ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

มาเลิกพฤติกรรมการเรียนแย่ๆกันเถอะ

share image

มาเลิกพฤติกรรมการเรียนแย่ๆกันเถอะ

      ลองนึกดูว่า ทุกครั้งเมื่อเรามีรายงานที่จะต้องส่ง เราก็จะวางแผนการทำงานว่าเราจะทำอะไรบ้าง จะหาข้อมูลยังไง และจะเขียนอะไรลงไปบ้าง  แต่เมื่อถึงเวลาทำจริงๆ  ทันทีที่เรานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์  เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรายังเปิดเฟสบุค หรือไม่ก็ยูทูปอยู่เหมือนเดิม โดยที่งานไม่กระดิกเลยสักนิด!!

      หรือบางทีเราก็อาจจะเป็นโรค "housework-delirium" คือเมื่อใดก็ตามที่ถึงเวลาจะต้องทำการบ้าน, ทำรายงาน หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการเรียน เราจะรู้สึกทันทีว่ามีของมากมายภายในบ้านที่จำเป็นต้องทำความสะอาด  และรู้สึกดีกับการที่ห้องน้ำสะอาดมากกว่าการที่งานเสร็จ (เชื่อหรือไม่??)

      พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมการเรียนที่แย่ ที่เราหลายๆคนต่างกระทำอยู่โดยไม่รู้ตัว  ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องกำจัดมันออกไปก่อน จากนั้นก็สังเกตว่าอะไรคือสาเหตุของมันและพัฒนาพฤติกรรมที่ดีมาแทนที่ให้ได้

 

สภาพแวดล้อมรบกวนสมาธิ

      บางครั้งปัญหาไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเรากำลังเรียนหรือทำอะไร  แต่ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เรากำลังอยู่  เพื่อที่จะให้สมองของเราปลอดโปร่ง  เราจำเป็นต้องถูกปลดปล่อยออกจากสิ่งรบกวนทุกอย่างที่อาจจะทำให้เสียสมาธิ เรียกได้ว่าสถานที่ที่เราจะทำการบ้านหรือรายงานจะต้องมีสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้

      ถ้าในระหว่างที่เราทำงานอยู่นั้น เรามักจะลุกออกจากโต๊ะและออกไปทำอะไรต่อมิอะไรอยู่ตลอด จนลืมว่านี่เราทำรายงานไปถึงไหนแล้วกันแน่!!  จงหยุดแล้วหันไปมองรอบๆตัวดูว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้สมาธิเราหลุด? และกำจัดมันออกไป

      และเมื่อได้สถานที่ทำงานที่เหมาะสมแล้ว จงมั่นใจก่อนว่ามันเงียบพอ  อย่าทำงานใกล้กับทีวีเพราะมันไม่เวิร์ก วิธีที่ดีที่สุดคือถอดปลั๊กมันออก รวมถึงสิ่งที่ก่อความรบกวนทุกอย่าง เช่น โทรศัพท์มือถือ เพราะมันจะทำให้สมาธิหลุดทุกๆห้านาทีที่เพื่อนแชทเข้ามา

      แต่ถ้าเราจำเป็นต้องทำรายงานกับคอมพิวเตอร์  ก็จำเป็นต้องตั้งสมาธิให้ดีเพราะสิ่งสำคัญที่รบกวนเราก็คือ “เฟสบุค”  ถ้าเป็นไปได้ให้หาข้อมูลให้เสร็จเรียบร้อยแล้วปิดคอมพิวเตอร์  หลังจากนั้นก็ตั้งสมาธิกับรายงานตรงหน้าและจัดการมันให้เสร็จ

 

จัดการเวลาให้เป็น

      แต่การที่ทำงานอย่างตั้งใจมากเกินไปก็อาจจะเป็นผลเสียได้ ในที่นี่หมายถึงการที่นั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานโดยที่ไม่พักเลย กว่าจะรู้ตัวว่าต้องพักก็ต่อเมื่อสมองสับสนจนยากจะทำงานต่อได้  ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นปัญหาเช่นเดียวกัน เรียกว่า “จัดการเวลาไม่เป็น”

      วิธีที่ง่ายในการเลิกพฤติกรรมแบบนี้ คือ การใช้เทคนิค “Pomodoro Technique” กล่าวคือ เมื่อทำงานต่อเนื่องครบทุกๆ 25 นาที ก็ใช้เวลาพัก 5 นาที และเมื่อทำเช่นนี้ครบ 4 ครั้ง ก็เพิ่มเวลาพักให้นานขึ้น

      ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าการทำเช่นนี้มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ  และเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำอย่างอื่นในชีวิตได้มากมาย 

 

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

345K

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

205.3K

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.3K

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

705