ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

8 ข้อคิดเตือนใจน้องใหม่วัยเริ่มทำงาน

3641

8 ข้อคิดเตือนใจน้องใหม่วัยเริ่มทำงาน

ช่วงที่เริ่มทำงานใหม่ๆ หลายคนมักประสบปัญหาคล้ายๆ กันคือสับสนกับชีวิต ทำงานไปบางทีก็เบื่อ อยากเปลี่ยนงาน แต่ไม่รู้จะไปทางไหนดี หรือบางครั้งก็เผลอทำผิดพลาดโดยไม่รู้ตัว ลองมาดูประสบการณ์จากรุ่นพี่กันค่ะว่าพวกเขาเคยเจออะไรกันมาก่อนบ้าง และมีอะไรที่อยากเตือนน้องๆ ไว้

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. สเตตัส Facebook เป็น Deadbook ฆ่าเด็กจบใหม่มาเยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ตัว ถ้าอัดอั้นตันใจอยากระบายเรื่องงานสุดๆ เก็บไว้หลังไมค์กับเพื่อนจะดีกว่านะจ๊ะ หลายคนมักจะหลีกเลี่ยงการแอดเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน แต่จริงๆ การเป็นเพื่อนกับเจ้านายในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ดีนะ เพราะเราระวังการโพสท์อะไรมากขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลดีกับชีวิตอย่างมหาศาลในระยะยาว

2. ผลงานพิสูจน์คนได้ดีกว่าคำพูดเสมอ ถ้ารู้ตัวว่ากระจอกไม่ต้องตกใจ รีบหาทางพัฒนาตัวเองซะ เราควรเก่งและแกร่งขึ้นในทุกๆ วัน อยากทำงานกับคนเก่ง เราเองก็ต้องเก่ง เขาถึงจะมองเห็นเรา

3. ถ้าทำงานเท่าไหร่ก็ย่ำอยู่กับที่ อาจแปลว่าเราไม่เหมาะกับงานนั้นก็ได้ ลองเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองดูบ้าง

4. อย่าเที่ยวจนไม่มีเงินเก็บ อย่าเก็บเงินจนไม่ได้เที่ยว จะเก็บเงินมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในชีวิตของแต่ละคน สำหรับเราช่วงจบใหม่ 2-3 ปีแรก หักค่ากิน เที่ยว ผ่อนนู่นนี่ เหลือสักปีละแสนก็กำลังดี

5. ถ้าไม่รู้จะทำงานอะไรดี ลองนึกย้อนกลับไปสมัยเรียนดูว่า วิชาไหนที่เราสนุกสุด? งานไหนบ้างที่เราอยากตื่นไปทำเสมอ? แต่ถ้าเคยลองทำอะไรมาน้อยเหลือเกิน อันนี้ก็ช่วยไม่ได้นะ น้องที่ยังเรียนไม่จบถ้าอ่านมาถึงข้อนี้ แนะนำว่าระหว่างเรียนควรไปฝึกงานเยอะๆ 

6. คุณค่าในชีวิตของแต่ละคนมันต่างกัน หาจุดพอดีๆ ของชีวิตตัวเองให้เจอ อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเกินไป 

7. ยุคนี้หลายๆ ความฝันมันลงมือทำง่ายขึ้นเหลือเกิน แต่อีความง่ายนั่นแหละคือกับดัก ทำอย่างเดียวไม่พอ ต้องทำให้ดีด้วย (ทุกวันนี้งานเราก็ใช่จะดีเด่นะ เตือนตัวเองอยู่เหมือนกัน)

8. คุยกับตัวเองบ่อยๆ หมั่นเช็คว่าเรากำลังรู้สึกยังไงกับสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ อะไรทำให้เรารู้สึกแบบนี้ เรากำลังจะก้าวไปสู่จุดไหน และมาถูกทางแล้วหรือยัง 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง