นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ใช้โซเชียลมีเดียอย่างฉลาด

share image

ใช้โซเชียลมีเดียอย่างฉลาด

      เชื่อหรือไม่ว่านักเรียนสามารถที่จะใช้ Facebook หรือ Twitter เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การเรียนในมหาวิทยาลัยได้ รวมถึงการสมัครด้วย  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำว่าใช้อย่างไร

       นักเรียนส่วนมากมักใช้เวลาใน Facebook หรือ Twitter ไปโดยเปล่าประโยชน์  แต่ในความเป็นจริงแล้วโซเชียลมีเดียนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด  มันสามารถช่วยเราในการหางานได้.... หรือแม้กระทั่งทำลายงานก็ได้เช่นกัน  และนี่คือสิ่งที่จะบอกว่าอะไรคือสิ่งที่ควรทำหรือไม่ควรทำในโลกของโซเชียลมีเดีย

ควรทำ

แสดงตัวตน

      พยายามอัพเดทโปรไฟล์ของเราเพื่อให้คนอื่นเข้าใจความเป็นเราและเลือกเราด้วยเหตุผลที่ใช่  ใช้โปรไฟล์และทุกๆสิ่งกิจกรรมที่ทำให้เป็นประโยชน์ เช่น กดไลค์เพจที่น่าสนใจและเชื่อมโยงกับสายงานที่ต้องการ, เลือก tweet ข้อความดีๆ และเข้าร่วม LinkedIn

เป็นเพื่อนกับคนที่ใช่

      มองหาและเป็นเพื่อนกับคนที่ทำงานในวงการหรือสายงานที่อยากจะทำ  เข้าไปคอมเมนท์, พูดคุยหรือแชร์งานของพวกเขาไว้บนหน้าโปร์ไฟล์ของตัวเอง  นอกจากนี้ควรจะพูดคุยและติดต่อกับอาจารย์และติวเตอร์ต่างๆ เพื่อให้เขาแนะนำเราได้ใน LinkedIn  และนี่ยังเป็นการพิสูจน์ด้วยว่าเราเป็นคนทำงานที่มีประสิทธิภาพ, มีทักษะและมีความรู้อย่างที่เขาต้องการ

ตั้งค่า privacy settings  อย่างถูกต้อง

      ควรเข้าไปที่ปุ่ม “Activity Log” ที่ด้านขวา แล้วเลือก“View as" เพื่อดูว่าคนอื่นๆมองเห็นหน้าโปร์ไฟล์ของเราเป็นอย่างไร  และจากนั้นก็ตั้งค่าให้ข้อมูลที่เราต้องการจะแสดง  เพราะอย่าลืมว่านายจ้างมักจะเข้ามาดูที่หน้า Facebook ประกอบการพิจารณาจ้างงานเสมอ

เข้าร่วมสังคมออนไลน์ของมหาวิทยาลัย

      การเข้าร่วมนี้จะทำให้เรารับทราบข่าวสาร, การสัมมนาและงานกิจกรรมต่างของมหาวิทยาลัย  อีกทั้งยังสร้างความสัมพันธ์กับสถาบันการศึกษาอื่นๆได้อีกด้วย  ดังนั้นควรสมัคร Facebook หรือ Twitter ก่อนที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการติดต่อกับเครือข่ายที่ต้องการ  นอกจากนี้ควรเข้าร่วมกับเพจของหอพักหรือของกลุ่มกิจกรรมต่างๆของมหาวิทยาลัยด้วย

สร้างตัวตนออนไลน์

      จินตนาการซิว่าเมื่อมีผู้เข้าสมัครทำงาน 2 คนที่มีประวัติการทำงานและประสบการณ์ที่เหมือนกัน  แต่คนนึงมี followers ใน Twitter กว่า 500 คนและมีบทความเกี่ยวกับงานที่ทำอีกกว่า 100 ชิ้น  คิดว่าเขาจะเลือกใคร?

ไม่ควรทำ

เปิดหน้า Facebook ทิ้งไว้ขณะไม่อยู่

      ถึงแม้ว่าจะมีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่แน่นหนามากเพียงใด แต่มันก็ไม่มีประโยชน์ถ้าเราเปิดหน้า Facebook ทิ้งไว้ขณะไม่อยู่  โดยเฉพาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือโน้ตบุครวมสำหรับนักเรียน  เพราะเราอาจจะโดนเพื่อนมาแกล้งโพสสเตตัสแรงเพียงเพื่อความสนุกเฮฮาก็เป็นได้

แชร์รูปอันไม่สมควร

      ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือกิจกรรมใดๆก็ตามที่ผิดกฎหมายหรือมีความล่อแหลม ไม่ควรจะมีการแชร์ใดๆทั้งสิ้น  แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดคืออย่าเข้าไปมีส่วนในการถ่ายครั้งนั้นตั้งแต่แรกจะดีที่สุด  โดยเฉพาะกล้องในมือถือแบบสมาร์ทโฟนที่มีการแชร์รูปถ่ายได้ทันที

ทำให้โลกออนไลน์และโลกแห่งความจริงซ้อนทับกันเกินไป

      เพราะทุกคนสามารถมองเห็นสิ่งที่เราเขียนหรือโพสไว้ตั้งแต่อดีตได้ตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นเพื่อนกับคนเหล่านั้น  โดยเฉพาะกับเจ้านาย  ดังนั้นบางข้อความเราก็ได้แต่ภาวนาว่าพวกเขาจะไม่เปิดย้อนไปเห็นมัน

ใช้พาสเวิร์ดเดียวกันกับทุกสิ่งอย่าง

      เมื่อใดก็ตามที่เราถูกแฮก ปัญหาใหญ่ย่อมเกิดขึ้นแน่นอน  โดยเฉพาะข้อมูลที่มีความสำคัญ

เมาแล้วโพส

      นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง  อีกอย่างการมาตามแก้ไขปัญหาที่หลังนั้นก็ใช้เวลานานกว่าการโพสด้วยความคึกคะนองเพียงแค่เสี้ยวไม่กี่วินาที  ดังนั้นแล้วจงจำไว้เสมอว่าคิดก่อนที่จะโพสอะไรลงไปในโซเชียลมีเดีย

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.6K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

247K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

64.2K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.1K