ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง - MUST READ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

share image

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน!

ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ  (อันนี้ไม่ใช่ parody บทความล้อเลียนนะคะ)

1 คุณสามารถดูแลตัวเองได้และอยากลองรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น

เหตุผลข้อแรกนี้ฟังดูดีทีเดียว แต่เมื่อพูดไปแล้วคุณก็ต้องพิสูจน์ให้พ่อแม่เห็นด้วยว่า คุณสามารถทำได้จริงอย่างที่พูด โดยเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น จัดห้องตัวเองให้เป็นระเบียบ อาสาช่วยงานบ้านหรือช่วยเป็นธุระบางอย่างให้กับพ่อแม่ รักษาผลการเรียนให้อยู่ในเกณฑ์ดี และไม่สร้างปัญหาให้พ่อแม่ต้องคอยตามบ่นตามแก้ จากนั้นจึงค่อยพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความสำเร็จในบางเรื่อง เช่น การบริหารเงินส่วนตัวอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออะไรทำนองนี้ที่พ่อแม่จะสามารถนำเรื่องของคุณ ไปโม้ให้เพื่อนๆ ของท่านฟังได้ว่าคุณเป็นลูกที่ดีขนาดไหน เท่านี้พ่อแม่ก็จะเริ่มไว้วางใจคุณมากขึ้นแล้วล่ะ

 

2 คุณมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนและดีงาม

การส่งลูกไปเรียนเมืองนอกสักคนต้องเสียเงินทองมิใช่น้อย พ่อแม่ย่อมอยากรู้ว่าจุดมุ่งหมายในการไปเรียนต่อเมืองนอกของคุณคืออะไร การได้แดนซ์กระจายทุกคืนในผับสุดฮิปใจกลางลอนดอน หรือตะลุยท่องยุโรปและช้อปปิ้งกระเป๋าฉีกในหน้าร้อน อาจจะเป็นเหตุผลสำหรับบางคนที่อยากไปใช้ชีวิตต่างแดน แต่คงไม่ใช่เหตุผลที่พ่อแม่อยากได้ยินแน่นอน แล้วมันก็คงไม่ใช่เป้าหมายเดียวในชีวิตคุณใช่ไหมล่ะ นอกจากการเที่ยวและช้อปปิ้งแล้ว คุณยังอยากพัฒนาทักษะด้านภาษาของตัวเอง หาประสบการณ์เพื่ออนาคตการทำงานที่ดี เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และเหตุผลดีๆ อีกมากมายที่คุณมีอยู่ในหัว ลองอธิบายให้พ่อแม่ฟังดูสิว่าชีวิตคุณจะดีขึ้นยังไงบ้าง ถ้าได้ไปเรียนต่อเมืองนอก

 

3 คุณอยากลองทำงานในต่างประเทศ

การมีความคิดอยากหารายได้ด้วยตัวเอง นอกจากจะแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมรับผิดชอบตัวเองแล้ว ยังทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจที่คุณต้องการช่วยแบ่งเบาภาระของท่านอีกด้วย และคุณยังจะได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่าจากการทำงานอย่างแน่นอน แต่การเรียนเมืองนอกก็ค่อนข้างเรียนหนักและมีค่าใช้จ่ายสูงไม่น้อย หากพ่อแม่ไม่ได้พร้อมสนับสนุนด้านการเงินอย่างเต็มที่ คุณควรมีเงินเก็บบางส่วนไปจากเมืองไทยด้วย เผื่อคุณอาจจะต้องการใช้เงินกับลองชิมอาหารท้องถิ่น หรือไปเที่ยวทริปสั้นๆ กับเพื่อนร่วมชั้นเรียน

>> การทำงานในระหว่างเรียน
>> ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไป

4 คุณวางแผนด้านการเงินมาแล้วอย่างรอบคอบ

เพื่อแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความตั้งใจจริง คุณจะต้องวางแผนด้านการเงินอย่างรอบคอบ ก่อนจะนำเสนอแผนนั้นให้พ่อแม่พิจารณา แผนการเงินที่ดีควรประเมินค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาการศึกษาออกมาอย่างละเอียด โดยแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ อย่าง ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประวัน และค่าใช้จ่ายยิบย่อยอื่นๆ เช่น การท่องเที่ยวหาประสบการณ์ หรือเงินสำรองฉุกเฉินกรณีเจ็บป่วย และควรบอกพวกท่านด้วยว่าคุณได้เตรียมพร้อมสำหรับการขอทุนการศึกษาไว้ด้วยหรือไม่

 

5 คุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับคอร์สและเมืองที่จะไปเรียนต่อเป็นอย่างดี

เหตุผลข้อนี้นอกจากจะทำให้พ่อแม่มั่นใจในตัวคุณมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการตรวจเช็คที่ดีด้วยว่าคุณพร้อมสำหรับการไปเรียนต่อแล้วหรือยัง สิ่งที่คุณควรจะอธิบายให้พ่อแม่ฟังคือ คลาสที่จะไปเรียนนั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนเป็นภาษาอะไร มหาวิทยาลัยที่เลือกเป็นอย่างไร ทำไมคุณถึงเลือกมหาวิทยาลัยนั้น ที่พักที่คุณหาข้อมูลไว้เป็นอย่างไร เมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นเมืองแบบไหน มีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด และคุณจะติดต่อกลับมาทางบ้านได้อย่างไรบ้าง (แนะนำว่าควรสอนพ่อแม่ใช้งาน Skype ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ)

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

6 นัดพ่อแม่ให้เจอกับเพื่อนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก

หากมีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เคยมีประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน คุณควรนัดให้พ่อแม่ได้พบเจอกับเพื่อนของคุณ และให้ท่านได้สอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการไปเรียนต่อเมืองนอก เพื่อท่านจะได้สบายใจว่ามันไม่ได้อันตรายหรือน่าเป็นห่วงอย่างที่คิดไว้ ถ้าเป็นคนที่เคยไปเรียนเมืองเดียวกับที่คุณกำลังจะไปก็จะยิ่งดีมาก หรือให้พ่อแม่อ่านรีวิวจากนักเรียนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ พวกท่านจะได้รู้ว่ามีอะไรดีๆ รอให้คุณไปพบเจออีกมากมายในต่างแดน

 

>> จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอกThe series 1 - 6

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.8K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K