ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

share image

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน!

ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ  (อันนี้ไม่ใช่ parody บทความล้อเลียนนะคะ)

1 คุณสามารถดูแลตัวเองได้และอยากลองรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น

เหตุผลข้อแรกนี้ฟังดูดีทีเดียว แต่เมื่อพูดไปแล้วคุณก็ต้องพิสูจน์ให้พ่อแม่เห็นด้วยว่า คุณสามารถทำได้จริงอย่างที่พูด โดยเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น จัดห้องตัวเองให้เป็นระเบียบ อาสาช่วยงานบ้านหรือช่วยเป็นธุระบางอย่างให้กับพ่อแม่ รักษาผลการเรียนให้อยู่ในเกณฑ์ดี และไม่สร้างปัญหาให้พ่อแม่ต้องคอยตามบ่นตามแก้ จากนั้นจึงค่อยพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความสำเร็จในบางเรื่อง เช่น การบริหารเงินส่วนตัวอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออะไรทำนองนี้ที่พ่อแม่จะสามารถนำเรื่องของคุณ ไปโม้ให้เพื่อนๆ ของท่านฟังได้ว่าคุณเป็นลูกที่ดีขนาดไหน เท่านี้พ่อแม่ก็จะเริ่มไว้วางใจคุณมากขึ้นแล้วล่ะ

 

2 คุณมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนและดีงาม

การส่งลูกไปเรียนเมืองนอกสักคนต้องเสียเงินทองมิใช่น้อย พ่อแม่ย่อมอยากรู้ว่าจุดมุ่งหมายในการไปเรียนต่อเมืองนอกของคุณคืออะไร การได้แดนซ์กระจายทุกคืนในผับสุดฮิปใจกลางลอนดอน หรือตะลุยท่องยุโรปและช้อปปิ้งกระเป๋าฉีกในหน้าร้อน อาจจะเป็นเหตุผลสำหรับบางคนที่อยากไปใช้ชีวิตต่างแดน แต่คงไม่ใช่เหตุผลที่พ่อแม่อยากได้ยินแน่นอน แล้วมันก็คงไม่ใช่เป้าหมายเดียวในชีวิตคุณใช่ไหมล่ะ นอกจากการเที่ยวและช้อปปิ้งแล้ว คุณยังอยากพัฒนาทักษะด้านภาษาของตัวเอง หาประสบการณ์เพื่ออนาคตการทำงานที่ดี เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และเหตุผลดีๆ อีกมากมายที่คุณมีอยู่ในหัว ลองอธิบายให้พ่อแม่ฟังดูสิว่าชีวิตคุณจะดีขึ้นยังไงบ้าง ถ้าได้ไปเรียนต่อเมืองนอก

 

3 คุณอยากลองทำงานในต่างประเทศ

การมีความคิดอยากหารายได้ด้วยตัวเอง นอกจากจะแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมรับผิดชอบตัวเองแล้ว ยังทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจที่คุณต้องการช่วยแบ่งเบาภาระของท่านอีกด้วย และคุณยังจะได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่าจากการทำงานอย่างแน่นอน แต่การเรียนเมืองนอกก็ค่อนข้างเรียนหนักและมีค่าใช้จ่ายสูงไม่น้อย หากพ่อแม่ไม่ได้พร้อมสนับสนุนด้านการเงินอย่างเต็มที่ คุณควรมีเงินเก็บบางส่วนไปจากเมืองไทยด้วย เผื่อคุณอาจจะต้องการใช้เงินกับลองชิมอาหารท้องถิ่น หรือไปเที่ยวทริปสั้นๆ กับเพื่อนร่วมชั้นเรียน

>> การทำงานในระหว่างเรียน
>> ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไป

4 คุณวางแผนด้านการเงินมาแล้วอย่างรอบคอบ

เพื่อแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความตั้งใจจริง คุณจะต้องวางแผนด้านการเงินอย่างรอบคอบ ก่อนจะนำเสนอแผนนั้นให้พ่อแม่พิจารณา แผนการเงินที่ดีควรประเมินค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาการศึกษาออกมาอย่างละเอียด โดยแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ อย่าง ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประวัน และค่าใช้จ่ายยิบย่อยอื่นๆ เช่น การท่องเที่ยวหาประสบการณ์ หรือเงินสำรองฉุกเฉินกรณีเจ็บป่วย และควรบอกพวกท่านด้วยว่าคุณได้เตรียมพร้อมสำหรับการขอทุนการศึกษาไว้ด้วยหรือไม่

 

5 คุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับคอร์สและเมืองที่จะไปเรียนต่อเป็นอย่างดี

เหตุผลข้อนี้นอกจากจะทำให้พ่อแม่มั่นใจในตัวคุณมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการตรวจเช็คที่ดีด้วยว่าคุณพร้อมสำหรับการไปเรียนต่อแล้วหรือยัง สิ่งที่คุณควรจะอธิบายให้พ่อแม่ฟังคือ คลาสที่จะไปเรียนนั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนเป็นภาษาอะไร มหาวิทยาลัยที่เลือกเป็นอย่างไร ทำไมคุณถึงเลือกมหาวิทยาลัยนั้น ที่พักที่คุณหาข้อมูลไว้เป็นอย่างไร เมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นเมืองแบบไหน มีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด และคุณจะติดต่อกลับมาทางบ้านได้อย่างไรบ้าง (แนะนำว่าควรสอนพ่อแม่ใช้งาน Skype ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ)

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

6 นัดพ่อแม่ให้เจอกับเพื่อนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก

หากมีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เคยมีประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน คุณควรนัดให้พ่อแม่ได้พบเจอกับเพื่อนของคุณ และให้ท่านได้สอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการไปเรียนต่อเมืองนอก เพื่อท่านจะได้สบายใจว่ามันไม่ได้อันตรายหรือน่าเป็นห่วงอย่างที่คิดไว้ ถ้าเป็นคนที่เคยไปเรียนเมืองเดียวกับที่คุณกำลังจะไปก็จะยิ่งดีมาก หรือให้พ่อแม่อ่านรีวิวจากนักเรียนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ พวกท่านจะได้รู้ว่ามีอะไรดีๆ รอให้คุณไปพบเจออีกมากมายในต่างแดน

 

>> จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอกThe series 1 - 6

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

352.1K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

214.5K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

8.8K
article Img

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.6K