นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ลงทุนในอนาคตของคุณ

share image


ลงทุนในอนาคตของคุณ
โดย Alejandra Diaz

      จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญ ประมาณ 88 เปอร์เซนต์บอกว่าปณิธานหรือเป้าหมายของปีใหม่ที่เราตั้งไว้มักจะล่มเสมอ โดย 23 เปอร์เซนต์จะล่มภายในสัปดาห์แรกเลยทีเดียว

      ฉันจะไม่ล้อเล่นกับตัวเองอีกแล้ว เพราะหลายปีที่ผ่านมา ฉันเอาแต่ตั้งเป้าว่าจะลดน้ำหนัก, เข้ายิม, อ่านหนังสือให้มากขึ้น และลดการซื้อช็อคโกแลต  ซึ่งทั้งหมดนี้ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะประสบความสำเร็จได้เลย เพราะเมื่อเรามองว่ามันเป็น “สิ่งต้องห้าม” หรือ “สิ่งที่ต้องทำ” แล้วละก็ เชื่อได้ว่าคุณจะพยายามแหกกฎที่ตัวเองตั้งไว้แน่นอน!

      ปีนี้ฉันตั้งใจไว้ว่าจะทำในสิ่งทีเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของฉัน ฉันวางแผนว่าจะสมัครเรียนในคลาสใหม่ๆ, มีงานอดิเรกใหม่, เรียนภาษาใหม่ และฝึกฝนทักษะใหม่ๆให้กับตัวเอง ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าแผนของฉันจะสำเร็จ เพราะฉันไม่คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นข้อบังคับหรือสิ่งที่มารบกวนจิตใจ แต่ฉันมองว่ามันเป็นการลงทุนสำหรับอนาคต

      ในฐานะนักเรียนต่างชาติในลอนดอน ฉันมีโอกาสในการเลือกที่หลากหลายและสามารถตัดสินใจทำในสิ่งที่เรามีความสุขได้จริงๆ เช่น

  • ฉันตัดสินใจจะไม่สมัครสมาชิกยิม เพราะว่ายิมมักจะทำให้ฉันเบื่อ ดังนั้นฉันจึงเลือกที่จะเข้าเรียนในคลาสเต้นที่มีสังคมและมีความสนุก การไปเรียนจึงไมได้เป็นการบังคับแต่เป็นเรื่องที่สนุกและน่าพอใจ
  • ฉันยังตัดสินใจไปเรียนภาษาฝรั่งเศส ทำไมน่ะหรอ? ก็เพราะว่าในโลกปัจจุบันที่มีแต่การแข่งขันสูงนั้น การพูดได้แค่สองภาษาดูจะไม่เพียงพออีกต่อไปสำหรับอนาคตในการทำงาน รวมทั้งการอยู่ในต่างประเทศอย่างนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลาด้วย
  • ฉันยังพยายามสร้างทักษะใหม่ๆ เช่น การตัดเสื้อ ดังนั้น ฉันจึงเป็นได้ทั้งผู้ที่เก่งทั้งทฤษฎีและปฏิบัติได้ในเวลาเดียวกัน!

      ฉันเข้าใจว่ามันยากอย่างไรในการที่นักเรียนต่างชาติจะเข้าร่วมกิจกรรมหรือสร้างโอกาสใหม่ๆในโลกข้างนอกมหาวิทยาลัย อีกทั้งการจากบ้านมาอยู่ต่างที่เช่นนี้ก็เป็นเรื่องน่ากลัว จึงทำให้พวกเรามีความรับผิดชอบมากมายและมักมีปัญหาในเรื่องคิดถึงบ้าน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายในการหาเวลาว่างไปทำอย่างอื่น

      อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยของคุณ สามารถให้คำแนะนำในการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสนใจได้  คุณยังสามารถเข้าร่วมชมรมหรือสโมสรต่างๆภายในมหาวิทยาลัยได้ เพื่อจะได้มีโอกาสพบปะผู้คนใหม่ๆ

      และนี่ เป็นคำแนะนำของฉันว่าอะไรคือสิ่งที่คุณควรทำ :

  • พยายามทำให้ตัวเองเรียนรู้ทักษะใหม่ๆโดยการหางานอดิเรกใหม่ๆทำ เพราะสมองของมนุษย์ถูกออกแบบมาให้เรียนรู้ ดังนั้น สมองของเราจึงตอบสนองกับการกระตุ้นเหล่านี้ด้วยการสร้างพลังงานในการเรียนรู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้อยู่ตลอด
  • เลิกการผัดวันประกันพรุ่ง : ฉันอ่านในหนังสือพิมพ์วันนี้แล้วพบว่า การทำลำดับ “สิ่งที่ต้องทำ” ออกมาแบบไม่กี่อย่าง และทำมันให้สำเร็จในระยะเวลาสั้นๆ มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าการวางแผนสำหรับทั้งปี ดังนั้น ลองเริ่มต้นด้วยการคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการให้เสร็จหรือสำเร็จภายในสัปดาห์นี้กันนะ
  • เรียนรู้เกี่ยวกับสถานที่ใหม่ๆให้บ่อยเท่าที่คุณทำได้ : เพราะมันไม่ได้เพียงแค่เพิ่มพูนความรู้รอบตัวคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณมองโลกได้กว้างขึ้นด้วย สำหรับฉันแล้ว การทำเช่นนี้เป็นการพิสูจน์ได้ว่าโลกไม่ได้ใหญ่เกินเอื้อมของเรา

      ดังนั้น ลองทำปีนี้ให้เป็นปีที่ดีและเป็นปีแห่งแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และพบเจอสิ่งใหม่ๆของคุณซิคะ โดยเฉพาะภาษาและทักษะใหม่นั้น เป็นสิ่งที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต! ถ้าคุณวางแผนที่จะเรียนต่อต่างประเทศ จงอย่ากลัวสิ่งใหม่ๆ พยายามเรียนรู้เมืองและวัฒนธรรมใหม่ๆอยู่ตลอด เพราะมันจะเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้คุณท้าทายตัวคุณให้มากขึ้นและมากขึ้น!
----------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ชีวิตนอกห้องเรียน 
ซัมเมอร์ช่วงเวลาแห่งความสนุก 
 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.1K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

61.3K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5K