ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

การได้ไปผจญภัยใช้ชีวิตในต่างแดน เป็นหนึ่งในความฝันของบรรดามนุษย์ชีพจรลงเท้าผู้รักการเดินทางทั้งหลาย การได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ทำความรู้จักกับผู้คนที่หลากหลาย และค้นหาตัวเองระหว่างการเดินทาง ล้วนเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ล้ำค่า

ทำงานเมืองนอก

 

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม

 

1. Travel Blogger

Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผ่านยูทิวบ์ เพจในเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ของตัวเอง หรือผ่านการตั้งกระทู้ มีตัวเลือกให้เลือกมากมายไม่หยุดหย่อน โดยบางทีเมื่อมีคนติดตามมากๆ ก็อาจจะได้สปอนเซอร์เดินทางฟรีจากสายการบินบ้าง ที่พักบ้าง หรือร้านอาหาร แล้วอาชีพนี้น่าสนใจที่ไม่ว่าใครก็เป็นได้ ขอเพียงรักการเขียน เขียนเก่ง มีเรื่องเล่า มีอินเตอร์เน็ตไว้แชร์เรื่องของตัวเองได้อยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็เป็นได้แล้ว

 

 

2. งานจิตอาสา

งานนี้อาจไม่ใช่แบบที่หลายคนคาดเอาไว้ แม้อาจจะไม่ได้เงินเป็นสิ่งตอบแทนแต่สิ่งที่ได้อาจจะมากกว่านั้นไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ เพื่อนใหม่ กิจกรรมท้องถิ่นที่เวลาไปเที่ยวแล้วไม่ได้ทำ มีงานจิตอาสาหลายอย่างที่ทำให้ได้ไปต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นงานพาเด็กๆ เที่ยว งานสอนหนังสือ กิจกรรมสังสรรค์ต่างๆ งานเยาวชน

งานจิตอาสาที่ได้เดินทางมีด้วยกันในหลายๆ องค์กร เช่นโครงการ GoodGym ของอังกฤษที่ใช้การวิ่งมาเป็นมิชชั่นช่วยเหลือจิตอาสาตามที่ต่างๆ หรือเครือข่ายจิตอาสาในประเทศไทยที่มีโครงการหลายประเภท หลายที่ให้เลือกว่าอันไหนเหมาะกับเรา ได้ทั้งประโยชน์สำหรับตัวเองและกับโลกไปพร้อมๆ กันเลย ^^

 

 

3. นักบิน

หลายคนอยากเป็นนักบินเพราะได้เดินทางด้วยมุมมองที่พิเศษกว่าคนอื่น ได้บังคับยานพาหนะขนาดใหญ่ที่น่าสนใจ ถ้าใครชอบงานควบคุมหรือขับยานยนตร์ เป็นคนที่ละเอียด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และรักการเดินทางแม้อาจจะไม่ได้อยู่ในเมืองแต่ละเมืองนานๆ แต่ได้ไปหลายที่แล้วงานนักบินก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง

 

 

4. พนักงานบนเครื่องบิน

งานพนักงานบนเครื่องบิน เช่นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แอร์โฮสเตสและสจ๊วต ที่เดินทางไปหลายประเทศ หลายทวีป แต่ละสายการบินก็มีเงินเดือนที่สูง เช่นเดียวกับงานนักบินคือบางครั้งอาจจะไม่ได้อยู่ที่ไหนนานๆ แต่ก็ได้ไปเปิดหูเปิดตาหลายที่ บางทีอาจจะซื้อตั๋วเดินทางนอกเวลางานได้ในราคาที่ถูกลงอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเป็นคนที่รักการบริการ และดูแลตัวเองดี เพราะอาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ เลย

 

5. ครูสอนภาษา/ล่าม/นักแปล

อาชีพนี้เหมาะสำหรับคนที่เก่งภาษา ต้องลงทุนด้วยการไปสอบเพื่อเอาใบรับรองมาก่อนว่าภาษาเราเจ๋งจริง สำหรับอาชีพครูก็อาจจะต้องมีใบรับรองวิชาชีพหรืออื่นๆ ส่วนล่ามก็ต้องมีประสบการณ์มาแล้วอย่างโชกโชน งานเหล่านี้ได้ไปเมืองนอกแต่ก็เป็นงานที่ความรับผิดชอบสูงเหมือนงานข้ออื่นๆ

 

 

ครู

 

6. ไกด์

อาชีพไกด์เป็นอาชีพในฝันของหลายๆ คนเพราะนอกจากจะได้ไปเที่ยวหรือเป็นอาชีพของคนรักการท่องเที่ยวแล้วยังได้ทำงานที่แบ่งปันสิ่งที่ตัวเองรักให้คนอื่นอีกด้วย แต่อาชีพนี้ก็ต้องมีการสอบไกด์ด้วย และบางครั้งอาจจะต้องรู้มากกว่าภาษาอังกฤษด้วย

 

สำหรับใครที่สนใจว่าจะเป็นไกด์ได้ยังไงลองเข้าไปหาข้อมูลเรื่อง

การศึกษาด้านการท่องเที่ยวดูก่อนได้เลย

 

 

7. งานบนเรือสำราญ

งานบนเรือสำราญมีหลายหน้าที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น พนักงานทำความสะอาด บริกร บาร์เทนเดอร์ คนครัว คนดูแลต่างๆ งานบนเรือสำราญพิเศษกว่างานประเภทอื่นเพราะเราต้องใช้เวลากินอยู่บนเรือเป็นเวลานาน แม้จะเป็นช่วงพักหยุดงานแต่เราก็ยังอยู่บนเรือเสียส่วนมาก แต่ก็ได้ไปเทียบท่าเมืองนอกเช่นกัน แถมเงินที่ได้มาก็ดีเพราะอัตราค่าเงินของประเทศอื่น แม้เป็นงานที่หนักแต่ถ้าชอบงานแนวนี้ก็ลุยเลย

 

 

 

8. พี่เลี้ยงเด็ก

 

พี่เลี้ยงเด็กหรือออแพร์ เป็นงานที่เด็กเพิ่งจบสนใจกันมากเพราะได้ไปเปิดโลกในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทวีปอเมริกาหรือยุโรป โดยงานพี่เลี้ยงเด็กเป็นงานที่เราต้องไปกินอยู่กับคนในบ้าน บางที่ก็จะได้รับสิทธิให้ศึกษาคอร์สอะไรเล็กน้อยในเมืองนั้นด้วย เพราะฉะนั้นถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนอายุน้อยที่สนใจไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ และรักการดูแลครอบครัว

 

 

พี่เลี้ยงเด็ก

 

9. นักวิชาการ/นักวิจัย/เจ้าหน้าที่ในกระทรวงต่างประเทศ

งานนักวิชาการและนักวิจัยจะมีแค่ความอยากเที่ยวไม่ได้ แต่อันนี้เป็นคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อศึกษา สังคม วัฒนธรรม หาข้อมูลเชิงลึก หรือไปงานเสวนาต่างๆ เพราะบางคนก็อาจจะต้องใช้สิ่งที่หาไม่ได้ในประเทศไทย ใครที่แค่ชอบเที่ยวแต่ไม่ชอบงานวิชาการคงทำไม่ได้เพราะอาชีพนี้ต้องมีแพสชั่นรู้ลึกจริงๆ แต่ถ้าใครชอบทั้งการวิจัยและการไปต่างประเทศงานประเภทนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะหลายประเทศจะมีทุนศึกษาและวิจัยอยู่บ่อยครั้ง

 

10. งานอิสระที่พกคอมไปทำที่อื่นได้

งานนี้เรียกอีกอย่างว่างานฟรีแลนซ์นั่นเอง สำหรับฟรีแลนซ์ไม่ว่าจะเป็นสายเขียน สายแปล สายปรู๊ฟ สายวาด สายกราฟฟิค ถ้ามีอุปกรณ์แล้วที่ไหนก็เป็นที่ทำงานได้ตราบใดที่มีอินเทอร์เน็ตไว้ส่งงาน แต่คนที่ทำอาชีพนี้ก็ต้องจัดการเวลาให้ดี ไม่งั้นก็อาจจะเผลอเที่ยวเพลินจนลืมทำงานก็ได้

 

 

 

งานที่ยกมามีทั้งงานประจำ งานพาร์ทไทม์ งานฟรีแลนซ์ โดยงานทั้งหมดนั้นต้องอาศัยใจรักในการทำงานนั้นจริงๆ บางงานอาจต้องยอมรับความยากลำบากเรื่องการพกเอกสาร พกอุปกรณ์ไปทำงาน มีเวลาทำงานที่ไม่เหมือนคนอื่น หรือไม่มีวันหยุด เพราะฉะนั้นจะเลือกทำงานหรือเลือกเรียนด้านไหนก็ต้องศึกษาด้านนั้นไปก่อน อย่าเพิ่งคิดว่างานนี้จะทำให้เราได้เที่ยวแล้วก็เลือกทำงานด้านนั้นเลยอย่างเดียว

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*

MUST READ

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.9K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K