ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ท็อป 9 อาชีพเด็ดๆ น่าสนสำหรับคน Gen Y

share image

ท็อป 9 อาชีพเด็ดๆ น่าสนสำหรับคน Gen Y

Generation Y หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่าเจนวาย หมายถึง หนุ่มสาวทั้งหลายที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2523-2540 ปัจจุบันก็อายุ 17-34 ปี อยู่ในวัยย่างเข้ามหาวิทยาลัย เรียนต่อ หรือเริ่มทำงานมาได้สักระยะหนึ่ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาโฟกัสกันที่วัยทำงานค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

จากผลสำรวจในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรพบว่า อัตราการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก แล้วถ้าไม่อยากว่างงานต้องทำอย่างไร? อันดับแรกก็ต้องพัฒนาทักษะของตัวเองก่อนค่ะ ซึ่ง Hotcourses เคยแนะนำไปแล้วในบทความ 9 ทักษะที่ควรมีก่อนเรียนจบ

ต่อมาก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่างานอะไรที่เหมาะสมกับเรา งานเดิมๆ ที่เคยได้รับความนิยมมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชาวเจนวายเสมอไป ในยุคที่เด็กอายุไม่ถึงขวบบางคนรูดปื๊ดๆ ไอแพดกันอย่างคล่องมือ หรือดิจิตอลมีเดียแทบจะเบียดหนังสือเล่มตกแผง สาขาวิชาใหม่ๆ ที่พ่อแม่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนต่างผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด และนี่คือ 9 เส้นทางอาชีพใหม่ๆ ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราอยากให้ชาวเจนวายลองทำความรู้จักดูค่ะ เผื่อจะสามารถเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจต่อการทำงานในอนาคตได้

1. Search Engine Optimization Specialist

SEO คือ กระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ ตั้งแต่การออกแบบ การสร้างเนื้อหา และโฆษณา ให้เว็บไซต์ของเราง่ายต่อการค้นหาโดยเครื่องมือค้นหาต่างๆ (Search Engine) เช่น Google, MSN, Yahoo, Bing ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ก็คือคนที่เข้าใจระบบการทำงานของเครื่องมือค้นหาเป็นอย่างดี และสามารถพัฒนาเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับระบบการทำงานนั้น เพื่อให้เว็บไซต์ที่ดูแลได้รับการค้นหาเจอเป็นอันดับต้นๆ เมื่อมีผู้ใช้ทั่วไปค้นหาผ่านเสิร์จเอนจิ้น

ผู้ที่จะทำงานด้าน SEO ได้ดี จะต้องเป็นคนที่มีทักษะด้านเทคโนโลยี เข้าใจว่าระบบต่างๆ ของโปรแกรมอินเทอร์เน็ตทำงานอย่างไร ควบคู่ไปกับการมีเซนส์ทางการตลาด รู้ว่าจะต้องสร้างเนื้อหาอย่างไรให้ดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมาย

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: MarketingInformation Technology

2. Talent Management Coordinator

Talent Management แปลว่า ระบบการบริหารจัดการคนเก่ง ผู้ประกอบอาชีพ Talent Management Coordinator จึงมีหน้าที่หลักๆ คือต้องหาวิธีรักษาคนเก่งให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ และดึงศักยภาพของคนเก่งเหล่านั้นออกมาให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะบรรดาพนักงานเจนวายที่ขึ้นชื่อเรื่องการเปลี่ยนงานบ่อย เบื่อง่าย ความอดทนต่ำ

ซึ่งผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้ได้ดีต้องอาศัยทักษะสองอย่างประกอบกันคือ Human Resources และ Business management

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Business Administration, Management, Business studies, PsychologyHumanitiesHuman Resources

3. Social Media Manager/Strategist

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องใหม่ของคนเจนวายอีกต่อไป ความท้าทายของการทำการตลาดด้วยโซเชียลมีเดีย คือการเติมแต่งความคิดสร้างสรรค์และพัฒนากลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้งานบรรลุเป้าหมาย Social Media Manager จะต้องคอยปรับแต่งเนื้อหาของแบรนด์ผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น Facebook, twitter, YouTube, Foursquare ให้เหมาะสมและโดดเด่นอยู่เสมอ รวมถึงติดตามสถิติต่างๆ และอัพเดทอย่าให้พลาดว่าคู่แข่งมีการเคลื่อนไหวอะไรบ้าง

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: MarketingInformation Technology, HumanitiesPublic Relations, Communications

4. User Experience Designer

User Experience Designer คือ นักออกแบบเว็บไซต์ในส่วนของ User Experience ได้แก่ส่วนที่เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้ เช่น ความเสถียรของเซิฟเวอร์ ความเร็วในการโหลด นอกจากทำงานเกี่ยวกับเว็บไซต์แล้ว บริษัทเกมทั้งหลายก็ต้องการบุคลากรด้าน UX Designer มากเช่นกัน ผู้ที่สนใจงานด้านนี้ต้องมีทักษะในการใช้โปรแกรม Photoshop และ CAD รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในด้านไอที และเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างดี

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: MarketingInformation Technology, Graphic Design, Industrial Design

5. Online political campaign managers

ความสำเร็จอย่างท่วมท้นในแคมเปญหาเสียงผ่านช่องทางออนไลน์ของบารัค โอบามา (Barack Obama) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นแรงกระเพื่อมสำคัญที่ทำให้นักประชาสัมพันธ์ของนักการเมืองทั้งหลาย หันมาทุ่มทุนสร้างกับการสร้างภาพลักษณ์ผ่านช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้น อาชีพนักรณรงค์ออนไลน์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับคนที่มีความรู้ด้านการเมืองและชอบสื่อสารกับผู้คนผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Political Science, Law, Marketing, Journalism, Public Relations

6. Web Content writer

ทุกวันนี้สื่อสิ่งพิมพ์ได้รับความนิยมน้อยลงไปเรื่อยๆ สวนทางกับสื่อออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง นักเขียนที่คิดจะมาเอาดีทางด้านออนไลน์ต้องเข้าใจความต้องการของผู้รับสารว่า พวกเขามีพฤติกรรมในการอ่านอย่างไร และสนใจเนื้อหาประเภทไหนมากเป็นพิเศษ คนที่คิดจะทำงาน Web Content writer ควรสะสมพอร์ตโฟลิโองานเขียนไว้จำนวนหนึ่ง โดยจัดรูปหน้างานให้สวยงามหน้าสนใจ อาจจะสร้างบล็อกส่วนตัวขึ้นมาเผยแพร่ผลงานบ้าง และถ้ามีทักษะด้านภาษาต่างประเทศประกอบด้วย รับรองว่ารายได้อู้ฟู่อย่างแน่นอน

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: English, Marketing, HumanitiesPublic Relations, Communications

7. 3-D Graphics Designer

แอนิเมชั่น 3 มิติและงานออกแบบ 3 มิติต่างๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุคปัจจุบัน งาน 3 มิติไปปรากฏตัวอยู่ในสื่อหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหนัง การ์ตูน งานโฆษณา และที่สำคัญคือคนที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงในเมืองไทยยังมีไม่มากนัก เพราะต้องอาศัยทั้งทักษะด้านศิลปะและความสามารถในการใช้โปรแกรมควบคู่กันไป

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Graphic Design, Advertising, Film Studies, Computer Science, Art, Animation, MarketingInformation Technology

8. Sustainability Consultant

ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน กำลังเป็นเทรนด์อาชีพมาแรงสำหรับโลกยุคปัจจุบัน ที่คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เพราะมีโอกาสเข้าถึงสื่อประชาสัมพันธ์และข้อมูลต่างๆ ทั้งจากในและต่างประเทศมากกว่าแต่ก่อน รัฐบาลในหลายประเทศได้มีการจัดประชุมเพื่อร่วมกันคิดหาทางออก สำหรับการเผชิญหน้ากับปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง นักวิทยาศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้จึงเป็นบุคคลากรที่มีความสำคัญมาก และเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาล บริษัทต่างๆ จึงต้องการจ้างที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน มาช่วยพัฒนาปรับปรุงองค์กรให้ทำการผลิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Chemistry, Engineering, Political Science, Law, Environmental Studies, Economics, Biology

9. Video journalists

การทำงานด้านสื่อในปัจจุบัน ต้องแข่งขันกันที่ความรวดเร็วของข้อมูลข่าวสาร แต่ในขณะเดียวกันความครบถ้วนและน่าเชื่อถือของข่าวก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ความเร็ว และสิ่งที่ช่วยในการสื่อข่าวได้เป็นอย่างดีก็คือภาพวิดีโอ ซึ่งในปัจจุบันสถิติจากหลายสำนักได้เผยว่า คนรุ่นใหม่นิยมรับข่าวสารประจำวันผ่านทางเว็บไซต์มากกว่าหนังสือพิมพ์ เพราะนอกจากจะตรงกับไลฟ์สไตล์มากกว่าแล้ว เว็บไซต์ยังมีภาพวิดีโอให้รับชมอีกด้วย สำนักข่าวต่างๆ จึงต้องการตัว Video journalists มาเสริมทีมเป็นอย่างยิ่ง

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Film Studies, Journalism

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.2K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.8K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K