ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

share image

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน

 

แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ

 

และก็เพราะหน่วยงานต่างๆ กำลังสนใจเรื่องนี้กันอย่างมาก ช่วงนี้เราเลยได้เห็นหน่วยงานนานาชาติออกมาช่วยนั่นนี่ และแสดงความคิดเห็นกันเพียบ ซึ่งบางทีเราเห็นแล้วก็คิด โอ้โห ในใจว่าหน่วยงานใหญ่ๆ แบบนี้นี่แลดูเท๊เท่ อยากเข้าไปทำงานในนั้นมั่งจัง

 

สำหรับใครที่มีฝันคล้ายๆ กันแบบนี้ ขอแนะนำให้อ่านบทความวันนี้ให้จบนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาบอกวิธีว่าทำยังไงถึงจะได้ทำงานในหน่วยงานนานาชาติกัน มาดูกันเลย

 

องค์กรระหว่างประเทศหรือนานาชาติคืออะไร? 

 

องค์กรระหว่างประเทศหรือนานาชาติก็คือหน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญคือการช่วยเหลือผู้คน สิ่งแวดล้อม หรือสัตว์ที่กำลังประสบปัญหาหรือขาดแคลนสิ่งจำเป็น ส่วนใหญ่องค์กรเหล่านี้จะเน้นให้ความช่วยเหลือกับประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนา โดยที่เค้าจะมีทั้งทีมวิจัยต่างๆ และมีการวางแผนกลยุทธ์อย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าการช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

องค์กรเหล่านี้มีหลายประเภทค่ะ เช่น

 • Charities

 • Non-governmental organisations (NGOs)

 • Government development departments

 • United Nations organisations

 • Universities and academic research

 • Think tanks

 • Consultancies

 

ทำงานในองค์กรระหว่างประเทศหรือนานาชาติเป็นยังไงบ้าง และมีข้อดียังไง?

 

มาพูดถึงข้อดีกันก่อนเนอะ 

 • ส่วนใหญ่จะให้เงินเดือนค่อนข้างดีถึงดีมาก มีการให้เงินเดือนเพิ่มอยู่เรื่อยๆ ด้วย อย่างเช่น United Nation (UN) นี่ให้เงินเดือนเพิ่ม 6% เกือบทุกปี

 • สวัสดิการดี วันหยุดเยอะ (บางองค์กรคือได้ทั้งวันหยุดราชการไทยและวันหยุดสากลไปอีก) ที่เคยเห็นก็ลาได้ 30 วันต่อปี เป็นต้น แถมยังเบิกค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายนั่นนี่ได้ บางที่ก็ให้ค่าลาคลอด มีประกันสุขภาพให้ด้วยค่ะ

 • ยังไม่นับเรื่องลาป่วย ที่ส่วนใหญ่ก็อนุญาตให้ลาป่วยได้หลายวัน ส่วนใหญ่ก็ราวๆ 20-24 วันต่อปีนั่นเลยค่ะ

 • ทำงานจบไปแล้ว CV เราจะสวยเริ่ดมาก เพราะองค์กรเหล่านี้เป็นที่รู้จักระดับโลก 

 

ส่วนเรื่องที่ต้องพูดถึงก็คือ โดยปกติแล้วการจ้างงานในองค์กรแบบนี้จะเป็นแบบชั่วคราว (fixed-term) ซึ่งจะกินเวลาประมาณ 2 ปี บางคนก็จะได้ต่อสัญญาไปเรื่อยๆ แต่ไม่ค่อยจะได้งานแบบถาวร (permanent) ค่ะ ถึงจะฟังดูไม่ค่อยเย้ายวนใจ แต่จริงๆ แล้วแค่ได้ทำงาน 1-2 ปีในองค์กรใหญ่ระดับนี้ CV ของเราก็สวยหรูสุดๆ แล้วค่ะ ไปสมัครงานที่อื่นต่อได้สบาย

 

 

 

 

 มีงานแบบไหนบ้างที่เราเข้าไปทำได้?

 

งานในองค์กรเหล่านี้ค่อนข้างหลากหลายค่ะ แต่หลักๆ จะแบ่งออกเป็น

    

 

 

 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

506.3K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

137.2K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.8K