ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำในสิ่งที่ชอบ เคล็ดลับความสำเร็จ

5117

ทำในสิ่งที่ชอบ + ชอบในสิ่งที่ทำ = ความสำเร็จ

      เมื่ออ่านหัวข้อบทความแล้วทุกคนนึกถึงอะไรคะ?? อะไรที่เราชอบทำ ทำแล้วมีความสุข ทำได้ดี ..ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาดูกันว่าเราสามารถเปลี่ยนความชอบเป็นพลังแล้วทำมันให้สำเร็จได้อย่างไร

คิดทบทวนถึงสิ่งที่คุณชื่นชอบ หรือ สิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกอินอย่างแท้จริง

      การทำเช่นนี้จะเป็นการปลุกความปรารถนาแท้จริงของคุณขึ้นมา จากนั้นก็เปลี่ยนมันไปสู่การกระทำ ซึ่งมันสามารถเป็นอะไรก็ได้ เช่น อาจจะเป็นงานอดิเรกที่คุณชอบทำ, เป็นสิ่งที่คุณมีความสุขที่ได้ทำ หรือ เป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายคุณทุกครั้งจากความเครียด เป็นต้น   และที่สำคัญคือมันเป็นสิ่งที่คุณตั้งใจที่จะเปลี่ยนให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เริ่มต้นเดินหน้าเพื่อตามความฝัน

      โดยการเดินหน้าในครั้งนี้ คือ การเริ่มลงมือทำ ไม่ใช่เพียงแค่ความคิดอีกต่อไป   บางครั้ง ถึงแม้ว่าความชอบ, ความปรารถนา หรือความหลงใหลของคุณนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่จำไว้เสมอว่าทุกอย่างกลายเป็นเรื่องจริงได้เสมอ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองต่างหาก

ทำต่อไปเรื่อยๆอย่างตั้งใจ

      เมื่อคุณปฏิบัติตามเป้าหมายแล้ว ในที่สุดคุณก็อาจจะประสบความสำเร็จ  และนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดีและยอดเยี่ยม  แต่จำไว้ว่าถ้าคุณไม่พยายามและผลักดันความชอบหรือความรู้สึกของคุณไปสู่การปฏิบัติจริง คุณก็จะไม่มีวันไปถึงไหนเลย

อย่าลืมที่จะมีการฉลองให้กับความสำเร็จ

      คุณอาจแบ่งเป็าหมายเป็นเป้าหมายระยะใกล้ ระยะกลาง และเป้าหมายสูงสุด เมื่อเดินมาถึงจุดหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะฉลองให้กับความสำเร็จของคุณ สิ่งที่คุณต้องใช้ความพยายาม, ใช้เวลา, ใช้พลังงานทั้งหมด รวมถึงความตั้งใจเป็นอย่างมาก อันนี้จะเป็นกำลังใจให้คุณก้าวต่อไป จนกระทั่งถึงจุดหมายในที่สุด  ดังนั้นแล้ว จงฉลองให้กับมัน และมีความสุขไปกับมันให้มากที่สุด

 

ข้อแนะนำ

ลองดูซักครั้ง

      ใช้ข้อแนะนำจากบทความนี้ลองดูซักตั้ง แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ว่าทั้งหมดที่คุณทำจะสำเร็จตามเป้าเสมอไป มันเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณเกิดความคิดด้านบวกและมองเห็นความเป็นไปได้ของการกระทำ   เพราะแต่ละคนต่างก็อยู่ในสถานการณ์หรือสถานะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละทางเลือกย่อมมีวิถีของตัวเอง และอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เท่ากัน

ประกาศความตั้งใจของคุณดังๆ

      การบอกให้คนอื่นทราบเกี่ยวกับความตั้งใจ, ความปรารถนา หรือเป้าหมายของคุณ  เพื่อที่ทำให้พวกเขาเข้าใจคุณ และช่วยสนับสนุนคุณได้ในทิศทางที่ถูกต้อง  อีกทั้งยังเป็นเหมือนพลังใจให้กับคุณยามที่คุณประสบปัญหาหรืออุปสรรคได้อีกด้วย

----------------------------------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ
สร้างอนาคตให้มั่นคง  
จงมีความสุขกับงานที่ทำ  

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว