ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

มาฝึกภาษาจากการออกเดทกัน

share image

มาฝึกภาษาจากการออกเดทกัน

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อเมืองนอก
>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเดือนกุมภาพันธ์ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความรัก สัปดาห์นี้เราจึงมีเคล็ดลับฝึกภาษาต่างประเทศจากการออกเดทมาฝากกันค่ะ อย่างที่รู้กันดีว่าการฝึกภาษาต่างประเทศให้ได้ดีสักภาษานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย บางทีก็ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง ฝรั่งนี่ก็พูดเร็วกันเหลือเกิน พอตั้งท่าจะตอบกลับทีไรศัพท์มันก็ติดอยู่ที่ปาก กว่าจะเรียบเรียงเป็นประโยคได้เล่นเอาคู่สนทนาเซ็ง แล้วยิ่งถ้ามาอยู่ต่างประเทศคนเดียวด้วยละก็ ทั้งเหงาใจทั้งง่อยภาษายิ่งทำให้เศร้าซึมเป็นสองเท่า อย่ากระนั้นเลยเรามายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ด้วยการฝึกภาษาจากการออกเดทกันดีกว่าค่ะ

 

ทำไมการออกเดทถึงช่วยในการฝึกภาษาได้?

ข้อแรก มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนที่จะทำอะไรได้ดีเมื่อมีแรงจูงใจ และได้ทำในสิ่งที่รู้สึกรักชอบ ลองนึกดูว่าการฝึกพูดหน้ากระจกอยู่คนเดียวในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ กับการนั่งชิลล์ริมชายหาด จิบค็อกเทล แล้วคุยนู่นคุยนี่ไปเรื่อยเปื่อยกับหนุ่มสาวต่างชาติที่ตรงสเป็ก สถานการณ์แบบไหนจะน่าอภิรมย์และชวนให้เปิดปากพูดน้ำไหลไฟดับมากกว่ากัน

 

ข้อสอง ใครอยากจะขลุกอยู่แต่ในห้องเรียนทั้งวันบ้าง แน่นอนว่าถ้าขยันเข้าคลาสเรียนพิเศษเพิ่มเติมภาษาของคุณก็ย่อมจะพัฒนายิ่งขึ้น แต่การออกไปพูดหน้าชั้นต่อหน้าอาจารย์และเพื่อนๆ ในสภาพตัวเกร็งสุดฤทธิ์ และการจับคู่แลกเปลี่ยนบทสนทนากับเพื่อนในชั้นด้วยคำถามประเภท “ร้านขายรองเท้าในเมืองนี้อยู่ที่ไหน?” มันช่างชวนให้ง่วงเหงาหาวนอนตั้งแต่ 10 นาทีแรก แต่ถ้าออกไปเดินชมนกชมไม้ในสวนสาธารณะพูดคุยกันเรื่องดนตรี หนัง หนังสือ แบบสบายๆ หรือเดินชมแกลลอรี่แล้วหัวเราะต่อกระซิกแลกเปลี่ยนเรื่องศิลปะกัน รับรองว่าเวลาทั้งวันที่ใช้ในการฝึกภาษาของคุณจะไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่นาทีเดียว

 

ข้อสาม ภาษามีอะไรมากกว่าแกรมม่าและบทสนทนาในตำราเรียน การท่องบทสนทนาจากตำราเป๊ะๆ ทำให้คุณสื่อสารได้ก็จริง แต่บางครั้งมันอาจจะไม่ใช่ประโยคที่คนท้องถิ่นเขาใช้กันในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่นคำว่า สวัสดีค่ะ/ครับ ในภาษาไทย ในชีวิตจริงเวลาอยู่กับเพื่อนเราก็ไม่ได้ทักทายกันด้วยคำนี้บ่อยนัก บางทีเราก็ทักกันสั้นๆ แค่ “ว่าไง” หรืออย่างคำว่า Yes ศัพท์คำแรกๆ ที่เราเรียนมาตั้งแต่เด็ก ก็ยังมีคำอื่นอย่าง yep, yup และ yeah ที่ความหมายใกล้เคียง แต่เป็นทางการน้อยกว่าและวัยรุ่นนิยมใช้มากกว่าให้เลือกใช้อีกตั้งหลายคำ เรื่องพวกนี้มักไม่ค่อยอยู่ในตำราเรียน ถ้าอยากได้ภาษาแบบที่เขาใช้กันในชีวิตประจำวันจริงๆ ต้องหาโอกาสพูดคุยกับคนท้องถิ่นบ่อยๆ ค่ะ และถ้าเรามีคนท้องถิ่นอยู่ข้างกายไว้ให้คุยตลอดเวลาสักคน รับรองว่าสกิลจะพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดแน่นอน

 

ข้อสี่ การมีแฟนเป็นคนท้องถิ่นมีผลพลอยได้คือ คนรักจะทำให้คุณได้เปิดหูเปิดตามากขึ้น ได้รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆ แหล่งช้อปปิ้ง และบาร์เด็ดๆ ประจำเมือง ที่อาจจะไม่ได้อยู่ในไกด์บุ๊ค หรือยังไม่มีคนทำรีวิวไว้ตามอินเทอร์เน็ต รวมถึงเคล็ดลับต่างๆ ในการใช้ชีวิตให้ประหยัด ทั้งเรื่องการเดินทาง การตามหาหนังสือมือสอง และร้านอาหารราคาถูก

 

ข้อสุดท้าย การมีใครสักคนที่พร้อมจะแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกับเราเป็นกำลังใจที่สำคัญมาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกคนเดียว บางช่วงที่คิดถึงบ้าน คิดถึงเพื่อนที่เมืองไทย หรือเหนื่อยกับการเรียนมากๆ อาจจะรู้สึกเซ็งๆ ซึมๆ จนท้อแท้ เวลาแบบนี้แหละค่ะที่เราจะรู้สึกโชคดีเหลือเกินที่ยังมีใครสักคนอยู่ข้างๆ แต่ถ้ารู้สึกว่าการเป็นแฟนกับคนเพิ่งรู้จักได้ไม่นานมันเร็วเกินไป บางทีอาจยังไม่ต้องคบกันเป็นแฟนจริงจังก็ได้นะคะ แค่เป็นเพื่อนสนิทชาวต่างชาติที่คุยด้วยเฉยๆ   แล้วค่อยๆ แอบศึกษานิสัยใจคอกันไปก่อนก็ได้ค่ะ

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่าเรื่องการเรียนต้องมาเป็นอันดับแรกนะคะ ความรักเอาไว้เป็นอันดับรองพอให้ชุ่มชื่นหัวใจ และใช้ประโยชน์ในการฝึกภาษาอย่างที่บอกไว้ข้างต้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าพอมีแฟนแล้วจะหวังพึ่งเขาไปเสียทุกอย่างนะ ในการฝึกภาษาความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของเราสำคัญที่สุดค่ะ

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.7K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K