลื่อนเรียน เพราะทั้งสาขารับแค่ 30 คน คนนอกอียูถ้าไม่ไปคือสละสิทธิ์อย่างเดียว แต่ด้วยเค้ายังไม่เปิดประเทศเลยเสนอในเรียนออนไลน์ได้ 2 เดือนแรก กันยา-ตุลา (เบื้องต้นยังไม่ได้ทุน แต่ final ทุนจะประกาศช่วงปลาย ก.ค. ) ส่วนค่าเทอมให้จ่ายปลายตุลาฯ ระหว่างนี้เหมือนให้เรียนฟรีไปก่อน มีเวลาให้ตัดสินใจ

 

    ส่วนตัวคิดว่าไปปีนี้แหละครับ เพราะตุลาคม น่าจะคลี่คลายแล้ว แล้วปีหน้าคนน่าจะสมัครเยอะ โอกาสจะน้อยกว่าปีนี้”

 

    ในกระทู้ โควิดยังไม่หายแบบนี้ ยังมีใครเดินหน้าเรื่องเรียนต่อต่างประเทศปลายปีนี้ไหม ก็มีคนเข้ามาตอบคำถามนี้เยอะเลยนะ ไม่ว่าจะเป็น

 

    สมาชิกหมายเลข 3363101 บอกว่า “มีโควิคหรือไม่ วางแผนไว้แล้วก็ต้องเรียนต่อ คิดว่าไปแล้วเรียนออนไลน์ไม่คุ้ม จะรอเปิดเรียนปกติไม่รู้เมื่อไหร่ ตอนนี้โรงเรียน/มหาวิทยาลัยมีให้เรียนแบบไหนก็เรียนไป

ถ้าไม่เรียน รอเปิดปกติ ช่วงที่รอปล่อยว่างเปล่าประโยชน์

 

    คนรู้จักเรียนในอเมริกา ไม่กลับ ตอนนี้เปิดเทอม เรียนออนไลน์ ก็เรียนไป คนที่กลับบ้านต่างประเทศ ตอนนี้ก็เรียนออนไลน์ แต่ถ้าเปิดเรียนเมื่อไหร่ โดยเฉพาะวิชาที่มี lab ยังกลับเข้าประเทศไม่ได้ ก็เสียเวลาและโอกาส”

 

    คุณ A-Level บอกว่า “กำลังจะไปเรียนเดือนกันยายนนี้ กลัวก็กลัวนะ แต่คือก็อยากเรียนมากๆเหมือนกัน ก็คงต้องไปเรียนแหละเพราะทางมหาลัยก็มีมาตรการออกมาแล้ว เป็น สลับคลาสเรียนออนไลน์กับในคลาสด้วย แล้วแต่วิชา ก็เลยสบายใจไปเปราะนึง โควิดก็กลัว แต่ก็กลัวไม่ได้เรียนมากกว่า เพราะดรอปมาปีนึงแล้วก็ไม่อยากจะเสียเวลาอีก

    คิดแค่ว่า เราก็ทำตัวเองให้สะอาด รักษาความสะอาดให้เคร่งครัด ทำตามระเบียบที่รัฐออกมา แล้วถ้ายังติดก็คงถึงคราวซวย แต่คงไม่ยอมตาวเด็ดขาด ทุกวันนี้ยังไม่รู้ว่ามีเชื้ออยู่ในตัวบ้างรึเปล่า 555 แต่บอกตัวเองทุกวันว่า ถ้าเธอเข้ามาในร่างกายฉันแล้วทำให้ฉันตาย เธอต้องตายไปกับฉันด้วย”

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 1198775 บอกว่า “ไปครับ การเรียนคืออนาคต เพื่อนผมก็พึ่งไปฝรั่งเศส ไปถึงก็กักตัวก่อนไปมหาลัยครับ ตอนนี้ก็ปกติดี อยากให้คิดว่า โควิด ถ้าดูแลสุขฃาพดีๆหายได้แต่ การเรียนคืออนาคต ครับ ส่วนผมก็พึ่งกลับจากไปเรียนที่ญี่ปุ่นเหมือนกัน”

 

    เอาล่ะ เป็นไงกันบ้าง อ่านความเห็นชาวเน็ตแล้วช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นมั้ยคะ?

    เอาจริงๆ เสียงก็แตกจริงๆ นั่นแหละ เพราะหลายคนข้อจำกัดไม่เหมือนกัน บางคนก็อยากเรียนต่อใจจะขาดแต่บางคนก็มีเงื่อนไขอื่นๆ เข้ามาให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นขอเลื่อนไปเรียนปีหน้าได้ หรือรอต่ออีกปีก็ไม่เสียหาย

    แต่ไม่ว่าจะตัดสินใจไปเรียนต่อ หรือเลื่อนไปปีหน้า ก็ขอให้โชคดีนะ!

    อย่าลืมรักษะสุขภาพด้วยน้า

 

    Good Luck!

 

    ทุกคนสามารถอัพเดตข่าวสารเรียนต่อแบบ Real-time ได้ที่นี่เลย

 

    งานวิจัย U21 เผยชื่อประเทศที่น่าเรียนต่อที่สุดในโลก

    อัพเดทรายชื่อมหาวิทยาลัยที่รับ IELTS indicator - สอบ IELTS ออนไลน์จากบ้านก็ยื่นผลได้เลย

 

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K