ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำในสิ่งที่ชอบ เคล็ดลับความสำเร็จ

share image

ทำในสิ่งที่ชอบ + ชอบในสิ่งที่ทำ = ความสำเร็จ

      เมื่ออ่านหัวข้อบทความแล้วทุกคนนึกถึงอะไรคะ?? อะไรที่เราชอบทำ ทำแล้วมีความสุข ทำได้ดี ..ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาดูกันว่าเราสามารถเปลี่ยนความชอบเป็นพลังแล้วทำมันให้สำเร็จได้อย่างไร

คิดทบทวนถึงสิ่งที่คุณชื่นชอบ หรือ สิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกอินอย่างแท้จริง

      การทำเช่นนี้จะเป็นการปลุกความปรารถนาแท้จริงของคุณขึ้นมา จากนั้นก็เปลี่ยนมันไปสู่การกระทำ ซึ่งมันสามารถเป็นอะไรก็ได้ เช่น อาจจะเป็นงานอดิเรกที่คุณชอบทำ, เป็นสิ่งที่คุณมีความสุขที่ได้ทำ หรือ เป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายคุณทุกครั้งจากความเครียด เป็นต้น   และที่สำคัญคือมันเป็นสิ่งที่คุณตั้งใจที่จะเปลี่ยนให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เริ่มต้นเดินหน้าเพื่อตามความฝัน

      โดยการเดินหน้าในครั้งนี้ คือ การเริ่มลงมือทำ ไม่ใช่เพียงแค่ความคิดอีกต่อไป   บางครั้ง ถึงแม้ว่าความชอบ, ความปรารถนา หรือความหลงใหลของคุณนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่จำไว้เสมอว่าทุกอย่างกลายเป็นเรื่องจริงได้เสมอ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองต่างหาก

ทำต่อไปเรื่อยๆอย่างตั้งใจ

      เมื่อคุณปฏิบัติตามเป้าหมายแล้ว ในที่สุดคุณก็อาจจะประสบความสำเร็จ  และนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดีและยอดเยี่ยม  แต่จำไว้ว่าถ้าคุณไม่พยายามและผลักดันความชอบหรือความรู้สึกของคุณไปสู่การปฏิบัติจริง คุณก็จะไม่มีวันไปถึงไหนเลย

อย่าลืมที่จะมีการฉลองให้กับความสำเร็จ

      คุณอาจแบ่งเป็าหมายเป็นเป้าหมายระยะใกล้ ระยะกลาง และเป้าหมายสูงสุด เมื่อเดินมาถึงจุดหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะฉลองให้กับความสำเร็จของคุณ สิ่งที่คุณต้องใช้ความพยายาม, ใช้เวลา, ใช้พลังงานทั้งหมด รวมถึงความตั้งใจเป็นอย่างมาก อันนี้จะเป็นกำลังใจให้คุณก้าวต่อไป จนกระทั่งถึงจุดหมายในที่สุด  ดังนั้นแล้ว จงฉลองให้กับมัน และมีความสุขไปกับมันให้มากที่สุด

 

ข้อแนะนำ

ลองดูซักครั้ง

      ใช้ข้อแนะนำจากบทความนี้ลองดูซักตั้ง แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ว่าทั้งหมดที่คุณทำจะสำเร็จตามเป้าเสมอไป มันเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณเกิดความคิดด้านบวกและมองเห็นความเป็นไปได้ของการกระทำ   เพราะแต่ละคนต่างก็อยู่ในสถานการณ์หรือสถานะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละทางเลือกย่อมมีวิถีของตัวเอง และอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เท่ากัน

ประกาศความตั้งใจของคุณดังๆ

      การบอกให้คนอื่นทราบเกี่ยวกับความตั้งใจ, ความปรารถนา หรือเป้าหมายของคุณ  เพื่อที่ทำให้พวกเขาเข้าใจคุณ และช่วยสนับสนุนคุณได้ในทิศทางที่ถูกต้อง  อีกทั้งยังเป็นเหมือนพลังใจให้กับคุณยามที่คุณประสบปัญหาหรืออุปสรรคได้อีกด้วย

----------------------------------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ
สร้างอนาคตให้มั่นคง  
จงมีความสุขกับงานที่ทำ  

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

347.3K

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

208.3K

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

2.8K

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.4K