นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก

share image

ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก

      คุณเป็นคนหนึ่งที่งานท่วมหัวอยู่หรือเปล่า? คุณมีปัญหากับการจัดการเวลาหรือเปล่า? หรือผลการเรียนของคุณแย่ลงเพราะคุณไม่สามารถจัดการกับมันได้หรือไม่? ถ้าใช่ บทความนี่จะมาช่วยคุณให้จัดการงานและทำให้มันกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น และยังทำให้คุณไปถึงยังเป้าหมายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

  • มองไปที่งานที่กองอยู่แล้วถามตัวเองว่า “เรากำลังจะทำอะไร?” ดูเหมือนกับว่ามันเป็นคำถามโง่ๆ แต่ว่ามันเป็นผลดีในการช่วยให้คุณวางแผนได้ถูกต้องว่าคุณกำลังจะจัดการงานอะไรอยู่
  • วางเป้าหมายที่จะต้องทำให้สำเร็จให้กับตัวเอง  เช่น ถ้าคุณต้องการผลการเรียนที่ดีขึ้น  ลองถามตัวเองว่าคุณต้องการเกรดอะไร ถ้าคุณต้องการเกรด A คุณก็วางเป้าไว้ว่า “คุณต้องการได้คะแนน 90 คะแนนในการสอบที่จะถึง” เป็นต้น
  • ทำให้งานใหญ่ๆทั้งหมด กลายเป็นงานเล็กๆยิบย่อย  แต่ในการทำเช่นนี้นั้น คุณจำเป็นต้องมีเวลามากพอที่จะแบ่งทำ
  • พยายามทำสิ่งเล็กๆให้สำเร็จไปเรื่อยๆ คุณอาจจะเคยอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบล่วงหน้าเพียงแค่สัปดาห์เดียว ลองเปลี่ยนมาเป็นอ่านหนังสือทุกวัน เพื่อทบทวนสิ่งที่เรียนมา
  • จัดการเวลาของคุณให้ดี  คุณควรทบทวนบทเรียนก่อนที่คุณจะมีสอบ เพราะการสอบโดยที่คุณไม่ได้เตรียมพร้อมมาก่อน จะทำให้คุณเครียดเกินไป
  • ควรใช้วันหยุดสำหรับการพักผ่อนและการทบทวนบทเรียน จัดการแบ่งเวลาในวันหยุดของคุณทั้งสำหรับการเรียนและการเล่น  ลองใช้เวลาในช่วงเช้าในการทำการบ้านหรือการทบทวนบทเรียน จากนั้นค่อยใช้เวลาที่เหลืออยู่ในการพักผ่อนหรือออกไปเที่ยว
  • แน่วแน่ไปที่เป้าหมายที่คุณวางไว้ และอย่าท้อถอย  ถึงแม้คุณจะสอบในครั้งนี้ไม่ดี ก็อย่าเศร้าและพยายามทำครั้งต่อไปให้ดีขึ้นกว่าเดิม
  • มีวินัยในตัวเอง  ถ้าคุณขาดวินัยแล้วละก็ ทุกอย่างก็จะกลายเป็นเรื่องยาก และงานที่คุณมีไม่ว่ากี่งานก็จะกลายเป็นงานเร่งหรือท่วมตัวคุณในวันที่คุณต้องส่งแน่นอน

เคล็ดลับ

• ยินดีกับความสำเร็จเล็กๆน้อยๆที่วางไว้ แล้วคุณจะมีความมั่นใจและกำลังใจในการทำงานหรือเรียนต่อไป
• อย่าตั้งเป้าที่มันเป็นไปไม่ได้ เพราะมันจะทำให้คุณไร้วินัย
----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
การทำงานกลุ่ม 

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.6K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

247K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

64.1K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.1K