นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

5 สิ่งควรทำในช่วงอายุ 20

share image

5 สิ่งควรทำในช่วงอายุ 20

ช่วงอายุ 20 ต้นๆ เป็นช่วงวัยที่หลายคนเริ่มเรียนจบมหาวิทยาลัย และเริ่มก้าวสู่ชีวิตการทำงานหรือวางแผนเรียนต่อ หนุ่มสาวโดยมากจะยังเพลิดเพลินกับชีวิตอิสระ หรือบ้างก็สนุกสนานกับการผลาญเงินเดือนก้อนแรก แต่อย่าลืมว่าเวลาในชีวิตของเราผ่านไปเร็วกว่าที่คิด และการเป็นผู้ใหญ่นั้นก็ไม่ใช่แค่ตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียว คุณจะต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น โดยเฉพาะการรับผิดชอบต่อ ‘ความฝัน’ ของตัวเอง หากไม่อยากมองย้อนกลับมาแล้วนึกเสียดายทีหลัง นี่คือ 5 สิ่งที่คุณควรจะเริ่มต้นลงมือทำในช่วงอายุ 20 ปี

1. เริ่มต้นเก็บเงิน

‘การออมเงิน’ ถือเป็นหนึ่งในวิชาที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการใช้ชีวิต หากเริ่มต้นออมเงิน เดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่อายุ 25 ปี ไปเรื่อยๆ จนถึงอายุ 60 ปี คุณจะมียอดเงินออมในวัยเกษียณ 840,000 บาท และยิ่งถ้านำเงินออมในแต่ละปี ไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทน 5% เงินก็จะงอกเงยขึ้นเป็น 2,272,185 บาท ดังนั้น เมื่อได้เงินเดือนก้อนแรกมา อย่าเพิ่งคิดว่าจะนำไปซื้ออะไร แต่จงวางแผนก่อนว่าจะออมเงินอย่างไรดี และอย่าลืมศึกษาวิธีการลงทุนให้เงินนั้นงอกเงยมากยิ่งขึ้น จำไว้เสมอว่า รายได้ - เงินออม = รายจ่าย คือเมื่อมีรายได้ควรแบ่งมาเป็นเงินออมก่อนอย่างน้อย 10% ของรายได้หรือมากกว่านั้น แล้วเหลือเท่าไหร่จึงค่อยใช้จ่าย หลายคนที่ร่ำรวยเริ่มต้นเก็บเงินจากศูนย์กันทั้งนั้น ‘ออมก่อนรวยกว่า’ นะคะ

2. ใช้เวลาร่วมกับพ่อแม่

ในวันวัยที่คุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พ่อแม่ก็เริ่มทิ้งห่างย่างเข้าสู่วัยชราไปเรื่อยๆ สองมือที่เคยประคับประคองเรามาตั้งแต่เยาว์วัย ถึงวันนี้ก็เริ่มปรากฏริ้วรอยเหี่ยวย่น รและอีกไม่กี่ปีเราก็จะแต่งงานแยกออกไปสร้างครอบครัวของตัวเอง ทำให้มีเวลาอยู่กับพวกท่านอีกไม่มากนัก ซึ่งก่อนเวลานั้นจะมาถึงเราจึงควรใช้เวลาร่วมกับพ่อแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

3. เปิดรับประสบการณ์ชีวิต

จงเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ช่วงวัยนี้เป็นวัยที่คุณยังสามารถทำผิดพลาดโดยได้รับการให้อภัยได้ ขอให้ลองผิดลองถูกให้เต็มที่ นี่คือช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ความล้มเหลวที่ดีที่สุด เพราะถ้าเกิดล้มเหลวขึ้นมาในวัย 20 คุณก็ยังเหลือเวลาสำหรับแก้ตัวอีกมาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นย่อมน้อยกว่าการทำผิดพลาดเมื่ออายุมากกว่านี้

4. ใช้ชีวิตให้สนุก

Let’s Live a Little! จะเครียดกับชีวิตไปทำไมกัน วัย 20 คือช่วงเวลาแห่งการทดลองและผจญภัย จงออกไปเผชิญหน้ากับโลกกว้าง ลองทำธุรกิจส่วนตัว เข้าคอร์สเรียนศิลปะ ลงแข่งวิ่งมาราธอน และสนุกกับชีวิตให้เต็มที่เท่าที่สังขารจะเอื้ออำนวย ช่วงวัยที่เข้าผับได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ยังไม่มีลูกมาห้อยกระเตงให้ปวดหัว นี่แหละคือเวลาแห่งความสนุกที่พระเจ้ามอบให้

5. ค้นหาตัวเอง

“เราไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี เราชอบโน่นนิดนี่หน่อย เรารู้ว่าเราไม่ชอบอะไร แต่เราไม่รู้ว่าเราชอบอะไร” ถ้อยความจากหนังสือ ‘Wish us Luck ขอให้เราโชคดี’ คือคำอธิบายที่สะท้อนภาพของคนหนุ่มสาวในเจเนเรชั่นนี้ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เราเปิดรับมวลข้อมูลมหาศาลจากรอบด้าน และรับรู้เรื่องราวต่างๆ ในสังคมมากมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค แต่เรากลับรู้จักความต้องการที่แท้จริงของตัวเองน้อยเหลือเกิน ทั้งที่มันเป็นองค์ประกอบสำคัญยิ่งของการใช้ชีวิต หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่รู้ความต้องการของตัวเอง ก็อย่ามัวปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปนะคะ

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.1K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.2K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

61.6K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5K