ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

มาเลิกพฤติกรรมการเรียนแย่ๆกันเถอะ

1408

มาเลิกพฤติกรรมการเรียนแย่ๆกันเถอะ

      ลองนึกดูว่า ทุกครั้งเมื่อเรามีรายงานที่จะต้องส่ง เราก็จะวางแผนการทำงานว่าเราจะทำอะไรบ้าง จะหาข้อมูลยังไง และจะเขียนอะไรลงไปบ้าง  แต่เมื่อถึงเวลาทำจริงๆ  ทันทีที่เรานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์  เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรายังเปิดเฟสบุค หรือไม่ก็ยูทูปอยู่เหมือนเดิม โดยที่งานไม่กระดิกเลยสักนิด!!

      หรือบางทีเราก็อาจจะเป็นโรค "housework-delirium" คือเมื่อใดก็ตามที่ถึงเวลาจะต้องทำการบ้าน, ทำรายงาน หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการเรียน เราจะรู้สึกทันทีว่ามีของมากมายภายในบ้านที่จำเป็นต้องทำความสะอาด  และรู้สึกดีกับการที่ห้องน้ำสะอาดมากกว่าการที่งานเสร็จ (เชื่อหรือไม่??)

      พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมการเรียนที่แย่ ที่เราหลายๆคนต่างกระทำอยู่โดยไม่รู้ตัว  ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องกำจัดมันออกไปก่อน จากนั้นก็สังเกตว่าอะไรคือสาเหตุของมันและพัฒนาพฤติกรรมที่ดีมาแทนที่ให้ได้

 

สภาพแวดล้อมรบกวนสมาธิ

      บางครั้งปัญหาไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเรากำลังเรียนหรือทำอะไร  แต่ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เรากำลังอยู่  เพื่อที่จะให้สมองของเราปลอดโปร่ง  เราจำเป็นต้องถูกปลดปล่อยออกจากสิ่งรบกวนทุกอย่างที่อาจจะทำให้เสียสมาธิ เรียกได้ว่าสถานที่ที่เราจะทำการบ้านหรือรายงานจะต้องมีสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้

      ถ้าในระหว่างที่เราทำงานอยู่นั้น เรามักจะลุกออกจากโต๊ะและออกไปทำอะไรต่อมิอะไรอยู่ตลอด จนลืมว่านี่เราทำรายงานไปถึงไหนแล้วกันแน่!!  จงหยุดแล้วหันไปมองรอบๆตัวดูว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้สมาธิเราหลุด? และกำจัดมันออกไป

      และเมื่อได้สถานที่ทำงานที่เหมาะสมแล้ว จงมั่นใจก่อนว่ามันเงียบพอ  อย่าทำงานใกล้กับทีวีเพราะมันไม่เวิร์ก วิธีที่ดีที่สุดคือถอดปลั๊กมันออก รวมถึงสิ่งที่ก่อความรบกวนทุกอย่าง เช่น โทรศัพท์มือถือ เพราะมันจะทำให้สมาธิหลุดทุกๆห้านาทีที่เพื่อนแชทเข้ามา

      แต่ถ้าเราจำเป็นต้องทำรายงานกับคอมพิวเตอร์  ก็จำเป็นต้องตั้งสมาธิให้ดีเพราะสิ่งสำคัญที่รบกวนเราก็คือ “เฟสบุค”  ถ้าเป็นไปได้ให้หาข้อมูลให้เสร็จเรียบร้อยแล้วปิดคอมพิวเตอร์  หลังจากนั้นก็ตั้งสมาธิกับรายงานตรงหน้าและจัดการมันให้เสร็จ

 

จัดการเวลาให้เป็น

      แต่การที่ทำงานอย่างตั้งใจมากเกินไปก็อาจจะเป็นผลเสียได้ ในที่นี่หมายถึงการที่นั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานโดยที่ไม่พักเลย กว่าจะรู้ตัวว่าต้องพักก็ต่อเมื่อสมองสับสนจนยากจะทำงานต่อได้  ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นปัญหาเช่นเดียวกัน เรียกว่า “จัดการเวลาไม่เป็น”

      วิธีที่ง่ายในการเลิกพฤติกรรมแบบนี้ คือ การใช้เทคนิค “Pomodoro Technique” กล่าวคือ เมื่อทำงานต่อเนื่องครบทุกๆ 25 นาที ก็ใช้เวลาพัก 5 นาที และเมื่อทำเช่นนี้ครบ 4 ครั้ง ก็เพิ่มเวลาพักให้นานขึ้น

      ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าการทำเช่นนี้มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ  และเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำอย่างอื่นในชีวิตได้มากมาย 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว