ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำที่ทำงานให้เป็นสีเขียวกัน

share image

 

ทำที่ทำงานให้เป็นสีเขียวกัน

      ถ้าเราทำให้ที่บ้านและที่มหาวิทยาลัยของเราเป็น “สีเขียว” หรือเป็นสถานที่ “รักษ์โลก”แล้วละก็  อย่าลืมที่จะนำเรื่องนั้นมาปรับใช้กับที่ทำงานด้วย เพราะที่ทำงานก็ต้องการสภาวะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและกับมนุษย์เช่นเดียวกัน

      โดยบริษัทที่มีการจัดการจนสามารถใช้พลังงานและทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดการการทำลายธรรมชาติลงได้นั้น จะเป็นบริษัทที่สามารถลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายลงไปได้มาก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มกำไรให้กับบริษัทในระยะยาวได้อีกด้วย  ดังนั้นมันก็ถึงเวลาแล้วที่บริษัทต่างๆต้องเป็นบริษัท “รักษ์โลก”

      แต่จะทำได้อย่างไรกัน?.............

 

สร้างอำนาจตัดสินใจ

      เราไม่จำเป็นต้องเป็นคนจัดการการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด  ขอแค่เป็นหนึ่งคนที่แคร์เกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพของการใช้พลังงานของบริษัทและสุขภาพของคนทำงานก็ถือว่าดีมากแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ เนื่องจากโดยมากแล้วการเปลี่ยนแปลงโดยคนทำงานระดับล่างจะมีผลมากกว่าจากระดับสูง และยังทำให้ทุกคนในที่ทำงานรู้สึกมีส่วนร่วมด้วย

 

ลดพลังงานจากการใช้คอมพิวเตอร์

      สำหรับคนทั่วไปแล้ว คอมพิวเตอร์ที่ทำงานนั้นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นสิ่งที่ใช้ทุกวัน  ซึ่งผลก็คือมันจะมาพร้อมต้นทุนที่สูง  โดยเฉลี่ยแล้วค่าไฟที่หมดไปกับการใช้คอมพิวเตอร์ในแต่ละปีอยู่ที่กว่า 1 พันล้านเหรียญ  ดังนั้นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งก็คือการช่วยประหยัดพลังงานจากการใช้คอมพิวเตอร์  โดยสามารถทำได้โดย :

A.      เปลี่ยนไปสู่โหมด energy-saving : ซึ่งมันจะทำให้คอมพิวเตอร์ของเราใช้พลังงานน้อยลง เพราะ

·       หน้าจอจะเข้าโหมด sleep หลังจาก 15 นาทีที่ไม่มีการใช้งาน

·       Hard disk จะเข้าโหมด sleep หลังจาก 15 นาทีที่ไม่มีการใช้งาน

·       ระบบจะเข้าสู่โหมด Standby หลังจาก 30 นาทีที่ไม่มีการใช้งาน

B.      ปิดคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ได้ใช้งาน โดยเฉพาะเมื่อออกไปทำงานข้างนอก

C.     ปิดอุปกรณ์เสริมต่างๆเมื่อไม่ได้ใช้งาน เช่น ปริ้นเตอร์, เครื่องเล่นแผ่น, ลำโพงรวมถึงสแกนเนอร์

 

ลดการใช้เครื่องปริ้นเตอร์

      ปริ้นเตอร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ออฟฟิสที่ใช้งานมากที่สุดในออฟฟิส  ทุกๆวันเครื่องนี้จะต้องรับมือกับแฟกซ์, อีเมล์และเอกสารอื่นๆมากมาย  และนี่ถือวิธีง่ายๆในการทำให้เราใช้ปริ้นเตอร์ได้ประหยัดขึ้น

·       พยายามไม่ปริ้นสี

·       ใช้หมึกพิมพ์แบบเติม และสามารถนำมาเติมเองได้

 

ลดการสร้างขยะ

      จำเป็นที่ต้องปริ้นอีเมล์หรือเอกสารต่างๆออกมาเป็นกระดาษทุกครั้งหรือ? ลองหาวิธีการลดการสร้างขยะกระดาษดู ด้วยวิธีการดังนี้

·       เก็บอีเมล์, เอกสารและสิ่งต่างๆที่สำคัญในรูปไฟล์ในคอมพิวเตอร์

·       ใช้กระดาษเก่าที่มีที่ว่างเหลือในการปริ้นเอกสารขนาดเล็ก

·       ใช้ระบบการสั่งงานออนไลน์

·       ส่งต่อข้อมูลหรือเอกสารภายในต่างๆของบริษัทด้วยการใช้เครือข่ายแทนการเดินหนังสือเวียน

·       อ่านเอกสารในรูปแบบไฟล์ให้ดีก่อนที่จะปริ้นมันออกมาว่ามันมีความจำเป็นพอหรือไม่  แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อ่านในคอมพิวเตอร์แทน

 

ทำโต๊ะทำงานให้สดชื่น

      ลองหาต้นไม้เล็กๆมาตั้งไว้ใกล้ๆโต๊ะทำงานของเรา หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นลองหาซื้อมาเยอะๆมาตั้งเผื่อให้กับเพื่อนร่วมงานด้วย  เพราะนอกจากจะทำให้อากาศสดชื่นขึ้นแล้ว ยังทำให้บรรยากาศการทำงานดีขึ้นด้วย

 

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311.5K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K