ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

กินอาหารเสริมสร้างพลังสมองกันเถอะ !

1844

 

กินอาหารเสริมสร้างพลังสมองกันเถอะ !

      สมอง เป็นอวัยวะที่หิวตลอดเวลา เพราะเซลล์สมองต้องการพลังงานมากกว่าเซลล์ทั่วไปถึงสองเท่า! ดังนั้นเพื่อทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พลังงานที่กินเข้าไปจะต้องเพียงพอสำหรับสมองในแต่ละวัน

      วิธีการที่ง่ายที่สุดที่ทำให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน  ไม่เกิดอาการเซื่องซึมและสมองล้า ก็คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์และได้คุณค่าครบถ้วนตั้งแต่มื้อเช้า 

 

มื้อเช้า

      มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เป็นหัวใจของการทำงานของสมอง ดังนั้นอย่าลืมที่จะทานอาหารมื้อนี้ให้อิ่มและได้คุณประโยชน์

      โดยอย่างแรกก็คือ กาแฟ  การทานกาแฟในมื้อเช้าเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและร่างกาย แต่อย่าทานมากจนเกินไปและทานก่อนที่จะเลยเวลาช่วงเช้า เพราะการทานหลังจากนี้จะไม่มีประโยชน์อะไร

      น้ำตาลที่อยู่ในกาแฟ ก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะน้ำตาลเป็นส่วนหนึ่งของคาร์โบไฮเดรตที่เป็นเหมือนน้ำมันที่ขับเคลื่อนสมอง  แต่ก็เป็นในช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

      ผลไม้ก็เป็นอาหารเช้าที่ดีเช่นเดียวกัน เพราะเป็นแหล่งของน้ำตาลที่มีคุณค่ามากกว่า และร่างกายนำไปใช้ได้นานกว่า 

      นอกจากนี้ อาหารจำพวกโปรตีน และซีเรียลก็จำเป็นเช่นกัน เพราะมันจะช่วยให้พลังงานอยู่ในเซลล์สมองทั้งวัน ดังนั้น ควรทานพวกขนมปังปิ้งหรือแซนวิชด้วย เพื่อช่วยให้เพิ่มศักยภาพในการจำและการมีสมาธิในรอบวัน   ดังนั้นแล้ว ซีเรียลที่ผสมผลไม้ จึงถือว่าเป็นอาหารเช้าที่ง่ายและครบถ้วนสารอาหารมากที่สุด

 

อาหารกลางวัน

      อย่างที่กล่าวไปแล้ว  ขนมปังและผลไม้ทำหน้าที่ได้ดีในช่วงเช้า  ผักก็ทำหน้าที่ได้ดีเช่นเดียวกัน และเหมาะที่จะทานในช่วงบ่ายเป็นสลัดหรือผักเคียง  และจะดีมากถ้าเราเพิ่มไข่เข้าไปด้วย  เพราะไข่จะมีสารอาหารจำพวก choline ที่ช่วยทำให้สมองทำงานกระปรี้ประเปร่าและเพิ่มการส่งสัญญาณของแต่ละเซลล์ในสมอง

      ถ้าเป็นไปได้ ควรทานอาหารกลางวันให้เยอะกว่าอาหารเย็น  เพราะการนอนหลับด้วยการมีอาหารหนักๆอยู่ในกระเพาะ จะเป็นการรบกวนการนอนหลับของเรา  ในขณะที่อาหารเบาๆจะทำให้หลับได้ง่ายและลึกกว่า  ดังนั้นแล้วจงเน้นหนักไปที่ข้าวเช้าและข้าวกลางวันจะดีที่สุด

      ปลาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามลืม เพราะเป็นแหล่งของกรดโอเมก้าสาม ที่เสริมสร้างเซลล์ในสมองโดยตรง  และยังช่วยในการรักษาสมดุลของอารมณ์และสร้างความรู้สึกดีๆในแต่ละวันอีกด้วย
 

เครื่องดื่ม

      ขณะที่กินอาหารเพื่อเสริมสร้างสมอง ก็อย่าลืมที่จะทำให้ร่างกายได้น้ำเต็มที่ด้วย โดยควรจะต้องดื่มน้ำอย่างน้อย 80 ออนซ์ต่อวันเพื่อลดความเครียดของฮอร์โมน  ควรหลีกเลี่ยงการทานชาที่มีคาเฟอีน ให้ทานชาประเภทชาเขียวที่ไร้คาเฟอีนแทน เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับสมอง และลดแรงกระตุ้น

      น้ำผลไม้ ก็ดีเช่นกัน เพราะให้ประโยชน์ต่อสมองเช่นเดียวกับการกินผักและผลไม้ แต่ยังได้น้ำไปพร้อมๆกันด้วย

      ในขณะน้ำหวานหรือน้ำอัดลม  อาจจะให้น้ำตาลกับร่างกายได้ แต่มันก็ไม่ได้นานนัก อีกทั้งยังไม่ได้เพิ่มพลังงานให้กับสมองแถมยังทำให้สมองคิดได้ช้าลง และร่างกายอ่อนแออีกด้วย

 

      ดังนั้นแล้ว การทานโดยเหมาะสมคือกุญแจที่สำคัญที่สุดที่นำไปสู่สมองที่ดี  ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องทานอาหารได้ตามที่แนะนำทั้งหมด เพราะบางครั้งเราอาจจะไม่สามารถหาทานได้ตามต้องการเสมอไป  แต่ขอเพียงแค่เรารู้ว่าอะไรควรทาน อะไรควรเลี่ยง และอะไรควรเพิ่มหรือเสริมเข้าไป  ก็จะทำให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่ต้องการแน่นอน

ที่มา lifehack.org 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว