นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

7 สิ่งควรทำระหว่างรอเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

share image

7 สิ่งควรทำระหว่างรอเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

ช่วงนี้นักเรียนไทยที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอก ส่วนใหญ่ก็จะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยกันแล้วค่ะ ที่เหลือก็คือการเตรียมตัวเตรียมใจ จัดการเอกสารต่างๆ ติดต่อเรื่องที่พัก และจัดกระเป๋าเดินทางให้พร้อม ซึ่งหากใครเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ตามอินโฟกราฟฟิก >> วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี << ที่เราแนะนำไว้เรียบร้อยแล้ว และพอมีเวลาเหลืออยู่บ้าง 7 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรทำค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. อ่านหนังสือ

ในซีกโลกตะวันตกเวลาเข้าหน้าหนาวอากาศหลายๆ เมืองจะโหดร้ายมากจนไม่เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง ฝรั่งจึงมีกิจกรรมหนึ่งที่นิยมทำกันมาก นั่นก็คือการอ่านหนังสือค่ะ เขาจริงจังถึงขนาดทำเป็น Winter Reading List กันเลยนะคะ ซึ่งประเทศไทยของเราเวลาฝนตกๆ ที่ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งไม่ค่อยได้และรอไปเรียนต่อแบบนี้ก็เหมาะที่จะทำ ‘รายการหนังสือน่าอ่าน’ ขึ้นมาเหมือนกันค่ะ

Tips: ถ้าไม่รู้จะอ่านอะไร ลองหาหนังสือสนุกๆ เกี่ยวกับวิชาที่เรากำลังจะไปเรียน หรือเรื่องราวของเมืองที่กำลังจะไปใช้ชีวิตมาอ่านดูสิคะ เพื่อเป็นการสะสมข้อมูลให้แน่นปึ้ก :)

2. พัฒนาทักษะของตัวเอง

ระหว่างรอไปเรียนต่อ หากไม่ได้มีภาระจากหน้าที่การงาน หลายคนก็มักจะมีเวลาว่างเหลือเฟือ ซึ่งน่าเสียดายมากที่บางคนผลาญเวลาไปกับหน้าจอโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งวัน ทั้งๆ ที่ยังมีสิ่งควรทำอีกมากมาย เช่น หากไม่มีทักษะการทำอาหารเลย ก็ควรฝึกทำอาหารง่ายๆ ไว้บ้าง เพราะค่าอาหารบางประเทศค่อนข้างแพงมากทีเดียว หรือถ้าไปอยู่ในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แม้จะเรียนหลักสูตรอินเตอร์ แต่ก็ควรฝึกประโยคง่ายๆ ในภาษาท้องถิ่นติดตัวไว้ด้วยค่ะ

3. หารายได้พิเศษ

การไปเรียนต่อเมืองนอก นอกจากชีวิตในห้องเรียนแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ รออยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ตระเวนกินอาหารท้องถิ่น และแฮงค์เอาท์ผูกมิตรกับเพื่อนๆ ถ้ามีเงินพิเศษติดตัวไปสักก้อน ก็จะช่วยให้มีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้นค่ะ

4. จัดสรรงบประมาณ

เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องไปใช้ชีวิตในเมืองไหน ควรสำรวจค่าครองชีพทั้งค่าอาหาร ที่พัก การเดินทาง แล้วนำมาคำนวณคร่าวๆ ดูค่ะว่าแต่ละเดือนต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่บ้าง ควรหาข้อมูลด้วยว่าในระแวกนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอะไรบ้าง ถ้าจะจัดทริปสั้นๆ ต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ เพราะมีโอกาสได้ไปต่างแดนทั้งที ก็ควรเปิดหูเปิดตารับประสบการณ์ใหม่เยอะๆ แต่สำคัญคือต้องบริหารค่าใช้จ่ายของเราให้ดีค่ะ

5. สร้างเครือข่าย

ลองสำรวจดูค่ะว่ามีสมาคมนักศึกษาไทยหรือสมาคมนักศึกษานานาชาติในสาขาวิชาที่กำลังจะไปเรียนอยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์คบ้างหรือไม่? หรือมีคนรู้จักที่กำลังจะไปเรียนต่อในเมืองเดียวกันบ้างไหม? เผื่อมีอะไรจะได้พูดคุยขอคำปรึกษากันได้ ชวนกันไปเที่ยว และเผลอๆ อาจจะชวนกันมาแชร์ห้องพัก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกค่ะ

6. ฝึกนิสัยให้รักสุขภาพ

‘นักเรียนนอกหลายคน กลับเมืองไทยพร้อมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 10-20 กิโลกรัม’ นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่เป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับรุ่นพี่นักเรียนไทยมาแล้ว ฉะนั้น ใครที่ใช้ชีวิตแบบกระหน่ำบุฟเฟ่ต์และไม่ค่อยออกกำลังกายมาจนชิน ก่อนไปเจอกับกองทัพนม เนย และชีส ควรฝึกตัวเองให้กินผักผลไม้มากขึ้นและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไว้ล่วงหน้าค่ะ เพราะนอกจากข้อดีเรื่องการดูแลสุขภาพและรูปร่างแล้ว เวลาเครียดจากการเรียนมากๆ การออกกำลังยังช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7. ใช้เวลากับคนที่คุณรัก

เหลือเวลาอีกไม่มากก่อนจะออกเดินทางไกลเป็นเวลานับปี อย่าลืมให้ความสำคัญและเวลากับคนรอบตัวไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง ครูบาอาจารย์ และคนรัก (ถ้ามี) นะคะ โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งถือเป็นกำลังใจและแรงผลักดันที่สำคัญยิ่ง 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.1K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

61.2K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5K