ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำในสิ่งที่ชอบ เคล็ดลับความสำเร็จ

share image

ทำในสิ่งที่ชอบ + ชอบในสิ่งที่ทำ = ความสำเร็จ

      เมื่ออ่านหัวข้อบทความแล้วทุกคนนึกถึงอะไรคะ?? อะไรที่เราชอบทำ ทำแล้วมีความสุข ทำได้ดี ..ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาดูกันว่าเราสามารถเปลี่ยนความชอบเป็นพลังแล้วทำมันให้สำเร็จได้อย่างไร

คิดทบทวนถึงสิ่งที่คุณชื่นชอบ หรือ สิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกอินอย่างแท้จริง

      การทำเช่นนี้จะเป็นการปลุกความปรารถนาแท้จริงของคุณขึ้นมา จากนั้นก็เปลี่ยนมันไปสู่การกระทำ ซึ่งมันสามารถเป็นอะไรก็ได้ เช่น อาจจะเป็นงานอดิเรกที่คุณชอบทำ, เป็นสิ่งที่คุณมีความสุขที่ได้ทำ หรือ เป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายคุณทุกครั้งจากความเครียด เป็นต้น   และที่สำคัญคือมันเป็นสิ่งที่คุณตั้งใจที่จะเปลี่ยนให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เริ่มต้นเดินหน้าเพื่อตามความฝัน

      โดยการเดินหน้าในครั้งนี้ คือ การเริ่มลงมือทำ ไม่ใช่เพียงแค่ความคิดอีกต่อไป   บางครั้ง ถึงแม้ว่าความชอบ, ความปรารถนา หรือความหลงใหลของคุณนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่จำไว้เสมอว่าทุกอย่างกลายเป็นเรื่องจริงได้เสมอ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองต่างหาก

ทำต่อไปเรื่อยๆอย่างตั้งใจ

      เมื่อคุณปฏิบัติตามเป้าหมายแล้ว ในที่สุดคุณก็อาจจะประสบความสำเร็จ  และนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดีและยอดเยี่ยม  แต่จำไว้ว่าถ้าคุณไม่พยายามและผลักดันความชอบหรือความรู้สึกของคุณไปสู่การปฏิบัติจริง คุณก็จะไม่มีวันไปถึงไหนเลย

อย่าลืมที่จะมีการฉลองให้กับความสำเร็จ

      คุณอาจแบ่งเป็าหมายเป็นเป้าหมายระยะใกล้ ระยะกลาง และเป้าหมายสูงสุด เมื่อเดินมาถึงจุดหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะฉลองให้กับความสำเร็จของคุณ สิ่งที่คุณต้องใช้ความพยายาม, ใช้เวลา, ใช้พลังงานทั้งหมด รวมถึงความตั้งใจเป็นอย่างมาก อันนี้จะเป็นกำลังใจให้คุณก้าวต่อไป จนกระทั่งถึงจุดหมายในที่สุด  ดังนั้นแล้ว จงฉลองให้กับมัน และมีความสุขไปกับมันให้มากที่สุด

 

ข้อแนะนำ

ลองดูซักครั้ง

      ใช้ข้อแนะนำจากบทความนี้ลองดูซักตั้ง แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ว่าทั้งหมดที่คุณทำจะสำเร็จตามเป้าเสมอไป มันเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณเกิดความคิดด้านบวกและมองเห็นความเป็นไปได้ของการกระทำ   เพราะแต่ละคนต่างก็อยู่ในสถานการณ์หรือสถานะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละทางเลือกย่อมมีวิถีของตัวเอง และอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เท่ากัน

ประกาศความตั้งใจของคุณดังๆ

      การบอกให้คนอื่นทราบเกี่ยวกับความตั้งใจ, ความปรารถนา หรือเป้าหมายของคุณ  เพื่อที่ทำให้พวกเขาเข้าใจคุณ และช่วยสนับสนุนคุณได้ในทิศทางที่ถูกต้อง  อีกทั้งยังเป็นเหมือนพลังใจให้กับคุณยามที่คุณประสบปัญหาหรืออุปสรรคได้อีกด้วย

----------------------------------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ
สร้างอนาคตให้มั่นคง  
จงมีความสุขกับงานที่ทำ  

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

316.4K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.3K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.8K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.7K