ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ลงทุนในอนาคตของคุณ

921


ลงทุนในอนาคตของคุณ
โดย Alejandra Diaz

      จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญ ประมาณ 88 เปอร์เซนต์บอกว่าปณิธานหรือเป้าหมายของปีใหม่ที่เราตั้งไว้มักจะล่มเสมอ โดย 23 เปอร์เซนต์จะล่มภายในสัปดาห์แรกเลยทีเดียว

      ฉันจะไม่ล้อเล่นกับตัวเองอีกแล้ว เพราะหลายปีที่ผ่านมา ฉันเอาแต่ตั้งเป้าว่าจะลดน้ำหนัก, เข้ายิม, อ่านหนังสือให้มากขึ้น และลดการซื้อช็อคโกแลต  ซึ่งทั้งหมดนี้ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะประสบความสำเร็จได้เลย เพราะเมื่อเรามองว่ามันเป็น “สิ่งต้องห้าม” หรือ “สิ่งที่ต้องทำ” แล้วละก็ เชื่อได้ว่าคุณจะพยายามแหกกฎที่ตัวเองตั้งไว้แน่นอน!

      ปีนี้ฉันตั้งใจไว้ว่าจะทำในสิ่งทีเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของฉัน ฉันวางแผนว่าจะสมัครเรียนในคลาสใหม่ๆ, มีงานอดิเรกใหม่, เรียนภาษาใหม่ และฝึกฝนทักษะใหม่ๆให้กับตัวเอง ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าแผนของฉันจะสำเร็จ เพราะฉันไม่คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นข้อบังคับหรือสิ่งที่มารบกวนจิตใจ แต่ฉันมองว่ามันเป็นการลงทุนสำหรับอนาคต

      ในฐานะนักเรียนต่างชาติในลอนดอน ฉันมีโอกาสในการเลือกที่หลากหลายและสามารถตัดสินใจทำในสิ่งที่เรามีความสุขได้จริงๆ เช่น

  • ฉันตัดสินใจจะไม่สมัครสมาชิกยิม เพราะว่ายิมมักจะทำให้ฉันเบื่อ ดังนั้นฉันจึงเลือกที่จะเข้าเรียนในคลาสเต้นที่มีสังคมและมีความสนุก การไปเรียนจึงไมได้เป็นการบังคับแต่เป็นเรื่องที่สนุกและน่าพอใจ
  • ฉันยังตัดสินใจไปเรียนภาษาฝรั่งเศส ทำไมน่ะหรอ? ก็เพราะว่าในโลกปัจจุบันที่มีแต่การแข่งขันสูงนั้น การพูดได้แค่สองภาษาดูจะไม่เพียงพออีกต่อไปสำหรับอนาคตในการทำงาน รวมทั้งการอยู่ในต่างประเทศอย่างนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลาด้วย
  • ฉันยังพยายามสร้างทักษะใหม่ๆ เช่น การตัดเสื้อ ดังนั้น ฉันจึงเป็นได้ทั้งผู้ที่เก่งทั้งทฤษฎีและปฏิบัติได้ในเวลาเดียวกัน!

      ฉันเข้าใจว่ามันยากอย่างไรในการที่นักเรียนต่างชาติจะเข้าร่วมกิจกรรมหรือสร้างโอกาสใหม่ๆในโลกข้างนอกมหาวิทยาลัย อีกทั้งการจากบ้านมาอยู่ต่างที่เช่นนี้ก็เป็นเรื่องน่ากลัว จึงทำให้พวกเรามีความรับผิดชอบมากมายและมักมีปัญหาในเรื่องคิดถึงบ้าน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายในการหาเวลาว่างไปทำอย่างอื่น

      อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยของคุณ สามารถให้คำแนะนำในการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสนใจได้  คุณยังสามารถเข้าร่วมชมรมหรือสโมสรต่างๆภายในมหาวิทยาลัยได้ เพื่อจะได้มีโอกาสพบปะผู้คนใหม่ๆ

      และนี่ เป็นคำแนะนำของฉันว่าอะไรคือสิ่งที่คุณควรทำ :

  • พยายามทำให้ตัวเองเรียนรู้ทักษะใหม่ๆโดยการหางานอดิเรกใหม่ๆทำ เพราะสมองของมนุษย์ถูกออกแบบมาให้เรียนรู้ ดังนั้น สมองของเราจึงตอบสนองกับการกระตุ้นเหล่านี้ด้วยการสร้างพลังงานในการเรียนรู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้อยู่ตลอด
  • เลิกการผัดวันประกันพรุ่ง : ฉันอ่านในหนังสือพิมพ์วันนี้แล้วพบว่า การทำลำดับ “สิ่งที่ต้องทำ” ออกมาแบบไม่กี่อย่าง และทำมันให้สำเร็จในระยะเวลาสั้นๆ มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าการวางแผนสำหรับทั้งปี ดังนั้น ลองเริ่มต้นด้วยการคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการให้เสร็จหรือสำเร็จภายในสัปดาห์นี้กันนะ
  • เรียนรู้เกี่ยวกับสถานที่ใหม่ๆให้บ่อยเท่าที่คุณทำได้ : เพราะมันไม่ได้เพียงแค่เพิ่มพูนความรู้รอบตัวคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณมองโลกได้กว้างขึ้นด้วย สำหรับฉันแล้ว การทำเช่นนี้เป็นการพิสูจน์ได้ว่าโลกไม่ได้ใหญ่เกินเอื้อมของเรา

      ดังนั้น ลองทำปีนี้ให้เป็นปีที่ดีและเป็นปีแห่งแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และพบเจอสิ่งใหม่ๆของคุณซิคะ โดยเฉพาะภาษาและทักษะใหม่นั้น เป็นสิ่งที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต! ถ้าคุณวางแผนที่จะเรียนต่อต่างประเทศ จงอย่ากลัวสิ่งใหม่ๆ พยายามเรียนรู้เมืองและวัฒนธรรมใหม่ๆอยู่ตลอด เพราะมันจะเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้คุณท้าทายตัวคุณให้มากขึ้นและมากขึ้น!
----------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ชีวิตนอกห้องเรียน 
ซัมเมอร์ช่วงเวลาแห่งความสนุก 
 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว