ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ฮีโร่พระรอง - 8 อาชีพสำคัญช่วยโลกสู้โควิด-19 แต่โลกไม่ค่อยรับรู้

share image

ในขณะที่ทั้งประเทศไทย และนานาประเทศ ต่างก็พากันออกมาปรบมือให้กำลังใจคุณหมอและคุณพยาบาลกันอย่างล้นหลาม แต่อีกด้านหนึ่งของสงครามนี้ ยังมีฮีโร่อีกหลายต่อหลายอาชีพที่ช่วยให้เราทุกคนดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างใกล้เคียงปกติที่สุด แต่น่าเสียดายที่เสียงปรบมือให้พวกเขาเหล่านี้บางครั้งก็ดังไปไม่ถึง หรือบางทีอาจจะไม่ได้รับการปรบมือเลยด้วยซ้ำ

 

วันนี้เราขอมาแนวซึ้งๆ เปิดอาชีพฮีโร่สายพระรองที่สำคัญต่อสังคมมากแต่อาจเพราะไม่ได้ต่อสู้กับโควิด-19 โดยตรง ก็เลยทำให้บางครั้งผู้คนหลงลืมที่จะขอบคุณพวกเค้าเหล่านี้ไป มาดูกันค่ะว่าอาชีพเหล่านี้มีใครบ้าง


 

Pharmacists เภสัชกร  

เภสัชกรเป็นหนึ่งในอาชีพที่เป็นแกนหนุนหลักสำคัญในตอนนี้ค่ะ หลายๆคนอาจจะไม่อยากไปหาหมอที่โรงพยาบาลเพราะกลัวจะโดนปฎิเสธการรักษา หรืออาการที่เป็นอยู่ไม่ได้หนักมากถึงขนาดต้องไปหาหมอ ผู้คนเหล่านี้จึงเลือกที่จะไปขอคำแนะนำจากเภสัชกรแทนค่ะ ซึ่งทางเภสัชกร ก็สามารถให้คำแนะนำได้ดี รวมไปถึงสามารถจ่ายยาบางตัวให้กับผู้ป่วยได้ด้วยค่ะ และด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่จำนวนผู้คนที่ไปหาเภสัชกรจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงนี้ ตัวอย่างก็เช่นที่ประเทศอังกฤษ มีรายงานจากร้านขายยาแห่งหนึ่งว่าตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จำนวนลูกค้าที่เข้าร้านเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัว และทางร้านต้องรองรับลูกค้ามากกว่า 800 คนต่อวัน ทางเภสัชกรก็ต้องทำงานกันหนักมากขึ้น เพื่อเตรียมสต็อคยาให้พอเพียงกับความต้องการของลูกค้าค่ะ 

 

Medical laboratory professionals  นักเทคนิคการแพทย์ 
 

ถึงแม้หลายๆคนอาจจะไม่เคยเห็นนักเทคนิคการแพทย์ แต่พวกเขาคือกำลังสำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งในช่วงนี้เลยล่ะค่ะ ทราบกันมั๊ยคะว่าพวกเขาเหล่านี้ ทำงานวิจัยอยู่เบื้องหลังการรักษาในหลายๆอาการป่วยของเรา โดยหน้าที่หลักๆของเขาก็คือจัดตรวจ วิเคราะห์ และวิจัยตัวอย่างต่างๆที่ได้มาจากตัวมนุษย์ เช่น เลือด ปัสสาวะ หรือสสารต่างๆ ทดสอบยาและสารเคมีต่างๆ นอกจากนั้นแล้ว นักเทคนิคการแพทย์ยังต้องรวบรวมข้อมูล ผลวิจัยจากในห้องแล็ป ทำสถิติและรายงาน เพื่อให้ผลสรุปออกมาถูกต้อง เพื่อที่รายงานเหล่านี้ จะได้นำไปใช้เป็นเครื่องมือตัดสินใจในการรักษาได้ต่อไปค่ะ 

 

Midwife พยาบาลทำคลอดและผดุงครรภ์ 

โรคระบาดอย่างเจ้าโควิด-19 อาจจะทำให้หลายๆหน่วยงานต้องหยุดพักชั่วคราว แต่สำหรับอาชีพพยาบาลผดุงครรภ์หรือทำคลอด อันนี้ไม่สามารถหยุดได้จริงๆค่ะ ณ ตอนนี้ นักผดุงครรภ์ทั่วและหมอทำคลอดทั่วโลกก็ยังต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ พร้อมๆกับต้องเผชิญความเสี่ยงจากการใกล้ชิดผู้ตั้งครรภ์และเจ้าตัวน้อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

 

สิ่งที่น่าเศร้าก็คือ ในหลายๆประเทศ มีการรายงานว่า นักผดุงครรภ์มีอัตราการเสียชีวิตมากขึ้นในช่วงโควิด-19 เนื่องมาจากไม่มีชุดหรือเครื่องมือป้องกันที่ได้มาตรฐาน (PPE) ในขณะปฎิบัติหน้าที่ค่ะ ซึ่งรัฐบาลในแต่ละประเทศก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น ทาง Hotcourses ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีมาตรการในการช่วยเหลือนักผดุงครรภ์เหล่านี้ในเร็ววันนี้ 

 

Carer ผู้ดูแลคนสูงอายุหรือคนป่วย 

ในประเทศอังกฤษ มีรายงานว่ามีผู้ประกอบอาชีพดูแลผู้ป่วย หรือ Carer ประมาณ 6.5ล้านคน ฟังดูเยอะ แต่เชื่อมั๊ยคะว่าจำนวนแค่นี้ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ป่วยเลยค่ะ ผู้ป่วยหลายๆคนไม่สามารถดูแลตัวเองได้ แม้บางคนจะมีครอบครัวอยู่เป็นกำลังใจ แต่สมาชิกในครอบครัวก็ไม่ได้เชี่ยวชาญในด้านการช่วยเหลือผู้ป่วยซะทีเดียว เพราะเหตุนี้ ทำให้อาชีพคนดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย เป็นอาชีพที่จำเป็นอย่างยิ่งในทุกสถานการณ์ค่ะ

 

หน้าที่หลักๆของพวกเขาเหล่านี้คือจัดการดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย ดูแลเรื่องยา อาหาร จัดแจงการทำแผลหรือพลิกตัวในกรณีที่ผู้ป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ นอกจากด้านร่างกายแล้ว carer หลายๆคนก็ยังมีส่วนอย่างมากในการให้ความรักและรอยยิ้มกับผู้ป่วย ทำให้พวกเขามีความสุขมากขึ้นในแต่ละวันค่ะ 

 

 

Cleaner พนักงานทำความสะอาด

หลายๆคนอาจจะมองผ่านหรือหลงลืมไปว่า ในแต่ละวัน เรามีพนักงานทำความสะอาดที่คอยทำความสะอาดตึกรามบ้านช่อง ร้านอาหาร ห้องน้ำ สถานีรถไฟ หรือแม้แต่ในโรงพยาบาลที่เราต้องไปหาหมอ ให้เราได้ใช้สถานที่เหล่านี้อย่างสบายใจ ในสถานการณ์แบบนี้ ความสะอาดนับเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่จะป้องกันเราจากโรคโควิด-19นี้ได้ ดังนั้น พนักงานทำความสะอาดหลายๆคนจึงต้องเอาใจใส่การทำความสะอาดมากขึ้นเป็นพิเศษ ทำความสะอาดสิ่งของต่างๆบ่อยขึ้นและจำนวนมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นงานที่หนักและสำคัญมากๆเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ 

 

Policeman ตำรวจ 

โดยปกติแล้ว ตำรวจก็จะมีหน้าที่ตรวจตราดูแลความสงบให้ประชาชนเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพียงแต่ในช่วงนี้ หน้าที่ของตำรวจก็หนักขึ้นไปอีกค่ะ เพราะเนื่องด้วยอัตราการก่ออาชญากรรมสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากพิษเศรฐกิจจากทั่วโลก แถมยังมีต้องคอยตรวจปรับหรือเตือนผู้ที่ไม่ปฎิบัติตามกฎของรัฐบาลหรือเคอร์ฟิวอีก นอกจากนั้น ในหลายๆกรณี ตำรวจยังต้องเข้าไปจัดการแบบซึ่งๆหน้า ทำให้ตำรวจต้องรับภาระหนักไม่แพ้อาชีพอื่นๆข้างต้นเลยค่ะ

 

Postman / Delivery man บุรุษไปรษณีย์และคนส่งของ 

เมื่อวันที่ร้านค้าปิดตัวลง การช้อปปิ้งออนไลน์ก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายๆคน และคนที่มาส่งสินค้าหรืออาหารให้เรา ก็เป็นใครไปไม่ได้ นอกจากบุรุษไปรษณ๊ย์หรือคนส่งของแบบเดลิเวอรี่ ในประเทศอังกฤษเอง ก็มีการไปสัมภาษณ์เหล่าคนส่งของเหล่านี้และพบว่าทุกคนต้องทำงานหนักมากขึ้น ในบางราย จากที่ปกติส่งของไปประมาณ 300 ที่อยู่ และใช้เวลาไม่เกิน 4 ชม. กลับกลายเป็นว่าตอนนี้ต้องส่งของมากกว่า 600 ที่อยู่ต่อวัน กินเวลากว่า 6 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว และเช่นเดียวกันกับหลายๆอาชีพค่ะ อุปกรณ์ป้องกันอย่าง PPE ก็ยังมีไม่ทั่วถึง ทำให้พนักงานหลายๆคนกังวลใจ เพราะต้องมีการสัมผัสสิ่งของจากบ้านต่างๆอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง ณ ตอนนี้ หลายๆหน่วยงานก็เริ่มยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือกันแล้วค่ะ

 

Bin Collector พนักงานเก็บขยะ 

ช่วงที่หลายๆคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ต่างคนต่างก็คงมีกิจกรรมใหม่ๆแตกต่างกันไป แต่ที่หลายๆบ้านเป็นเหมือนกันก็คือปริมาณขยะในบ้าน ที่เพิ่มขึ้นไปด้วย เพราะยิ่งเราใช้เวลาอยู่บ้านนานขึ้น เราก็ยิ่งมีของให้ทิ้งมากขึ้น และใครกันล่ะ ที่จะมาช่วยเก็บขยะไปทิ้งให้เรา คำตอบก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากพนักงานเก็บขยะนั่นเองค่ะ พนักงานเก็บขยะเป็นฟันเฟืองคนสำคัญที่ทำให้ชีวิตประจำวันของพวกเราดำเนินไปได้อย่างปกติ ส่วนตัวพวกเขาเอง ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อโรคจากการสัมผัสขยะตามบ้านต่างๆ ทางที่ดี ถ้าทุกคนช่วยกันตรวจสอบถุงขยะว่ามีการมัดแน่นหนา ไม่มีรั่วซึม และกล่าวคำขอบคุณคนเก็บขยะในบ้านเราบ้าง ก็จะช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้กับบุคคลเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

พนักงานในร้านต่างๆและซุปเปอร์มาร์เก็ต

หนึ่งในอาชีพที่เราอาจจะลืมกันไปว่าสำคัญมากๆ ก็คือพนักงานในห้างร้านหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆที่คอยบริการเราเวลาเราไปเลือกซื้ออาหารและสิ่งจำเป็นนั่นเองค่ะ ในสภาวะแบบนี้ พนักงานในห้างหลายๆแห่งต้องทำงานกันหนักกว่าที่เคย คอยเติมชั้นของตลอดเวลา และตัวพวกเขาเองก็ต้องมีการติดต่อพูดคุยกับลูกค้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้อัตราความเสี่ยงในการติดเชื้อสูงขึ้นไปด้วย ทางหนึ่งที่เราสามารถช่วยได้ก็คือพยายามรักษาระยะห่างกับพนักงานให้ได้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการพูดคุยแบบใกล้ชิดกับพนักงานค่ะ

 

ทั้ง 8 อาชีพนี้ เป็นเพียงส่วนนึงของเหล่าฮีโร่ที่สำคัญเท่านั้น เรายังมีอีกหลากหลายอาชีพที่อยากจะกล่าวขอบคุณ เช่น พนักงานขับรถ คนแพ็คของ และอีกมากมายหลายอาชีพ ทาง Hotcourses Thailand ขอเป็นตัวแทนในการขอบคุณผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหล่านี้ทุกท่านค่ะ

 

 

 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

505.5K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

136.4K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K