นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

รวมศัพท์โควิด-19 ภาค 3 - ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับโควิดที่ควรรู้

share image

เฮ้อ อยากให้ไปก็ไม่ไปซะทีแล้วดูท่าทางจะอยู่อีกนานด้วย อ่ะ ขอบอกก่อนว่าอันนี้พูดถึงโควิดนะคะ ไม่ใช่อย่างอื่น อย่าเพิ่งคิดไปไกลเด้อ

 

ไหน ๆ ก็จะต้องสู้รบปรบมือกับเจ้าโควิดนี่ไปอีกซักพักใหญ่ ๆ แล้ว วันนี้เราก็เลยขอรวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับโควิดมาให้อีกครั้งกันค่ะ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขียนไปแล้วบทความคือโซ แดมน์ ฮอต (so damn hot) ใครยังไม่ได้อ่าน ตามลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ 

โดยรอบนี้ เราขอเน้นศัพท์ที่อ่านเจอบ่อย ๆ ในข่าวเกี่ยวกับวัคซีนก็แล้วกันเนอะ เพราะใกล้ตัวสุดละ ตามมาอ่านกันเลยค่ะ

 

 

 • Vaccination / inoculation การฉีดวัคซีน (คำว่า inoculation ยังสามารถแปลว่าการปลูกฝีได้อีกด้วยนะคะ)

  • เช่น The Duchess of Cambridge has received her first dose of a COVID-19 vaccine as Britain extends its inoculation program to younger residents. ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดเข็มแรกแล้วเนื่องจากทางสหราชอาณาจักรได้ขยายการจัดฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากขึ้น จนสามารถให้บริการประชากรที่อายุน้อยลงมาได้แล้ว

 

 

 

 • Immunity ภูมิคุ้มกัน

  • เช่น Vaccine manufacturers say the elderly could be the first to see their immunity wane. ผู้ผลิตวัคซีนกล่าวว่ากลุ่มผู้สูงอายุอาจเป็นกลุ่มแรกที่จะต้องเจอภาวะภูมิคุ้มกันถดถอย

 

 • Herd immunity ภูมิคุ้มกันหมู่ เป็นสถานการณ์ที่คนส่วนมากมีภูมิคุ้มกันต่อโรคแล้ว ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายต่อไปได้ยาก 

  • เช่น The risk of the disease re-emerging starts to increase because the population no longer has herd immunity. ความเสี่ยงที่โรคระบาดจะกลับมาอีกครั้งนั้นเพิ่มมากขึ้นเพราะประชากรส่วนใหญ่ไม่มีภูมิคุ้มกันหมู่อีกต่อไปแล้ว

 

 • Vaccine efficacy ประสิทธิภาพของวัคซีน 

  • เช่น Results demonstrated vaccine efficacy of 76%. ผล(งานวิจัย)ชี้ให้เห็นว่าประสิทธิภาพของวัคซีนอยู่ที่ 76%

 

 • Clinical trial การวิจัยทางคลินิค

  • เช่น You can search for clinical trials that are currently recruiting participants in Southampton through this website. คุณสามารถค้นหาการวิจัยทางคลินิกที่กำลังเปิดรับผู้เข้าร่วม/อาสาสมัครได้ทางเว็บไซต์นี้

 

 • Human challenge trial การทดลองโดยนำเชื้อเข้าสู่มนุษย์

  • เช่น Human challenge studies have helped scientists develop vaccines for many diseases. การทดลองโดยนำเชื้อเข้าสู่มนุษย์ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคได้มากมาย

 • Adjuvant ยาหรือสารที่ช่วยเสริมให้ยาอีกตัวทำงานได้ดีขึ้น

  • เช่น The British pharmaceutical giant opted to partner with a number of companies using its adjuvant technology in the creation of a vaccine. บริษัทยายักษ์ใหญ่ของสหราชอาณาจักรเลือกเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่น ๆ อีกหลายบริษัท เพื่อที่จะใช้เทคโนโลยีจากยาหรือสารเสริมในการผลิตวัคซีน

 

 • Adverse drug reaction / (unwanted) side effects ผลข้างเคียงจากการใช้ยาหรือวัคซีน

  • Some adverse drug reactions occur within minutes of administration. บางครั้งผลข้างเคียงจากการใช้ยาก็เกิดขึ้นหลังจากได้รับยาเข้าสู่ร่างกายภายในเวลาไม่กี่นาที

 

 • Booster injection การฉีดยากระตุ้น (เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยา)

  • You'll receive a booster vaccine against polio. คุณจะได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเพื่อป้องกันโรคโปลิโอ

 

สุดท้ายนี้ ก่อนจะไป เราก็ขอให้ทุกคนอดทนและเข้มแข็งไว้นะคะ เราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกันนะ :) 

 

 

เครดิท 

https://www.merriam-webster.com/dictionary/inoculation 

https://www.uhs.nhs.uk/ClinicalResearchinSouthampton/Public-and-patients/Get-involved/Take-part-in-a-study-or-trial.aspx 

https://www.nidirect.gov.uk/articles/immunisation-teenagers-between-14-and-18-years-old 

https://www.google.co.uk/amp/s/www.latimes.com/science/story/2020-12-03/covid-19-vaccine-vocabulary-words%3f_amp=true 

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

380.4K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

255.6K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

93.3K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

6.2K