นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

รวม Tips การใช้ social media หางานต่างประเทศ

share image

    หลังเรียนจบ สเต็ปต่อไปของบัณฑิตก็คือหางาน! นี่เป็นเวลาที่หลายคนจะได้นำความรู้ตลอดสี่ปีมาเลี้ยงตัวเองแล้ว แต่การหางานบางครั้งก็แอบท้อเหมือนกันนะ โดยเฉพาะการหางานในต่างประเทศ เพราะไม่รู้จักเว็บบ้าง หรือสมัครหว่านไปกี่ที่ก็ยังไม่เรียกสักที

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand ขอนำเสนอวิธีง่ายๆ ในการใช้ social media หางานสำหรับเด็กจบใหม่ โดยเราขอพูดถึงการหางานในต่างประเทศเป็นหลัก แต่วิธีนี้สามารถนำมาประยุกต์เข้ากับบริบทประเทศไทยได้เช่นกันนะ 

         

Twitter

 

      ทวิตเตอร์ อาจไม่ใช่วิธีในการหางานและสมัครงานที่ดีที่สุด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Twitter เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการที่ทำให้เราเห็นงานที่รับสมัครได้เร็วขึ้น!

    เริ่มแรก ควรกด follow องค์กรที่เราสนใจอยากทำงานด้วยไว้ก่อน และอย่าลืมกดกระดิ่ง เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการทวีตทุกครั้ง อีกอย่างคือ เราเชื่อว่าหลายคนคงมีบัญชีทวิตเตอร์อยู่แล้ว แต่ถ้ารู้สึกว่าบัญชีนี้เป็นบัญชีส่วนตัวมากๆ (เช่นเอาไว้บ่น หวีดนักร้อง หรือด่ารัฐบาล) ก็สามารถสมัครทวิตเตอร์อันใหม่เพื่อใช้สมัครงานโดยเฉพาะได้ 

    โดยใน Twitter อันใหม่ควรดู professional ไม่ว่าจะเป็นทวีต หรือรูปภาพ นอกจากนี้แนะนำให้ follow คนในสาขาที่เราอยากทำงานไว้ด้วย เช่น ถ้าอยากทำงานด้าน IT ก็ควรฟอลคนในวงการที่เราคิดว่าน่าสนใจไว้ นอกจากนี้ควรสนทนา สร้างเครือข่ายผ่านการพูดคุยด้วย 

    โดยในทวิตเตอร์อันใหม่ ก็ให้ใช้ชื่อจริงเพื่อความน่าเชื่อถือนะ อีกอย่างคือถ้ามีบัญชี LinkedIn หรือเว็บไซต์ส่วนตัวก็ใส่เข้าไปได้เช่นกัน 

 

แอคเคาท์น่าสนใจที่ควรติดตาม

  • @journalism_jobs – Jobs in journalism
  • @media_pros – Jobs for media professionals
  • @PRSAjobcenter – Jobs in public relations, communications and marketing
  • @travelnursejob – Jobs for traveling nurses (อเมริกา)
  • @FreelanceJobRSS - Freelance jobs
  • @FreelanceWJ - Freelance Writing Jobs
  • @PDXJobs – หางานในโอเรกอน อเมริกา
  • @indeedUKบัญชีที่โพสต์งานที่เปิดรับสมัครในอังกฤษ 

 

    ข้อดีอย่างหนึ่งของทวิตเตอร์คือโพสต์ข้อความได้แค่ 280 ตัวอักษรเท่านั้น จึงทำให้ทวิตเตอร์เป็นวิธีการหางานที่ตรงจุดมาก เพราะข้อความที่ประกาศจะชัดเจนและประกอบไปด้วยเนื้อหาที่ตรงจุด เช่น สถานที่ทำงาน และ ลิงค์หรือ URL ที่นำไปสู่เว็บไซต์ที่ประกาศตำแหน่งนั้นๆ ซึ่งทำให้สามารถควบคุมและมองหางานได้หลากหลายโดยที่ไม่สับสน

 

LinkedIn

 

    อีกหนึ่งช่องทางที่อยากหางานแล้วไม่มีไม่ได้! เพราะ LinkedIn คือแหล่งที่รวมคนทำงานและตำแหน่งงานไว้มากที่สุดในโลก ที่สำคัญคือหางานได้หลากหลายมาก 

    ข้อดีของ LinkedIn คือเราสามารถเลือกประเทศได้เลยว่าอยากหางานประเทศไหน อีกอย่างคือเราสามารตั้งแจ้งเตือนได้เมื่อมีงานในตำแหน่งที่เรามองหาอยู่ขึ้นมา ถือเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆ 

    สิ่งที่เราควรทำคือการสมัครบัญชีให้เรียบร้อย ทำตามขั้นตอนที่ LinkedIn บอกได้เลย ไม่ว่าจะเป็นใส่ข้อมูลตัวเอง ใส่ประวัติการทำงานและการศึกษา และใส่รูปภาพให้เรียบร้อย

    ใน LinkedIn ให้นึกเสมอว่าคุณกำลังขายตัวเอง ขายทักษะความสามารถอยู่ ดังนั้นอย่าไปอายถ้าจะใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยทำมา ไม่ว่าจะเป็นงานอาสา งานฟรีแลนซ์ หรือเรียนคอร์สออนไลน์คอร์สไหนจบก็เอามาใส่ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้นายจ้างรู้จักเรามากขึ้น

    ขั้นตอนต่อมาคืออย่าลืม Connect กับเพื่อนๆ ของเราไว้ เพราะจะทำให้ connection เราขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีโอกาสเห็นโพสต์หรืองานจาก connection ของเพื่อนๆ เช่นกัน 

    อีกอย่างคือควรทำก็คือกด connect / follow บัญชีของบริษัทที่อยากทำไว้เช่นกัน เพราะถ้าบริษัทเหล่านี้โพสต์งานเราก็จะเห็นจ้ะ!

    อีกหนึ่งฟังก์ชันใน LinkedIn ก็คือกลุ่ม เช่นกลุ่มนักข่าว กลุ่ม tech อย่าลืมไปกดจอยเพื่อสร้าง community ของเรา 

 

Facebook

 

    ในเฟซบุ๊ก จะมีฟังก์ชั่น Jobs อยู่ เราสามารถเข้าไปเช็คได้ว่ามีงานใหม่ๆ อะไรบ้างในพื้นที่ของเรา 

    เนื่องจากเฟซบุ๊กเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่วนตัว ใช้ติดต่อกับเพื่อนหรือครอบครัวเท่านั้น ทำให้หลายคนอาจไม่สะดวกใจที่จะใช้ช่องทางนี้หางานมากนัก แต่! สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ กด Like กด Follow (ตั้งเป็น favourite ไว้ยิ่งดีเพื่อจะได้ไม่พลาดโพสต์หางาน)

 

TikTok

    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะ TikTok ใช้สมัครงานได้!  ล่าสุด TikTok US ออกโปรเจ็คนำร่องร่วมกับบริษัท 30 กว่าแห่งในอเมริการับสมัครงานผ่านแอป ขั้นตอนการสมัครก็ง่ายๆ คือโพสต์วิดีโอสั้นๆ แนะนำตัวเอง ทำไมต้องการงานคุณ และใส่ #TikTokResumes เข้าไป นายจ้างก็จะเข้ามาดู โดยตอนนี้โปรเจ็คปิดไปแล้ว แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีโครงการนี้เกิดขึ้นมาอีก ต้องจับตาดูให้ดีๆ นะ!

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.1K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K