นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 อันดับมหาวิทยาลัยของโลกที่สวยจนต้องตะลึง

share image

 

ขณะที่เรากำลังค้นหามหาวิทยาลัยที่มีความสวยงามจากทางอินเตอร์เน็ตอยู่นั้น เราก็ได้พบกับสถาบันสวย ๆ มากมายทั่วโลก และแน่นอนว่าสถาปัตยกรรมเหล่านี้อาจเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของนักเรียนนักศึกษาที่จะพาให้พวกเขาเข้ามาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการศึกษาแบบนี้ค่ะ ซึ่งบางมหาวิทยาลัยเองที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงทางการศึกษาอีกด้วยนะคะ มหาวิทยาลัยทั้งหมดในโลกนี้มีมากถึง 16,000 แห่ง แต่จะมีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จะสามารถตราตรึงอยู่ในหัวใจของพวกเราได้ จนคุณอาจพูดได้ว่าทุกก้าวที่คุณได้มีโอกาสก้าวเดินอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเหล่านั้นล้วนเป็นประสบการณ์ที่พิเศษมาก ๆ ดังนั้นเราจึงขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 10 อันดับมหาวิทยาลัยสวยจนต้องตะลึงของโลกค่ะ

 

 

The University of the South (Sewanee) – United States

 

 

Sewanee เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในโลก และด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิกชั้นสูงที่ใหญ่โตมากจึงทำให้ที่แห่งนี้เป็นสถานที่สุดพิเศษ The University of the South เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เปิดสอนทางด้านศิลปศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐ Tennessee ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อน ๆ คงเดาได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะว่า Sewanee ได้เคยถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารมากมาย จากชื่อเสียงของความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม จนถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในสหรัฐ ซึ่งเพื่อน ๆ เองก็สามารถพิสูจน์ได้จากรูปภาพประกอบด้านบนค่ะ

 

 

Hachioji Campus – Japan

 

 

สถาบัน Hacjioji ในกรุงโตเกียวอาจทำให้เพื่อน ๆ อยากใช้เวลาทั้งชีวิตอยู่ที่นี่กันเลยทีเดียวค่ะ สถาบันแห่งนี้เปิดสอนหลักสูตรทางด้านสื่อ, วิทยาศาสตร์, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, ชีววิทยา, เทคโนโลยีชีววิทยา, ไบโอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ บรรยากาศรอบข้างที่นี่ก็นับว่าเอื้อต่อการเรียนการสอนในสาขาศิลปศาสตร์และการออกแบบมาก ๆ เราเชื่อว่ามันจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้นักศึกษามีประสิทธิภาพการเรียนที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

National Autonomous University of Mexico – Mexico

 

 

เพื่อนคงคิดไม่ถึงว่ารูปภาพด้านบนนี้คือภาพจริง ๆ ของมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศเมกซิโก ถึงแม้ว่าลักษณะภายนอกมันจะดูเหมือนร้านอาหารหรือศูนย์แสดงนิทรรศการศิลปะ แต่จริง ๆ แล้วนอกจากที่นี่จะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากในระดับเวทีโลกจากผลงานของนักออกแบบชาวเมกซิกันที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 มันยังถูกจัดเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้อีกด้วยนะคะ ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ถูกออกแบบไว้เป็นอย่างดี มันเป็นแหล่งเก็บรักษาหนังสือกว่า 400,000 เล่ม! และที่น่าตื่นตาตื่นใจไปกว่านั้นก็คือองค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศให้ National Autonomous University of Mexico เป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

University of Oxford – United Kingdom

 

 

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีการทำการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี 1096 ซึ่งเป็นผลให้ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนั้นความสวยงามของมหาวิทยาลัยยังถือเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ที่สำคัญของเมือง Oxford และประเทศอังกฤษอีกด้วย และที่สำคัญก็คือ University of Oxford ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกด้วยนะคะ

 

 

Lomonosov Moscow State University – Russia

 

 

Lomonosov University ในประเทศรัสเซีย เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีและได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง มันมีระบบการศึกษาที่ซับซ้อนมากที่สุดเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทั้งหลาย ห้องสมุดของที่นี่มีความใหญ่โตมากจนไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถบรรจุหนังสือไว้มากกว่า 9 ล้านเล่ม อีกทั้งยังมีผู้เข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือจำนวนมากถึง 55,000 คนในปัจจุบัน นอกจากนั้นในช่วงต้นของยุค 1950s มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังถูกจัดให้เป็นอาคารที่มีความสูงเป็นอันดับ 7 ของโลกอีกด้วยค่ะ

 

 

Massachusetts Institute of Technology – United States

 

 

 

หากเอ่ยถึงชื่อ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอนค่ะ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่านอกจากคุณภาพการเรียนการสอนที่มีชื่อเสียงระดับโลกแล้ว มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสวยงามมากอีกด้วย MIT เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เน้นการวิจัย ตั้งอยู่ในเมือง Cambridge รัฐ Massachusetts ประเทศสหรัฐอเมริกา ความงดงามของหอพักนักศึกษาและอาคารเรียนทุกหลังของที่นี่นับว่าเกินคำบรรยายเลยค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเรียนที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

RMIT University – Australia

 

 

RMIT เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มุ่งสอนทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ ตั้งอยู่ในเมือง Melbourne รัฐ Victoria ประเทศออสเตรเลีย ด้วยเงินลงทุนกว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐ อาคารที่สุดแสนจะโดดเด่น สวยงามและทันสมัยจึงได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับนักศึกษาสาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการออกแบบ เนื่องด้วยชื่อเสียงและความโมเดิร์นของมหาวิทยาลัย สถานที่แห่งนี้จึงได้ถูกใช้ในการจัดงานแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ

 

แนะนำ RMIT พร้อมบทสัมภาษณ์ผ่านประสบการณ์ของนักเรียนไทย (มีคลิป)

 

 

Yale University – United States

 

 

Yale’s Beinecke Library

 

Yale University เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยเอกชนใน Ivy League ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมือง New Haven รัฐ Connecticut (มักรู้จักในชื่อของรัฐ New England) นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยนี้มักจะประสบความสำเร็จในสายอาชีพต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น William Howard Taft, Bill Clinton, Meryl Streep และ Gary Fencik นอกจากนั้น Yale ยังมีห้องสมุดที่มีชื่อเสียงที่เป็นที่เก็บรักษาหนังสือหายากหลายประเภท รวมถึงต้นฉบับของหนังสือสำคัญ ๆ ระดับโลกอีกนับไม่ถ้วน ห้องสมุดดังกล่าวมีชื่อว่าห้องสมุด Beinecke ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

อะไรคือ IVY LEAGUE??

มหาวิทยาลัยในเครือไอวีลีก

10 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย IVY LEAGUE ในอเมริกา

 

 

OCAD University – Canada

 

 

สถาบันที่ยอดเยี่ยมแห่งนี้ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1876 อาคารของมันประกอบไปด้วยขาตั้งทั้งหมด 6 คู่ โดยขาตั้งจำนวน 5 คู่ได้ถูกทาสีเป็นสีดำเพื่อแสดงถึงการยอมจำนน แต่เมื่อพระอาทิตย์ตกดินก็จะทำให้ดูเหมือนว่าขาสีดำเหล่านั้นได้อันตธานไปแล้ว OCAD University ตั้งอยู่ใจกลางแหล่งรวมผลงานศิลปะ การออกแบบ และย่านธุรกิจที่สำคัญของประเทศแคนาดา และด้วยเอกลักษณ์และการสื่อความหมายทางประวัติศาสตร์ที่ชัดเจนของมหาวิทยาลัยเก่าแก่แห่งนี้ จึงทำให้มันถูกเลือกเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยติดอันดับโลกตลอดมาค่ะ 

 

 

University of the West of England – United Kingdom

 

 

University of the West of England ตั้งอยู่ในเมือง Bristol ของประเทศอังกฤษ มันเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มักจะถูกยกย่องว่ามีความสวยงามมากที่สุดในโลก มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ประกอบไปด้วย 4 วิทยาเขต ซึ่งมันยังถือว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ

 

บทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณ SALMA HALODA

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

3.9K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K