นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

7 ข้ออย่าหาทำสำหรับคนเพิ่งเริ่มทำงาน - รู้ไว้ไม่บ้ง!

share image

ช่วงที่เริ่มทำงานใหม่ๆ มันอาจจะมีบางวันที่เราไปทำงานแล้วแบบซึน ๆ อ๊อง ๆ สับสนหน่อย ๆ ไม่รู้ว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ ทำแบบนั้นจะดีมั้ย เจ้านายจะดุรึเปล่า หรือใครที่ทำงานไปนาน ๆ อาจจะเริ่มหมดไฟ ไม่อยากตื่นมาทำงานอีก แบบนี้ก็มีบ่อย

วันนี้พี่ ๆ เลยเอา 7 ข้อห้ามถ้าไม่อยากบ้งเวลาทำงาน มาฝากกันค่ะ เอามาช่วยจุดไฟการทำงาน ให้ร้อนแรง แรงอีก แรงขึ้นอีก กันไปเลย

 

 

1. อย่าบ่น/ด่า/ว่า/นอยด์ลง Social media เด็ดขาดดดด

  • สเตตัส Facebook หรือทวีต คือมือวางอันดับหนึ่งด้านการดับอนาคตของเด็กจบใหม่ เพราะเดี๋ยวนี้หลาย ๆ บริษัทเค้าเช็คเฟสฯ ทวิตเตอร์ ไอจี ลูกจ้างกันถี่ยิบ ถึงจะล็อคเป็นส่วนตัวแล้ว แต่ก็อาจจะมีเพื่อนบางคนเห็นแล้วเอาไปเม้าท์ต่อได้อีก ถ้าอัดอั้นตันใจอยากระบายเรื่องงานสุดๆ คอลไปเม้าท์เลยจ้า
  • หลายคนมักจะหลีกเลี่ยงการแอดเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน แต่จริงๆ การเป็นเพื่อนกับเจ้านายในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ดีนะ เพราะเราระวังการโพสท์อะไรมากขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลดีกับชีวิตอย่างมหาศาลในระยะยาว

 

2. อย่าพูดอย่างเดียว เอางานมาฟาดให้เห็นแบบจะจะไปด้วยเลยดีกว่า

เพราะผลงานพิสูจน์คนได้ดีกว่าคำพูดเสมอ ถ้ารู้ตัวว่าไม่เก่งด้านไหน ไม่ต้องนอยด์ค่ะ แต่ลองหาทางปรับปรุงเอาด้านนั้นให้มันดีขึ้น เจ้านายจะได้เห็นว่า โหว เด็กใหม่คนนี้ขยันมาก และเก่งแบบก้าวกระโดดได้แฮะ

 

 

 

3. ถ้าทำงานเท่าไหร่ก็ย่ำอยู่กับที่ ไม่มีความสุขกับงาน วัน ๆ มองเวลาว่าเมื่อไหร่จะเลิกงาน อาจแปลว่าเราไม่เหมาะกับงานนั้นก็ได้ ลองเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองดูบ้าง จะลองลงคอร์สที่สนใจ หรือขอไปฝึกงานกับทีมอื่น แบบนั้นก็เวิร์ค

 

 

4. อย่าเที่ยวจนไม่มีเงินเก็บ แต่ก็อย่าเก็บเงินจนไม่ได้เที่ยว จะเก็บเงินมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในชีวิตของแต่ละคน สำหรับเราช่วงจบใหม่ 2-3 ปีแรก หักค่ากิน เที่ยว ผ่อนนู่นนี่ เหลือสักปีละแสนคือปังมาก

 

 

5. อย่าหยุดทำตามฝัน มาทำให้ฝันที่ไม่กล้าฝันหรือแอบฝันได้เป็นจริง

ถ้าไม่รู้จะทำงานอะไรดี ลองนึกย้อนกลับไปสมัยเรียนดูว่า วิชาไหนที่เราสนุกสุด งานไหนบ้างที่เราอยากตื่นไปทำเสมอ เราถนัดอะไรบ้าง ตอนเรียนเราทำกิจกรรมอยู่ฝ่ายไหน หรือถ้าใครไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมเท่าไหร่ อาจจะเริ่มจากลองฝึกงานดูก่อนก็ได้ จะได้หาตัวเองเจอค่ะ

 

 

6. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเกินไป

บางทีมองคนโน้นแล้วนอยด์เพราะเค้าได้เงินเดือนสูงกว่า ทำงานเก่งกว่า แล้วก็มาคิดว่าตัวเองไม่เก่งงั้นงี้ หยุดค่ะ! อย่าคิดแบบนั้น เพราะชีวิตของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แค่เราแฮปปี้ มีเวลาให้ตัวเองและคนที่เรารัก แค่นี้คือวิน

 

 

7. อย่าทำงานหนักเกินไปจนลืมดูแลตัวเองและคนรอบข้างที่เรารัก

บางทีนั่งทำงานถึงสี่ห้าทุ่ม กลับบ้านมาทุกคนไปนอนหมดแล้ว ไม่ได้เจอครอบครัว แบบนี้เราจะเหนื่อยงาน ต้องบาลานซ์ชีวิตส่วนตัวและการทำงานให้ดีค่ะ

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.5K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.7K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K