ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

เคล็ดลับกินเพื่อเพิ่มพลังสมอง

share image

เคล็ดลับกินเพื่อเพิ่มพลังสมอง

เคยสังเกตไหมว่าเวลาสมองเหนื่อยล้า ร่างกายมักต้องการอาหารมากกว่าปกติ โดยเฉพาะพวกแป้งและของหวานทั้งหลาย นั่นเป็นเพราะเมื่อเกิดความเครียด ฮอร์โมนเซโรโทนินที่ทำให้รู้สึกดีจะลดลง (ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีระดับเซโรโทนินในสมองน้อยกว่าปกติ) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ผลิตมาจากแป้งและน้ำตาล เมื่อเครียดมากๆ ร่างกายจึงต้องการแป้งหรือน้ำตาลมาทดแทน ทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น เวลาอ่านหนังสือสอบหรือปั่นโปรเจ็คท์ทีไร หลายคนจึงมีทั้งขนมกรุบกรอบและน้ำหวานตุนไว้เพียบ แม้รู้ทั้งรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพและอาจทำให้ไขมันสะสม แต่ถ้าไม่กินแล้วจะมีแรงอ่านหนังสือได้ยังไงล่ะ เรามาดูทางแก้ปัญหากันค่ะ

1. อย่าละเลยอาหารเช้า

มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด แต่ก็เป็นมื้อที่มักถูกละเลย เพราะแค่ตื่นไปเรียนแทบจะไม่ทันอยู่แล้ว เราจึงมักคว้าอะไรง่ายๆ เช่น ขนมปังปิ้งกับแยม ซึ่งอยู่ท้องได้แค่ 1-2 ชั่วโมง แถมยังมีแต่แป้งและน้ำตาลอีกด้วย ทางที่ดีควรพยายามตื่นเช้าขึ้นและใส่ใจกับอาหารเช้าให้มากขึ้นดีกว่า มื้อเช้าที่แนะนำในช่วงสอบคืออาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น ข้าวโอ๊ต ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูง ไขมันต่ำ และช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง การเตรียมก็ไม่ยุ่งยาก แค่ใส่นม เพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย เติมผลไม้และธัญพืชที่ชื่นชอบลงไป หรือถ้าวันไหนรีบมากจริงๆ กล้วยหอมกับนมก็เป็นทางเลือกด่วนๆ ที่ดีมาก

2. เติมไข่ให้จานด่วนสำหรับมื้อกลางวัน

มื้อกลางวันบางทีหลายคนก็อาจอ่านหนังสือหรือทำงานยุ่งๆ ติดพัน จนแทบไม่มีเวลาลุกไปหาของกิน แนะนำว่าทำแซนด์วิชติดไว้ก็เข้าทีนะคะ โดยเลือกใช้ขนมปังเพื่อสุขภาพอย่างขนมปังที่ทำจากแป้งข้าวไรย์หรือแป้งโฮลวีต ใส่ผักสลัด เนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ และอย่าลืมพระเอกของเราอย่างไข่ ซึ่งเป็นแหล่งของพลังงาน กรดอะมิโน ไขมันดี วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด

3. เลือกของว่างที่เคี้ยวเพลินและดีต่อสุขภาพ

การเคี้ยวจะทำให้ระดับสารคอร์ติโซลในน้ำลายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่พวกขนมกรุบกรอบทั้งหลายเนี่ยควรอยู่ให้ห่างไว้จะดีกว่า เพราะทั้งอ้วนและทำลายสุขภาพ ทางที่ดีควรเลือกธัญพืชต่างๆ เช่น ลูกเดือยอบกรอบ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน อันอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี และซีลีเนียม ซึ่งช่วยให้ความจำดีและรู้สึกสงบขึ้น

4. เลือกกินอาหารที่มีไขมันดี

ไขมันดี เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งในการเพิ่มพลังสมอง ช่วยลดความเครียดและอาการซึมเศร้า สร้างภูมิคุ้มกัน และผลิตฮอร์โมน อาหารไขมันดีที่ได้รับความนิยมก็อย่างเช่น อะโวคาโด ผลไม้เพื่อสุขภาพอันอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย หรือน้ำมันปลา ถั่ว และเมล็ดพืช

5. กินปลาเป็นประจำ

อย่างที่บอกไปว่าน้ำมันปลาเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากต่อสมอง ปลาจึงเป็นเมนูแนะนำที่เราไม่อยากให้คุณพลาด เมื่อปี ค.ศ. 2006 วารสาร American Journal of Psychiatry ฉบับเดือนมิถุนายน ได้รายงานผลการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบมากในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และปลาแม็คเคอเรล สามารถรักษาเด็กที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ และช่วยลดอารมณ์เศร้าในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ด้วย ดังนั้นการกินปลาทะเลเป็นประจำจึงช่วยเพิ่มพลังสมองได้

6. ดาร์กช็อกโกแลตช่วยได้

สารอาหารในช็อกโกแลต มีคุณสมบัติช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ทำให้สมองเหนื่อยล้า เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข สงบ อย่างเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน โดยวิธีกินอย่างถูกต้องคือเคี้ยวช้าๆ ให้ค่อยๆ ละลายในปาก และเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย และมีปริมาณโกโก้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป แต่ควรหลีกเลี่ยงการกินในช่วงเย็น เพราะโกโก้มีคาเฟอีนอยู่พอสมควร อาจทำให้นอนไม่หลับได้

ทั้งนี้หากต้องการลดความเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากใส่ใจเรื่องอาหารแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มพลังให้สมองใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.5K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K