ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

Cover Letter คืออะไร? เขียนยังไงให้โดดเด่น เป็นที่สนใจ

how to write cover letter
3272วันนี้กลับมากับเรื่อง Cover Letter อีกแล้ว หลายคนอาจจะเคยอ่านบทความ 
การเขียน COVER LETTER และตัวอย่าง COVER LETTER ภาษาอังกฤษ (ภาค1)
ไปแล้ว แต่เวลาเปลี่ยนเทรนด์หรือบุคลิกต่างๆ ที่ตลาดต้องการก็อาจมีการเปลี่ยนไปบ้าง วันนี้เลยมาอัพเดทข้อมูลการเขียน Cover Letter ให้เข้าใจกัน จริงๆ ก็ไม่ต่างจากเดิมมากแต่มีอะไรใหม่ๆ บ้างก็ดีเนอะ


Cover Letter คืออะไร? Cover Letter คือจดหมายที่เราเขียนส่งตอนสมัครงานให้กับบริษัทโดยมีเรซูเม่และ CV แนบไปด้วย อาจไม่ใช่ทุกบริษัทที่จำเป็นต้องมี cover letter แต่ว่าถ้ามีก็แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการสมัครงานกับบริษัทนั้นจริงๆ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้เราสามารถพูดในสิ่งที่ในเรซูเม่หรือประวัติส่วนตัวเราไม่ได้พูดด้วย


Cover Letter ที่เราส่งให้กับบริษัทเพื่อสมัครงานตามประกาศทั่วไปเรียกอีกอย่างว่า Application Later หรือจดหมายสมัครงานนั่นเอง 


สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อเขียน Cover Letter


- กระชับ ตรงประเด็น ไม่ยืดเยื้อ อ่านง่าย
- ไม่ยาวจนเกินไป ไม่งั้นก็อาจโดนเมินทิ้งไม่อ่านไปได้
- เขียนว่าทำไมเราถึงเหมาะกับตำแหน่งในบริษัทนั้น อย่าเอาแต่เล่าเรื่องของตัวเอง

 

ใน Cover Letter ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง


- เรามาสมัครงานตำแหน่งอะไร 
- รู้งานนี้จากที่ไหน 
- ทำไมถึงคิดว่าเราเหมาะกับตำแหน่งนี้ 
- ความสามารถเราเหมาะกับบริษัทอย่างไร ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่ (แสดงให้เห็นว่าเรามีการรีเสิร์ชเรื่องประเภทและเป้าหมายบริษัทและความสามารถตรงกับ job description ในประกาศ) 
- ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบและการพิจารณาเป็นผู้สมัครงาน

 

 

ตัวอย่าง

เพื่อให้เห็นว่ามีการใช้งานจริงๆ อย่างไรมาลองดูตัวอย่างกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเนื้องานและการตัดสินใจของเรา เลือกเขียนด้วยตัวเองมากที่สุดเพราะสุดท้ายคนที่จะทำงานนั้นก็คือเราเนอะ

 

Dear [ชื่อ],

กล่าวถึงขื่อผู้ที่เราต้องการสมัครงานด้วย หรืออาจเรียน HR Department ของบริษัทนั้นๆ

 

ย่อหน้า 1 

อย่างที่บอกไปว่าให้บอกว่าเราสมัครตำแหน่งอะไร เห็นการรับสมัครจากที่ไหน บอกไปด้วยก็ดีว่าเรามีไฟล์เรซูเม่หรือ CV แนบมาในเมลด้วย 

 

ย่อหน้า 2

บอกทักษะที่เกี่ยวข้อง คุณสมบัติ ความสำเร็จของเราที่ตรงกับ job description ในประกาศรับสมัครงาน เหตุผลที่เราจะเหมาะกับงานนี้


ย่อหน้า 3
บอกว่าทำไมถึงสนใจบริษัทนี้แสดงให้เห็นความตั้งใจของเราว่าตั้งใจมาสมัครกับบริษัทนี้นะ ไม่ได้หว่านไปทั่ว บางคนจะส่งให้บริษัทนึงแต่ไปเขียนชื่ออีกบริษัทก็มีนะ ไม่ดีนะแบบนี้


ย่อหน้า 4
สรุปด้วยถ้อยคำแสดงความกระตือรือร้นและความสนใจของเราต่องาน

คำลงท้ายจดหมาย เช่น
Yours Sincerely, Best Regards,


[ชื่อของเรา]


[ช่องทางการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล]

 

 

ตัวอย่างใช้จริง

 
Dear Mr Smith,
เรียน คุณสมิธ


I am writing this with regards to [content writer] position advertised on [website]. I am very interested in the position. I’m attaching my resume and my portfolio with this mail to guarantee you that my qualification meets the company’s expectation.
ดิฉัน/ผม เขียนจดหมายนี้ตามที่มีตำแหน่ง [นักเขียน] โฆษณาอยู่บน [เว็บไซต์] ซึ่งดิฉัน/ผม ได้แนบ CV มาด้วยในจดหมายฉบับนี้เพื่อรับรองว่า ดิฉัน/ผม มีคุณสมบัติตรงตามที่บริษัทต้องการ


ย่อหน้าที่  2 ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงาน

My degree course has prepared me well for this position. During my [dissertation/project], I was required to do a lot of independent research, which required self-motivation, and the ability to organise and work on a long term project. In particular, [module] has helped prepare me by [talk about skills gained].
หลักสูตรที่ ดิฉัน/ผม เรียนมาได้เตรียมให้ ดิฉัน/ผม พร้อมกับการทำงานในตำแหน่งนี้ โดยการทำวิทยานิพนธ์ของ ดิฉัน/ผม ดิฉัน/ผม ได้มีโอกาสทำงานวิจัยด้วยตนเอง ซึ่งต้องใช้แรงผลักดันในตนเอง และความสามารถในการจัดการและทำงานในโปรเจคระยะยาว นอกจากนี้ในวิชา [ชื่อวิชา] ยังเตรียมความพร้อมทางด้าน [ทักษะที่ได้จากรายวิชานั้น] ให้ ดิฉัน/ผม อีกด้วย

ย่อหน้าที่  2 ถ้ามีประสบการณ์ทำงาน ให้เติมตามนี้
In addition, I have worked at [company], as [role]. This role required [discuss skills]. In particular, [highlight one example of a specific event/project/incident that required certain skills and what you did].
นอกจากนี้ ดิฉัน/ผม ยังเคยทำงานที่ [ชื่อบริษัท] ในฐานะ [ตำแหน่ง] ซึ่งต้องใช้ [ทักษะต่างๆ] ในการทำงานค่อนข้างสูง [ยกตัวอย่างอีเวนท์ โปรเจค หรือเหตุการณ์ที่ได้ใช้ทักษะที่ทางบริษัทต้องการ และอธิบายการจัดการของเรา]

 

I’m attracted to this role, because [reasons] and I hope that I can demonstrate to you that I would be a good fit for this company, with my proven skills, commitment to the role, and enthusiasm to learn.
ดิฉัน/ผม มีความสนใจในตำแหน่งนี้ เนื่องจาก [ระบุเหตุผล] และหวังว่า ดิฉัน/ผม จะได้แสดงให้ท่านเห็นว่า ดิฉัน/ผม มีความเหมาะสมกับบริษัทนี้ ด้วยทักษะที่มี ความมุ่งมั่นต่อบทบาท และความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้

 

(*ถ้าบริษัทให้ใส่เงินเดือนที่คาดหวังไว้ก็ใส่ไปตรงนี้เลย ถ้าบริษัทไม่ได้ระบุก็ไม่จำเป็น
My expected salary is [xxx].)

 

I am available to start [when]. Please do get in touch if you have any questions,
ดิฉัน/ผม สามารถเริ่มงานได้ตั้งแต่ [วันที่] กรุณาติดต่อมาได้ทันทีหากมีคำถามประการใด

Yours sincerely,
ด้วยความเคารพอย่างสูง
Miss [name] / Mr. [name]

email@email.com

 

สรุป

เราก็เห็นแล้วว่า Cover Letter คืออะไรและเขียนยังไง จำไว้ว่าเขียนให้คนที่อ่านมั่นใจว่าเรามีความสามารถแบบนั้นจริงๆ คนที่อ่านก็ต้องการหาคนมาทำงานนั้น เขาต้องการ best candidate เพราะฉะนั้นเราก็ต้องโชว์ความสามารถ เล่าประสบการณ์ของตัวเองให้กระชับน่าสนใจที่สุดเลย

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

how to write cover letter

MUST READ

10 งานน่าสนที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

1. ครูสอนภาษาอังกฤษให้กับชาวต่างชาติ อาชีพครูสอนภาษาอังกฤษเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะคุณสามารถเลือกเดินทางไปประเทศไหนก็ได้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก หากท่องเที่ยวจนพอใจแล้วก็สามารถย้ายไปยังประเทศอื่นๆ ที่สนใจได้ ผู้ที่จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษจะต้องผ่านการเรียนหลักสูตร TEFL: Teaching English as a foreign language   2. ลูกเรือสำราญ งานนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวทางน้ำ ใช้ชีวิตล่องไปตามท้องทะเล

308284

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด >> เรียนวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ >> ค้นหาทุนด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป

73739

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

15994

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

11994