ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ใช้โซเชียลมีเดียอย่างฉลาด

share image

ใช้โซเชียลมีเดียอย่างฉลาด

      เชื่อหรือไม่ว่านักเรียนสามารถที่จะใช้ Facebook หรือ Twitter เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การเรียนในมหาวิทยาลัยได้ รวมถึงการสมัครด้วย  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำว่าใช้อย่างไร

       นักเรียนส่วนมากมักใช้เวลาใน Facebook หรือ Twitter ไปโดยเปล่าประโยชน์  แต่ในความเป็นจริงแล้วโซเชียลมีเดียนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด  มันสามารถช่วยเราในการหางานได้.... หรือแม้กระทั่งทำลายงานก็ได้เช่นกัน  และนี่คือสิ่งที่จะบอกว่าอะไรคือสิ่งที่ควรทำหรือไม่ควรทำในโลกของโซเชียลมีเดีย

ควรทำ

แสดงตัวตน

      พยายามอัพเดทโปรไฟล์ของเราเพื่อให้คนอื่นเข้าใจความเป็นเราและเลือกเราด้วยเหตุผลที่ใช่  ใช้โปรไฟล์และทุกๆสิ่งกิจกรรมที่ทำให้เป็นประโยชน์ เช่น กดไลค์เพจที่น่าสนใจและเชื่อมโยงกับสายงานที่ต้องการ, เลือก tweet ข้อความดีๆ และเข้าร่วม LinkedIn

เป็นเพื่อนกับคนที่ใช่

      มองหาและเป็นเพื่อนกับคนที่ทำงานในวงการหรือสายงานที่อยากจะทำ  เข้าไปคอมเมนท์, พูดคุยหรือแชร์งานของพวกเขาไว้บนหน้าโปร์ไฟล์ของตัวเอง  นอกจากนี้ควรจะพูดคุยและติดต่อกับอาจารย์และติวเตอร์ต่างๆ เพื่อให้เขาแนะนำเราได้ใน LinkedIn  และนี่ยังเป็นการพิสูจน์ด้วยว่าเราเป็นคนทำงานที่มีประสิทธิภาพ, มีทักษะและมีความรู้อย่างที่เขาต้องการ

ตั้งค่า privacy settings  อย่างถูกต้อง

      ควรเข้าไปที่ปุ่ม “Activity Log” ที่ด้านขวา แล้วเลือก“View as" เพื่อดูว่าคนอื่นๆมองเห็นหน้าโปร์ไฟล์ของเราเป็นอย่างไร  และจากนั้นก็ตั้งค่าให้ข้อมูลที่เราต้องการจะแสดง  เพราะอย่าลืมว่านายจ้างมักจะเข้ามาดูที่หน้า Facebook ประกอบการพิจารณาจ้างงานเสมอ

เข้าร่วมสังคมออนไลน์ของมหาวิทยาลัย

      การเข้าร่วมนี้จะทำให้เรารับทราบข่าวสาร, การสัมมนาและงานกิจกรรมต่างของมหาวิทยาลัย  อีกทั้งยังสร้างความสัมพันธ์กับสถาบันการศึกษาอื่นๆได้อีกด้วย  ดังนั้นควรสมัคร Facebook หรือ Twitter ก่อนที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการติดต่อกับเครือข่ายที่ต้องการ  นอกจากนี้ควรเข้าร่วมกับเพจของหอพักหรือของกลุ่มกิจกรรมต่างๆของมหาวิทยาลัยด้วย

สร้างตัวตนออนไลน์

      จินตนาการซิว่าเมื่อมีผู้เข้าสมัครทำงาน 2 คนที่มีประวัติการทำงานและประสบการณ์ที่เหมือนกัน  แต่คนนึงมี followers ใน Twitter กว่า 500 คนและมีบทความเกี่ยวกับงานที่ทำอีกกว่า 100 ชิ้น  คิดว่าเขาจะเลือกใคร?

ไม่ควรทำ

เปิดหน้า Facebook ทิ้งไว้ขณะไม่อยู่

      ถึงแม้ว่าจะมีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่แน่นหนามากเพียงใด แต่มันก็ไม่มีประโยชน์ถ้าเราเปิดหน้า Facebook ทิ้งไว้ขณะไม่อยู่  โดยเฉพาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือโน้ตบุครวมสำหรับนักเรียน  เพราะเราอาจจะโดนเพื่อนมาแกล้งโพสสเตตัสแรงเพียงเพื่อความสนุกเฮฮาก็เป็นได้

แชร์รูปอันไม่สมควร

      ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือกิจกรรมใดๆก็ตามที่ผิดกฎหมายหรือมีความล่อแหลม ไม่ควรจะมีการแชร์ใดๆทั้งสิ้น  แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดคืออย่าเข้าไปมีส่วนในการถ่ายครั้งนั้นตั้งแต่แรกจะดีที่สุด  โดยเฉพาะกล้องในมือถือแบบสมาร์ทโฟนที่มีการแชร์รูปถ่ายได้ทันที

ทำให้โลกออนไลน์และโลกแห่งความจริงซ้อนทับกันเกินไป

      เพราะทุกคนสามารถมองเห็นสิ่งที่เราเขียนหรือโพสไว้ตั้งแต่อดีตได้ตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นเพื่อนกับคนเหล่านั้น  โดยเฉพาะกับเจ้านาย  ดังนั้นบางข้อความเราก็ได้แต่ภาวนาว่าพวกเขาจะไม่เปิดย้อนไปเห็นมัน

ใช้พาสเวิร์ดเดียวกันกับทุกสิ่งอย่าง

      เมื่อใดก็ตามที่เราถูกแฮก ปัญหาใหญ่ย่อมเกิดขึ้นแน่นอน  โดยเฉพาะข้อมูลที่มีความสำคัญ

เมาแล้วโพส

      นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง  อีกอย่างการมาตามแก้ไขปัญหาที่หลังนั้นก็ใช้เวลานานกว่าการโพสด้วยความคึกคะนองเพียงแค่เสี้ยวไม่กี่วินาที  ดังนั้นแล้วจงจำไว้เสมอว่าคิดก่อนที่จะโพสอะไรลงไปในโซเชียลมีเดีย

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311.6K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K