ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

20 วิธีคลายเครียดใน 5 นาที ใครกำลังเตรียมสอบห้ามพลาด

share image

ถึงช่วงใกล้สอบทีไร สิ่งที่หลายคนต้องเผชิญคงหนีไม่พ้นความเครียด แล้วพอยิ่งเครียดอ่านอะไรไปมันก็ไม่เข้าหัว ฝืนตัวเองไปก็เสียเวลาเปล่าค่ะ เผลอๆ จะทำให้ป่วยอีกต่างหาก แวะพักระหว่างทางสัก 5 นาทีแล้วค่อยกลับไปลุยต่อดีกว่านะคะ เรามี 20 เคล็ดลับดีๆ ในการคลายเครียดแบบเร่งรัดมาฝากค่า

 

1. จิบชาเขียวร้อนๆ

ในชาเขียวมีสาร แอล-ธีเอนีน (L-Theanine) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการผ่อนคลาย แนะนำว่าก่อนดื่มขอให้สูดกลิ่นชาเข้าไปลึกๆ จะช่วยให้สดชื่นขึ้นด้วยค่ะ

 

2. กัดช็อกโกแลตสักคำ

สารอาหารในช็อกโกแลต มีคุณสมบัติช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข สงบ อย่างเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน โดยวิธีกินอย่างถูกต้องคือเคี้ยวช้าๆ ให้ค่อยๆ ละลายในปาก และเลือกเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อยค่ะ

 

3. น้ำผึ้งหวานหอม

น้ำผึ้งมีกรดที่ชื่อว่า Decenoic acid มีคุณสมบัติช่วยคลายเครียด ทำให้อารมณ์ดี และบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ ใครไม่ชอบกินเปล่าๆ ลองเติมลงไปในชาหรืออุ่นนมร้อนๆ แล้วเพิ่มน้ำผึ้งลงไปก็ได้นะคะ

 

4. มะม่วงสุกมีดีกว่าที่คิด

ผลไม้ที่เราคุ้นเคยอย่างมะม่วงสุกมีสารชื่อว่า ไลนาลูล (Linalool) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้มะม่วงมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และช่วยลดระดับความเครียดได้ค่ะ นอกจากนี้กลิ่นหอมๆ และรสชาติหวานฉ่ำยังทำให้กินแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย

 

5. เคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้ระดับสารคอร์ติโซลในน้ำลาย (Cortisol) ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

6. นั่งสมาธิ

เมื่อรู้สึกว้าวุ่นใจ ลองหาสถานที่เงียบๆ นั่งสบายๆ แล้วกำหนดจิตให้สงบอยู่กับลมหายใจของตัวเองสัก 5 นาที ฝึกบ่อยๆ นอกจากช่วยลดความเครียดและอาการซึมเศร้าแล้ว ยังทำให้เป็นคนสมาธิดีขึ้นด้วยค่ะ

 

7. วางหัวลงบนหมอน

การหลับยาวคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ในภาวะที่มีงานเร่งด่วนให้รีบไปทำต่อ ขอเวลาสัก 5 นาที เอนตัวลงหมอน หลับตา ปล่อยตัวปล่อยใจให้สบายๆ ก่อนกลับไปลุยต่อ ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการเติมพลังที่ดีค่ะ

 

8. สูดหายใจลึก

แบ่งเวลาสักเล็กน้อยมาโฟกัสกับลมหายใจของตัวเอง โดยพยายามสูดหายใจให้ช้าและลึกที่สุด ก่อนจะค่อยๆ ผ่อนออกมา จะช่วยลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้นค่ะ

 

9. นวดมือตัวเอง

ยิ่งคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เยอะๆ ควรจะหาเวลาพักนวดมือตัวเองบ่อยๆ เพราะช่วยให้ผ่อนคลายและลดโอกาสในการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมด้วยนะคะ

 

10. บีบลูกบอลคลายเครียด

ลูกบอลนิ่มๆ เหล่านี้มีขายทั่วไป ลองซื้อติดโต๊ะทำงานไว้สักชิ้นสิคะ เวลาที่นึกอยากบีบคอคนข้างๆ ที่บังอาจมาทำให้เครียดกว่าเดิม จะได้บีบลูกบอลแทนดีกว่าค่ะ

 

 

11. หยดน้ำเย็นลงบนข้อมือ

แถวๆ ข้อมือจะมีหลอดเลือดแดงใหญ่อยู่ค่ะ การหยดน้ำเย็นลงไปบริเวณนั้นจะทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นลง และเกิดความรู้สึกสงบขึ้นได้

 

12. หวีผมเบาๆ

การหวีผมจะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังทำให้ผมจัดทรงสวยงาม ส่องกระจกดูแล้วอารมณ์ดีขึ้นด้วยค่ะ

 

13. อยู่คนเดียว

หากกำลังประชุมกลุ่มแล้วรู้สึกว่า “ไม่ไหวแล้วจ้า!!” ขอให้ลองแยกตัวออกมาอยู่คนเดียวสัก 5 นาที เพื่อใช้เวลารวบรวมความคิดของตัวเองและปลดปล่อยสมองให้โล่งมากยิ่งขึ้น

 

14. ทำท่าโยคะง่ายๆ

โยคะจะมีท่าหนึ่งที่ชื่อว่า ท่าวิปริตกรณี (Viparita Karani) คือการยกขาขึ้นจนสุดเป็นแนวตั้งตรง แล้วเอาขากับสะโพกเข้าไปแนบชิดติดกำแพงไว้สัก 5 นาที เป็นการยืดกล้ามเนื้อและทำให้รู้สึกสงบขึ้น

 

15. วิ่ง เต้น!

ใช้เวลาสั้นๆ วิ่งหรือเต้น ขยับเนื้อขยับตัวสักนิดจะช่วยลดความเครียดได้ค่ะ แต่ถ้าอยู่ในห้องสมุดอะไรอย่างงี้ ก็ออกมาขยับข้างนอกดีกว่านะคะ จะได้ไม่รบกวนคนอื่นจ้า

 

16. ฟังเพลง

แวะพักฟังเพลงโปรดสักนิดก็ช่วยได้ แต่ควรเลือกเพลงที่สนุกสนานเร้าใจหน่อยนะคะ จะได้มีกำลังใจลุยงานต่อ

 

17. ดมกลิ่นหอม

กลิ่นหอมๆ ของดอกไม้ น้ำมันหอมระเหย หรือกาแฟที่ชอบ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ค่ะ

 

18. กอดสัตว์เลี้ยง

ใครเลี้ยงน้องหมา น้องแมว เอาไว้ เวลาเครียดมากๆ จับเค้ามากอดสักนิด ความน่ารักของสัตว์เลี้ยงช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้มากทีเดียว

 

19. หัวเราะ

การหัวเราะจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี ติดหนังสือการ์ตูนฮาๆ ไว้บนโต๊ะทำงานสักเล่ม เครียดๆ ก็ลองหยิบขึ้นมาอ่านกันดูนะคะ

 

20. เมาท์มอยกับเพื่อน

ถ้าอยู่คนเดียวก็ลองกริ๊งกร๊างหาใครสักคนที่คุยด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ คุยกันเรื่องไร้สาระจุกจิกทั่วไปสักแป๊บนึง ลั้นลาขึ้นแล้วค่อยกลับมาลุยงานต่อค่ะ แต่ระวังอย่ามัวแต่เมาท์เพลินจนใช้เวลาเป็นชั่วโมงล่ะ!

 

 

 

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

345K

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

205.3K

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.3K

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

715