ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

สืบประสบการณ์จริง เรียนจบนอก หางานง่ายหรือยากขึ้นกันแน่?

Is it hard or easy finding jobs after studying abroad

   หนึ่งในเหตุผลที่ซิสๆ อยากไปเรียนต่อต่างประเทศคงเป็นเรื่อง ‘การหางาน’ ใช่มั้ยคะ? หลายคนมักคิดว่าเรียนจบนอก แถมยังต้นทุนด้านภาษาสูงกว่า ต้องหางานง่ายกว่าแน่นอน แล้วไหนจะหลักสูตรเริดๆ สุดเข้มข้นอีก HR บริษัทต้องไม่ปล่อยให้หลุดมือแน่ๆ 

 

    แต่...จริงเหรอคะ? 

 

    บทความมิสสัปดาห์นี้เลยขอไปสืบว่า เส้นทางนักเรียนนอกหลังเรียนจบจะราบรื่น โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดนดึงตัวไปทำงานบริษัทใหญ่ๆ เงินเดือนปังๆ จริงมั้ย? ถ้าไม่จริง อะไรคืออุปสรรคกันแน่? ตามมิสไปหาคำตอบกันเลยจ้ะ

 

    ขอเริ่มด้วยกระทู้เว็บม่วงทรงคุณค่า จบเมืองนอก เกรดเกือบ4.00 ตกงานค่ะ 55555+ข้อคิดให้น้องๆที่คิดจะไปเรียนต่อเมืองนอกแบบยังไม่มีประสบการณ์หรือมีนิดนึง ของคุณสมาชิกหมายเลข 2243082 ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์น่าสนใจมากๆ ไว้ โดยคุณจขกท. เลือกเรียนนิติศาสตร์นะคะ 

 

    เราเลือกอเมริกาฯ เพราะชอบประเทศนี้ คนไปเรียนต่อกันน้อยลง เพราะขั้นตอนการสมัครยาก

โทเฟลก็สอบยาก กว่าจะได้ถึง 100 นี่เลือดตาแทบกระเด็น เพื่อนๆส่วนใหญ่ไปอังกฤษกันมากกว่า

แต่ด้วยแรงผลักดันที่มีความฝันว่าอยากเรียนอเมริกามาตั้งแต่เด็ก ก็ทำให้เราทำได้สำเร็จ

เราได้ตอบรับจากมหาลัยอันดับต้นๆของอเมริกา ด้านเฉพาะที่อยากเรียนติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ

 

    [...] สุดท้ายเราก็เรียนจบ ได้เกรดเกือบ 4.00 ได้เกียรตินิยม ได้สายเฉพาะด้าน ได้ใบเซอร์ ทุกใบที่ทางคณะจะให้ได้ เพื่อนคนไทยคนอื่นได้เกรดกันแค่สามต้นๆ (เทียบให้รู้ว่า มหาลัยเราไม่ปล่อยเกรดกันง่ายๆค่ะ) ตอนรับปริญญา ก็มีแต่คนชม... บอกว่าต้องได้งานดี ต้องมีอนาคตสดใส...

 

    พอกลับมาเมืองไทย เท่านั้นล่ะ... ที่ความจริงของชีวิตเริ่มเดินเข้ามาตบหน้าเราดัง "ป้าบๆ"

 

    เรายื่นใบสมัครลอว์เฟิมไปเป็นสิบๆ ไปทุกแห่ง แต่...มีแค่ "สอง" ที่ค่ะ ... ที่เรียกเราสัมภาษณ์ (ในช่วง 5-6 เดือน) [...] ไปสัมภาษณ์อีกที่ ก็ดูไม่ค่อยสนใจอะไร ถามคำถามทั่วๆไป อยากได้เงินเดือนเท่าไร (เราลดค่าตัวแบบสุดๆ-- เหลือแบบไม่ต้องไปเรียนเมืองนอกก็เรียกได้)..... แต่เราก็ยังไม่ได้

 

    เราคิดว่าและมั่นใจ ทั้งหมดทั้งปวงเป็นเพราะเราไม่มีประสบการณ์

 

    โห เอาสิคะซิสสส ชีวิตจบนอกมันไม่ง่ายอย่างที่คิดแล้วสิ จบยูเริ่ด เกรดปังก็จริงแต่ถ้าหากไม่มีสิ่งที่นายจ้างต้องการ ซึ่งก็คือ ‘ประสบการณ์’ นั้นเหตุการณ์อย่างตัวอย่างข้างบนก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ 

 

    เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

 

 

   มิสเลยขอเอาความเห็นจากฝั่ง HR มาให้ดูกันบ้าง โดยมาจากเพจเฟซบุ๊ก รู้งี้ ได้งานดี๊ดีไปนานแล้วววว by พี่อุ้ย HR ซึ่งตั้งคำถามได้น่าสนใจมากว่า ‘Resume จะดูดีขึ้นไหม...ถ้าจบโทหรือจบนอก?’ มิสขอยกส่วนที่เกี่ยวข้องมาให้อ่านกัน

 

    1. สถานศึกษาที่มีชื่อเสียง และเข้ายากมาก ๆ อาจเป็นเเค่สถานที่รวบรวมคนหัวดี คนขยัน คนที่มีความรับผิดชอบ และคนที่มุ่งมั่นมาไว้รวมกัน ไม่ใช่แหล่งรวมความรู้ชั้นยอดของประเทศหรือของโลกหรอกนะ

 

    2. ความรู้หลายอย่างที่ได้จากการเรียน ป.โท อาจนำไปใช้ในการทำงานจริงไม่ได้ในทันทีหลังเรียนจบ อาจต้องรอให้เราไต่เต้าถึงตำแหน่งสูงระดับหนึ่งก่อน ถึงจะนำสิ่งที่เรียนไปประยุกต์ใช้ในงานที่ทำได้ ทั้งที่จ่ายค่าเรียนไปเป็นแสน ๆ บางทีเเค่ลงคอร์สหัวข้อเฉพาะทางสัก 1-2 วัน ค่าเรียนแค่หลักพัน อาจตอบโจทย์กับงานมากกว่าด้วยซ้ำ

 

    3. การฝึกภาษาอังกฤษ โดยเลือกลงหลักสูตร ป.โท ภาคภาษาอังกฤษ แทนที่ จะเรียนภาคภาษาไทยซึ่งค่าเรียนถูกกว่า อาจเป็นการลงทุนที่สูงเกินไป เมื่อเทียบกับการลงคอร์สภาษาอังกฤษดี ๆ หรือตั้งใจฝึกฝนเอง

 

    4. เกือบทุกบริษัท (แม้แต่บริษัทชั้นนำของประเทศ) มักให้ความสำคัญ กับ "ประสบการณ์การทำงาน" มากกว่าวุฒิ ป.ตรี หรือ ป.โท จากมหา'ลัยชั้นนำ และยิ่งเป็นบริษัทใหญ่ บางกรณีอาจให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากกว่าประสบการณ์การทำงานเสียด้วยซ้ำ

 

    จะเห็นว่าสิ่งที่ทั้ง 2 ฝ่ายคิดเหมือนกันก็คือประสบการณ์นั่นเอง บริษัทมักมองหาคนที่แก้ปัญหาต่างๆ ได้และ ‘ประสบการณ์ทำงาน’ ก็คือปัจจัยสำคัญนั่นเอง ไม่ใช่ว่าปริญญาจากต่างประเทศไม่มีความหมายนะ แต่บางครั้งนั่นไม่ใช่สิ่งที่เค้ากำลังมองหาต่างหาก และมิสคิดว่าการสัมภาษณ์แต่ละครั้ง บางอย่างก็คาดเดาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งคนสัมภาษณ์ ที่ไม่รู้จะถูกชะตาเรารึเปล่า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบางทีเค้าก็เอาตรงนี้มาวัดด้วยนะว่าทัศนคติไปด้วยกันได้มั้ย 

 

    มาถึงตรงนี้ซิสคงคิดว่า ตายแล๊วววว จะเรียนต่อนอกไปทำไมถ้างานจะหายากขนาดนี้!? มิสขอยืนยันว่าไม่มีอะไร 100% จ้า เราก็รู้ๆ กันว่าการไปเรียนต่อนอกมันได้ประสบการณ์และความรู้กลับมาแน่นอน ซึ่งนี่คือสิ่งที่คุ้มค่าอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นใครไปเรียนต่างประเทศได้ก็ไปเถอะจ้ะ มิสเชื่อจริงๆ ว่าซิสจะเจองานที่ใช่แน่นอน 

 

     ไม่จริงค่ะ เห็นคนจบนอก ได้งานดีเงินดีทั้งนั้น หน้าที่ตำแหน่งใหญ่โต เงินเดือนดีนี่ หลักแสนขึ้นน่ะ 100K ขึ้น ไม่น้อยกว่านี้ ตัวอิฉันและน้องๆ ก็จบนอกกันหมด หางานทำเหมือนนอก ไม่ง่ายค่ะ โดยเฉพาะต่างชาติ ด้วยภาษาแล้ว หลายบริษัทไม่อยาก sponsor เรื่อง work permit ให้เรา ถ้าไม่ได้เก่งมากๆ หรือขาดแคลน เห็นเพื่อนคนไทยที่ไปเรียนหลายคน ทำงานเมืองนอกหลังจบคือ เด็กเสริฟ เป็น chef ร้านอาหาร บวกลบแล้ว ไม่ได้มากกว่า กลับมาทำงานบ้านเราเลย แถมไปๆมาๆ ดูลำบากมากกว่าด้วย ซึ่งถ้าคุณมีโอกาสได้ไปเรียนโท แนะนำว่า ไปเถอะ แล้วจะรู้ว่าตัดสินใจถูก

 

    ขอให้ใช้ความพยายามเป็นที่ตั้งนะจ๊ะ 

    Good Luck! 

 

 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.1K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.8K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K