นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

Internship 101: เคล็ด (ไม่) ลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

share image

   ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้งานหายากพอๆ กับเพชรเลยค่ะ บัณฑิตจบใหม่ก็ฟาดฟันกับการหางานมาก การพัฒนาและฝึกฝนตัวเองอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หนึ่งวิธีที่จะทำได้ก็คือ ‘การฝึกงาน’ หรือ Internship นั่นเอง เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มพูนทักษะแล้ว ยังทำให้นายจ้างเห็นว่าเรามีความตั้งใจและสนใจงานในวงการนั้นๆ อย่างแท้จริงด้วยนะ    

    Hotcourses Thailand เลยเอาเคล็ดลับในการหาที่ฝึกงานมาฝากสำหรับคนที่กำลังสนใจเรียนต่อและฝึกงานในต่างประเทศมาฝากกัน 

 

 

1. เขียน CV ให้น่าสนใจและเหมาะกับสายงาน

 

    CV (Curriculum vitae) เป็นปราการด่านแรกที่หน่วยงานต่างๆ ใช้ในการพิจารณาว่า ใครน่าสนใจพอที่จะเรียกตัวมาสัมภาษณ์หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานหรือสมัครฝึกงานก็ควรทุ่มเทกับการเขียน CV อย่างเต็มที่ เพื่อแสดงให้ผู้พิจารณาเห็นว่าเรามีศักยภาพอะไรบ้าง นอกจากข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นแล้ว สิ่งที่ควรใส่ลงไปใน CV คืองานอดิเรกและความสนใจที่ดูเป็นประโยชน์ต่อสายงาน ไม่ว่าจะเป็น

 

  • งานอาสาสมัคร กิจกรรมเด่นๆ ที่เคยทำ 
  • หากเคยทำงานพาร์ทไทม์มาก่อนก็อย่าลืมระบุลงไปด้วย
  • ทักษะ ความสามารถพิเศษ โดยเฉพาะทักษะที่เกี่ยวข้องกับงาน
  • ตัวอย่างผลงาน (ถ้ามี)

 

    เคล็ดลับการเขียน CV

    วิธีเขียน CV RESUME สำหรับคนที่จบใหม่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย

    COVER LETTER คืออะไร? วิธีเขียนให้น่าสนใจ และตัวอย่าง COVER LETTER ภาษาอังกฤษ

 

2. ขอคำปรึกษาจากศูนย์บริการด้านชีพของมหาวิทยาลัย

 

    ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในต่างประเทศหลายแห่ง มีศูนย์บริการด้านอาชีพ หรือ Careers service คอยดูแลให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษา  และส่วนใหญ่ก็รวมการฝึกงานด้วย ที่ศูนย์เหล่านี้มีเครือข่ายร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่ง หากหน่วยงานใดมีตำแหน่งงานว่างหรือต้องการนักศึกษาฝึกงาน ฝ่ายทรัพยากรบุคคลก็มักจะส่งข้อมูลมายัง Careers service ก่อนเป็นอันดับแรก

 

     นอกจากนี้พวกเขายังมีฐานข้อมูลศิษย์เก่าที่กระจายตัวไปทำงานอยู่ตามหน่วยงานชั้นนำต่างๆ รวมถึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านอาชีพขึ้นเป็นประจำ เพราะฉะนั้นควรไป check in ที่ careers service นี้บ่อยๆ เพื่ออัพเดตข่าวสารนะจ๊ะ 

 

 

3. ลองส่งใบสมัครไปไม่ใช่เรื่องเสียหาย

 

    หากสนใจร่วมงานกับบริษัทไหนเป็นพิเศษ ลองส่ง CV ไปทางอีเมลเลย! และควรเขียนจดหมายแนะนำตัวอธิบายสั้นๆ อธิยายว่า ทำไมจึงสนใจฝึกงานที่บริษัทนี้ ขั้นตอนนี้ควรเตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 3-6 เดือน และไม่ต้องคาดหวังมากนักว่าจะได้รับการตอบกลับ เพราะทุกๆ อีเมลที่ส่งไปประมาณ 50 ฉบับ อาจมีเพียง 5 บริษัทที่ตอบกลับมาเท่านั้น 

 

    แต่! อย่าเพิ่งท้อไป ถ้าอยากฝึกงานกับบริษัทไหนจริงๆ ให้ส่งอีเมลไปอีกฉบับเป็นการถามถึงความคืบหน้าว่าไปถึงไหนแล้ว ใครจะไปรู้ อาจจะได้ฝึกงานขึ้นมาก็ได้นะ ความเพียรพยายามเป็นขั้นตอนสำคัญของความสำเร็จ!

 

 4. ทำงานอาสาสมัครหรือเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียนไว้บ้าง

 

    บริษัทนั้นไม่ได้มองหาคนที่เก่งเพียงอย่างเดียว แต่ยังมองหาทักษะอื่นๆ ที่สำคัญต่อการทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นทักษะการสื่อสาร หรือการเข้าสังคม ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างและฝึกฝนได้จากการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอาสาสมัคร หรือออกค่ายช่วงปิดเทอม กิจกรรมเหล่านี้ ถ้าหากเกี่ยวข้องกับสายงานก็จะทำให้ CV ของเราโดดเด่น สะดุดตานายจ้างมากขึ้นไปอีก 

 

    โครงการเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนมากขึ้น

    

    - Work and Travel ใครเรียนสายโรงแรม หรือการบริการ โครงการตอบโจทย์มาก

    - Aeisec องค์กรนักศึกษานานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใครอยากทำกิจกรรมกับเด็ก คิดโครงการในต่างประเทศ ควรเข้าไปหาข้อมูล

    - Work and Holiday โครงการที่รัฐบาลออสเตรเลียและนิวซีแลนด์สนับสนุนอย่างจริงจัง งานก็จะหลากหลายมาก ไม่วาจะเป็นงานบาริสต้า เด็กเสิร์ฟ งานออฟฟิศ งานขายของแบรนด์เนมในห้าง ฯลฯ ที่หลากหลายเพราะโครงการนี้เปิดโอกาสให้หางานอะไรก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าแต่ละงานห้ามทำเกิน 6 เดือนสำหรับออสเตรเลีย  

 

    โครงการ WORK AND HOLIDAY ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

    รวม 11 โอกาส สานฝันคนที่อยากไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ!

 

5. สมัครโครงการฝึกงานผ่านเอเจนซี่

 

    วิธีนี้ช่วยลดความยุ่งยากในการดำเนินการไปได้มากโข และเหมาะกับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในต่างประเทศ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำแนะนำตั้งแต่สเต็ปแรก และหากเกิดปัญหาในระหว่างฝึกงานก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากเอเจนซี่ได้ นอกจากนี้ บางแห่งยังมีการนำเสนอคอร์สเรียนภาษาอังกฤษหรือหลักสูตรประกาศนียบัตรควบคู่ไปกับการฝึกงานด้วย เอเจนซี่ส่วนใหญ่มักมีการเรียกเก็บค่าโครงการตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน หากต้องการใช้บริการควรตัดสินใจอย่างรอบคอบและหาข้อมูลเปรียบเทียบจากหลายๆ แหล่งก่อนตัดสินใจ 

 

    ทำความรู้จักเอเจนซี่ผี! ตามหลอก (เอาเงิน) คนที่อยากไปเรียนต่อนอก!

    RECHECK ความพร้อมก่อนสมัครเรียนต่อกับ AGENCY

 

Edited and Updated content by Pattama K

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.2K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K