ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 อันดับมหาวิทยาลัยของโลกที่สวยจนต้องตะลึง

share image

 

ขณะที่เรากำลังค้นหามหาวิทยาลัยที่มีความสวยงามจากทางอินเตอร์เน็ตอยู่นั้น เราก็ได้พบกับสถาบันสวย ๆ มากมายทั่วโลก และแน่นอนว่าสถาปัตยกรรมเหล่านี้อาจเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของนักเรียนนักศึกษาที่จะพาให้พวกเขาเข้ามาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการศึกษาแบบนี้ค่ะ ซึ่งบางมหาวิทยาลัยเองที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงทางการศึกษาอีกด้วยนะคะ มหาวิทยาลัยทั้งหมดในโลกนี้มีมากถึง 16,000 แห่ง แต่จะมีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จะสามารถตราตรึงอยู่ในหัวใจของพวกเราได้ จนคุณอาจพูดได้ว่าทุกก้าวที่คุณได้มีโอกาสก้าวเดินอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเหล่านั้นล้วนเป็นประสบการณ์ที่พิเศษมาก ๆ ดังนั้นเราจึงขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 10 อันดับมหาวิทยาลัยสวยจนต้องตะลึงของโลกค่ะ

 

 

The University of the South (Sewanee) – United States

 

 

Sewanee เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในโลก และด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิกชั้นสูงที่ใหญ่โตมากจึงทำให้ที่แห่งนี้เป็นสถานที่สุดพิเศษ The University of the South เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เปิดสอนทางด้านศิลปศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐ Tennessee ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อน ๆ คงเดาได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะว่า Sewanee ได้เคยถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารมากมาย จากชื่อเสียงของความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม จนถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในสหรัฐ ซึ่งเพื่อน ๆ เองก็สามารถพิสูจน์ได้จากรูปภาพประกอบด้านบนค่ะ

 

 

Hachioji Campus – Japan

 

 

สถาบัน Hacjioji ในกรุงโตเกียวอาจทำให้เพื่อน ๆ อยากใช้เวลาทั้งชีวิตอยู่ที่นี่กันเลยทีเดียวค่ะ สถาบันแห่งนี้เปิดสอนหลักสูตรทางด้านสื่อ, วิทยาศาสตร์, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, ชีววิทยา, เทคโนโลยีชีววิทยา, ไบโอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ บรรยากาศรอบข้างที่นี่ก็นับว่าเอื้อต่อการเรียนการสอนในสาขาศิลปศาสตร์และการออกแบบมาก ๆ เราเชื่อว่ามันจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้นักศึกษามีประสิทธิภาพการเรียนที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

National Autonomous University of Mexico – Mexico

 

 

เพื่อนคงคิดไม่ถึงว่ารูปภาพด้านบนนี้คือภาพจริง ๆ ของมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศเมกซิโก ถึงแม้ว่าลักษณะภายนอกมันจะดูเหมือนร้านอาหารหรือศูนย์แสดงนิทรรศการศิลปะ แต่จริง ๆ แล้วนอกจากที่นี่จะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากในระดับเวทีโลกจากผลงานของนักออกแบบชาวเมกซิกันที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 มันยังถูกจัดเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้อีกด้วยนะคะ ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ถูกออกแบบไว้เป็นอย่างดี มันเป็นแหล่งเก็บรักษาหนังสือกว่า 400,000 เล่ม! และที่น่าตื่นตาตื่นใจไปกว่านั้นก็คือองค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศให้ National Autonomous University of Mexico เป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

University of Oxford – United Kingdom

 

 

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีการทำการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี 1096 ซึ่งเป็นผลให้ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนั้นความสวยงามของมหาวิทยาลัยยังถือเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ที่สำคัญของเมือง Oxford และประเทศอังกฤษอีกด้วย และที่สำคัญก็คือ University of Oxford ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกด้วยนะคะ

 

 

Lomonosov Moscow State University – Russia

 

 

Lomonosov University ในประเทศรัสเซีย เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีและได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง มันมีระบบการศึกษาที่ซับซ้อนมากที่สุดเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทั้งหลาย ห้องสมุดของที่นี่มีความใหญ่โตมากจนไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถบรรจุหนังสือไว้มากกว่า 9 ล้านเล่ม อีกทั้งยังมีผู้เข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือจำนวนมากถึง 55,000 คนในปัจจุบัน นอกจากนั้นในช่วงต้นของยุค 1950s มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังถูกจัดให้เป็นอาคารที่มีความสูงเป็นอันดับ 7 ของโลกอีกด้วยค่ะ

 

 

Massachusetts Institute of Technology – United States

 

 

 

หากเอ่ยถึงชื่อ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอนค่ะ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่านอกจากคุณภาพการเรียนการสอนที่มีชื่อเสียงระดับโลกแล้ว มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสวยงามมากอีกด้วย MIT เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เน้นการวิจัย ตั้งอยู่ในเมือง Cambridge รัฐ Massachusetts ประเทศสหรัฐอเมริกา ความงดงามของหอพักนักศึกษาและอาคารเรียนทุกหลังของที่นี่นับว่าเกินคำบรรยายเลยค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเรียนที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

RMIT University – Australia

 

 

RMIT เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มุ่งสอนทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ ตั้งอยู่ในเมือง Melbourne รัฐ Victoria ประเทศออสเตรเลีย ด้วยเงินลงทุนกว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐ อาคารที่สุดแสนจะโดดเด่น สวยงามและทันสมัยจึงได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับนักศึกษาสาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการออกแบบ เนื่องด้วยชื่อเสียงและความโมเดิร์นของมหาวิทยาลัย สถานที่แห่งนี้จึงได้ถูกใช้ในการจัดงานแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ

 

แนะนำ RMIT พร้อมบทสัมภาษณ์ผ่านประสบการณ์ของนักเรียนไทย (มีคลิป)

 

 

Yale University – United States

 

 

Yale’s Beinecke Library

 

Yale University เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยเอกชนใน Ivy League ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมือง New Haven รัฐ Connecticut (มักรู้จักในชื่อของรัฐ New England) นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยนี้มักจะประสบความสำเร็จในสายอาชีพต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น William Howard Taft, Bill Clinton, Meryl Streep และ Gary Fencik นอกจากนั้น Yale ยังมีห้องสมุดที่มีชื่อเสียงที่เป็นที่เก็บรักษาหนังสือหายากหลายประเภท รวมถึงต้นฉบับของหนังสือสำคัญ ๆ ระดับโลกอีกนับไม่ถ้วน ห้องสมุดดังกล่าวมีชื่อว่าห้องสมุด Beinecke ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

อะไรคือ IVY LEAGUE??

มหาวิทยาลัยในเครือไอวีลีก

10 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย IVY LEAGUE ในอเมริกา

 

 

OCAD University – Canada

 

 

สถาบันที่ยอดเยี่ยมแห่งนี้ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1876 อาคารของมันประกอบไปด้วยขาตั้งทั้งหมด 6 คู่ โดยขาตั้งจำนวน 5 คู่ได้ถูกทาสีเป็นสีดำเพื่อแสดงถึงการยอมจำนน แต่เมื่อพระอาทิตย์ตกดินก็จะทำให้ดูเหมือนว่าขาสีดำเหล่านั้นได้อันตธานไปแล้ว OCAD University ตั้งอยู่ใจกลางแหล่งรวมผลงานศิลปะ การออกแบบ และย่านธุรกิจที่สำคัญของประเทศแคนาดา และด้วยเอกลักษณ์และการสื่อความหมายทางประวัติศาสตร์ที่ชัดเจนของมหาวิทยาลัยเก่าแก่แห่งนี้ จึงทำให้มันถูกเลือกเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยติดอันดับโลกตลอดมาค่ะ 

 

 

University of the West of England – United Kingdom

 

 

University of the West of England ตั้งอยู่ในเมือง Bristol ของประเทศอังกฤษ มันเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มักจะถูกยกย่องว่ามีความสวยงามมากที่สุดในโลก มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ประกอบไปด้วย 4 วิทยาเขต ซึ่งมันยังถือว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ

 

บทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณ SALMA HALODA

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.4K

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

1.1K

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

745