ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เคล็ดลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

6618

ปัจจุบันบัณฑิตจบใหม่ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่สูงมากในโลกการทำงาน การพัฒนาตนเองให้โดดเด่นและมีคุณสมบัติเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย ‘การฝึกงาน’ เป็นหนทางที่จะช่วยเพิ่มพูนทักษะและแสดงให้นายจ้างเห็นว่า คุณมีความตั้งใจและสนใจงานในอุตสาหกรรมนั้นอย่างแท้จริง บทความนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการหาที่ฝึกงานมาฝากสำหรับคนที่กำลังสนใจเรียนต่อและฝึกงานในต่างประเทศ

 

1. เขียนประวัติส่วนตัวให้น่าสนใจและเหมาะกับสายงาน

CV (Curriculum vitae) เป็นปราการด่านแรกที่หน่วยงานต่างๆ ใช้ในการพิจารณาว่าคุณน่าสนใจพอที่จะเรียกตัวมาสัมภาษณ์หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานหรือสมัครฝึกงาน คุณก็ควรทุ่มเทกับการเขียน CV อย่างเต็มที่ เพื่อแสดงให้ผู้พิจารณาเห็นว่าคุณมีศักยภาพอะไรบ้าง นอกจากข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นแล้ว สิ่งที่ควรใส่ลงไปใน CV คืองานอดิเรกและความสนใจที่ดูเป็นประโยชน์ต่อสายงาน 

  • งานอาสาสมัคร กิจกรรมเด่นๆ ที่เคยทำ 
  • หากเคยทำงานพาร์ทไทม์มาก่อนก็อย่าลืมระบุลงไปด้วย
  • ทักษะ ความสามารถพิเศษ โดยเฉพาะทักษะที่เกี่ยวข้องกับงาน
  • ตัวอย่างผลงาน (ถ้ามี)

 

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมได้ที่บทความ

:: วิธีเขียน CV RESUME สำหรับคนที่จบใหม่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ::

 

2. ขอคำปรึกษาจากศูนย์บริการด้านชีพของมหาวิทยาลัย

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในต่างประเทศหลายแห่งมีศูนย์บริการด้านอาชีพ หรือ Careers service คอยดูแลให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษา ซึ่งโดยมากมักจะครอบคลุมไปถึงการฝึกงานด้วย ศูนย์เหล่านี้มีเครือข่ายร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่ง หากหน่วยงานใดมีตำแหน่งงานว่างหรือต้องการนักศึกษาฝึกงาน ฝ่ายทรัพยากรบุคคลก็มักจะส่งข้อมูลมายัง Careers service ก่อนเป็นอันดับแรก นอกจากนี้พวกเขายังมีฐานข้อมูลศิษย์เก่าที่กระจายตัวไปทำงานอยู่ตามหน่วยงานชั้นนำต่างๆ รวมถึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านอาชีพขึ้นเป็นประจำ 

 

3. ลองส่งใบสมัครไปไม่ใช่เรื่องเสียหาย

หากสนใจร่วมงานกับบริษัทใดเป็นพิเศษ คุณอาจลองส่ง CV ไปทางอีเมล พร้อมเขียนจดหมายแนะนำตัวอธิบายสั้นๆ กระชับได้ใจความว่า ทำไมคุณจึงสนใจฝึกงานที่บริษัทนั้น ขั้นตอนนี้ควรเตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 3-6 เดือน และโปรดทำใจไว้ว่าคุณอาจไม่ได้รับการตอบกลับใดๆ ทุกๆ อีเมลที่ส่งไปประมาณ 50 ฉบับ อาจมีเพียง 5 บริษัทที่ตอบกลับ แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจยอมแพ้เสียก่อน ความเพียรพยายามเป็นขั้นตอนสำคัญของความสำเร็จ!

 

4. ทำงานอาสาสมัครหรือเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียนไว้บ้าง

โลกการทำงานไม่ได้ต้องการคนที่เก่งวิชาการเพียงด้านเดียว แต่ยังมีทักษะอื่นๆ ที่สำคัญอีกหลายอย่าง เช่น ทักษะการสื่อสาร ทักษะการเข้าสังคม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนได้มาจากการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน หรือทำงานอาสาสมัครร่วมกับองค์กรการกุศลที่คุณชื่นชมและรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากพวกเขา ประวัติการทำกิจกรรมเหล่านี้ โดยเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสายงาน เช่น การเข้าร่วมประกวดแผนการตลาด ส่งผลงานออกแบบเข้าประกวด หากคว้าชัยชนะมาได้ CV ของคุณก็ย่อมสะดุดตานายจ้างมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถึงแม้ไม่ชนะมันก็แสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นที่คุณมีต่ออาชีพในฝัน อีกทั้งยังได้รับประสบการณ์จากการลงมือทำด้วย 

 

5. สมัครโครงการฝึกงานผ่านเอเจนซี่

วิธีการนี้ช่วยลดความยุ่งยากในการดำเนินการไปได้มาก และเหมาะกับนักศึกษาในเมืองไทยที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์เดินทางไปต่างประเทศ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่สเต็ปแรก และหากเกิดปัญหาในระหว่างฝึกงานก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากเอเจนซี่ได้ นอกจากนี้ บางแห่งยังมีการนำเสนอคอร์สเรียนภาษาอังกฤษหรือหลักสูตรประกาศนียบัตรควบคู่ไปกับการฝึกงานด้วย เอเจนซี่ส่วนใหญ่มักมีการเรียกเก็บค่าโครงการตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน หากต้องการใช้บริการควรตัดสินใจอย่างรอบคอบและหาข้อมูลเปรียบเทียบจากหลายๆ แหล่งก่อนตัดสินใจ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

403689

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

92896

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

19067

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

15068