ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

I Love You เติมความหวานวาเลนไทน์ฉบับคนทั่วโลก!

วาเลนไทน์ ประเทศอื่น

 

แฮปปี้วาเลนไทน์! สงสัยกันไหมว่าแต่ละประเทศเขาทำอะไรกันในวันวาเลนไทน์ ไม่ต้องสงสัยแล้วนะ เพราะเดี๋ยววันนี้ทางฮอทคอร์สจะพาไปหาคำตอบเอง เลทส์โก!

 

ของขวัญวันวาเลนไทน์

 

 

1. เดนมาร์ก

 

การให้ดอกไม้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงวาเลนไทน์ ที่เดนมาร์กก็เหมือนกัน แต่แทนที่จะให้กุหลาบแบบที่อื่นที่นี่ก็เน้นให้ดอกไม้ชื่อดอก snowdrops สีขาวโพลน แถมยังไม่ได้ให้แค่กับคู่รักแต่ให้เพื่อนด้วย

 

ประเพณีเดนิชอีกอันที่ดังมากก็คือการแลกการ์ดคู่รักหรือ "lover's cards" แก่กันและกัน แถมในวันที่ 14 กุมภายังมีวัฒนธรรมน่ารักๆ อีกอย่างคือการที่ผูู้ชายให้ gaekkebrev หรือจดหมายล้อขำๆ ที่อาจจะเขียนกลอนตลก มุกขำๆ คำคล้องจอง แต่ไม่บอกว่าใครเป็นคนส่ง ถ้าผู้หญิงเดาถูกก็จะได้ของรางวัลไป :)

 

 

2. ฝรั่งเศส

 

ปารีส หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติก

ด้วยชื่อเสียงแบบนี้ก็ไม่น่าแปลกใจที่วัฒนธรรมวันแห่งความรักในฝรั่งเศจะปัง ปัง ปังสำหรับคู่รัก มีการว่ากันว่าการเริ่มฉลองวาเลนไทน์แรกของฝรั่งเศสนี่ย้อนไปถึงปี ค.ศ.1415 (ุ600 กว่าปีมาแล้ว!) เมื่อชาร์ลส์ ดยุคต์แห่งเมืองออร์ลีนส์ส่งจดหมายรักหาภรรยาที่ถูกคุมขังอยู่ที่หอคอยกรุงลอนดอน จนเวลาผ่านมาแล้วการ์ดวาเลนไทน์ก็ยังถูกส่งให้กันไปมาอยู่ สุดยอดเนอะ

 

ประเพณีวันวาเลนไทน์อย่างหนึ่งที่เคยมีชื่อเสียงของฝรั่งเศสมีชื่อว่า loterie d'amour หรือ เสี่ยงดวงลุ้นรัก โดยให้ชายหญิงมาอยู่ที่เดียวกันและตะโกนเรียกชื่อจับคู่กันไปมา ถ้าผู้ชายคนไหนไม่พอใจก็จะเปลี่ยนคู่ก็ได้ ส่วนผู้หญิงที่ถูกเทก็จะมารวมตัวกันรอบกองไฟ

 

ช่วงที่อยู่รอบกองไฟนี้สาวๆ จะเผารูปพวกผู้ชายสายเทเหล่านี้และตะโกนด่าทอ เป็นแบบนี้จนกระทั่งรัฐบาลฝรั่งเศสต้องออกมาสั่งห้ามประเพณีนี้เลยทีเดียว ฮ่าๆ

 

 

การ์ดวาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษ

 

 

3. เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น

สองประเทศนี้จัดหนักจัดเต็มกันมากในวันวาเลนไทน์โดยเฉพาะพวกหนุ่มสาว ประเพณีเกี่ยวกับความรักนี้ถูกเฉลิมฉลองไปจนถึงเดือนมีนาในญี่ปุ่น ส่วนเกาหลีก็ยาวไปถึงเมษาเลย โดยวันที่ 14 กุมภาจะเป็นวันที่ผู้หญิงให้ของขวัญผู้ชาย วันที่ 14 มีนา ผู้ชายจะให้ของขวัญผู้หญิงกลับ และที่เราชอบที่สุดคือวันที่ 14 เมษายนหรือว่าวัน Black Day ในญี่ปุ่นที่คนโสดเกาหลีออกมาไว้อาลัยให้ความโสดของตัวเองด้วยการกินบะหมี่ดำหรือว่าจาจังมยอน โธ่... ทำไปได้

 

 

4. เวลส์

 

ที่เวลส์ไม่เฉลิมฉลองวันนักบุญวาเลนไทน์แต่ฉลองนักบุญ Dwynwen ในวันที่ 25 มกราคมแทน

ธรรมเนียมการให้ของขวัญโรแมนติกของคนเวลส์คือการให้ช้อนแห่งความรัก ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ผู้ชายชาวเวลส์จะสลักช้อนไม้เป็นของขวัญให้กับผู้หญิงที่เขารัก โดยลวดลายและสัญลักษณ์ที่สลักไว้บนช้อนจะมีความหมายลึกซึ้งแคกค่างกัน ยกตัวอย่างเช่นรูปเกือกม้า หมายถึงความโชคดี รูปล้อหมายถึงการสนับสนุนดูแลซึ่งกันและกัน และกุญแจซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกุญแหหัวใจชายหนุ่ม

 

โดยในปัจจุบันช้อนที่เป็นของขวัญจะถูกแลกเปลี่ยนกันในโอกาสช่วงงานแต่งงาน งานครบรอบ หรืองานวันเกิด

 

 

 

5. จีน

ในประเทศจีนนั้น เทศกาลที่มีความคล้ายคลึงกับวาเลนไทน์ของตะวันตกคือ Qixi หรือเทศกาลคืนที่ 7 ซึ่งเกิดในวันที่ 7 ขอวเดือน 7 ในแต่ละปี

 

ตามตำนานของประเทศจีน Zhinu ลูกสาวของราชันย์แห่งสรวงสวรรค์และ Niulang คนเลี้ยงวัวได้ตกหลุมรักกันและมีลูกแฝด เมื่อบิดารู้ก็ส่งให้ราชินีพา Zhinu ไปอยู่บนดาว เมื่อราชันย์ได้ยินเสียงร้องไห้ของลูกสาวและหลานก็อนุญาติให้ทั้งสองพบกันได้ในคืนที่ 7 เดือน 7

ฟังดูแล้วก็เหมือนเทศกาลทานาบาตะเลย โดยในช่วงนี้ผู้หญิงจะไหว้แตงโมและผลไม้อื่นๆ กับ Zhinu โดยหวังว่าจะได้สามีดีๆ คู่รักจะมาที่่วัดเพื่อสวดขอความสุขความเจริญ ตอนกลางคืนคนจะมานั่งดูดาวซึ่งว่ากันว่าดาวสองดวงคือทั้งสองคนที่ได้มาเจอกันในแต่ละปี

 

 

6. อังกฤษ

ในคืนก่อนวาเลนไทน์ที่อังกฤษ ผู้หญิงจะใช้ bay leaf หรือใบกระวาน 5 ใบวางไว้บนหมอนเพราะเชื่อกันว่าจะฝันถึงสามีในอนาคต 

ส่วนทางตอนเหนือเชื่อว่ามี Jack Valentine ซึ่งคล้ายๆ กับซานต้าในวันวาเลนไทน์ พวกเด็กๆ จะตั้งตารอคอยแจ็ควาเลนไทน์มาเคาะประตู แต่ถึงจะไม่เจอตัวก็จะมีการทิ้งของขวัญเล็กๆ หรือขนมเอาไว้ให้ที่หน้าบ้าน

 

 

7. ฟิลิปปินส์

การเฉลิมฉลองที่ฟิลิปปินส์ค่อนข้างคล้ายกับที่ตะวันตก แต่มีธรรมเนียมหนึ่งที่โดดเด่นออกมาคือการที่คู่รักหลายพันคู่มาแต่งงานหมู่พร้อมกัน การแต่งงานหมู่นี้ดังขึ้นมาในช่วงปีหลังๆ โดยคู่รักหลายคู่จะมารวมตัวกันที่สาธารณะทั่วประเทศและแต่งงานพร้อมกัน

 

8. อิตาลี

แรกเริ่มเดิมทีชาวอิตาเลียนฉลองวาเลนไทน์ในมุมมองว่าเป็นเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ คู่รักหนุ่มสาวจะมารวมตัวกันตามสวน อ่านบทกวี ฟังดนตรีก่อนจะไปเดินเล่นกับคู่รักของตัวเอง

 

อีกธรรมเนียมหนึ่งคือให้หญิงสาวที่ไม่ได้แต่งงานตื่นก่อนอาทิตย์ขึ้นแล้วจะเห็นสามีในอนาคต ว่ากันว่าผู้ชายที่เห็นเป็นคนแรกจะเป็นคนที่ผู้หญิงคนนั้นได้แต่งงานด้วย หรืออย่างน้อยก็จะมีบุคลิกหรือท่าทางที่คล้ายคลึงกัน

 

ในปัจจุบันชาวอิตาเลียนฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการแลกเปลี่ยนของขวัญระหว่างคู่รักและมื้ออาหารสุดโรแมนติก หนึ่งในของขวัญที่ฮิตกันมากคือ Baci Perugina ซึ่งคือช็อคโกแลตไส้เฮเซลนัทห่อด้วยกระดาษที่มีข้อความโรแมนติกสี่ภาษา

 

แต่งงาน วาเลนไทน์

 

9. บราซิล

เพราะบางทีจะมีงานคาร์นิวาลทุกเดือนกุมภาหรือมีนาทำให้ชาวบราซิลไม่ได้ฉลองใหญ่ในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ แต่ไปฉลองในวัน Dia dos Namorados หรือ "Lovers' Day" ในวันที่ 12 มิถุนายนแทน โดยในวันนั้นจะมีการแลกของขวัญ ให้ช็อคโกแลต ดอกไม้ การ์ด มีงานดนตรี การแสดงต่างๆ ทั่วประเทศ

 

ชาวบราซิลฉลองเทศกาลแห่งความรักด้วยการรับประทานอาหารร่วมกัน อาจไม่ใช่แค่คู่รักแต่รวมถึงเพื่อนหรือญาติด้วย

วันถ้ดมา 13 มิถุนายน คือวัน Saint Anthony's Day ซึ่งเป็นนักบุญอุปถัมภ์การแต่งงาน ในวันนี้สาวโสดจะทำพิธีที่เรียกว่า simpatias เพื่อหวังให้นักบุญแอนโธนี่พาสามีมาให้

 

 

10. แอฟริกาใต้

 

แอฟริกาใต้ฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยเทศกาล ดอกไม้และของขวัญแทนใจ นอกจากนี้หญิงชาวแอฟริกันใต้จะกลัดชื่อของคนที่ชอบบนแขนเสื้อ คล้ายกับวิถีโรมันโบราณเรียกว่า Lupercalia (แต่ก็แตกต่างจากในปัจจุบันมากๆ) ซึ่งบางทีก็ทำให้ผู้ชายรู้ว่ามีใครแอบชอบเขาอยู่ (น่ารักจัง)

 

วาเลนไทน์ ต่างประเทศ

 

sources:

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

320.4K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.9K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.8K