นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

I Love You เติมความหวานวาเลนไทน์ฉบับคนทั่วโลก!

วาเลนไทน์ ประเทศอื่น

 

แฮปปี้วาเลนไทน์! สงสัยกันไหมว่าแต่ละประเทศเขาทำอะไรกันในวันวาเลนไทน์ ไม่ต้องสงสัยแล้วนะ เพราะเดี๋ยววันนี้ทางฮอทคอร์สจะพาไปหาคำตอบเอง เลทส์โก!

 

ของขวัญวันวาเลนไทน์

 

 

1. เดนมาร์ก

 

การให้ดอกไม้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงวาเลนไทน์ ที่เดนมาร์กก็เหมือนกัน แต่แทนที่จะให้กุหลาบแบบที่อื่นที่นี่ก็เน้นให้ดอกไม้ชื่อดอก snowdrops สีขาวโพลน แถมยังไม่ได้ให้แค่กับคู่รักแต่ให้เพื่อนด้วย

 

ประเพณีเดนิชอีกอันที่ดังมากก็คือการแลกการ์ดคู่รักหรือ "lover's cards" แก่กันและกัน แถมในวันที่ 14 กุมภายังมีวัฒนธรรมน่ารักๆ อีกอย่างคือการที่ผูู้ชายให้ gaekkebrev หรือจดหมายล้อขำๆ ที่อาจจะเขียนกลอนตลก มุกขำๆ คำคล้องจอง แต่ไม่บอกว่าใครเป็นคนส่ง ถ้าผู้หญิงเดาถูกก็จะได้ของรางวัลไป :)

 

 

2. ฝรั่งเศส

 

ปารีส หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติก

ด้วยชื่อเสียงแบบนี้ก็ไม่น่าแปลกใจที่วัฒนธรรมวันแห่งความรักในฝรั่งเศจะปัง ปัง ปังสำหรับคู่รัก มีการว่ากันว่าการเริ่มฉลองวาเลนไทน์แรกของฝรั่งเศสนี่ย้อนไปถึงปี ค.ศ.1415 (ุ600 กว่าปีมาแล้ว!) เมื่อชาร์ลส์ ดยุคต์แห่งเมืองออร์ลีนส์ส่งจดหมายรักหาภรรยาที่ถูกคุมขังอยู่ที่หอคอยกรุงลอนดอน จนเวลาผ่านมาแล้วการ์ดวาเลนไทน์ก็ยังถูกส่งให้กันไปมาอยู่ สุดยอดเนอะ

 

ประเพณีวันวาเลนไทน์อย่างหนึ่งที่เคยมีชื่อเสียงของฝรั่งเศสมีชื่อว่า loterie d'amour หรือ เสี่ยงดวงลุ้นรัก โดยให้ชายหญิงมาอยู่ที่เดียวกันและตะโกนเรียกชื่อจับคู่กันไปมา ถ้าผู้ชายคนไหนไม่พอใจก็จะเปลี่ยนคู่ก็ได้ ส่วนผู้หญิงที่ถูกเทก็จะมารวมตัวกันรอบกองไฟ

 

ช่วงที่อยู่รอบกองไฟนี้สาวๆ จะเผารูปพวกผู้ชายสายเทเหล่านี้และตะโกนด่าทอ เป็นแบบนี้จนกระทั่งรัฐบาลฝรั่งเศสต้องออกมาสั่งห้ามประเพณีนี้เลยทีเดียว ฮ่าๆ

 

 

การ์ดวาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษ

 

 

3. เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น

สองประเทศนี้จัดหนักจัดเต็มกันมากในวันวาเลนไทน์โดยเฉพาะพวกหนุ่มสาว ประเพณีเกี่ยวกับความรักนี้ถูกเฉลิมฉลองไปจนถึงเดือนมีนาในญี่ปุ่น ส่วนเกาหลีก็ยาวไปถึงเมษาเลย โดยวันที่ 14 กุมภาจะเป็นวันที่ผู้หญิงให้ของขวัญผู้ชาย วันที่ 14 มีนา ผู้ชายจะให้ของขวัญผู้หญิงกลับ และที่เราชอบที่สุดคือวันที่ 14 เมษายนหรือว่าวัน Black Day ในญี่ปุ่นที่คนโสดเกาหลีออกมาไว้อาลัยให้ความโสดของตัวเองด้วยการกินบะหมี่ดำหรือว่าจาจังมยอน โธ่... ทำไปได้

 

 

4. เวลส์

 

ที่เวลส์ไม่เฉลิมฉลองวันนักบุญวาเลนไทน์แต่ฉลองนักบุญ Dwynwen ในวันที่ 25 มกราคมแทน

ธรรมเนียมการให้ของขวัญโรแมนติกของคนเวลส์คือการให้ช้อนแห่งความรัก ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ผู้ชายชาวเวลส์จะสลักช้อนไม้เป็นของขวัญให้กับผู้หญิงที่เขารัก โดยลวดลายและสัญลักษณ์ที่สลักไว้บนช้อนจะมีความหมายลึกซึ้งแคกค่างกัน ยกตัวอย่างเช่นรูปเกือกม้า หมายถึงความโชคดี รูปล้อหมายถึงการสนับสนุนดูแลซึ่งกันและกัน และกุญแจซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกุญแหหัวใจชายหนุ่ม

 

โดยในปัจจุบันช้อนที่เป็นของขวัญจะถูกแลกเปลี่ยนกันในโอกาสช่วงงานแต่งงาน งานครบรอบ หรืองานวันเกิด

 

 

 

5. จีน

ในประเทศจีนนั้น เทศกาลที่มีความคล้ายคลึงกับวาเลนไทน์ของตะวันตกคือ Qixi หรือเทศกาลคืนที่ 7 ซึ่งเกิดในวันที่ 7 ขอวเดือน 7 ในแต่ละปี

 

ตามตำนานของประเทศจีน Zhinu ลูกสาวของราชันย์แห่งสรวงสวรรค์และ Niulang คนเลี้ยงวัวได้ตกหลุมรักกันและมีลูกแฝด เมื่อบิดารู้ก็ส่งให้ราชินีพา Zhinu ไปอยู่บนดาว เมื่อราชันย์ได้ยินเสียงร้องไห้ของลูกสาวและหลานก็อนุญาติให้ทั้งสองพบกันได้ในคืนที่ 7 เดือน 7

ฟังดูแล้วก็เหมือนเทศกาลทานาบาตะเลย โดยในช่วงนี้ผู้หญิงจะไหว้แตงโมและผลไม้อื่นๆ กับ Zhinu โดยหวังว่าจะได้สามีดีๆ คู่รักจะมาที่่วัดเพื่อสวดขอความสุขความเจริญ ตอนกลางคืนคนจะมานั่งดูดาวซึ่งว่ากันว่าดาวสองดวงคือทั้งสองคนที่ได้มาเจอกันในแต่ละปี

 

 

6. อังกฤษ

ในคืนก่อนวาเลนไทน์ที่อังกฤษ ผู้หญิงจะใช้ bay leaf หรือใบกระวาน 5 ใบวางไว้บนหมอนเพราะเชื่อกันว่าจะฝันถึงสามีในอนาคต 

ส่วนทางตอนเหนือเชื่อว่ามี Jack Valentine ซึ่งคล้ายๆ กับซานต้าในวันวาเลนไทน์ พวกเด็กๆ จะตั้งตารอคอยแจ็ควาเลนไทน์มาเคาะประตู แต่ถึงจะไม่เจอตัวก็จะมีการทิ้งของขวัญเล็กๆ หรือขนมเอาไว้ให้ที่หน้าบ้าน

 

 

7. ฟิลิปปินส์

การเฉลิมฉลองที่ฟิลิปปินส์ค่อนข้างคล้ายกับที่ตะวันตก แต่มีธรรมเนียมหนึ่งที่โดดเด่นออกมาคือการที่คู่รักหลายพันคู่มาแต่งงานหมู่พร้อมกัน การแต่งงานหมู่นี้ดังขึ้นมาในช่วงปีหลังๆ โดยคู่รักหลายคู่จะมารวมตัวกันที่สาธารณะทั่วประเทศและแต่งงานพร้อมกัน

 

8. อิตาลี

แรกเริ่มเดิมทีชาวอิตาเลียนฉลองวาเลนไทน์ในมุมมองว่าเป็นเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ คู่รักหนุ่มสาวจะมารวมตัวกันตามสวน อ่านบทกวี ฟังดนตรีก่อนจะไปเดินเล่นกับคู่รักของตัวเอง

 

อีกธรรมเนียมหนึ่งคือให้หญิงสาวที่ไม่ได้แต่งงานตื่นก่อนอาทิตย์ขึ้นแล้วจะเห็นสามีในอนาคต ว่ากันว่าผู้ชายที่เห็นเป็นคนแรกจะเป็นคนที่ผู้หญิงคนนั้นได้แต่งงานด้วย หรืออย่างน้อยก็จะมีบุคลิกหรือท่าทางที่คล้ายคลึงกัน

 

ในปัจจุบันชาวอิตาเลียนฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการแลกเปลี่ยนของขวัญระหว่างคู่รักและมื้ออาหารสุดโรแมนติก หนึ่งในของขวัญที่ฮิตกันมากคือ Baci Perugina ซึ่งคือช็อคโกแลตไส้เฮเซลนัทห่อด้วยกระดาษที่มีข้อความโรแมนติกสี่ภาษา

 

แต่งงาน วาเลนไทน์

 

9. บราซิล

เพราะบางทีจะมีงานคาร์นิวาลทุกเดือนกุมภาหรือมีนาทำให้ชาวบราซิลไม่ได้ฉลองใหญ่ในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ แต่ไปฉลองในวัน Dia dos Namorados หรือ "Lovers' Day" ในวันที่ 12 มิถุนายนแทน โดยในวันนั้นจะมีการแลกของขวัญ ให้ช็อคโกแลต ดอกไม้ การ์ด มีงานดนตรี การแสดงต่างๆ ทั่วประเทศ

 

ชาวบราซิลฉลองเทศกาลแห่งความรักด้วยการรับประทานอาหารร่วมกัน อาจไม่ใช่แค่คู่รักแต่รวมถึงเพื่อนหรือญาติด้วย

วันถ้ดมา 13 มิถุนายน คือวัน Saint Anthony's Day ซึ่งเป็นนักบุญอุปถัมภ์การแต่งงาน ในวันนี้สาวโสดจะทำพิธีที่เรียกว่า simpatias เพื่อหวังให้นักบุญแอนโธนี่พาสามีมาให้

 

 

10. แอฟริกาใต้

 

แอฟริกาใต้ฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยเทศกาล ดอกไม้และของขวัญแทนใจ นอกจากนี้หญิงชาวแอฟริกันใต้จะกลัดชื่อของคนที่ชอบบนแขนเสื้อ คล้ายกับวิถีโรมันโบราณเรียกว่า Lupercalia (แต่ก็แตกต่างจากในปัจจุบันมากๆ) ซึ่งบางทีก็ทำให้ผู้ชายรู้ว่ามีใครแอบชอบเขาอยู่ (น่ารักจัง)

 

วาเลนไทน์ ต่างประเทศ

 

sources:

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

377.3K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

251.1K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

75.6K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.5K