นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

share image

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน

 

แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ

 

และก็เพราะหน่วยงานต่างๆ กำลังสนใจเรื่องนี้กันอย่างมาก ช่วงนี้เราเลยได้เห็นหน่วยงานนานาชาติออกมาช่วยนั่นนี่ และแสดงความคิดเห็นกันเพียบ ซึ่งบางทีเราเห็นแล้วก็คิด โอ้โห ในใจว่าหน่วยงานใหญ่ๆ แบบนี้นี่แลดูเท๊เท่ อยากเข้าไปทำงานในนั้นมั่งจัง

 

สำหรับใครที่มีฝันคล้ายๆ กันแบบนี้ ขอแนะนำให้อ่านบทความวันนี้ให้จบนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาบอกวิธีว่าทำยังไงถึงจะได้ทำงานในหน่วยงานนานาชาติกัน มาดูกันเลย

 

องค์กรระหว่างประเทศหรือนานาชาติคืออะไร? 

 

องค์กรระหว่างประเทศหรือนานาชาติก็คือหน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญคือการช่วยเหลือผู้คน สิ่งแวดล้อม หรือสัตว์ที่กำลังประสบปัญหาหรือขาดแคลนสิ่งจำเป็น ส่วนใหญ่องค์กรเหล่านี้จะเน้นให้ความช่วยเหลือกับประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนา โดยที่เค้าจะมีทั้งทีมวิจัยต่างๆ และมีการวางแผนกลยุทธ์อย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าการช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

องค์กรเหล่านี้มีหลายประเภทค่ะ เช่น

 • Charities

 • Non-governmental organisations (NGOs)

 • Government development departments

 • United Nations organisations

 • Universities and academic research

 • Think tanks

 • Consultancies

 

ทำงานในองค์กรระหว่างประเทศหรือนานาชาติเป็นยังไงบ้าง และมีข้อดียังไง?

 

มาพูดถึงข้อดีกันก่อนเนอะ 

 • ส่วนใหญ่จะให้เงินเดือนค่อนข้างดีถึงดีมาก มีการให้เงินเดือนเพิ่มอยู่เรื่อยๆ ด้วย อย่างเช่น United Nation (UN) นี่ให้เงินเดือนเพิ่ม 6% เกือบทุกปี

 • สวัสดิการดี วันหยุดเยอะ (บางองค์กรคือได้ทั้งวันหยุดราชการไทยและวันหยุดสากลไปอีก) ที่เคยเห็นก็ลาได้ 30 วันต่อปี เป็นต้น แถมยังเบิกค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายนั่นนี่ได้ บางที่ก็ให้ค่าลาคลอด มีประกันสุขภาพให้ด้วยค่ะ

 • ยังไม่นับเรื่องลาป่วย ที่ส่วนใหญ่ก็อนุญาตให้ลาป่วยได้หลายวัน ส่วนใหญ่ก็ราวๆ 20-24 วันต่อปีนั่นเลยค่ะ

 • ทำงานจบไปแล้ว CV เราจะสวยเริ่ดมาก เพราะองค์กรเหล่านี้เป็นที่รู้จักระดับโลก 

 

ส่วนเรื่องที่ต้องพูดถึงก็คือ โดยปกติแล้วการจ้างงานในองค์กรแบบนี้จะเป็นแบบชั่วคราว (fixed-term) ซึ่งจะกินเวลาประมาณ 2 ปี บางคนก็จะได้ต่อสัญญาไปเรื่อยๆ แต่ไม่ค่อยจะได้งานแบบถาวร (permanent) ค่ะ ถึงจะฟังดูไม่ค่อยเย้ายวนใจ แต่จริงๆ แล้วแค่ได้ทำงาน 1-2 ปีในองค์กรใหญ่ระดับนี้ CV ของเราก็สวยหรูสุดๆ แล้วค่ะ ไปสมัครงานที่อื่นต่อได้สบาย

 

 

 

 

 มีงานแบบไหนบ้างที่เราเข้าไปทำได้?

 

งานในองค์กรเหล่านี้ค่อนข้างหลากหลายค่ะ แต่หลักๆ จะแบ่งออกเป็น

    

 

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

111.6K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

58.3K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.8K