ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 เหตุผลที่จะเรียนต่อยุโรป

share image

10 เหตุผลที่จะเรียนต่อยุโรป

โดย Alejandra Diaz

      ตอนนี้ฉันกำลังตื่นเต้นมากๆ กับการมีโอกาสที่จะเรียนต่อในทวีปที่สุดแสนจะมหัศจรรย์ ที่ฉันจะสามารถท่องเที่ยวไปทั่วทวีปเพื่อพบเจอกับผู้คนที่แสนวิเศษ  ไม่ว่าจะที่อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน หรือแม้แต่ไอร์แลนด์ พวกเขาต่างมีสิ่งยอดเยี่ยมมากมายรอพวกเราอยู่  และนั่นคือเหตุผลที่ฉันต้องการที่จะแบ่งปันประสบการณ์และเหตุผลที่ว่าทำไมฉันถึงเลือกเรียนต่อที่นี่.... ในทวีปยุโรปแห่งนี้

  1. ยุโรปเป็นศูนย์กลางที่สำคัญในเรื่องของนวัตกรรมและเป็นทวีปที่อยู่คอยขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และมีกระบวนการสอนที่มีมาตรฐานยอดเยี่ยม  นอกจากนี้ในเรื่องของความรู้และพัฒนาการของเทคโนโลยี ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ยุโรปกลายเป็นอย่างในทุกวันนี้ คือ เป็นผู้นำในเรื่องของศิลปะเชิงเสรี,ในเรื่องการออกแบบและแฟชั่น,ในเรื่องการธนาคารและการเงิน รวมถึงในเรื่องของสื่อและเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม
  2. ในยุโรป คุณจะพบว่าการศึกษาในระดับสูงนั้น ได้มีการฝึกซ้อมและทำงานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ, วงการอุตสาหกรรม รวมถึงการทำงานที่ได้รับประสบการณ์จริง เพื่อทำให้คุณขยายโอกาสในการได้ตำแหน่งที่ดีในการทำงานในอนาคต เพราะปัจจุบันบริษัทจากประเทศต่างๆทั่วโลกเริ่มลงทุนในตลาดระดับนานาชาติมากขึ้น และต้องการคนทำงานที่สามารถรับมือกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ได้  สำหรับนายจ้างนั้น นักเรียนที่เรียนต่อ ณ ต่างประเทศนั้น เป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้น, สามารถพึ่งตนเองได้, มีความพร้อมในการรับมือกับความท้าทาย และสามารถที่จะจัดการกับปัญหาและสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปได้
  3. การศึกษาในยุโรปได้พิจารณาถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน  และการกระตือรือร้นและความพยายามต่างๆของนักเรียน  ดังนั้นจึงทำให้สถาบันการศึกษามากกว่า 6,000 สถาบัน เปิดกว้างสำหรับนักเรียนทุกคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม  อย่างเช่น ทุน Erasmus Mundus ที่ได้เปิดกว้างให้กับนักเรียนทุกคนจากทั่วทุกมุมโลก ให้สามารถเข้ามาเรียนที่นี่ได้ เช่นเดียวกับนักเรียนชาวยุโรปเอง
  4. ค่าธรรมเนียมการศึกษา เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นี่ไม่มี นอกจากนี้ยุโรปยังมีเงินทุนสนับสนุนการศึกษาและเงินทุนช่วยเหลืออีกมาก สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติ ดังนั้น จึงทำให้ยุโรปเป็นทวีปที่ยินดีต้อนรับทุกคนจากทั่วโลกด้วยความใจกว้าง
  5. มหาวิทยาลัยในยุโรป กำลังพัฒนาสู่ความเป็นนานาชาติมากขึ้น โดยมีนักเรียนจากเอเชียมากกว่า 100,000 คน เรียนอยู่ที่นี่ นอกจากนี้ ยุโรปก็เต็มไปด้วยคนหลากหลายเชื้อชาติ จากหลากหลายทวีป จึงทำให้ทุกคนที่มาที่นี่สามารถหาสถานที่ที่เป็นตัวของตัวเองได้อย่างไม่ยากเย็น
  6. ถึงแม้ว่าการใช้ภาษาอังกฤษจะเพียงพอสำหรับการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในยุโรป แต่ว่าคุณจะได้รับโอกาสที่ดีมากกว่านั้น คุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านภาษาที่คุณพูด เพราะคุณจะรายล้อมไปด้วยการใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน ทำให้คุณได้ยินได้ฟังและได้เรียนรู้ถึงบริบททางวัฒนธรรมที่ถูกต้อง
  7. ในระหว่างที่คุณหยุดหรือพักระหว่างเรียน คุณยังจะสามารถสนุกไปกับชีวิตอันน่าอภิรมย์ในยุโรปด้วย เช่น ดนตรี, การเต้นร่วมสมัย, โรงภาพยนตร์ล้ำยุค รวมถึงวัฒนธรรมชาวกรุงอันสุดล้ำ! นอกจากนี้ยุโรปต่างเชื่อมกันด้วยรถไฟ  ดังนั้น คุณจึงสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วยุโรปได้อย่างสบาย รวมถึงยังมีสายการบินราคาประหยัดไว้คอยบริการอีกมากมายอีกด้วย 
  8. การเรียนในยุโรปยังมอบโอกาสในคุณได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆจากทั่วโลก ในระหว่างที่คุณอยู่ต่างประเทศ คุณจะไมได้พบเจอแต่กับคนท้องถิ่นเท่านั้น แต่คุณยังเจอนักเรียนคนอื่นๆที่มาเรียนไกลบ้านเช่นเดียวกับคุณด้วย
  9. การเรียนในยุโรป ยังเป็นการเพิ่มความมั่นใจในตัวเองและทำให้คุณเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความที่เมืองและวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทำให้คุณได้มีโอกาสที่ดีในการเรียนรู้และจัดการกับโลกที่แตกต่างออกไปจากเดิม รวมถึงจัดการกับตัวคุณเอง และหาวิธีว่าคุณจะประสบความสำเร็จอย่างไรในระดับสากล
  10. ยุโรป ยังเป็นสถานที่อันยอดเยี่ยมในการพัฒนามุมมองและทัศนคติของคุณในกว้างขึ้นด้วย  เพราะที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของการยอมรับความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ดังนั้น การเรียนที่นี่จึงเป็นการสอนให้คุณเปิดกว้างและยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น

----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม