นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบผู้หญิงเรียนต่อสายวิศวะ ควรหรือไม่ รอดไม่รอด?

share image

    สาวๆ หลายคนเคยกังวล หงุดหงิดใจมั้ยคะ เวลาต้องเดินเข้าไปใกล้แก๊งผู้ชาย สมัยเรียนมิสกังวลมาก เพราะคณะมีแต่ผู้หญิงและ LGBTQ ไม่ค่อยมีผู้ชาย ดังนั้นเวลาจะเดินผ่านคณะวิศวะฯ ที่เต็มไปด้วยหนุ่มๆ ก็จะประหม่านิสนึง เลยคิดว่าแล้วสาวๆ ที่เรียนในคณะนี้เนี่ย จะคิด จะทำตัวยังไงนะท่ามกลางผู้ชายครึ่งมหาลัยที่รวมตัวอยู่ที่นี่ จะเรียนรอดมั้ย ฯลฯ

 

    ไหนจะความเชื่อผิดๆ อีกที่ผู้หญิงเรียนวิศวะแล้วจะไม่รอด สาวๆ ในคณะนี้คือต้องสตรองแค่ไหน และใช่ว่าหลายๆ คะจะผ่านมาได้ง่ายๆ เพราะต้องปรับตัวเยอะอยู่นา กว่าจะเรียนจบมาได้ ต้องใช้ความอดทนขั้นสูงเลยแหละ

 

    วันนี้มิสดีดีจึงได้สำรวจและรวบรวมความคิดเห็นจากมุมมองของหลาย คนที่มีต่อสาวดอกไม้เหล็กเหล่านี้มาฝากกันค่า

 

    ก่อนอื่นขอนำผลสำรวจมากางให้เห็นจะๆ ก่อนนะว่าชาวเน็ตมีความคิดเห็นกับสาวๆ เหล่านี้ยังไงกันบ้าง

 

    ในเฟซบุ๊ก จากผู้ตอบทั้ง 38 คน

84% บอกว่าสาวๆ เหล่านี้เท่มากๆ ขอยกให้เป็นไอดอลเลย!

16% ยังกังวลว่าจะรอดรึเปล่านะ?

 

    ส่วนในทวิตเตอร์ จากผู้ตอบ 10 คน

60% บอกว่าเท่มาก กรี๊ด!

ส่วนอีก 40% ก็ยังกังวลอยู่ค่ะ

 

    จะเห็นว่าผลโพลไปทางเดียวกันอยู่นะ ชาวเน็ตเห็นว่าสาวๆ ที่เรียนคณะที่ถูกมองว่าเป็นคณะผู้ชาย’  คือสาวที่เท่ๆ คูลๆ สตรอง ลองไปฟังความเห็นชาวเน็ตแบบจัดเต็มกันเลย

 

เริ่มจากกระทู้นี้เลย >>คิดยังไงกับผู้หญิงที่เรียนวิศวะคะ? ควรเรียนไม่เรียน? เห็นด้วยไหม?<< จากคุณ สมาชิกหมายเลข 1635287

 

    ‘คือเราอยากเรียนวิศวะค่ะ ดูๆ วิศวะคอม แต่พ่อกับแม่ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไร บอกว่าผู้หญิงเรียนวิศวะแล้วไม่น่าจะไปรอด แล้วบอกด้วยว่าอนาคต วิศวะคอมอาจไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เลยไม่อยากให้เราเรียนเท่าไร เราเลยอยากรู้ว่าในมุมมองของผู้ชายคิดยังไงคะ’

 

คุณ Rathikarn ให้ความเห็นว่า ควรเลือกสิ่งตัวเองถนัด ไม่ใช่รับเอาความคิดคนอื่นมาเป็นปัญหา ดังนี้

 

    ‘ทำไมจึงเอาความคิดคนอื่นมาทำให้กลุ้มใจล่ะครับ ถ้า จขกท ชอบ และ ถนัด ก็ทำไปเลยครับ อีกอย่างการทำงาน มันได้จำกัดว่าจบมาแล้วจะต้องทำอย่างนั้นไปตลอดนะครับ และ ถ้าได้ทำในสิ่งที่เราชอบ ที่เราถนัด ... ก็น่าจะเป็นการดี

 

คุณ Mudady แสดงความคิดเห็นว่างานวิศวะที่ไม่ต้องออกไซต์หรือใช้แรงงานก็มี ดังนี้

 

    ‘เป็นข้อมูลเดิม ว่าผู้ชายเรียนด้านคำนวณเก่งกว่าผู้หญิง และงานด้านวิศวะกรรมสมัยก่อน  ส่วนใหญ่ก็ต้องสมบุกสมบัน จึงทำให้ไม่ค่อยตรงกับสภาพของผู้หญิง แต่ ผู้หญิงเก่งๆ ชอบคำนวณก็มีเยอะไป งานวิศวะคอมฯ  ก็อาศัยความเข้าใจระบบมากกว่าจะต้องลุย เรียนไปเหอะ

 

ส่วนอีกกระทู้จะเป็นความคิดเห็นของสาวๆ ที่จบวิศวะกันมาบ้าง ว่าต้องปรับตัว เอาตัวรอดยังไง คุณ สมาชิกหมายเลข 1087424 บอกว่า

 

    สวัสดีค่ะ เราเรียนจบวิศวะมา ^^ ถามว่าตอนเรียนยากไหม ตอบเลยว่ายาก ยากในที่นี้มันแล้วแต่คนนะ เพราะว่าเราเรียนไม่เก่ง แค่เอาตัวรอดแต่ละวิชายังแย่เลย 555555555 แต่ตอนเรียนสนุกมาก เพื่อนผู้ชายเยอะ เวลาคุยกันฮามาก เพราะเราจะทำตัวสบายๆ พูดจาภาษาวิศวะ

 

    พูดจาห้าวๆกวนตีนๆ แบบนั้นเลยเราอ่ะ 5555555  ทำให้เรามีเพื่อนผู้ชายเยอะ + กับในคณะผู้หญิงก็มีจำนวนน้อยกว่าคณะอื่น เคยสงสัยนะ ทำไมผู้หญิงไม่ค่อยเรียนคณะวิศวะ  พอเข้าไปเรียนก็เลยรู้ ทั้งภาคปฎิบัติ ตัดเหล็ก เชื่อมเหล็ก ตะไบเหล็ก ... สนุกมากกกกกกกกก

 

พอจบออกมาทำงาน คิดถึงมากเลยนะเวลาเรียน เพราะเวลาเรียนโดดได้ คุยกับเพื่อนได้ หลับได้ แต่พอทำงานมันต้องโตเป็นผู้ใหญ่ ชีวิตในเวลาทำงานมันก็จะมีแรงกดดันจากคนรอบข้าง แต่โดยส่วนตัวแล้ว คนรอบข้างนั้นละคะ เป็นตัวกดดันมากกว่าตัวงาน ผู้หญิงที่เป็นวิศวะในแผนกก็มีแค่ 2 คน จะทำงานที่ไหน หรือทำงานตำแหน่งไหน กดดันทุกทีละคะ ^^’

 

วิศวกรอีกคนอย่างคุณ sastress มาแชร์ประสบการณ์เรียนและหางานว่า

 

‘เราจบวิศวะเคมีค่ะ หางานไม่ยากเลย ถ้าเก่งจริง เน้นงาน design นั่งใช้สมองในออฟฟิศ ออกไซท์ตามโอกาส น้องๆวิศวะเคมี ผู้หญิงเกินครึ่ง

ถ้าให้แนะนำ ก็เคมี ไฟฟ้า  instrument ส่วนโยธา กับเครื่องกล ถ้าไม่จำเป็น ให้พวกผู้ชายเถอะค่ะ เค้าจะได้รับโอกาสมากกว่า’

 

คุณ สฤก บอกว่า ‘เราจบวิศวะโทรคมนาคม ได้งานตั้งแต่ยังไม่ได้สอบ final เทอมสุดท้ายเลยค่ะ  เข้าไปทำงานในแผนกที่ไม่มีผู้หญิงเลย

 

ตอนเดินเข้าไปวันแรก พี่ผู้ชายที่แผนกข้างๆพูดว่า เฮ้ย มาได้ไงวะ ปกติ director ไม่รับผู้หญิงนะ

 

ก็นะ อะไรที่ไม่เคยมี ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีนะพี่น้องค้าบบบบ....อย่าไปคิดมากเลยค่ะ คนมีความสามารถเรียนอะไรเค้าก็หางานที่เหมาะสมกับตัวเองได้อยุ่ดี   แต่คนที่ไม่มีหัวคิดต่อให้จบคณะเทพ มหาวิทยาลัยเทพก็คงยากที่จะหางานที่เหมาะกับตัวเอง

 

ให้น้องเค้าเป็นคนเลือกเอง เค้าคงใคร่ครวญมาแล้วว่าอะไรดี อะไรเหมาะกับเค้า  สมัยนี้โลกเปิดกว้างมากมาย จะเลือกเรียนอะไร แค่ เสิชอากู๋็ก็รุ้แล้วว่า เรียนแล้วจบมาจะไปทำอะไรได้บ้าง’

 

คุณ สมาชิกหมายเลข 2422906 บอกว่า ‘ขอแสดงความคิดเห็นสำหรับที่ เป็นวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิค จบจากพระจอมเกล้า GPA 2.77 (ก่อนหน้านี้ จบปวช. สายช่างอิเล็กทรอนิค และต่อป.ตรี ค่ะ) อายุ24 ตอนนี้ทำงานด้าน Engineer ได้ 2ปี

 

...จากการทำงานบอกได้เลยค่ะว่า ถึงแม้เราจะทำงานได้แบบผช.ทุกอย่าง แต่การยอมรับเรื่องของ สิทธิเท่าเทียมกันของสังคมไทยว่าไม่เท่ากันอยู่แล้ว โอกาสที่จะเติบโตก็ถือว่ายากน่ะค่ะ

 

และเคยได้รับการปฏิเสธการรับสมัครงานว่า "ไม่รับผู้หญิงที่เป็นวิศวกรไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งวิศวกรอะไรก็ตาม" ถึงแม้ว่าเราจะมีประสบการณ์ทำงานตรง การศึกษาตรง แค่ว่าคุณเป็นเพศหญิง เขาก็ไม่คิดจะดูแม้แต่ความสามารถแล้วค่ะ

 

ถ้าผญ.ที่อยู่งานสายด้านนี้ อยากเทียบเท่ากับผช.เราต้องเก่งกว่าผช.ทุกๆด้านค่ะ ถ้าเราเก่งเท่าผช.ยังไงเราด้อยกว่าเขา พื้นที่ยืนของวิศวกรผู้หญิงมีไม่มากเท่าผู้ชายหรอกน่ะค่ะ’

 

คุณ hil4552 มาเสริมเรื่องการหางานได้อย่างน่าสนใจนะว่า

 

    ‘จริงๆผู้หญิงเรียนวิศวะคงไม่ถึงกับตกงานหรอกครับ เพราะงานมีเยอะหลากหลาย และหลายที่เค้ารับผู้หญิงนั่นแหละ เพียงแต่จะมีปัญหาที่ตัวผู้เรียนเอง เช่น งานจริงๆมันหนัก ใช้แรงงาน แดด เจอคนงานหน้าตาหน้ากลัว ตัวเหม็นๆ ซึ่งผู้หญิงหลายๆท่านแรกๆ ก็โอเคแต่พอ เจอเข้าไปนานเข้าก็ไม่ไหว ผันออกมาทำสายอื่น เป็น sale engineer บ้าง นั่งออฟฟิตบ้าง  ซึ่งได้ทำงานตรงบ้างไม่ตรงบ้างว่ากันไป

 

    แต่ก็ต้องยอมรับกันตรงๆ ไม่เฟค ว่าโอกาสได้งานของวิศวะกรหญิงยากน้อยกว่าชาย เพราะงานหลายที่ โดยเฉพาะ โยธา ต้องเข้าเวร ออกไซด์ นอนไซด์ ซึ่งแน่นอน อาจไม่ค่อยปลอดภัยกับผู้หญิงมากนัก เพราะคนงานส่วนใหญ่ชายล้วนๆ ดังนั้นถ้าตามความเหมาะสม ตรงนี้ผู้หญิงเสียเปรียบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะทำไม่ได้หรอกนะครับ เพราะหลายๆที่ก็จัดที่และมีตำแหน่งสำหรับเฉพาะผู้หญิงไว้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าอีกหลายที่เช่นกันที่ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้  ดังนั้นโอกาสหายไป

 

    ก็ต้องยอมรับว่าตลาดวิศวะกรยังต้องการชายมากกว่าหญิง หลายๆคนเองยังยอมรับเลยว่าไปได้แค่บางสาย ก็แสดงให้เห็นแล้วว่านี่คือข้อจำกัดที่วิศวะกรหญิงเสียเปรียบ (เหมือนคุณแข่งตัดต้นไม้แหละ ผมมีเลื่อยไฟฟ้าคุณมีขวาน ตัดต้นไม้ได้เหมือนกัน แต่ใครง่ายกว่า) ถ้ารักจะทำจริงๆก็ต้องยอมรับตรงนี้

 

จริงๆถ้าวิศวะที่เหมาะกับผู้หญิงทีสุด คือ IE(อุตสาหการครับ) แต่ถ้าแค่ที่ยกมาข้างต้น ผมให้ ปิโตรเคมี ไฟฟ้า โยธา ตามลำดับครับ’

 

    จะเห็นว่ามีผู้หญิงเรียนวิศวะเยอะมากกกนะคะ แต่ค่านิยมและความเชื่อที่เชื่อว่าผู้ชายทำงานได้ดีกว่า ทำงานได้หนักกว่าผู้หญิงยังฝังแน่นในสังคมไทยพอสมควรเลย และไม่ใช่ที่ไทยที่เดียวนะแต่ทั่วโลกก็เป็น หลายๆ ประเทศเลยเริ่มส่งเสริมให้นักเรียนหญิงสนใจวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์มากขึ้น เพื่อลบความเชื่อผิดๆ ว่าผู้ชายทำได้ดีกว่า

 

    โลกทุกวันนี้เปิดกว้างแล้ว ไม่ว่าจะเรียนอะไร ถ้ามีความมุมานะและความสามารถก็เรียนและทำงานกันไปได้ก็จริง แต่ถ้าความเชื่อแบบนี้ยังคงอยู่ การต่อสู้ของผู้หญิงเพื่อทำลาย Ceiling Glass ก็ยังคงอยู่นั่นแหละ มิสเป็นกำลังใจให้กับผู้หญิงทุกคนที่อยากเรียนวิศวะนะคะ ซิสทำได้แน่ๆ ค่ะ พยายามหน่อยนะ สู้!

   ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนต่อวิศวะสาขาอะไร ที่ไหนดี ก็ลองใช้ Course Matcher หาดูน้า เป๊ะสุดๆ ขายกว่านี้ก็แทบจะประเคนให้แล้ววว กดตรงนี้เลยค่า! 

    เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K