ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

Internship 101: เคล็ด (ไม่) ลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

share image

   ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้งานหายากพอๆ กับเพชรเลยค่ะ บัณฑิตจบใหม่ก็ฟาดฟันกับการหางานมาก การพัฒนาและฝึกฝนตัวเองอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หนึ่งวิธีที่จะทำได้ก็คือ ‘การฝึกงาน’ หรือ Internship นั่นเอง เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มพูนทักษะแล้ว ยังทำให้นายจ้างเห็นว่าเรามีความตั้งใจและสนใจงานในวงการนั้นๆ อย่างแท้จริงด้วยนะ    

    Hotcourses Thailand เลยเอาเคล็ดลับในการหาที่ฝึกงานมาฝากสำหรับคนที่กำลังสนใจเรียนต่อและฝึกงานในต่างประเทศมาฝากกัน 

 

 

1. เขียน CV ให้น่าสนใจและเหมาะกับสายงาน

 

    CV (Curriculum vitae) เป็นปราการด่านแรกที่หน่วยงานต่างๆ ใช้ในการพิจารณาว่า ใครน่าสนใจพอที่จะเรียกตัวมาสัมภาษณ์หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานหรือสมัครฝึกงานก็ควรทุ่มเทกับการเขียน CV อย่างเต็มที่ เพื่อแสดงให้ผู้พิจารณาเห็นว่าเรามีศักยภาพอะไรบ้าง นอกจากข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นแล้ว สิ่งที่ควรใส่ลงไปใน CV คืองานอดิเรกและความสนใจที่ดูเป็นประโยชน์ต่อสายงาน ไม่ว่าจะเป็น

 

  • งานอาสาสมัคร กิจกรรมเด่นๆ ที่เคยทำ 
  • หากเคยทำงานพาร์ทไทม์มาก่อนก็อย่าลืมระบุลงไปด้วย
  • ทักษะ ความสามารถพิเศษ โดยเฉพาะทักษะที่เกี่ยวข้องกับงาน
  • ตัวอย่างผลงาน (ถ้ามี)

 

    เคล็ดลับการเขียน CV

    วิธีเขียน CV RESUME สำหรับคนที่จบใหม่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย

    COVER LETTER คืออะไร? วิธีเขียนให้น่าสนใจ และตัวอย่าง COVER LETTER ภาษาอังกฤษ

 

2. ขอคำปรึกษาจากศูนย์บริการด้านชีพของมหาวิทยาลัย

 

    ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในต่างประเทศหลายแห่ง มีศูนย์บริการด้านอาชีพ หรือ Careers service คอยดูแลให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษา  และส่วนใหญ่ก็รวมการฝึกงานด้วย ที่ศูนย์เหล่านี้มีเครือข่ายร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่ง หากหน่วยงานใดมีตำแหน่งงานว่างหรือต้องการนักศึกษาฝึกงาน ฝ่ายทรัพยากรบุคคลก็มักจะส่งข้อมูลมายัง Careers service ก่อนเป็นอันดับแรก

 

     นอกจากนี้พวกเขายังมีฐานข้อมูลศิษย์เก่าที่กระจายตัวไปทำงานอยู่ตามหน่วยงานชั้นนำต่างๆ รวมถึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านอาชีพขึ้นเป็นประจำ เพราะฉะนั้นควรไป check in ที่ careers service นี้บ่อยๆ เพื่ออัพเดตข่าวสารนะจ๊ะ 

 

 

3. ลองส่งใบสมัครไปไม่ใช่เรื่องเสียหาย

 

    หากสนใจร่วมงานกับบริษัทไหนเป็นพิเศษ ลองส่ง CV ไปทางอีเมลเลย! และควรเขียนจดหมายแนะนำตัวอธิบายสั้นๆ อธิยายว่า ทำไมจึงสนใจฝึกงานที่บริษัทนี้ ขั้นตอนนี้ควรเตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 3-6 เดือน และไม่ต้องคาดหวังมากนักว่าจะได้รับการตอบกลับ เพราะทุกๆ อีเมลที่ส่งไปประมาณ 50 ฉบับ อาจมีเพียง 5 บริษัทที่ตอบกลับมาเท่านั้น 

 

    แต่! อย่าเพิ่งท้อไป ถ้าอยากฝึกงานกับบริษัทไหนจริงๆ ให้ส่งอีเมลไปอีกฉบับเป็นการถามถึงความคืบหน้าว่าไปถึงไหนแล้ว ใครจะไปรู้ อาจจะได้ฝึกงานขึ้นมาก็ได้นะ ความเพียรพยายามเป็นขั้นตอนสำคัญของความสำเร็จ!

 

 4. ทำงานอาสาสมัครหรือเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียนไว้บ้าง

 

    บริษัทนั้นไม่ได้มองหาคนที่เก่งเพียงอย่างเดียว แต่ยังมองหาทักษะอื่นๆ ที่สำคัญต่อการทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นทักษะการสื่อสาร หรือการเข้าสังคม ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างและฝึกฝนได้จากการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอาสาสมัคร หรือออกค่ายช่วงปิดเทอม กิจกรรมเหล่านี้ ถ้าหากเกี่ยวข้องกับสายงานก็จะทำให้ CV ของเราโดดเด่น สะดุดตานายจ้างมากขึ้นไปอีก 

 

    โครงการเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนมากขึ้น

    

    - Work and Travel ใครเรียนสายโรงแรม หรือการบริการ โครงการตอบโจทย์มาก

    - Aeisec องค์กรนักศึกษานานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใครอยากทำกิจกรรมกับเด็ก คิดโครงการในต่างประเทศ ควรเข้าไปหาข้อมูล

    - Work and Holiday โครงการที่รัฐบาลออสเตรเลียและนิวซีแลนด์สนับสนุนอย่างจริงจัง งานก็จะหลากหลายมาก ไม่วาจะเป็นงานบาริสต้า เด็กเสิร์ฟ งานออฟฟิศ งานขายของแบรนด์เนมในห้าง ฯลฯ ที่หลากหลายเพราะโครงการนี้เปิดโอกาสให้หางานอะไรก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าแต่ละงานห้ามทำเกิน 6 เดือนสำหรับออสเตรเลีย  

 

    โครงการ WORK AND HOLIDAY ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

    รวม 11 โอกาส สานฝันคนที่อยากไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ!

 

5. สมัครโครงการฝึกงานผ่านเอเจนซี่

 

    วิธีนี้ช่วยลดความยุ่งยากในการดำเนินการไปได้มากโข และเหมาะกับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในต่างประเทศ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำแนะนำตั้งแต่สเต็ปแรก และหากเกิดปัญหาในระหว่างฝึกงานก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากเอเจนซี่ได้ นอกจากนี้ บางแห่งยังมีการนำเสนอคอร์สเรียนภาษาอังกฤษหรือหลักสูตรประกาศนียบัตรควบคู่ไปกับการฝึกงานด้วย เอเจนซี่ส่วนใหญ่มักมีการเรียกเก็บค่าโครงการตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน หากต้องการใช้บริการควรตัดสินใจอย่างรอบคอบและหาข้อมูลเปรียบเทียบจากหลายๆ แหล่งก่อนตัดสินใจ 

 

    ทำความรู้จักเอเจนซี่ผี! ตามหลอก (เอาเงิน) คนที่อยากไปเรียนต่อนอก!

    RECHECK ความพร้อมก่อนสมัครเรียนต่อกับ AGENCY

 

Edited and Updated content by Pattama K

 

 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.7K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

144.1K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K