ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

share image

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ

 

Programmer and Software Developer
 

เริ่มต้นด้วยอาชีพที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในอาชีพที่ทำเงินสูงสุดของแวดวงฟรีแลนซ์ค่ะ นั่นก็คือโปรแกรมเมอร์หรือนักพัฒนาซอฟท์แวร์ อาชีพนี้เป็นที่ต้องการมาอย่างยาวนาน เนื่องด้วยลักษณะงานที่ต้องมีประสบการณ์และความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมอย่างเจาะลึก ทำให้รายได้ของอาชีพนี้สูงไปด้วย 

 

จุดสำคัญของโปรแกรมเมอร์คือต้องมีความเก่งเฉพาะทางไปเลยค่ะ เช่น เก่งด้าน iOS หรือ WebGL ส่วนใครที่ยังไม่มีประสบการณ์และอยากเข้ามาด้านนี้ ขอแนะนำให้ไปลงเรียนคอร์สโปรแกรมมิ่งอย่างจริงจังเลยค่ะ หรือถ้ายังไม่ชัวร์ ลองเข้าไปดูคอร์สที่สอนออนไลน์ฟรีๆอย่าง CodeAcademy หรือ Udemy ก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ

 

Tips: กระซิบบอกกันว่า จากผลสำรวจล่าสุดของเว็บ UpWork Survey มีผลออกมาว่า โปรแกรมเมอร์ด้าน Bitcoin กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมากๆเลยค่ะ ใครที่กำลังลังเลอยู่ ลองศึกษาเรื่อง Bitcoin ไว้ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ

 

สนใจคอร์สวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โปรแกรมมิ่ง ซอฟท์แวร์ คลิกที่นี่ค่ะ

 

Web Developer 
 

มาต่อกันที่นักทำเว็บหรือ Web developer ที่นับว่าตอนนี้เป็นหนึ่งในอาชีพฟรีแลนซ์ที่น่าจับตามองมากที่สุดอาชีพหนึ่งเลยค่ะ สาเหตุหลักๆก็เพราะอาชีพนี้ไม่ต้องลงทุนอะไรหนักมาก และไม่ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรเป็นพิเศษ นอกจากความรู้ทางดานเว็บไซต์และโปรแกรมมิ่งนั่นเองค่ะ 

 

หลายๆบริษัทตอนนี้ก็มักจะ outsource นักทำเว็บมาช่วยในโปรเจคท์ต่างๆ ซึ่งการจ่ายเงินก็มีแบบเป็นอัตราชั่วโมง หรือตามแต่ที่ตกลงกันในแต่ละโปรเจคท์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับลักษณะงานค่ะ บางงานก็อาจจะให้ปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ ลง Wordpress ไปจนถึงสร้างเว็บขึ้นมาใหม่เองกันเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตลาดเว็บไซต์ ณ ขณะนี้ ต้องบอกเลยว่าคู่แข่งเยอะเหลือเกิน ดังนั้น ใครอยากเข้าวงการนี้ก็ควรมี portfolio ที่ดีและแตกต่างนะคะ

 

Tips: ใครที่อยากเข้ามาในอุตสาหกรรมทำเว็บแบบนี้ แนะนำว่าให้หากลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง (Niche Market) และมุ่งเน้นไปทางนั้นเลยค่ะ เช่น เป็นฟรีแลนซ์ทำเว็บให้แวดวงร้านอาหาร ทีรูปแบบเมนูหรือเว็บไซต์ให้เลือกหลากหลาย เป็นต้น

 

ถ้าน้องๆสนใจสาขานี้ คลิกไปดูคอร์ส Web Design / Web Development ได้ที่นี่ค่ะ

 

Video Editor
 

อีกหนึ่งอาชีพฟรีแลนซ์ที่รายได้ดีไม่แพ้งานประจำ นั่นก็คือ นักตัดต่อวิดิโอ (Video Editor) นั่นเองค่ะ เนื่องด้วยอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องของสื่อวิดิโอในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Social Media อย่าง YouTube, Facebook, Instagram หรือแม้กระทั่งแบรนด์ และสำนักข่าวทั้งหลาย ตอนนี้ก็มุ่งเน้นไปยังคอนเทนท์ที่เป็นวิดิโอซะส่วนใหญ่ ทำให้อาชีพนักตัดต่อเป็นที่ต้องการอย่างมากในปีนี้ค่ะ และยังมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยนะคะ  

 

สำหรับสาขานี้ คุณสมบัติที่ต้องมีคือใจรักการตัดต่อ และพื้นฐานความรู้แบบแน่นๆในโปรแกรมตัดต่ออย่าง Adobe Premiere Pro เป็นต้นค่ะ

 

Tips: สำหรับคนที่สนใจในอาชีพนี้ ควรมีคอลเล็กชั่นงานที่ตัดต่อไว้หลายๆชิ้น (Showreel) และอาจจะอัพโหลดลงในเว็บ เช่น Vimeo, YouTube เพื่อให้คนที่จ้างสามารถดูเป็นทางเลือกและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ 

 

ใครที่ชื่นชอบด้านการตัดต่อวิดิโอและอยากเรียนต่อด้านนี้ คลิกตรงนี้เลยค่า

 

 

 

Content Marketer/ Content Writer

 

มาที่สายงานคนชอบเขียนกันบ้างค่ะ ณ ตอนนี้อาชีพฟรีแลนซ์ฮอตฮิตก็คงหนีไม่พ้น Content Writing ค่ะ เพราะหลายๆอุตสาหกรรม หลายๆแบรนด์ ก็หันมาให้ความสำคัญกับคอนเทนท์บนเว็บไซต์ตัวเองเป็นอย่างมาก รวมไปถึงบลอกเกอร์ทั้งหลาย ก็ต้องงัดความสามารถด้านการเขียนมาประชันกัน เพื่อให้คนเข้ามาที่เว็บของเรามากที่สุด 

 

สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพนี้ ต้องมีพื้นฐานภาษาที่ดี ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือต่างประเทศ มีทักษะในการเชียนคำให้สละสลวย และต้องมีความครีเอทีฟในตัวไม่มากก็น้อย เพื่อพัฒนางานเขียนของตัวเองให้แตกต่างและน่าอ่านค่ะ งานสำหรับ Content Writer ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเขียนข่าว ประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมทบล็อกของตัวเอง งานนี้ครอบคลุมหมดค่ะ

 

Tips: ข้อดีของอาชีพนี้คือไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือซอฟท์แวร์อะไรมากมาย ใครที่เพิ่งเริ่มต้นการเขียน และกำลังมองหาเครื่องมือออนไลน์เหมาะๆ เราขอแนะนำ Google Docs ค่ะ ซึ่งแค่เพียงมีอีเมล์ของ Gmail ก็สามารถสมัครใช้งานได้ฟรี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เริ่มเขียนคอนเทนท์และอยากแชร์ให้ผู้ร่วมงานหรือนายจ้างอ่านออนไลน์ค่ะ

 

ถ้าชอบและสนใจด้านการเขียนคอนเทนท์แบบนี้ แนะนำมาดูคอร์สเรียนที่นี่เลยค่า 

 

Graphic Designer

 

ใครที่มีหัวศิลปะและครีเอทีฟคงยิ้มกันหน้าบาน เพราะนักออกแบบกราฟฟิค ติดอยู่ในอันดับต้นๆของผลสำรวจจากทาง UpWork ว่าเป็นอาชีพที่ต้องการมากที่สุดอาชีพหนึ่งในแวดวงฟรีแลนซ์ค่ะ 

 

กราฟฟิคดีไซน์เนอร์เป็นที่ต้องการมาอย่างต่อเนื่อง และยิ่งมาช่วงหลังๆคือยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้นไปอีก สาเหตุหลักๆเป็นเพราะเทรนด์ด้าน Infographic กำลังมา และเป็นที่แพร่หลายในทุกแวดวง รวมไปถึงการออกแบบโลโก้ หรือภาพวาดแบบ Illustration ก็เป็นที่นิยมเช่นกันค่ะ

 

นักออกแบบกราฟฟิคที่ดี ต้องมีหัวศิลปะที่ดี รู้ว่างานไหนสวย ไม่สวย จัดวางเลย์เอาท์ต่างๆได้ดี และที่สำคัญ ต้องใช้โปรแกรมการออกแบบได้อย่างดีถึงดีมากค่ะ โปรแกรมหลักๆก็เช่น Adobe Creative Suite เป็นต้น

 

Tips: ใครที่สนใจเป็นฟรีแลนซ์ด้านกราฟฟิค ทางเราขอแนะนำให้มี Portfolio ที่มีผลงานไม่ต่ำกว่า 10-15 ชิ้น ที่สำคัญคือหาเอกลักษณ์ของตัวเองให้เจอ และเน้นสื่อที่ตัวเองถนัด เช่น สื่อออนไลน์ สิ่งพิมพ์ หรือการวาดภาพประกอบค่ะ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับตัวเราเองค่ะ

 

สำหรับคนที่อยากเรียนสาขาออกแบบกราฟฟิคในต่างประเทศ คลิกมาดูรายชื่อมหาวิทยาลัยได้ที่นี่ค่า

 
Credit: softwaresuggest.com, freelancinghacks.com

 

 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

505.5K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

136.4K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K