นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ประสบการณ์เรียนต่อฉบับการ์ตูน - น้องจินต์มาแล้วค่า

share image

ฮ้ายยยยย สวัสดีค่าทุกคน น้องจินต์ ฟร่อม ไท้ยแลนดดดด์ ค่า //โบกมือแล้วฟูลเทิร์น 3 รอบ

 

น้องจินต์ (ชื่อจริงคือ จินตนาการ นามสกุล ไกลโพ้น) จะขอเป็นตัวแทน เล่าเรื่องราวประสบการณ์การเรียนต่อต่างประเทศแบบฉบับการ์ตูนมาให้ฟังกันค่า ขอมาฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

วันแรกแบบนี้ขอเริ่มจากเรื่องเบาๆ แต่คลาสสิคตลอดกาลกันก่อนโนะ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องอาหารไทยค่า คือเพื่อนๆ ต่างชาติพอรู้ว่าน้องจินต์เป็นคนไทย ก็มักจะมาทักว่า Oh we love Thai food! I love Pad-Thai คือเอาจริงๆ ต่างชาติก็ดูจะปลื้มอาหารไทยพอๆ กับที่ปลื้มน้องจินต์อ่ะค่ะ (หรือเค้าจะหาเรื่องจีบด้วยอาหาร? //เอียงคอ)

และพอสนิทกันไปเรื่อยๆ ก็มักจะเจอเพื่อนมาอ้อนแกมขอร้องให้ทำอาหารไทยให้ทานหน่อย และทุกคนจะชอบบอกว่าขอแบบไทยแท้ๆๆๆ นะยูว์ เอาแบบไม่ขายฝรั่ง แหม มาเบอร์นี้ใจจริงก็อยากจัดส้มตำปลาร้าพริกยี่สิบเม็ดให้เจอของจริงเข้าไป แต่เห็นแก่มิตรภาพระหว่างประเทศ ข้อนี้ก็เป็นอันตกไปค่ะ

 

แต่

แต่...คือจริงๆ แล้วจินต์ทำอาหารไม่เป็นค่าาาาา วิธีขายผ้าเอาหน้ารอดอย่างเดียวก็คือด้นสด คว้ามาม่าจากกระเป๋าเดินทาง ข้าวสวย เปิดเตา และคว้าไข่ ใช่ค่ะ จินต์แนะนำเพื่อนๆ ไปเลยว่า นี่คืออาหารไทยที่คนไทยกินกันทุกบ้าน และเป็นอาหารไทยแท้ authentic ที่สุดแล้ว ใจดีทำน้ำปลาพริกไปให้ด้วยค่ะ กลัวเพื่อนจะคิดว่าอาหารไทยจืด ผลคือเพื่อนงงค่ะ งงมาก แต่ก็ทานกัน แล้วบอกว่าอร่อยนะคะ คะแนนพริกน้ำปลาเต็มร้อย

 

งั้นมาเจาะอาหารกันดีกว่า ว่าอาหารแบบไหนที่น่าทำ แบบไหนที่ควรเซย์โน

อาหารน่าทำ

สำหรับคนเพิ่งเริ่มฝึกทำอาหารหรือทำไม่เป็นเลย 

อาหารหลัก: ไข่เจียวหมูสับ ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดอเมริกา(ที่คนอเมริกาไม่กิน - อันนี้เอาไปชวนคุยได้ต่ออีก) ผัดไทยซอสสำเร็จ ลาบใส่ผงลาบแบบสำเร็จ หมูพะโล้แบบสำเร็จ สะเต๊ะ หมูย่าง ไก่ย่าง ไก่ทอด ยำวุ้นเส้น(โนพริก) ปอเปี๊ยะทอด

ของหวาน: วุ้นกะทิ ข้าวเหนียวมะม่วง เงาะลอยแก้ว ขนมปังสังขยา (สังขยาซองๆ ก็ใช้ได้นะคะ)

สำหรับคนที่ทำอาหารพอได้ถึงเก่งแล้ว

อาหารหลัก: ผัดไทย แกงเขียวหวาน ส้มตำ(ไม่เผ็ด ไม่ปู ไม่ปลาร้า) ต้มยำกุ่งโนพริก แพนงไก่ 

ของหวาน:  ขนมปุยฝ้าย สาคูกะทิ ขนมชั้น ขนมครก
 

สำหรับคนที่เกิดมาเพื่อทำอาหาร - นอกจากทั้งหมดที่เขียนมาข้างต้นแล้วก็ขอแนะนำ

อาหารหลัก: ข้าวซอย ขนมจีนน้ำยา แกงฮังเล แกงส้ม

ของหวาน:  ลูกชุบ ขนมใส่ไส้ บุหลันดั้นเมฆ ลอดช่องน้ำกะทิ ขนมตาล ตะโก้ 


 

ประสบการณ์วันนี้สอนให้รู้ว่า ควรฝึกทำอาหารไทย ก่อนไปเรียนต่อ เพื่อทั้งตัวเอง และคนที่เราปิ๊ง (และเพื่อนที่มาขอทาน) นะจ๊ะ

 

 


 


 
 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

380.7K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

256.1K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

95.5K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

6.3K