นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ท็อป 9 อาชีพเด็ดๆ น่าสนสำหรับคน Gen Y

share image

ท็อป 9 อาชีพเด็ดๆ น่าสนสำหรับคน Gen Y

Generation Y หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่าเจนวาย หมายถึง หนุ่มสาวทั้งหลายที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2523-2540 ปัจจุบันก็อายุ 17-34 ปี อยู่ในวัยย่างเข้ามหาวิทยาลัย เรียนต่อ หรือเริ่มทำงานมาได้สักระยะหนึ่ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาโฟกัสกันที่วัยทำงานค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

จากผลสำรวจในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรพบว่า อัตราการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก แล้วถ้าไม่อยากว่างงานต้องทำอย่างไร? อันดับแรกก็ต้องพัฒนาทักษะของตัวเองก่อนค่ะ ซึ่ง Hotcourses เคยแนะนำไปแล้วในบทความ 9 ทักษะที่ควรมีก่อนเรียนจบ

ต่อมาก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่างานอะไรที่เหมาะสมกับเรา งานเดิมๆ ที่เคยได้รับความนิยมมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชาวเจนวายเสมอไป ในยุคที่เด็กอายุไม่ถึงขวบบางคนรูดปื๊ดๆ ไอแพดกันอย่างคล่องมือ หรือดิจิตอลมีเดียแทบจะเบียดหนังสือเล่มตกแผง สาขาวิชาใหม่ๆ ที่พ่อแม่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนต่างผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด และนี่คือ 9 เส้นทางอาชีพใหม่ๆ ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราอยากให้ชาวเจนวายลองทำความรู้จักดูค่ะ เผื่อจะสามารถเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจต่อการทำงานในอนาคตได้

1. Search Engine Optimization Specialist

SEO คือ กระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ ตั้งแต่การออกแบบ การสร้างเนื้อหา และโฆษณา ให้เว็บไซต์ของเราง่ายต่อการค้นหาโดยเครื่องมือค้นหาต่างๆ (Search Engine) เช่น Google, MSN, Yahoo, Bing ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ก็คือคนที่เข้าใจระบบการทำงานของเครื่องมือค้นหาเป็นอย่างดี และสามารถพัฒนาเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับระบบการทำงานนั้น เพื่อให้เว็บไซต์ที่ดูแลได้รับการค้นหาเจอเป็นอันดับต้นๆ เมื่อมีผู้ใช้ทั่วไปค้นหาผ่านเสิร์จเอนจิ้น

ผู้ที่จะทำงานด้าน SEO ได้ดี จะต้องเป็นคนที่มีทักษะด้านเทคโนโลยี เข้าใจว่าระบบต่างๆ ของโปรแกรมอินเทอร์เน็ตทำงานอย่างไร ควบคู่ไปกับการมีเซนส์ทางการตลาด รู้ว่าจะต้องสร้างเนื้อหาอย่างไรให้ดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมาย

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: MarketingInformation Technology

2. Talent Management Coordinator

Talent Management แปลว่า ระบบการบริหารจัดการคนเก่ง ผู้ประกอบอาชีพ Talent Management Coordinator จึงมีหน้าที่หลักๆ คือต้องหาวิธีรักษาคนเก่งให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ และดึงศักยภาพของคนเก่งเหล่านั้นออกมาให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะบรรดาพนักงานเจนวายที่ขึ้นชื่อเรื่องการเปลี่ยนงานบ่อย เบื่อง่าย ความอดทนต่ำ

ซึ่งผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้ได้ดีต้องอาศัยทักษะสองอย่างประกอบกันคือ Human Resources และ Business management

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Business Administration, Management, Business studies, PsychologyHumanitiesHuman Resources

3. Social Media Manager/Strategist

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องใหม่ของคนเจนวายอีกต่อไป ความท้าทายของการทำการตลาดด้วยโซเชียลมีเดีย คือการเติมแต่งความคิดสร้างสรรค์และพัฒนากลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้งานบรรลุเป้าหมาย Social Media Manager จะต้องคอยปรับแต่งเนื้อหาของแบรนด์ผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น Facebook, twitter, YouTube, Foursquare ให้เหมาะสมและโดดเด่นอยู่เสมอ รวมถึงติดตามสถิติต่างๆ และอัพเดทอย่าให้พลาดว่าคู่แข่งมีการเคลื่อนไหวอะไรบ้าง

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: MarketingInformation Technology, HumanitiesPublic Relations, Communications

4. User Experience Designer

User Experience Designer คือ นักออกแบบเว็บไซต์ในส่วนของ User Experience ได้แก่ส่วนที่เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้ เช่น ความเสถียรของเซิฟเวอร์ ความเร็วในการโหลด นอกจากทำงานเกี่ยวกับเว็บไซต์แล้ว บริษัทเกมทั้งหลายก็ต้องการบุคลากรด้าน UX Designer มากเช่นกัน ผู้ที่สนใจงานด้านนี้ต้องมีทักษะในการใช้โปรแกรม Photoshop และ CAD รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในด้านไอที และเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างดี

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: MarketingInformation Technology, Graphic Design, Industrial Design

5. Online political campaign managers

ความสำเร็จอย่างท่วมท้นในแคมเปญหาเสียงผ่านช่องทางออนไลน์ของบารัค โอบามา (Barack Obama) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นแรงกระเพื่อมสำคัญที่ทำให้นักประชาสัมพันธ์ของนักการเมืองทั้งหลาย หันมาทุ่มทุนสร้างกับการสร้างภาพลักษณ์ผ่านช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้น อาชีพนักรณรงค์ออนไลน์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับคนที่มีความรู้ด้านการเมืองและชอบสื่อสารกับผู้คนผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Political Science, Law, Marketing, Journalism, Public Relations

6. Web Content writer

ทุกวันนี้สื่อสิ่งพิมพ์ได้รับความนิยมน้อยลงไปเรื่อยๆ สวนทางกับสื่อออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง นักเขียนที่คิดจะมาเอาดีทางด้านออนไลน์ต้องเข้าใจความต้องการของผู้รับสารว่า พวกเขามีพฤติกรรมในการอ่านอย่างไร และสนใจเนื้อหาประเภทไหนมากเป็นพิเศษ คนที่คิดจะทำงาน Web Content writer ควรสะสมพอร์ตโฟลิโองานเขียนไว้จำนวนหนึ่ง โดยจัดรูปหน้างานให้สวยงามหน้าสนใจ อาจจะสร้างบล็อกส่วนตัวขึ้นมาเผยแพร่ผลงานบ้าง และถ้ามีทักษะด้านภาษาต่างประเทศประกอบด้วย รับรองว่ารายได้อู้ฟู่อย่างแน่นอน

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: English, Marketing, HumanitiesPublic Relations, Communications

7. 3-D Graphics Designer

แอนิเมชั่น 3 มิติและงานออกแบบ 3 มิติต่างๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุคปัจจุบัน งาน 3 มิติไปปรากฏตัวอยู่ในสื่อหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหนัง การ์ตูน งานโฆษณา และที่สำคัญคือคนที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงในเมืองไทยยังมีไม่มากนัก เพราะต้องอาศัยทั้งทักษะด้านศิลปะและความสามารถในการใช้โปรแกรมควบคู่กันไป

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Graphic Design, Advertising, Film Studies, Computer Science, Art, Animation, MarketingInformation Technology

8. Sustainability Consultant

ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน กำลังเป็นเทรนด์อาชีพมาแรงสำหรับโลกยุคปัจจุบัน ที่คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เพราะมีโอกาสเข้าถึงสื่อประชาสัมพันธ์และข้อมูลต่างๆ ทั้งจากในและต่างประเทศมากกว่าแต่ก่อน รัฐบาลในหลายประเทศได้มีการจัดประชุมเพื่อร่วมกันคิดหาทางออก สำหรับการเผชิญหน้ากับปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง นักวิทยาศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้จึงเป็นบุคคลากรที่มีความสำคัญมาก และเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาล บริษัทต่างๆ จึงต้องการจ้างที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน มาช่วยพัฒนาปรับปรุงองค์กรให้ทำการผลิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Chemistry, Engineering, Political Science, Law, Environmental Studies, Economics, Biology

9. Video journalists

การทำงานด้านสื่อในปัจจุบัน ต้องแข่งขันกันที่ความรวดเร็วของข้อมูลข่าวสาร แต่ในขณะเดียวกันความครบถ้วนและน่าเชื่อถือของข่าวก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ความเร็ว และสิ่งที่ช่วยในการสื่อข่าวได้เป็นอย่างดีก็คือภาพวิดีโอ ซึ่งในปัจจุบันสถิติจากหลายสำนักได้เผยว่า คนรุ่นใหม่นิยมรับข่าวสารประจำวันผ่านทางเว็บไซต์มากกว่าหนังสือพิมพ์ เพราะนอกจากจะตรงกับไลฟ์สไตล์มากกว่าแล้ว เว็บไซต์ยังมีภาพวิดีโอให้รับชมอีกด้วย สำนักข่าวต่างๆ จึงต้องการตัว Video journalists มาเสริมทีมเป็นอย่างยิ่ง

สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง: Film Studies, Journalism

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.1K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K