ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

7 สิ่งควรทำระหว่างรอเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

1469

7 สิ่งควรทำระหว่างรอเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

ช่วงนี้นักเรียนไทยที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอก ส่วนใหญ่ก็จะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยกันแล้วค่ะ ที่เหลือก็คือการเตรียมตัวเตรียมใจ จัดการเอกสารต่างๆ ติดต่อเรื่องที่พัก และจัดกระเป๋าเดินทางให้พร้อม ซึ่งหากใครเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ตามอินโฟกราฟฟิก >> วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี << ที่เราแนะนำไว้เรียบร้อยแล้ว และพอมีเวลาเหลืออยู่บ้าง 7 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรทำค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. อ่านหนังสือ

ในซีกโลกตะวันตกเวลาเข้าหน้าหนาวอากาศหลายๆ เมืองจะโหดร้ายมากจนไม่เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง ฝรั่งจึงมีกิจกรรมหนึ่งที่นิยมทำกันมาก นั่นก็คือการอ่านหนังสือค่ะ เขาจริงจังถึงขนาดทำเป็น Winter Reading List กันเลยนะคะ ซึ่งประเทศไทยของเราเวลาฝนตกๆ ที่ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งไม่ค่อยได้และรอไปเรียนต่อแบบนี้ก็เหมาะที่จะทำ ‘รายการหนังสือน่าอ่าน’ ขึ้นมาเหมือนกันค่ะ

Tips: ถ้าไม่รู้จะอ่านอะไร ลองหาหนังสือสนุกๆ เกี่ยวกับวิชาที่เรากำลังจะไปเรียน หรือเรื่องราวของเมืองที่กำลังจะไปใช้ชีวิตมาอ่านดูสิคะ เพื่อเป็นการสะสมข้อมูลให้แน่นปึ้ก :)

2. พัฒนาทักษะของตัวเอง

ระหว่างรอไปเรียนต่อ หากไม่ได้มีภาระจากหน้าที่การงาน หลายคนก็มักจะมีเวลาว่างเหลือเฟือ ซึ่งน่าเสียดายมากที่บางคนผลาญเวลาไปกับหน้าจอโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งวัน ทั้งๆ ที่ยังมีสิ่งควรทำอีกมากมาย เช่น หากไม่มีทักษะการทำอาหารเลย ก็ควรฝึกทำอาหารง่ายๆ ไว้บ้าง เพราะค่าอาหารบางประเทศค่อนข้างแพงมากทีเดียว หรือถ้าไปอยู่ในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แม้จะเรียนหลักสูตรอินเตอร์ แต่ก็ควรฝึกประโยคง่ายๆ ในภาษาท้องถิ่นติดตัวไว้ด้วยค่ะ

3. หารายได้พิเศษ

การไปเรียนต่อเมืองนอก นอกจากชีวิตในห้องเรียนแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ รออยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ตระเวนกินอาหารท้องถิ่น และแฮงค์เอาท์ผูกมิตรกับเพื่อนๆ ถ้ามีเงินพิเศษติดตัวไปสักก้อน ก็จะช่วยให้มีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้นค่ะ

4. จัดสรรงบประมาณ

เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องไปใช้ชีวิตในเมืองไหน ควรสำรวจค่าครองชีพทั้งค่าอาหาร ที่พัก การเดินทาง แล้วนำมาคำนวณคร่าวๆ ดูค่ะว่าแต่ละเดือนต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่บ้าง ควรหาข้อมูลด้วยว่าในระแวกนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอะไรบ้าง ถ้าจะจัดทริปสั้นๆ ต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ เพราะมีโอกาสได้ไปต่างแดนทั้งที ก็ควรเปิดหูเปิดตารับประสบการณ์ใหม่เยอะๆ แต่สำคัญคือต้องบริหารค่าใช้จ่ายของเราให้ดีค่ะ

5. สร้างเครือข่าย

ลองสำรวจดูค่ะว่ามีสมาคมนักศึกษาไทยหรือสมาคมนักศึกษานานาชาติในสาขาวิชาที่กำลังจะไปเรียนอยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์คบ้างหรือไม่? หรือมีคนรู้จักที่กำลังจะไปเรียนต่อในเมืองเดียวกันบ้างไหม? เผื่อมีอะไรจะได้พูดคุยขอคำปรึกษากันได้ ชวนกันไปเที่ยว และเผลอๆ อาจจะชวนกันมาแชร์ห้องพัก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกค่ะ

6. ฝึกนิสัยให้รักสุขภาพ

‘นักเรียนนอกหลายคน กลับเมืองไทยพร้อมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 10-20 กิโลกรัม’ นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่เป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับรุ่นพี่นักเรียนไทยมาแล้ว ฉะนั้น ใครที่ใช้ชีวิตแบบกระหน่ำบุฟเฟ่ต์และไม่ค่อยออกกำลังกายมาจนชิน ก่อนไปเจอกับกองทัพนม เนย และชีส ควรฝึกตัวเองให้กินผักผลไม้มากขึ้นและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไว้ล่วงหน้าค่ะ เพราะนอกจากข้อดีเรื่องการดูแลสุขภาพและรูปร่างแล้ว เวลาเครียดจากการเรียนมากๆ การออกกำลังยังช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7. ใช้เวลากับคนที่คุณรัก

เหลือเวลาอีกไม่มากก่อนจะออกเดินทางไกลเป็นเวลานับปี อย่าลืมให้ความสำคัญและเวลากับคนรอบตัวไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง ครูบาอาจารย์ และคนรัก (ถ้ามี) นะคะ โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งถือเป็นกำลังใจและแรงผลักดันที่สำคัญยิ่ง 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง