ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

8 เรื่องที่ควรทำก่อนเรียนจบเมืองนอก

share image

8 เรื่องที่ควรทำก่อนเรียนจบเมืองนอก

>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อ
>> ค้นหาทุนการศึกษา

เมื่อถึงเวลาใกล้เรียนจบสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คือการได้กลับเมืองไทยเสียที แต่ก่อนจะกลับบ้านนั้นเราขอแนะนำสิ่งที่ควรทำ 8 ข้อต่อไปนี้

 

1. ขอช่องทางการติดต่อกับผู้คนที่เคยพบเจอเก็บไว้

ตลอดระยะเวลาที่มาเรียนต่อเมืองนอก คุณย่อมพบเจอผู้คนมากมายไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ เพื่อนร่วมชั้น เพื่อนร่วมงาน บาร์เทรนเดอร์ ป้าข้างบ้าน และอื่นๆ อีกมากมาย ก่อนจะกลับเมืองไทยอย่าลืมขอเบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือ Facebook ของพวกเขาไว้สักหน่อย ไหนๆ ก็มีโอกาสได้มาทำความรู้จักกันแล้ว อย่าปล่อยให้มิตรภาพที่เกิดขึ้นต้องสูญเปล่า ใครจะรู้สักวันคอนเนคชั่นเหล่านี้อาจจะมีประโยชน์ในอนาคตก็เป็นได้ หรือแค่ติดต่อถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ ส่งการ์ดอวยพรให้บ้างตามเทศกาลสำคัญ เท่านี้ก็อบอุ่นใจไม่น้อยเมื่อนึกถึงความทรงจำดีๆ ที่เคยใช้เวลาร่วมกัน

 

2. กินอาหารจานโปรดให้เต็มคราบ

อาหารท้องถิ่นจานไหนที่จะคิดถึงแน่ๆ เมื่อกลับเมืองไทยไปแล้ว ใช้โอกาสสุดท้ายนี้จัดการซะให้เต็มที่ เพราะไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนถึงจะได้กลับมาลิ้มลองรสชาติต้นตำรับแบบนี้อีก อย่าลืมจดพิกัดร้านโปรดเอาไว้ด้วยนะ เผื่อมีคนมาขอคำแนะนำเกี่ยวกับร้านอาหารในเมืองที่คุณเคยมาเรียนต่อ หรือมีโอกาสพาครอบครัว พาเพื่อน มาเที่ยวที่นี่อีกครั้ง จะได้ไม่พลาดของอร่อยที่คุ้นเคย

 

3. อย่าลืมของฝากสำหรับครอบครัว

ของฝากที่ดีควรจะเป็นของที่ไม่สามารถหาได้ในเมืองไทย และไม่ควรเป็นของฝากพื้นๆ อย่างพวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น หรือตุ๊กตาแบบโหลๆ คุณควรจะตั้งใจเลือกของที่พิเศษและเหมาะสมกับแต่ละคนในครอบครัว อย่างเช่น ถ้าแม่เป็นคนชอบทำอาหาร คุณอาจจะหาเครื่องเทศเฉพาะถิ่นที่หายากไปให้แม่ลองปรุงเล่นดู (และเราก็จะได้ชิมฝีมือแม่ด้วย) หรือถ้ามีพี่น้องที่เป็นคนช่างแต่งตัว อาจจะเลือกของแบรนด์เนมเก๋ๆ สักชิ้นที่เมื่อเทียบกันแล้วถูกกว่าซื้อในเมืองไทย

 

4. เคลียร์ข้าวของให้เรียบร้อย

ยิ่งใครอยู่นานยิ่งมีข้าวของกองมโหฬาร และแน่นอนว่าคุณไม่สามารถขนสมบัติเหล่านี้กลับเมืองไทยได้ทั้งหมดแน่ ของอย่างแก้วช็อตจากทุกเมืองที่ไปเที่ยว เสื้อผ้าเลอะคราบวอดก้าแครนเบอร์รี่ ฯลฯ ควรโละทิ้งหรือบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ไปบ้าง ของบางอย่างที่คำนวณแล้วไม่คุ้มกับการขนส่งกลับเมืองไทย ก็ควรตัดใจทิ้งไปแล้วหาซื้อใหม่จะดีกว่า

 

5. ตุนของชอบกลับเมืองไทย

ของอย่างเช่น Americanized pesto sauce หรือ เครื่องสำอางบางรุ่น ที่หาซื้อยากหรือถึงมีขายก็ค่อนข้างราคาสูงในเมืองไทย ถ้าชอบกิน ชอบใช้จริงๆ คุณอาจจะตุนใส่กระเป๋ากลับบ้านไปด้วย แต่อย่าลืมตรวจสอบข้อกำหนดของสนามบินให้ดีว่า ของอะไรบ้างที่สามารถนำเข้าประเทศได้ ไม่งั้นถ้าไม่ผ่านด่านแล้วต้องถูกยึดคงเสียดายแย่ และถ้าเป็นของที่อาจจะหกเลอะเทอะได้ ต้องห่อให้เรียบร้อยใส่ถุงซิปล็อคแยกเป็นชิ้นๆ เพื่อความปลอดภัย

 

6. ชั่งน้ำหนักสัมภาระก่อนล่วงหน้า

ตอนจัดกระเป๋ามาจากเมืองไทยบางทีถ้าน้ำหนักเกินเล็กๆ น้อยๆ เจ้าหน้าที่ในเมืองไทยก็อาจจะอะลุ่มอล่วยให้บ้าง หรือถ้าเกินพิกัดจริงๆ ก็ยังพอเอาของออกและฝากพ่อแม่กลับบ้านไปได้ แต่ขากลับเมืองไทยคุณจะต้องรอบคอบมากยิ่งขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่สนามบินบางประเทศเคร่งครัดกว่าเมืองไทยมาก หากน้ำหนักเกินจะต้องเสียเงินเพิ่มเป็นจำนวนไม่น้อย หรือถ้าต้องมานั่งคัดของบางส่วนออกจากกระเป๋ากลางสนามบินก็คงจะเสียเวลาพอสมควร แล้วถ้าวันกลับเดินทางมาที่สนามบินคนเดียวก็ไม่รู้อีกต่างหากว่าจะทำยังไงกับของเหล่านั้นดี

 

7. หยุดพักเพื่อทบทวนความคิดของตัวเอง

แบ่งเวลาสั้นๆ สักครึ่งวันและตรงไปยังสถานที่ที่คุณชอบที่สุดในเมืองนั้นพร้อมกับกลุ่มเพื่อนซี้ และดื่มด่ำกับการนั่งมองดูผู้คน ระลึกถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องดีที่สุดและเรื่องที่เลวร้ายที่สุด ทบทวนดูว่าจากวันแรกจนวันสุดท้ายที่ได้ใช้เวลาอยู่ที่นี่ คุณเติบโตขึ้นมามากน้อยขนาดไหน และก้าวต่อไปในชีวิตจะเป็นอย่างไร

 

8. เตรียมรับมือกับ Culture shock อีกรอบ

ยังจำความรู้สึกแรกที่ต้องเผชิญหน้ากับ Culture shock ตอนมาถึงเมืองนอกได้ไหม? ความรู้สึกนั้นอาจกลับมาอีกครั้งเมื่อกลับไปถึงเมืองไทยแล้ว คุณอาจจะประหลาดใจเล็กๆ เมื่อพบว่าข้ามถนนตรงทางม้าลายแล้วรถในเมืองไทยไม่เห็นจอดให้ทันทีแบบตอนอยู่เมืองนอกเลย ไม่ต้องตกใจไป คุณเคยอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิด ใช้เวลาแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ปรับตัวให้คุ้นเคยได้อยู่แล้ว

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

326.1K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K