นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

การได้ไปผจญภัยใช้ชีวิตในต่างแดน เป็นหนึ่งในความฝันของบรรดามนุษย์ชีพจรลงเท้าผู้รักการเดินทางทั้งหลาย การได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ทำความรู้จักกับผู้คนที่หลากหลาย และค้นหาตัวเองระหว่างการเดินทาง ล้วนเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ล้ำค่า

ทำงานเมืองนอก

 

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม

 

1. Travel Blogger

Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผ่านยูทิวบ์ เพจในเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ของตัวเอง หรือผ่านการตั้งกระทู้ มีตัวเลือกให้เลือกมากมายไม่หยุดหย่อน โดยบางทีเมื่อมีคนติดตามมากๆ ก็อาจจะได้สปอนเซอร์เดินทางฟรีจากสายการบินบ้าง ที่พักบ้าง หรือร้านอาหาร แล้วอาชีพนี้น่าสนใจที่ไม่ว่าใครก็เป็นได้ ขอเพียงรักการเขียน เขียนเก่ง มีเรื่องเล่า มีอินเตอร์เน็ตไว้แชร์เรื่องของตัวเองได้อยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็เป็นได้แล้ว

 

 

2. งานจิตอาสา

งานนี้อาจไม่ใช่แบบที่หลายคนคาดเอาไว้ แม้อาจจะไม่ได้เงินเป็นสิ่งตอบแทนแต่สิ่งที่ได้อาจจะมากกว่านั้นไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ เพื่อนใหม่ กิจกรรมท้องถิ่นที่เวลาไปเที่ยวแล้วไม่ได้ทำ มีงานจิตอาสาหลายอย่างที่ทำให้ได้ไปต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นงานพาเด็กๆ เที่ยว งานสอนหนังสือ กิจกรรมสังสรรค์ต่างๆ งานเยาวชน

งานจิตอาสาที่ได้เดินทางมีด้วยกันในหลายๆ องค์กร เช่นโครงการ GoodGym ของอังกฤษที่ใช้การวิ่งมาเป็นมิชชั่นช่วยเหลือจิตอาสาตามที่ต่างๆ หรือเครือข่ายจิตอาสาในประเทศไทยที่มีโครงการหลายประเภท หลายที่ให้เลือกว่าอันไหนเหมาะกับเรา ได้ทั้งประโยชน์สำหรับตัวเองและกับโลกไปพร้อมๆ กันเลย ^^

 

 

3. นักบิน

หลายคนอยากเป็นนักบินเพราะได้เดินทางด้วยมุมมองที่พิเศษกว่าคนอื่น ได้บังคับยานพาหนะขนาดใหญ่ที่น่าสนใจ ถ้าใครชอบงานควบคุมหรือขับยานยนตร์ เป็นคนที่ละเอียด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และรักการเดินทางแม้อาจจะไม่ได้อยู่ในเมืองแต่ละเมืองนานๆ แต่ได้ไปหลายที่แล้วงานนักบินก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง

 

 

4. พนักงานบนเครื่องบิน

งานพนักงานบนเครื่องบิน เช่นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แอร์โฮสเตสและสจ๊วต ที่เดินทางไปหลายประเทศ หลายทวีป แต่ละสายการบินก็มีเงินเดือนที่สูง เช่นเดียวกับงานนักบินคือบางครั้งอาจจะไม่ได้อยู่ที่ไหนนานๆ แต่ก็ได้ไปเปิดหูเปิดตาหลายที่ บางทีอาจจะซื้อตั๋วเดินทางนอกเวลางานได้ในราคาที่ถูกลงอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเป็นคนที่รักการบริการ และดูแลตัวเองดี เพราะอาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ เลย

 

5. ครูสอนภาษา/ล่าม/นักแปล

อาชีพนี้เหมาะสำหรับคนที่เก่งภาษา ต้องลงทุนด้วยการไปสอบเพื่อเอาใบรับรองมาก่อนว่าภาษาเราเจ๋งจริง สำหรับอาชีพครูก็อาจจะต้องมีใบรับรองวิชาชีพหรืออื่นๆ ส่วนล่ามก็ต้องมีประสบการณ์มาแล้วอย่างโชกโชน งานเหล่านี้ได้ไปเมืองนอกแต่ก็เป็นงานที่ความรับผิดชอบสูงเหมือนงานข้ออื่นๆ

 

 

ครู

 

6. ไกด์

อาชีพไกด์เป็นอาชีพในฝันของหลายๆ คนเพราะนอกจากจะได้ไปเที่ยวหรือเป็นอาชีพของคนรักการท่องเที่ยวแล้วยังได้ทำงานที่แบ่งปันสิ่งที่ตัวเองรักให้คนอื่นอีกด้วย แต่อาชีพนี้ก็ต้องมีการสอบไกด์ด้วย และบางครั้งอาจจะต้องรู้มากกว่าภาษาอังกฤษด้วย

 

สำหรับใครที่สนใจว่าจะเป็นไกด์ได้ยังไงลองเข้าไปหาข้อมูลเรื่อง

การศึกษาด้านการท่องเที่ยวดูก่อนได้เลย

 

 

7. งานบนเรือสำราญ

งานบนเรือสำราญมีหลายหน้าที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น พนักงานทำความสะอาด บริกร บาร์เทนเดอร์ คนครัว คนดูแลต่างๆ งานบนเรือสำราญพิเศษกว่างานประเภทอื่นเพราะเราต้องใช้เวลากินอยู่บนเรือเป็นเวลานาน แม้จะเป็นช่วงพักหยุดงานแต่เราก็ยังอยู่บนเรือเสียส่วนมาก แต่ก็ได้ไปเทียบท่าเมืองนอกเช่นกัน แถมเงินที่ได้มาก็ดีเพราะอัตราค่าเงินของประเทศอื่น แม้เป็นงานที่หนักแต่ถ้าชอบงานแนวนี้ก็ลุยเลย

 

 

 

8. พี่เลี้ยงเด็ก

 

พี่เลี้ยงเด็กหรือออแพร์ เป็นงานที่เด็กเพิ่งจบสนใจกันมากเพราะได้ไปเปิดโลกในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทวีปอเมริกาหรือยุโรป โดยงานพี่เลี้ยงเด็กเป็นงานที่เราต้องไปกินอยู่กับคนในบ้าน บางที่ก็จะได้รับสิทธิให้ศึกษาคอร์สอะไรเล็กน้อยในเมืองนั้นด้วย เพราะฉะนั้นถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนอายุน้อยที่สนใจไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ และรักการดูแลครอบครัว

 

 

พี่เลี้ยงเด็ก

 

9. นักวิชาการ/นักวิจัย/เจ้าหน้าที่ในกระทรวงต่างประเทศ

งานนักวิชาการและนักวิจัยจะมีแค่ความอยากเที่ยวไม่ได้ แต่อันนี้เป็นคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อศึกษา สังคม วัฒนธรรม หาข้อมูลเชิงลึก หรือไปงานเสวนาต่างๆ เพราะบางคนก็อาจจะต้องใช้สิ่งที่หาไม่ได้ในประเทศไทย ใครที่แค่ชอบเที่ยวแต่ไม่ชอบงานวิชาการคงทำไม่ได้เพราะอาชีพนี้ต้องมีแพสชั่นรู้ลึกจริงๆ แต่ถ้าใครชอบทั้งการวิจัยและการไปต่างประเทศงานประเภทนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะหลายประเทศจะมีทุนศึกษาและวิจัยอยู่บ่อยครั้ง

 

10. งานอิสระที่พกคอมไปทำที่อื่นได้

งานนี้เรียกอีกอย่างว่างานฟรีแลนซ์นั่นเอง สำหรับฟรีแลนซ์ไม่ว่าจะเป็นสายเขียน สายแปล สายปรู๊ฟ สายวาด สายกราฟฟิค ถ้ามีอุปกรณ์แล้วที่ไหนก็เป็นที่ทำงานได้ตราบใดที่มีอินเทอร์เน็ตไว้ส่งงาน แต่คนที่ทำอาชีพนี้ก็ต้องจัดการเวลาให้ดี ไม่งั้นก็อาจจะเผลอเที่ยวเพลินจนลืมทำงานก็ได้

 

 

 

งานที่ยกมามีทั้งงานประจำ งานพาร์ทไทม์ งานฟรีแลนซ์ โดยงานทั้งหมดนั้นต้องอาศัยใจรักในการทำงานนั้นจริงๆ บางงานอาจต้องยอมรับความยากลำบากเรื่องการพกเอกสาร พกอุปกรณ์ไปทำงาน มีเวลาทำงานที่ไม่เหมือนคนอื่น หรือไม่มีวันหยุด เพราะฉะนั้นจะเลือกทำงานหรือเลือกเรียนด้านไหนก็ต้องศึกษาด้านนั้นไปก่อน อย่าเพิ่งคิดว่างานนี้จะทำให้เราได้เที่ยวแล้วก็เลือกทำงานด้านนั้นเลยอย่างเดียว

 

 

 

 

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

108.9K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

54.5K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.7K