ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

8 ข้อคิดเตือนใจน้องใหม่วัยเริ่มทำงาน

share image

8 ข้อคิดเตือนใจน้องใหม่วัยเริ่มทำงาน

ช่วงที่เริ่มทำงานใหม่ๆ หลายคนมักประสบปัญหาคล้ายๆ กันคือสับสนกับชีวิต ทำงานไปบางทีก็เบื่อ อยากเปลี่ยนงาน แต่ไม่รู้จะไปทางไหนดี หรือบางครั้งก็เผลอทำผิดพลาดโดยไม่รู้ตัว ลองมาดูประสบการณ์จากรุ่นพี่กันค่ะว่าพวกเขาเคยเจออะไรกันมาก่อนบ้าง และมีอะไรที่อยากเตือนน้องๆ ไว้

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. สเตตัส Facebook เป็น Deadbook ฆ่าเด็กจบใหม่มาเยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ตัว ถ้าอัดอั้นตันใจอยากระบายเรื่องงานสุดๆ เก็บไว้หลังไมค์กับเพื่อนจะดีกว่านะจ๊ะ หลายคนมักจะหลีกเลี่ยงการแอดเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน แต่จริงๆ การเป็นเพื่อนกับเจ้านายในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ดีนะ เพราะเราระวังการโพสท์อะไรมากขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลดีกับชีวิตอย่างมหาศาลในระยะยาว

2. ผลงานพิสูจน์คนได้ดีกว่าคำพูดเสมอ ถ้ารู้ตัวว่ากระจอกไม่ต้องตกใจ รีบหาทางพัฒนาตัวเองซะ เราควรเก่งและแกร่งขึ้นในทุกๆ วัน อยากทำงานกับคนเก่ง เราเองก็ต้องเก่ง เขาถึงจะมองเห็นเรา

3. ถ้าทำงานเท่าไหร่ก็ย่ำอยู่กับที่ อาจแปลว่าเราไม่เหมาะกับงานนั้นก็ได้ ลองเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองดูบ้าง

4. อย่าเที่ยวจนไม่มีเงินเก็บ อย่าเก็บเงินจนไม่ได้เที่ยว จะเก็บเงินมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในชีวิตของแต่ละคน สำหรับเราช่วงจบใหม่ 2-3 ปีแรก หักค่ากิน เที่ยว ผ่อนนู่นนี่ เหลือสักปีละแสนก็กำลังดี

5. ถ้าไม่รู้จะทำงานอะไรดี ลองนึกย้อนกลับไปสมัยเรียนดูว่า วิชาไหนที่เราสนุกสุด? งานไหนบ้างที่เราอยากตื่นไปทำเสมอ? แต่ถ้าเคยลองทำอะไรมาน้อยเหลือเกิน อันนี้ก็ช่วยไม่ได้นะ น้องที่ยังเรียนไม่จบถ้าอ่านมาถึงข้อนี้ แนะนำว่าระหว่างเรียนควรไปฝึกงานเยอะๆ 

6. คุณค่าในชีวิตของแต่ละคนมันต่างกัน หาจุดพอดีๆ ของชีวิตตัวเองให้เจอ อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเกินไป 

7. ยุคนี้หลายๆ ความฝันมันลงมือทำง่ายขึ้นเหลือเกิน แต่อีความง่ายนั่นแหละคือกับดัก ทำอย่างเดียวไม่พอ ต้องทำให้ดีด้วย (ทุกวันนี้งานเราก็ใช่จะดีเด่นะ เตือนตัวเองอยู่เหมือนกัน)

8. คุยกับตัวเองบ่อยๆ หมั่นเช็คว่าเรากำลังรู้สึกยังไงกับสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ อะไรทำให้เรารู้สึกแบบนี้ เรากำลังจะก้าวไปสู่จุดไหน และมาถูกทางแล้วหรือยัง 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

76.7K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

21.5K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

11.5K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

3.8K