นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

สืบประสบการณ์จริง เรียนจบนอก หางานง่ายหรือยากขึ้นกันแน่?

Is it hard or easy finding jobs after studying abroad

   หนึ่งในเหตุผลที่ซิสๆ อยากไปเรียนต่อต่างประเทศคงเป็นเรื่อง ‘การหางาน’ ใช่มั้ยคะ? หลายคนมักคิดว่าเรียนจบนอก แถมยังต้นทุนด้านภาษาสูงกว่า ต้องหางานง่ายกว่าแน่นอน แล้วไหนจะหลักสูตรเริดๆ สุดเข้มข้นอีก HR บริษัทต้องไม่ปล่อยให้หลุดมือแน่ๆ 

 

    แต่...จริงเหรอคะ? 

 

    บทความมิสสัปดาห์นี้เลยขอไปสืบว่า เส้นทางนักเรียนนอกหลังเรียนจบจะราบรื่น โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดนดึงตัวไปทำงานบริษัทใหญ่ๆ เงินเดือนปังๆ จริงมั้ย? ถ้าไม่จริง อะไรคืออุปสรรคกันแน่? ตามมิสไปหาคำตอบกันเลยจ้ะ

 

    ขอเริ่มด้วยกระทู้เว็บม่วงทรงคุณค่า จบเมืองนอก เกรดเกือบ4.00 ตกงานค่ะ 55555+ข้อคิดให้น้องๆที่คิดจะไปเรียนต่อเมืองนอกแบบยังไม่มีประสบการณ์หรือมีนิดนึง ของคุณสมาชิกหมายเลข 2243082 ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์น่าสนใจมากๆ ไว้ โดยคุณจขกท. เลือกเรียนนิติศาสตร์นะคะ 

 

    เราเลือกอเมริกาฯ เพราะชอบประเทศนี้ คนไปเรียนต่อกันน้อยลง เพราะขั้นตอนการสมัครยาก

โทเฟลก็สอบยาก กว่าจะได้ถึง 100 นี่เลือดตาแทบกระเด็น เพื่อนๆส่วนใหญ่ไปอังกฤษกันมากกว่า

แต่ด้วยแรงผลักดันที่มีความฝันว่าอยากเรียนอเมริกามาตั้งแต่เด็ก ก็ทำให้เราทำได้สำเร็จ

เราได้ตอบรับจากมหาลัยอันดับต้นๆของอเมริกา ด้านเฉพาะที่อยากเรียนติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ

 

    [...] สุดท้ายเราก็เรียนจบ ได้เกรดเกือบ 4.00 ได้เกียรตินิยม ได้สายเฉพาะด้าน ได้ใบเซอร์ ทุกใบที่ทางคณะจะให้ได้ เพื่อนคนไทยคนอื่นได้เกรดกันแค่สามต้นๆ (เทียบให้รู้ว่า มหาลัยเราไม่ปล่อยเกรดกันง่ายๆค่ะ) ตอนรับปริญญา ก็มีแต่คนชม... บอกว่าต้องได้งานดี ต้องมีอนาคตสดใส...

 

    พอกลับมาเมืองไทย เท่านั้นล่ะ... ที่ความจริงของชีวิตเริ่มเดินเข้ามาตบหน้าเราดัง "ป้าบๆ"

 

    เรายื่นใบสมัครลอว์เฟิมไปเป็นสิบๆ ไปทุกแห่ง แต่...มีแค่ "สอง" ที่ค่ะ ... ที่เรียกเราสัมภาษณ์ (ในช่วง 5-6 เดือน) [...] ไปสัมภาษณ์อีกที่ ก็ดูไม่ค่อยสนใจอะไร ถามคำถามทั่วๆไป อยากได้เงินเดือนเท่าไร (เราลดค่าตัวแบบสุดๆ-- เหลือแบบไม่ต้องไปเรียนเมืองนอกก็เรียกได้)..... แต่เราก็ยังไม่ได้

 

    เราคิดว่าและมั่นใจ ทั้งหมดทั้งปวงเป็นเพราะเราไม่มีประสบการณ์

 

    โห เอาสิคะซิสสส ชีวิตจบนอกมันไม่ง่ายอย่างที่คิดแล้วสิ จบยูเริ่ด เกรดปังก็จริงแต่ถ้าหากไม่มีสิ่งที่นายจ้างต้องการ ซึ่งก็คือ ‘ประสบการณ์’ นั้นเหตุการณ์อย่างตัวอย่างข้างบนก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ 

 

    เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

 

 

   มิสเลยขอเอาความเห็นจากฝั่ง HR มาให้ดูกันบ้าง โดยมาจากเพจเฟซบุ๊ก รู้งี้ ได้งานดี๊ดีไปนานแล้วววว by พี่อุ้ย HR ซึ่งตั้งคำถามได้น่าสนใจมากว่า ‘Resume จะดูดีขึ้นไหม...ถ้าจบโทหรือจบนอก?’ มิสขอยกส่วนที่เกี่ยวข้องมาให้อ่านกัน

 

    1. สถานศึกษาที่มีชื่อเสียง และเข้ายากมาก ๆ อาจเป็นเเค่สถานที่รวบรวมคนหัวดี คนขยัน คนที่มีความรับผิดชอบ และคนที่มุ่งมั่นมาไว้รวมกัน ไม่ใช่แหล่งรวมความรู้ชั้นยอดของประเทศหรือของโลกหรอกนะ

 

    2. ความรู้หลายอย่างที่ได้จากการเรียน ป.โท อาจนำไปใช้ในการทำงานจริงไม่ได้ในทันทีหลังเรียนจบ อาจต้องรอให้เราไต่เต้าถึงตำแหน่งสูงระดับหนึ่งก่อน ถึงจะนำสิ่งที่เรียนไปประยุกต์ใช้ในงานที่ทำได้ ทั้งที่จ่ายค่าเรียนไปเป็นแสน ๆ บางทีเเค่ลงคอร์สหัวข้อเฉพาะทางสัก 1-2 วัน ค่าเรียนแค่หลักพัน อาจตอบโจทย์กับงานมากกว่าด้วยซ้ำ

 

    3. การฝึกภาษาอังกฤษ โดยเลือกลงหลักสูตร ป.โท ภาคภาษาอังกฤษ แทนที่ จะเรียนภาคภาษาไทยซึ่งค่าเรียนถูกกว่า อาจเป็นการลงทุนที่สูงเกินไป เมื่อเทียบกับการลงคอร์สภาษาอังกฤษดี ๆ หรือตั้งใจฝึกฝนเอง

 

    4. เกือบทุกบริษัท (แม้แต่บริษัทชั้นนำของประเทศ) มักให้ความสำคัญ กับ "ประสบการณ์การทำงาน" มากกว่าวุฒิ ป.ตรี หรือ ป.โท จากมหา'ลัยชั้นนำ และยิ่งเป็นบริษัทใหญ่ บางกรณีอาจให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากกว่าประสบการณ์การทำงานเสียด้วยซ้ำ

 

    จะเห็นว่าสิ่งที่ทั้ง 2 ฝ่ายคิดเหมือนกันก็คือประสบการณ์นั่นเอง บริษัทมักมองหาคนที่แก้ปัญหาต่างๆ ได้และ ‘ประสบการณ์ทำงาน’ ก็คือปัจจัยสำคัญนั่นเอง ไม่ใช่ว่าปริญญาจากต่างประเทศไม่มีความหมายนะ แต่บางครั้งนั่นไม่ใช่สิ่งที่เค้ากำลังมองหาต่างหาก และมิสคิดว่าการสัมภาษณ์แต่ละครั้ง บางอย่างก็คาดเดาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งคนสัมภาษณ์ ที่ไม่รู้จะถูกชะตาเรารึเปล่า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบางทีเค้าก็เอาตรงนี้มาวัดด้วยนะว่าทัศนคติไปด้วยกันได้มั้ย 

 

    มาถึงตรงนี้ซิสคงคิดว่า ตายแล๊วววว จะเรียนต่อนอกไปทำไมถ้างานจะหายากขนาดนี้!? มิสขอยืนยันว่าไม่มีอะไร 100% จ้า เราก็รู้ๆ กันว่าการไปเรียนต่อนอกมันได้ประสบการณ์และความรู้กลับมาแน่นอน ซึ่งนี่คือสิ่งที่คุ้มค่าอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นใครไปเรียนต่างประเทศได้ก็ไปเถอะจ้ะ มิสเชื่อจริงๆ ว่าซิสจะเจองานที่ใช่แน่นอน 

 

     ไม่จริงค่ะ เห็นคนจบนอก ได้งานดีเงินดีทั้งนั้น หน้าที่ตำแหน่งใหญ่โต เงินเดือนดีนี่ หลักแสนขึ้นน่ะ 100K ขึ้น ไม่น้อยกว่านี้ ตัวอิฉันและน้องๆ ก็จบนอกกันหมด หางานทำเหมือนนอก ไม่ง่ายค่ะ โดยเฉพาะต่างชาติ ด้วยภาษาแล้ว หลายบริษัทไม่อยาก sponsor เรื่อง work permit ให้เรา ถ้าไม่ได้เก่งมากๆ หรือขาดแคลน เห็นเพื่อนคนไทยที่ไปเรียนหลายคน ทำงานเมืองนอกหลังจบคือ เด็กเสริฟ เป็น chef ร้านอาหาร บวกลบแล้ว ไม่ได้มากกว่า กลับมาทำงานบ้านเราเลย แถมไปๆมาๆ ดูลำบากมากกว่าด้วย ซึ่งถ้าคุณมีโอกาสได้ไปเรียนโท แนะนำว่า ไปเถอะ แล้วจะรู้ว่าตัดสินใจถูก

 

    ขอให้ใช้ความพยายามเป็นที่ตั้งนะจ๊ะ 

    Good Luck! 

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.1K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K