ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก

923

ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก

      คุณเป็นคนหนึ่งที่งานท่วมหัวอยู่หรือเปล่า? คุณมีปัญหากับการจัดการเวลาหรือเปล่า? หรือผลการเรียนของคุณแย่ลงเพราะคุณไม่สามารถจัดการกับมันได้หรือไม่? ถ้าใช่ บทความนี่จะมาช่วยคุณให้จัดการงานและทำให้มันกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น และยังทำให้คุณไปถึงยังเป้าหมายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

  • มองไปที่งานที่กองอยู่แล้วถามตัวเองว่า “เรากำลังจะทำอะไร?” ดูเหมือนกับว่ามันเป็นคำถามโง่ๆ แต่ว่ามันเป็นผลดีในการช่วยให้คุณวางแผนได้ถูกต้องว่าคุณกำลังจะจัดการงานอะไรอยู่
  • วางเป้าหมายที่จะต้องทำให้สำเร็จให้กับตัวเอง  เช่น ถ้าคุณต้องการผลการเรียนที่ดีขึ้น  ลองถามตัวเองว่าคุณต้องการเกรดอะไร ถ้าคุณต้องการเกรด A คุณก็วางเป้าไว้ว่า “คุณต้องการได้คะแนน 90 คะแนนในการสอบที่จะถึง” เป็นต้น
  • ทำให้งานใหญ่ๆทั้งหมด กลายเป็นงานเล็กๆยิบย่อย  แต่ในการทำเช่นนี้นั้น คุณจำเป็นต้องมีเวลามากพอที่จะแบ่งทำ
  • พยายามทำสิ่งเล็กๆให้สำเร็จไปเรื่อยๆ คุณอาจจะเคยอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบล่วงหน้าเพียงแค่สัปดาห์เดียว ลองเปลี่ยนมาเป็นอ่านหนังสือทุกวัน เพื่อทบทวนสิ่งที่เรียนมา
  • จัดการเวลาของคุณให้ดี  คุณควรทบทวนบทเรียนก่อนที่คุณจะมีสอบ เพราะการสอบโดยที่คุณไม่ได้เตรียมพร้อมมาก่อน จะทำให้คุณเครียดเกินไป
  • ควรใช้วันหยุดสำหรับการพักผ่อนและการทบทวนบทเรียน จัดการแบ่งเวลาในวันหยุดของคุณทั้งสำหรับการเรียนและการเล่น  ลองใช้เวลาในช่วงเช้าในการทำการบ้านหรือการทบทวนบทเรียน จากนั้นค่อยใช้เวลาที่เหลืออยู่ในการพักผ่อนหรือออกไปเที่ยว
  • แน่วแน่ไปที่เป้าหมายที่คุณวางไว้ และอย่าท้อถอย  ถึงแม้คุณจะสอบในครั้งนี้ไม่ดี ก็อย่าเศร้าและพยายามทำครั้งต่อไปให้ดีขึ้นกว่าเดิม
  • มีวินัยในตัวเอง  ถ้าคุณขาดวินัยแล้วละก็ ทุกอย่างก็จะกลายเป็นเรื่องยาก และงานที่คุณมีไม่ว่ากี่งานก็จะกลายเป็นงานเร่งหรือท่วมตัวคุณในวันที่คุณต้องส่งแน่นอน

เคล็ดลับ

• ยินดีกับความสำเร็จเล็กๆน้อยๆที่วางไว้ แล้วคุณจะมีความมั่นใจและกำลังใจในการทำงานหรือเรียนต่อไป
• อย่าตั้งเป้าที่มันเป็นไปไม่ได้ เพราะมันจะทำให้คุณไร้วินัย
----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
การทำงานกลุ่ม 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกัน

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ล่วงเลยมาถึงปลายเดือนกันยายน อีกไม่นานก็ใกล้จะสิ้นปีแล้ว สิ่งที่เรามักพบบ่อยๆ ในช่วงใกล้ปีใหม่คือ การตั้งเป้าหมายว่าปีหน้าจะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ แต่ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเองดูสิคะ              1. Busy

149314

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

17600

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

10259

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

8923