นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

กินอาหารเสริมสร้างพลังสมองกันเถอะ !

share image

 

กินอาหารเสริมสร้างพลังสมองกันเถอะ !

      สมอง เป็นอวัยวะที่หิวตลอดเวลา เพราะเซลล์สมองต้องการพลังงานมากกว่าเซลล์ทั่วไปถึงสองเท่า! ดังนั้นเพื่อทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พลังงานที่กินเข้าไปจะต้องเพียงพอสำหรับสมองในแต่ละวัน

      วิธีการที่ง่ายที่สุดที่ทำให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน  ไม่เกิดอาการเซื่องซึมและสมองล้า ก็คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์และได้คุณค่าครบถ้วนตั้งแต่มื้อเช้า 

 

มื้อเช้า

      มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เป็นหัวใจของการทำงานของสมอง ดังนั้นอย่าลืมที่จะทานอาหารมื้อนี้ให้อิ่มและได้คุณประโยชน์

      โดยอย่างแรกก็คือ กาแฟ  การทานกาแฟในมื้อเช้าเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและร่างกาย แต่อย่าทานมากจนเกินไปและทานก่อนที่จะเลยเวลาช่วงเช้า เพราะการทานหลังจากนี้จะไม่มีประโยชน์อะไร

      น้ำตาลที่อยู่ในกาแฟ ก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะน้ำตาลเป็นส่วนหนึ่งของคาร์โบไฮเดรตที่เป็นเหมือนน้ำมันที่ขับเคลื่อนสมอง  แต่ก็เป็นในช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

      ผลไม้ก็เป็นอาหารเช้าที่ดีเช่นเดียวกัน เพราะเป็นแหล่งของน้ำตาลที่มีคุณค่ามากกว่า และร่างกายนำไปใช้ได้นานกว่า 

      นอกจากนี้ อาหารจำพวกโปรตีน และซีเรียลก็จำเป็นเช่นกัน เพราะมันจะช่วยให้พลังงานอยู่ในเซลล์สมองทั้งวัน ดังนั้น ควรทานพวกขนมปังปิ้งหรือแซนวิชด้วย เพื่อช่วยให้เพิ่มศักยภาพในการจำและการมีสมาธิในรอบวัน   ดังนั้นแล้ว ซีเรียลที่ผสมผลไม้ จึงถือว่าเป็นอาหารเช้าที่ง่ายและครบถ้วนสารอาหารมากที่สุด

 

อาหารกลางวัน

      อย่างที่กล่าวไปแล้ว  ขนมปังและผลไม้ทำหน้าที่ได้ดีในช่วงเช้า  ผักก็ทำหน้าที่ได้ดีเช่นเดียวกัน และเหมาะที่จะทานในช่วงบ่ายเป็นสลัดหรือผักเคียง  และจะดีมากถ้าเราเพิ่มไข่เข้าไปด้วย  เพราะไข่จะมีสารอาหารจำพวก choline ที่ช่วยทำให้สมองทำงานกระปรี้ประเปร่าและเพิ่มการส่งสัญญาณของแต่ละเซลล์ในสมอง

      ถ้าเป็นไปได้ ควรทานอาหารกลางวันให้เยอะกว่าอาหารเย็น  เพราะการนอนหลับด้วยการมีอาหารหนักๆอยู่ในกระเพาะ จะเป็นการรบกวนการนอนหลับของเรา  ในขณะที่อาหารเบาๆจะทำให้หลับได้ง่ายและลึกกว่า  ดังนั้นแล้วจงเน้นหนักไปที่ข้าวเช้าและข้าวกลางวันจะดีที่สุด

      ปลาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามลืม เพราะเป็นแหล่งของกรดโอเมก้าสาม ที่เสริมสร้างเซลล์ในสมองโดยตรง  และยังช่วยในการรักษาสมดุลของอารมณ์และสร้างความรู้สึกดีๆในแต่ละวันอีกด้วย
 

เครื่องดื่ม

      ขณะที่กินอาหารเพื่อเสริมสร้างสมอง ก็อย่าลืมที่จะทำให้ร่างกายได้น้ำเต็มที่ด้วย โดยควรจะต้องดื่มน้ำอย่างน้อย 80 ออนซ์ต่อวันเพื่อลดความเครียดของฮอร์โมน  ควรหลีกเลี่ยงการทานชาที่มีคาเฟอีน ให้ทานชาประเภทชาเขียวที่ไร้คาเฟอีนแทน เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับสมอง และลดแรงกระตุ้น

      น้ำผลไม้ ก็ดีเช่นกัน เพราะให้ประโยชน์ต่อสมองเช่นเดียวกับการกินผักและผลไม้ แต่ยังได้น้ำไปพร้อมๆกันด้วย

      ในขณะน้ำหวานหรือน้ำอัดลม  อาจจะให้น้ำตาลกับร่างกายได้ แต่มันก็ไม่ได้นานนัก อีกทั้งยังไม่ได้เพิ่มพลังงานให้กับสมองแถมยังทำให้สมองคิดได้ช้าลง และร่างกายอ่อนแออีกด้วย

 

      ดังนั้นแล้ว การทานโดยเหมาะสมคือกุญแจที่สำคัญที่สุดที่นำไปสู่สมองที่ดี  ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องทานอาหารได้ตามที่แนะนำทั้งหมด เพราะบางครั้งเราอาจจะไม่สามารถหาทานได้ตามต้องการเสมอไป  แต่ขอเพียงแค่เรารู้ว่าอะไรควรทาน อะไรควรเลี่ยง และอะไรควรเพิ่มหรือเสริมเข้าไป  ก็จะทำให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่ต้องการแน่นอน

ที่มา lifehack.org 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.1K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.2K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

61.6K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5K