ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

5 สิ่งควรทำในช่วงอายุ 20

19858

5 สิ่งควรทำในช่วงอายุ 20

ช่วงอายุ 20 ต้นๆ เป็นช่วงวัยที่หลายคนเริ่มเรียนจบมหาวิทยาลัย และเริ่มก้าวสู่ชีวิตการทำงานหรือวางแผนเรียนต่อ หนุ่มสาวโดยมากจะยังเพลิดเพลินกับชีวิตอิสระ หรือบ้างก็สนุกสนานกับการผลาญเงินเดือนก้อนแรก แต่อย่าลืมว่าเวลาในชีวิตของเราผ่านไปเร็วกว่าที่คิด และการเป็นผู้ใหญ่นั้นก็ไม่ใช่แค่ตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียว คุณจะต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น โดยเฉพาะการรับผิดชอบต่อ ‘ความฝัน’ ของตัวเอง หากไม่อยากมองย้อนกลับมาแล้วนึกเสียดายทีหลัง นี่คือ 5 สิ่งที่คุณควรจะเริ่มต้นลงมือทำในช่วงอายุ 20 ปี

1. เริ่มต้นเก็บเงิน

‘การออมเงิน’ ถือเป็นหนึ่งในวิชาที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการใช้ชีวิต หากเริ่มต้นออมเงิน เดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่อายุ 25 ปี ไปเรื่อยๆ จนถึงอายุ 60 ปี คุณจะมียอดเงินออมในวัยเกษียณ 840,000 บาท และยิ่งถ้านำเงินออมในแต่ละปี ไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทน 5% เงินก็จะงอกเงยขึ้นเป็น 2,272,185 บาท ดังนั้น เมื่อได้เงินเดือนก้อนแรกมา อย่าเพิ่งคิดว่าจะนำไปซื้ออะไร แต่จงวางแผนก่อนว่าจะออมเงินอย่างไรดี และอย่าลืมศึกษาวิธีการลงทุนให้เงินนั้นงอกเงยมากยิ่งขึ้น จำไว้เสมอว่า รายได้ - เงินออม = รายจ่าย คือเมื่อมีรายได้ควรแบ่งมาเป็นเงินออมก่อนอย่างน้อย 10% ของรายได้หรือมากกว่านั้น แล้วเหลือเท่าไหร่จึงค่อยใช้จ่าย หลายคนที่ร่ำรวยเริ่มต้นเก็บเงินจากศูนย์กันทั้งนั้น ‘ออมก่อนรวยกว่า’ นะคะ

2. ใช้เวลาร่วมกับพ่อแม่

ในวันวัยที่คุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พ่อแม่ก็เริ่มทิ้งห่างย่างเข้าสู่วัยชราไปเรื่อยๆ สองมือที่เคยประคับประคองเรามาตั้งแต่เยาว์วัย ถึงวันนี้ก็เริ่มปรากฏริ้วรอยเหี่ยวย่น รและอีกไม่กี่ปีเราก็จะแต่งงานแยกออกไปสร้างครอบครัวของตัวเอง ทำให้มีเวลาอยู่กับพวกท่านอีกไม่มากนัก ซึ่งก่อนเวลานั้นจะมาถึงเราจึงควรใช้เวลาร่วมกับพ่อแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

3. เปิดรับประสบการณ์ชีวิต

จงเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ช่วงวัยนี้เป็นวัยที่คุณยังสามารถทำผิดพลาดโดยได้รับการให้อภัยได้ ขอให้ลองผิดลองถูกให้เต็มที่ นี่คือช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ความล้มเหลวที่ดีที่สุด เพราะถ้าเกิดล้มเหลวขึ้นมาในวัย 20 คุณก็ยังเหลือเวลาสำหรับแก้ตัวอีกมาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นย่อมน้อยกว่าการทำผิดพลาดเมื่ออายุมากกว่านี้

4. ใช้ชีวิตให้สนุก

Let’s Live a Little! จะเครียดกับชีวิตไปทำไมกัน วัย 20 คือช่วงเวลาแห่งการทดลองและผจญภัย จงออกไปเผชิญหน้ากับโลกกว้าง ลองทำธุรกิจส่วนตัว เข้าคอร์สเรียนศิลปะ ลงแข่งวิ่งมาราธอน และสนุกกับชีวิตให้เต็มที่เท่าที่สังขารจะเอื้ออำนวย ช่วงวัยที่เข้าผับได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ยังไม่มีลูกมาห้อยกระเตงให้ปวดหัว นี่แหละคือเวลาแห่งความสนุกที่พระเจ้ามอบให้

5. ค้นหาตัวเอง

“เราไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี เราชอบโน่นนิดนี่หน่อย เรารู้ว่าเราไม่ชอบอะไร แต่เราไม่รู้ว่าเราชอบอะไร” ถ้อยความจากหนังสือ ‘Wish us Luck ขอให้เราโชคดี’ คือคำอธิบายที่สะท้อนภาพของคนหนุ่มสาวในเจเนเรชั่นนี้ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เราเปิดรับมวลข้อมูลมหาศาลจากรอบด้าน และรับรู้เรื่องราวต่างๆ ในสังคมมากมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค แต่เรากลับรู้จักความต้องการที่แท้จริงของตัวเองน้อยเหลือเกิน ทั้งที่มันเป็นองค์ประกอบสำคัญยิ่งของการใช้ชีวิต หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่รู้ความต้องการของตัวเอง ก็อย่ามัวปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปนะคะ

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง