ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เคล็ดลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

851

ปัจจุบันบัณฑิตจบใหม่ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่สูงมากในโลกการทำงาน การพัฒนาตนเองให้โดดเด่นและมีคุณสมบัติเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย ‘การฝึกงาน’ เป็นหนทางที่จะช่วยเพิ่มพูนทักษะและแสดงให้นายจ้างเห็นว่า คุณมีความตั้งใจและสนใจงานในอุตสาหกรรมนั้นอย่างแท้จริง บทความนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการหาที่ฝึกงานมาฝากสำหรับคนที่กำลังสนใจเรียนต่อและฝึกงานในต่างประเทศ

 

1. เขียนประวัติส่วนตัวให้น่าสนใจและเหมาะกับสายงาน

CV (Curriculum vitae) เป็นปราการด่านแรกที่หน่วยงานต่างๆ ใช้ในการพิจารณาว่าคุณน่าสนใจพอที่จะเรียกตัวมาสัมภาษณ์หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานหรือสมัครฝึกงาน คุณก็ควรทุ่มเทกับการเขียน CV อย่างเต็มที่ เพื่อแสดงให้ผู้พิจารณาเห็นว่าคุณมีศักยภาพอะไรบ้าง นอกจากข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นแล้ว สิ่งที่ควรใส่ลงไปใน CV คืองานอดิเรกและความสนใจที่ดูเป็นประโยชน์ต่อสายงาน 

  • งานอาสาสมัคร กิจกรรมเด่นๆ ที่เคยทำ 
  • หากเคยทำงานพาร์ทไทม์มาก่อนก็อย่าลืมระบุลงไปด้วย
  • ทักษะ ความสามารถพิเศษ โดยเฉพาะทักษะที่เกี่ยวข้องกับงาน
  • ตัวอย่างผลงาน (ถ้ามี)

 

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมได้ที่บทความ

:: วิธีเขียน CV RESUME สำหรับคนที่จบใหม่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ::

 

2. ขอคำปรึกษาจากศูนย์บริการด้านชีพของมหาวิทยาลัย

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในต่างประเทศหลายแห่งมีศูนย์บริการด้านอาชีพ หรือ Careers service คอยดูแลให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษา ซึ่งโดยมากมักจะครอบคลุมไปถึงการฝึกงานด้วย ศูนย์เหล่านี้มีเครือข่ายร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่ง หากหน่วยงานใดมีตำแหน่งงานว่างหรือต้องการนักศึกษาฝึกงาน ฝ่ายทรัพยากรบุคคลก็มักจะส่งข้อมูลมายัง Careers service ก่อนเป็นอันดับแรก นอกจากนี้พวกเขายังมีฐานข้อมูลศิษย์เก่าที่กระจายตัวไปทำงานอยู่ตามหน่วยงานชั้นนำต่างๆ รวมถึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านอาชีพขึ้นเป็นประจำ 

 

3. ลองส่งใบสมัครไปไม่ใช่เรื่องเสียหาย

หากสนใจร่วมงานกับบริษัทใดเป็นพิเศษ คุณอาจลองส่ง CV ไปทางอีเมล พร้อมเขียนจดหมายแนะนำตัวอธิบายสั้นๆ กระชับได้ใจความว่า ทำไมคุณจึงสนใจฝึกงานที่บริษัทนั้น ขั้นตอนนี้ควรเตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 3-6 เดือน และโปรดทำใจไว้ว่าคุณอาจไม่ได้รับการตอบกลับใดๆ ทุกๆ อีเมลที่ส่งไปประมาณ 50 ฉบับ อาจมีเพียง 5 บริษัทที่ตอบกลับ แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจยอมแพ้เสียก่อน ความเพียรพยายามเป็นขั้นตอนสำคัญของความสำเร็จ!

 

4. ทำงานอาสาสมัครหรือเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียนไว้บ้าง

โลกการทำงานไม่ได้ต้องการคนที่เก่งวิชาการเพียงด้านเดียว แต่ยังมีทักษะอื่นๆ ที่สำคัญอีกหลายอย่าง เช่น ทักษะการสื่อสาร ทักษะการเข้าสังคม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนได้มาจากการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน หรือทำงานอาสาสมัครร่วมกับองค์กรการกุศลที่คุณชื่นชมและรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากพวกเขา ประวัติการทำกิจกรรมเหล่านี้ โดยเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสายงาน เช่น การเข้าร่วมประกวดแผนการตลาด ส่งผลงานออกแบบเข้าประกวด หากคว้าชัยชนะมาได้ CV ของคุณก็ย่อมสะดุดตานายจ้างมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถึงแม้ไม่ชนะมันก็แสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นที่คุณมีต่ออาชีพในฝัน อีกทั้งยังได้รับประสบการณ์จากการลงมือทำด้วย 

 

5. สมัครโครงการฝึกงานผ่านเอเจนซี่

วิธีการนี้ช่วยลดความยุ่งยากในการดำเนินการไปได้มาก และเหมาะกับนักศึกษาในเมืองไทยที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์เดินทางไปต่างประเทศ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่สเต็ปแรก และหากเกิดปัญหาในระหว่างฝึกงานก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากเอเจนซี่ได้ นอกจากนี้ บางแห่งยังมีการนำเสนอคอร์สเรียนภาษาอังกฤษหรือหลักสูตรประกาศนียบัตรควบคู่ไปกับการฝึกงานด้วย เอเจนซี่ส่วนใหญ่มักมีการเรียกเก็บค่าโครงการตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน หากต้องการใช้บริการควรตัดสินใจอย่างรอบคอบและหาข้อมูลเปรียบเทียบจากหลายๆ แหล่งก่อนตัดสินใจ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง