ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

8 ข้อคิดเตือนใจน้องใหม่วัยเริ่มทำงาน

share image

8 ข้อคิดเตือนใจน้องใหม่วัยเริ่มทำงาน

ช่วงที่เริ่มทำงานใหม่ๆ หลายคนมักประสบปัญหาคล้ายๆ กันคือสับสนกับชีวิต ทำงานไปบางทีก็เบื่อ อยากเปลี่ยนงาน แต่ไม่รู้จะไปทางไหนดี หรือบางครั้งก็เผลอทำผิดพลาดโดยไม่รู้ตัว ลองมาดูประสบการณ์จากรุ่นพี่กันค่ะว่าพวกเขาเคยเจออะไรกันมาก่อนบ้าง และมีอะไรที่อยากเตือนน้องๆ ไว้

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. สเตตัส Facebook เป็น Deadbook ฆ่าเด็กจบใหม่มาเยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ตัว ถ้าอัดอั้นตันใจอยากระบายเรื่องงานสุดๆ เก็บไว้หลังไมค์กับเพื่อนจะดีกว่านะจ๊ะ หลายคนมักจะหลีกเลี่ยงการแอดเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน แต่จริงๆ การเป็นเพื่อนกับเจ้านายในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ดีนะ เพราะเราระวังการโพสท์อะไรมากขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลดีกับชีวิตอย่างมหาศาลในระยะยาว

2. ผลงานพิสูจน์คนได้ดีกว่าคำพูดเสมอ ถ้ารู้ตัวว่ากระจอกไม่ต้องตกใจ รีบหาทางพัฒนาตัวเองซะ เราควรเก่งและแกร่งขึ้นในทุกๆ วัน อยากทำงานกับคนเก่ง เราเองก็ต้องเก่ง เขาถึงจะมองเห็นเรา

3. ถ้าทำงานเท่าไหร่ก็ย่ำอยู่กับที่ อาจแปลว่าเราไม่เหมาะกับงานนั้นก็ได้ ลองเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองดูบ้าง

4. อย่าเที่ยวจนไม่มีเงินเก็บ อย่าเก็บเงินจนไม่ได้เที่ยว จะเก็บเงินมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในชีวิตของแต่ละคน สำหรับเราช่วงจบใหม่ 2-3 ปีแรก หักค่ากิน เที่ยว ผ่อนนู่นนี่ เหลือสักปีละแสนก็กำลังดี

5. ถ้าไม่รู้จะทำงานอะไรดี ลองนึกย้อนกลับไปสมัยเรียนดูว่า วิชาไหนที่เราสนุกสุด? งานไหนบ้างที่เราอยากตื่นไปทำเสมอ? แต่ถ้าเคยลองทำอะไรมาน้อยเหลือเกิน อันนี้ก็ช่วยไม่ได้นะ น้องที่ยังเรียนไม่จบถ้าอ่านมาถึงข้อนี้ แนะนำว่าระหว่างเรียนควรไปฝึกงานเยอะๆ 

6. คุณค่าในชีวิตของแต่ละคนมันต่างกัน หาจุดพอดีๆ ของชีวิตตัวเองให้เจอ อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเกินไป 

7. ยุคนี้หลายๆ ความฝันมันลงมือทำง่ายขึ้นเหลือเกิน แต่อีความง่ายนั่นแหละคือกับดัก ทำอย่างเดียวไม่พอ ต้องทำให้ดีด้วย (ทุกวันนี้งานเราก็ใช่จะดีเด่นะ เตือนตัวเองอยู่เหมือนกัน)

8. คุยกับตัวเองบ่อยๆ หมั่นเช็คว่าเรากำลังรู้สึกยังไงกับสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ อะไรทำให้เรารู้สึกแบบนี้ เรากำลังจะก้าวไปสู่จุดไหน และมาถูกทางแล้วหรือยัง 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.5K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.8K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K